;

LayerZero là gì? Tìm hiểu về cầu nối giao thức Omnichain

Hệ Sinh Thái

Posted by Thanh Dat - 25/04/2023

CryptoViet Info

  MỤC LỤC

Blockchain đang phát triển mạnh mẽ và cung cấp cho các nhà phát triển nhiều nền tảng blockchain (layer 1) khác nhau để chạy smart contract. Hiện tại các layer 1 đang gặp vấn đề phân mảnh nghiên trọng. Hệ quả của việc này khiến người dùng gặp tình trạng hạn chế về thanh khoản và các tùy chọn chuyển tiền cross-chain.

LayerZero gì? Bài viết dưới đây CryptoViet Info sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về Ưu điểm của giao thức Omnichain giúp cải thiện khả năng cross-chain của các Layer 1 và Layer 2.

LayerZero là gì?

photo_2023-12-14_16-19-29.jpg
LayerZero là gì?

LayerZero là một giao thức được thiết kế để xây dựng các ứng dụng đa chuỗi một cách tin cậy và không cần phải tin tưởng vào bất kỳ bên trung gian nào. Với LayerZero, các nhà phát triển có thể triển khai các ứng dụng đa chuỗi và không phải thực hiện quá nhiều giao dịch trung gian.

Với LayerZero, việc cho phép giao dịch di chuyển tự do giữa các blockchain thì:

 • Người dùng có thể tập trung thanh khoản hiện phân tán trên nhiều chuỗi lại về một nơi, giúp tăng tính thanh khoản.
 • Người dùng có thể sử dụng đầy đủ các ứng dụng trên nhiều chuỗi khác nhau mà không bị hạn chế.
 • LayerZero cung cấp cơ sở mạng để xây dựng hệ sinh thái omichain toàn diện trong tương lai, cho phép tương tác giữa các chain.

Đặc điểm của LayerZero 

LayerZero còn là một hệ thống cho phép các giao dịch diễn ra tự do giữa các chuỗi. Ngoài ra, LayerZero còn cung cấp hạ tầng giúp xây dựng hệ sinh thái omnichain trong tương lai.

LayerZero là một nền tảng hợp đồng thông minh phi tập trung, với mục tiêu mang lại một số điểm nổi bật như sau:

 • Tốc độ giao dịch nhanh: LayerZero sử dụng kiến trúc mã nguồn mở và công nghệ tiên tiến để đạt được tốc độ xử lý giao dịch nhanh hơn so với các nền tảng tương tự.
 • Chi phí thấp: LayerZero cho phép các giao dịch được xử lý với chi phí rẻ hơn so với các nền tảng khác. Điều này giúp giảm chi phí và tăng tính khả dụng của nền tảng.
 • Đa dạng hóa tài sản: LayerZero hỗ trợ các giao dịch và tài sản khác nhau, từ tiền điện tử đến tài sản phi tài chính. Điều này cho phép người dùng đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình trên nền tảng.
 • Tính bảo mật và riêng tư: LayerZero sử dụng các công nghệ bảo mật tiên tiến như mã hóa đa yếu tố và xác thực lập trình để đảm bảo tính bảo mật và riêng tư cho người dùng.
 • Hỗ trợ cho phát triển ứng dụng: LayerZero cung cấp các công cụ phát triển ứng dụng để giúp các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng hợp đồng thông minh trên nền tảng. Điều này tạo ra một hệ sinh thái phong phú cho các ứng dụng và giúp tăng tính tương tác trên nền tảng.
 • Tính mở rộng cao: LayerZero được thiết kế để có tính mở rộng cao, cho phép nền tảng có thể xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây và đáp ứng với số lượng người dùng lớn.

State Sharing

Ví dụ, SushiSwap hiện có mặt trên 12 chuỗi khác nhau, mỗi chuỗi đang chạy trên hệ sinh thái riêng của nó. Nếu một token muốn đồng bộ trên các chuỗi này, chúng ta cần một codebase sử dụng Wormhole, Rainbow Bridge, Polygon Network Bridge, Avalanche Bridge, v.v., và chúng ta sẽ có một kết hợp của 12 loại mã khác nhau với các đặc tính và tính bảo mật độc đáo của mỗi mạng. Và nếu SushiSwap tích hợp nhiều hơn và nhiều hơn các mạng, giải pháp này trở nên hoàn toàn không thực tế.

Sử dụng LayerZero, SushiSwap sẽ chỉ sử dụng một giao diện và sử dụng một codebase được viết trước cho các cặp cross-chain. Người dùng chỉ cần thực hiện các hoạt động "Gửi" và "Nhận". Trong đó:

 • "Gửi" sẽ bao gồm viết một tin nhắn.
 • "Nhận" sẽ hiểu tin nhắn đã nhận được.

Khả năng swap 

Các AMM thông thường có thể thực hiện đổi chéo tài sản giữa các chuỗi mà không cần thay đổi bất kỳ nhóm mã nào. LayerZero cũng áp dụng tính năng này, tuy nhiên, LayerZero sẽ là một phiên bản hoàn chỉnh hơn khi cho phép người dùng chuyển đổi trực tiếp token từ một chuỗi sang chuỗi khác.

Ví dụ: Người dùng có thể chuyển đổi ETH trên mạng Ethereum sang SOL trên mạng Solana trong một giao dịch với các hoạt động đổi đơn giản trên một nền tảng AMM thông thường.

Lending và Borrowing 

Hiện tại, nếu một người dùng có tài sản trên Chuỗi A nhưng muốn tham gia farming trên Chuỗi B, họ cần thế chấp tài sản trên Chuỗi A, sau đó thực hiện các giao dịch như vay mượn, cầu nối tài sản (với phí), đổi chéo (với phí), và sau đó mới có thể farming trên chuỗi mong muốn.

Với LayerZero, người dùng có thể thế chấp tài sản trên Chuỗi A, sau đó vay một loại tài sản trên Chuỗi B, tham gia farming, thanh toán hoặc thực hiện các nhiệm vụ khác, sử dụng mã thông báo native hoặc wrapped token tương ứng có độ thanh khoản cao nhất trên Chuỗi B.

Hệ sinh thái LayerZero
Hệ sinh thái LayerZero

Kiến trúc độc đáo của LayerZero

layerzero là gì
Kiến trúc của LayerZero có gì đặc biệt?

Endpoints

LayerZero Endpoint là giao diện người dùng đối với LayerZero. Mỗi chuỗi trong mạng lưới LayerZero đều triển khai một LayerZero Endpoint dưới dạng chuỗi hợp đồng thông minh trên chuỗi. Mục đích của Endpoint là cho phép người dùng gửi tin nhắn sử dụng giao thức máy chủ phía sau của LayerZero, đảm bảo việc giao tin được thực hiện một cách hợp lệ.

LayerZero Endpoint được chia thành bốn mô-đun: Communicator, Validator, Network, and Libraries. Các mô-đun Communicator, Validator và Network bao gồm chức năng cốt lõi của Endpoint (Hình trên), trong khi mỗi chuỗi mới được hỗ trợ bởi LayerZero sẽ được thêm vào dưới dạng Libraries bổ sung. Thiết kế này cho phép dự án có thể hỗ trợ thêm các chuỗi mới mà không cần phải sửa đổi ba mô-đun cốt lõi.

User Application (UA)

User Application (UA) là một Dapp chứa hợp đồng thông minh sử dụng LayerZero để truyền thông giữa các blockchain.

Oracle

Oracle là một dịch vụ bên thứ 3 cung cấp cơ chế để đọc một header khối từ một chuỗi và gửi nó sang chuỗi khác một cách độc lập so với các thành phần khác của LayerZero. Lý thuyết, Oracle này có thể là bất kỳ dịch vụ bên thứ 3 nào cung cấp cơ chế này, nhưng thực tế Layerzero dự kiến sẽ sử dụng Chainlink, đây hiện là nhà cung cấp hàng đầu về mạng lưới oracle phi tập trung.

Relayer

Relayer có chức năng tìm nạp bằng chứng cho một giao dịch được chỉ định, đây là một dịch vụ ngoài chuỗi có chức năng tương tự như Oracle. Relayer yêu cầu các thông báo được gửi bằng giao thức LayerZero là Oracle và Relayer phải độc lập với nhau. Giao thức không yêu cầu bất kỳ triển khai cụ thể nào của Relayer. Người dùng LayerZero có thể triển khai dịch vụ Relayer của riêng họ để đảm bảo tính độc lập giữa Oracle và Relayer. Thiết kế này cho phép LayerZero triển khai mạng lưới minh bạch và đáng tin cậy.

Ưu điểm của LayerZero so với các nền tảng hiện tại là gì?

layerzero là gì
Ưu điểm của LayerZero so với các nền tảng hiện tại là gì?

LayerZero là một công nghệ cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng crosschain phức tạp mà không cần thiết phải hy sinh tính bảo mật hoặc phải sử dụng các chuỗi trung gian hay hợp đồng thông minh phức tạp.

Ví dụ, đối với các nền tảng giao dịch tập trung, người dùng cần gửi mã thông báo của mình đến một hệ thống trung ương, như vậy sẽ làm mất đi mục đích của blockchain. Điều này dẫn đến việc sử dụng các sàn giao dịch phi tập trung, nhưng các nền tảng này lại có hạn chế trong việc nhận mã thông báo bằng trung gian (Wrapped token) thay vì mã thông báo native.

Trên LayerZero, các giao dịch xuyên chuỗi giữa hai chain được thực hiện một cách an toàn, nhanh chóng và tiết kiệm phí gas mà không cần thông qua bất kỳ mã thông báo trung gian nào. Kiến trúc đặc biệt của LayerZero giúp các giao dịch được xử lý bởi các hợp đồng thông minh ở hai chain khác nhau, mang đến sự thuận tiện và linh hoạt cho người dùng mà vẫn đảm bảo nguyên tắc end-to-end từ chuỗi nguồn đến chuỗi đích.

Cơ chế hoạt động của LayerZero

Cơ chế hoạt động của LayerZero được thiết kế khác biệt so với các nền tảng cross chain thông thường, không sử dụng Middle Chain và On-Chain Light Node để truyền thông tin giữa các chuỗi. 

Với Layer Zero, việc truyền thông được thực hiện bằng cách sử dụng tính năng bảo mật mới gọi là Ultra Light Node (ULN), giúp tiết kiệm chi phí cho chuỗi trung gian và giải quyết vấn đề bảo mật. ULN hoạt động giống như light node trên chain, nhưng các block headers chỉ được phát trực tuyến theo yêu cầu bởi các Oracles phi tập trung thay vì giữ tất cả các block headers một cách tuần tự như On-Chain Light Node. 

Điều này loại bỏ rủi ro liên quan đến Middle Chain được cấp quyền hoàn toàn để xác thực tất cả các quy trình, giảm thiểu nguy cơ các vấn đề an ninh và bảo mật.

Thông tin về dự án LayerZero

Sau khi tìm hiểu LayerZero là gì? Hãy cùng CryptoViet Info xem qua thông tin về token của dự án nhé!

Token của LayerZero

Token Metric

 • Token Name: LayerZero token.
 • Ticker: ZRO.
 • Blockchain: Updating...
 • Token type: Utility, Governance.
 • Total Supply: 1,000,000,000 ZRO.
 • Circulating Supply: Updating...

Token Allocation

 • Updating...

Tiện ích của ZRO Token

 • Updating...

Roadmap

 • Updating...

Đội ngũ dự án

Đội ngũ của dự án LayerZero bao gồm:

 • Caleb Banister – Co-Founder: Ông tốt nghiệp trường Đại học New Hampshire, ông có kinh nghiệm trong việc phát triển và quản lý các dịch vụ công nghệ cho các ứng dụng di động. Ngoài ra, ông cũng có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Big Data và trí tuệ nhân tạo (AI).
 • Ryan Zarick – Co-Founder & CTO: Ông cũng tốt nghiệp Đại học New Hampshire và có chuyên môn cao trong ngành khoa học máy tính. Trước đây, ông đã làm việc trong ngành công nghệ thông tin và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Big Data và AI.
 • Bryan Pellegrino – Co-Founder & CEO: Ông cũng đã tốt nghiệp Đại học New Hampshire với bằng thạc sĩ chuyên ngành Khoa học Máy tính. Ông đã tham gia nghiên cứu về thị trường tiền điện tử (crypto) và là Chủ tịch của Rho AI, một công ty phát triển và nghiên cứu các sản phẩm về AI.

Funding Raise

Sau khi là thông tin về các vòng gọi vốn của LayerZero:

 • Trong vòng seed, LayerZero đã huy động được số tiền 2 triệu đô la.
 • Trong vòng Series A, LayerZero đã huy động được số tiền 6,3 triệu đô la, được đầu tư bởi nhiều tên tuổi lớn như Echelon Capital, DeFiance Capital, Delphi Digital, Genblock Capital, Multicoin Capital, Hypersphere Ventures và nhiều nhà đầu tư khác.
 • Vào ngày 30/3/2022, LayerZero đã chính thức thông báo rằng họ đã thành công trong việc huy động vốn Series A lên đến 135 triệu đô la với sự đầu tư từ những tên tuổi hàng đầu trong ngành như FTX, Dapper Labs, Ventures, Uniswap, Polygon,...
 • Mới nhất, dự án đã huy động được thêm 120 triệu đô ở vòng Series B, nâng định giá dự án lên 3 tỷ đô. Các nhà đầu tư nổi bật trong vòng gọi vốn này bao gồm a16z, Sequoia Capital, Circle Ventures, Samsung Next, OpenSea,…

Lời kết

Thông qua bài viết mình đã giới thiệu cho anh em hiểu về LayerZero là gì? Tìm hiểu về cầu nối giao thức Omnichain. Đây là một dự án mình đánh giá là hạ tầng cross-chain không thể thiếu trong tương lai. Cảm ơn anh em đã đọc bài viết, xin chào và hẹn gặp lại anh em ở những bài viết sau!

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit