;

Superform là gì? Tổng hợp cross-chain yield một cách đơn giản nhất

Hệ Sinh Thái

Posted by Minh Hieu - 01/03/2024

CryptoViet Info

  MỤC LỤC

Đối với người dùng Crypto và đặc biệt là users DeFi thì Real Yield không còn quá xa lạ khi người dùng gửi token vào vault và nhận lại lợi nhuận. Tuy nhiên, từ trước đến nay đa phần user chỉ gửi vào vault của một giao thức trên một hệ sinh thái blockchain nào đó chứ chưa có giao thức nào tổng hợp các giao thức và trên nhiều blockchain để thuận tiện cho người dùng và các nhà phát triển các giao thức này.

Đó là lý do Superform được giới thiệu và giải quyết các vấn đề trên. Superform được phát triển bởi Superform Labs, dự án cũng vừa nhận được khoản đầu tư 6.5 triệu USD từ các quỹ lớn như Polychain, Block Tower, Maven 11 và Circle,...

Vậy cụ thể hơn, Superform là gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu về giao thức Superform tại bài viết này của CryptoViet Info nhé.

Superform là gì?

Superform là gì
Superform là gì

Superform là một cross-chain yield marketplace (thị trường lợi nhuận chuỗi chéo) không cần cấp phép được thiết kế cho các giao thức DeFi, cho phép họ liệt kê các vault(kho tiền) hoặc nhóm tài sản của mình.

Người dùng có thể gửi tiền vào các vault này và kiếm lợi nhuận, với Superform đơn giản hóa quy trình bằng cách loại bỏ việc swap và bridge, cung cấp một giao diện duy nhất để quản lý lợi nhuận.

Giao thức Superform giúp cho việc khám phá, thực thi và phân phối lợi nhuận trên các chuỗi trở đối với các giao thức và người dùng thành một trải nghiệm liền mạch.

Nền tảng Superform hoạt động như thế nào?

Superform là gì
Tổng quan hoạt động của giao thức Superform
 • Đối với nhà phát triển: Triển khai vault của bạn một lần. Liệt kê nó một cách không cần cấp phép trên Superform, giao thức của họ có thể truy cập người dùng trên tất cả các blockchain.
 • Đối với người dùng tìm kiếm lợi nhuận: Gửi tiền vào bất kỳ kho tiền, vault nào, trên bất kỳ blockchain nào, từ bất kỳ blockchain nào, sử dụng bất kỳ mã token nào.

Cross-chain Superform không có Home chain. Nó có thể được triển khai trên bất kỳ blockchain EVM nào do có hỗ trợ Arbitrary Message Bridge(AMB) thích hợp, thanh khoản bridge đủ và cơ hội vault ERC-4626. Superform Labs ban đầu sẽ triển khai giao thức trên Ethereum, Base, Arbitrum, Optimism, Polygon PoS, BNB Smart Chain, Avalanche C-Chain và Fantom và sẽ mở rộng sang các chain khác trong tương lai.

Superform là gì
Cơ sở hạ tầng Cross-chain Superform sử dụng

Để cung cấp trải nghiệm cross-chain, nền tảng Superform tận dụng cơ sở hạ tầng thanh khoản do Li.FiSocket cung cấp cũng như cơ sở hạ tầng dữ liệu do LayerZero, Wormhole và Hyperlane cung cấp.

Sử dụng cơ sở hạ tầng dữ liệu và thanh khoản trên sẽ giúp Superform nâng cao trải nghiệm theo 3 cách:

 • Cross-chain intents: Tất cả các giao dịch chỉ yêu cầu một khoản thanh toán duy nhất trên chuỗi nguồn và cơ sở hạ tầng Superform xử lý các hành động tiếp theo trên chuỗi đích một cách liền mạch.
 • Cấu trúc đa AMB: Superform yêu cầu tất cả các cross-chain messages phải được gửi qua nhiều AMB để đảm bảo trọng tải hợp lệ được phân phối đồng thời hạn chế chi phí bổ sung cho người dùng bằng cách chia messages thành payloads and proofs(trọng tải và bằng chứng). Điều này giúp ngăn chặn một AMB bị hỏng có thể khai thác giao thức Superform.
 • Tối ưu hóa việc tạo và bảo mật: Superform có thêm một lớp xác thực dữ liệu để đảm bảo tất cả dữ liệu được thực thi ban đầu trên chuỗi nguồn và được tạo trên chuỗi đích phù hợp với yêu cầu của người dùng. Contract của Superform sẽ chỉ thực thi dữ liệu nếu nó giải mã đúng cách.

Quản lý lợi nhuận với dự án SuperPosition

SuperPositions là các đại diện được mã hóa ERC-1155 của các vị thế lợi nhuận được tạo ra thông qua Superform. SuperPosition có thể đại diện cho một vault trên bất kỳ blockchain nào.

Ví dụ: gửi tiền vào vault trên Arbitrum từ Optimism sẽ tạo ra SuperPosition được tạo ra từ Optimism. SuperPositions tạo ra các vị thế lợi nhuận xuyên chuỗi, cho phép người dùng quản lý lợi nhuận của họ từ bất kỳ chuỗi nào.

Tuy nhiên, người dùng có thể tự tạo SuperPositions cho blockchain nguồn và retain vault ERC-4626 trên blockchain đích.

Mục tiêu của blockchain Superform

Superform sẽ mở rộng trên quy mô lớn với 3 mục tiêu:

 • Modularity: Phải có khả năng mở rộng quy mô nhanh chóng và hiệu quả sang các giải pháp cơ sở hạ tầng và domain mới.
 • Abstraction: Blockchain, bridge, dApp, người dùng không cần phải đối mặt với sự phức tạp họ chỉ cần truy cập lợi nhuận APY của họ.
 • Standardization: Việc kết hợp các tiêu chuẩn giúp cải thiện khả năng kết hợp và bảo mật.

Thông tin về Superform token

Sau khi tìm hiểu dự án Superform là gì? Hãy cùng CryptoViet Info tìm hiểu về token dự án nhé!

Hiện tại dự án đang trong quá trình phát triển và chưa public thông tin về token. CryptoViet Info sẽ cập nhật ngay khi có thông tin.

Token Metric

 • Token name: Updating...
 • Ticker: Updating...
 • Blockchain: Updating...
 • Contract: Updating...
 • Token type: Updating...
 • Total Supply: Updating...
 • Circulating Supply: Updating...

Token Allocation

Updating...

Vesting Schedule

Updating...

Tiện ích mã thông báo

Updating...

Roadmap

Updating...

Đội ngũ phát triển dự án

Updating...

Nhà đầu tư và đối tác

Superform là gì
Superform - Investors

Nhà đầu tư và đối tác của Superform bao gồm: Polychain Capital, Blocktower, Maven11, Arthur Hayes, Marc Bhargaba, Avi Felman,...

Lời kết

Trên đây, CryptoViet Info vừa gửi đến các bạn một số thông tin về bài viết Superform là gì? Tổng hợp cross-chain yield một cách đơn giản nhất. Với ứng dụng cần thiết cho người dùng và nhà phát triển DeFi đây là một dự án đáng chú ý. Dự kiến dự án này sẽ có các vòng gọi vốn tiếp theo trong thời gian tới.

Mình sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin mới nhất của dự án tại bài viết này.

Tìm hiểu thêm:

 • Analog là gì? Blockchain DPos dành cho ứng dụng Cross-Chain
 • Concrete Protocol là gì? Giao thức mới trong lĩnh vực tín dụng phi tập trung
 • Lava Network là gì? Nền tảng truy cập dữ liệu đa chuỗi

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit