;

Quai Network là gì? Cấu trúc độc đáo của Blockchain PoW 2.0

Hệ Sinh Thái

Posted by Minh Hieu - 24/04/2023

CryptoViet Info

  MỤC LỤC

Tại thời điểm viết bài, thị trường Crypto vẫn đang trong thời gian trải qua một giai đoạn khá khó khăn, tuy nhiên các dự án blockchain vẫn đang tiếp tục được triển khai. Trong cộng đồng cộng đồng Crypto thường nói mùa mới chơi con mới và có vẻ điều này là chính xác qua các chu kỳ đến hiện tại.

Ở các bài viết trước, CryptoViet Info đã giới thiệu đến các bạn một số dự án Blockchain mới như Celestia, Shardeum, Subspace,… Hôm nay, mình sẽ tiếp tục giới thiệu một dự án blockchain Layer 1 rất đáng chú ý cho mùa mới, đó chính là Quai Network. 

Dự án này đã nhận được khoản đầu tư 10 triệu USD từ Polychain và Alumni. Vậy Quai Network là gì? Hãy cùng đọc bài viết này của CryptoViet Info để tìm hiểu nhé!

Quai Network là gì?

Quai Network Onepage Overview
Quai Network Onepage Overview

Quai Network là một blockchain layer 1 phi tập trung bao gồm 13 blockchain được khởi chạy đồng thời và sử dụng cơ chế Proof-of-Work 2.0 (PoW2) được hình thành bởi cấu trúc 3×3. Điều đặc biệt về Quai Network là nó được phát triển theo dạng mô-đun, cho phép mở rộng theo chiều ngang để phù hợp với nhiều người dùng hơn khi mạng lưới được phát triển.

Cấu trúc của Quai Network được phân cấp thành các chuỗi khối Prime, Region hoặc Zone, mỗi chuỗi có các đặc điểm và tiện ích riêng. Mặc dù có nhiều chuỗi khác nhau nhưng chúng có thể tương tác với nhau, cho phép thực hiện các giao dịch và tin nhắn xuyên chuỗi.

Quai Network sử dụng cơ chế PoW2, một phiên bản nâng cao của cơ chế PoW ban đầu, cho phép sức mạnh băm được tái sử dụng để bảo mật nhiều chuỗi khối khác nhau. Điều này cho phép mạng mở rộng quy mô khi cần thiết. Quai Network tương thích với EVM và sử dụng Solidity làm ngôn ngữ lập trình cho hợp đồng thông minh.

3 đặc điểm nổi bật của Quai Network

 • Nhanh chóng: Với khả năng sản xuất khối tốc độ cao, Quai Network có thể chạy đồng thời 13 blockchain. Thời gian sản xuất block trên mỗi chuỗi khác nhau, ví dụ như Prime chain là khoảng 15 phút, Region chain là khoảng 5 phút và Zone chain là khoảng 10 giây. Tuy nhiên, với các chuỗi không đồng bộ này, Quai Network có thể ước tính thời gian tạo block trung bình là khoảng 1.1 giây.
 • Phi tập trung: Nếu sự phân cấp bị mất trong quá trình tăng tốc độ của blockchain, thì việc tăng tốc đó sẽ trở nên vô nghĩa. Với việc sử dụng cả khai thác và bảo vệ tích hợp trong Proof-of-Work 2.0, Quai Network vẫn giữ được tính mở và phi tập trung cao.
 • Bền vững: Bằng cách sử dụng các khối trùng lặp và tận dụng sức mạnh của mạng, tất cả các thay đổi trạng thái trong Quai Network sẽ được xác nhận với độ tin cậy 100% thông qua sức mạnh tính toán của mạng.

4 Cấu trúc độc đáo của Quai Network

Quai Network là gì? Cấu trúc của Quai Network
Cấu trúc của Quai Network

Bằng cách sử dụng sharding, cấu trúc của Quai Network chia một blockchain thành nhiều chuỗi nhỏ hơn và nhanh hơn để tăng cường hiệu suất mạng.

Tuy nhiên, Quai Network là một trong số ít các dự án sử dụng mô hình PoW2 của mình để thực hiện sharding, khác với hầu hết các chuỗi Proof-of-Stake như Ethereum (danksharding), Polkadot(parachains) và Near(Nightshade).

Đọc thêm: Danksharding là gì? Tìm hiểu về Proto Danksharding & EIP-4844

Để tăng cường hiệu quả của mạng, Quai Network được thiết kế với một cấu trúc phân cấp bao gồm ba loại chuỗi khác nhau: chuỗi Prime, ba chuỗi Region và chín chuỗi Zone. Khi Quai Network ra mắt, các chuỗi này sẽ được triển khai.

Prime Chains

Các Prime chain đơn lẻ sẽ là các chuỗi cốt lõi của dự án Quai Network, sử dụng thuật toán băm chuyên sâu về bộ nhớ được chia sẻ trên tất cả các chuỗi, bao gồm các chuỗi cấp dưới như Region và Zone. Vì Prime chain tổng hợp và giải quyết các chuyển đổi trạng thái trên toàn mạng, nên tất cả các công cụ khai thác đều phải khai thác Prime chain.

Tuy nhiên, các blockchain chính có độ khó cao hơn và thông lượng chậm hơn (một block trong 15 phút) so với các chuỗi cấp dưới, do đó không phù hợp cho các giao dịch đơn giản và hoạt động dApp. Vì vậy, các Prime chain được ưu tiên sử dụng trong các tình huống mà toàn bộ mạng đang được xử lý, bởi vì tất cả các công cụ khai thác đang khai thác Prime chain.

Region Chains

Ba chuỗi Region của Quai Network bao gồm Cyprus, Paxos và Hydra sẽ được ra mắt. Chuỗi Region có thông lượng cao hơn, với một khối được tạo mỗi 5 phút, và độ khó thấp hơn so với Prime chain. 

Khác với các chuỗi chính, các công cụ khai thác không thể khai thác cả ba chuỗi Region vì một công cụ khai thác chỉ có thể khai thác một chuỗi Region duy nhất tại một thời điểm, ngoài Prime chain. Tuy nhiên, cả ba chuỗi Region vẫn có khả năng tương tác với nhau tự nhiên.

Zone Chains

Mỗi Zone chain trên Quai Network sẽ có độ ưu tiên thấp hơn một cấp so với Region chain, với ba chuỗi Zone chain bên dưới mỗi chuỗi Region chain. Tương tự, người khai thác chỉ có thể chọn một chuỗi Region duy nhất để khai thác ngoài Prime chain, họ chỉ có thể chọn một chuỗi Zone duy nhất để khai thác.

Zone chain có khả năng xử lý giao dịch cao nhất, với một khối được tạo ra mỗi 10 giây và được coi là lý tưởng cho các giao dịch thông thường và tương tác với hợp đồng. Zone chain có thể giao tiếp với các Zone chain khác, ngay cả khi thuộc về các Region chain khác nhau. Do đó, hầu hết các hoạt động trên Quai Network sẽ được thực hiện trên các chuỗi Zone chain.

Coincident Blocks

Coincident Blocks cho phép toàn bộ mạng kế thừa cùng một mức độ bảo mật như Prime chain và được khai thác bởi tất cả người khai thác trong mạng lưới. Các khối trùng hợp phải tuân theo ba quy tắc sau:

 • Tất cả các khối Prime phải chứa cả khối Region và khối Zone.
 • Tất cả các khối Region phải chứa ít nhất một khối Zone.
 • Khối Zone có thể được tạo mà không đồng bộ và không được chèn vào khối Prime hoặc Region.

Coincident block được định nghĩa là khối Prime, Region và Zone được xác nhận cùng một lúc hoặc chỉ có khối Region và Zone. Vì vậy, các chuỗi ở tầng thấp hơn của hệ thống phân cấp kế thừa tính bảo mật của chuỗi Prime, trong khi có thể thực hiện hoạt động độc lập. 

Mỗi khi khối coincident được khai thác, tất cả các khối từ khối coincident cuối cùng sẽ được xác nhận bởi chuỗi chiếm ưu thế (Region chain) và tiếp tục theo đường đi lên đến Prime chain.

Merged Mining

Merged Mining – Quai Network
Merged Mining – Quai Network

Khai thác hợp nhất (Merged Mining) là một phương pháp khai thác tiền điện tử liên quan đến việc chia sẻ khối hash rate trên nhiều blockchain khác nhau. Mỗi khối chứa thông tin cho các blockchain khác nhau, bao gồm Prime, Region và Zone. 

Bằng cách kết hợp các khối này cho mỗi blockchain, người khai thác có thể bảo mật cả ba blockchain cùng một lúc, tăng tính hiệu quả và khả năng mở rộng của mạng. Thay vì sử dụng các giải pháp layer 2, mạng có thể mở rộng quy mô bằng cách thêm nhiều chuỗi hơn tùy thuộc vào nhu cầu.

Thông tin về Token của Quai Network

Sau khi tìm hiểu Quai Network là gì? Hãy cùng CryptoViet Info đọc thêm về Token của Quai Network nhé!

QUAI Token

QUAI là mã thông báo gốc của Quai Network. $QUAI đóng vai trò là xương sống của mạng lưới Quai Network, đảm bảo bảo mật, chống spam và trao đổi giá trị đơn giản trong một hệ thống phi tập trung.

Token Metric

 • Token name: QUAI
 • Ticker: QUAI
 • Blockchain: Quai chain
 • Contract: updating…
 • Token type: Utility, Governance.
 • Total Supply: updating…
 • Circulating Supply: TBA

Token Allocation

Token Allocation – Quai Network
Token Allocation – Quai Network

Token Release Schedule

 • Updating…

Roadmap

 • Updating…

Đội ngũ phát triển dự án

Quai Network là một dự án blockchain được xây dựng và quản lý bởi một nhóm các nhà phát triển, bao gồm Alan Orwick, Jonathan Downing, Karl Kreder, Yanni Georghiades và Sriram Vishwanath. Tất cả các nhà sáng lập của Quai Network đều là cựu sinh viên tại Đại học Texas tại Austin và đã gặp nhau và thực hiện viết white paper cho dự án tại trường đại học này.

 • Updating…

Nhà đầu tư và đối tác

Nhà đầu tư và đối tác của Quai Network
Nhà đầu tư và đối tác của Quai Network
 • Updating…

Lời kết

Các bạn vừa cùng CryptoViet.Info tìm hiểu về qua bài viết Quai Network là gì? 4 cấu trúc độc đáo của Blockchain Proof Of Work 2.0, đây là một dự án đang được phát triển và chưa công bố nhiều thông tin cụ thể. Việc theo dõi sự phát triển của dự án sẽ giúp bạn đánh giá xem nó có tiềm năng để đầu tư hay không. Đừng quên theo dõi các thông tin mới nhất về dự án tại bài viết này.

Tìm hiểu thêm: 

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit