;

CyberConnect là gì? Social Graph kế tiếp trên BNB Chain

Hệ Sinh Thái

Posted by Minh Hieu - 28/04/2023

CryptoViet Info

  MỤC LỤC

Gần đây, một dự án, nền tảng tương tự được triển khai đầu tiên trên BNB chain có tên là CyberConnect cũng nhận được sự quan tâm rất lớn. 

Vậy cụ thể hơn, CyberConnect là gì? Có gì đặc biệt mà lại thu hút được các quỹ đầu tư lớn như vậy? CryptoViet Info sẽ thông tin đến các bạn tại bài viết này nhé.

CyberConnect là gì?

CyberConnect là gì
CyberConnect là gì?

CyberConnect là giao thức social graph phi tập trung, được xây dựng trên IPFS và Ceramic, nhằm trả lại quyền sở hữu dự liệu về tay người dùng, cung cấp cơ sở hạ tầng để triển khai các dApp, ứng dụng social Web3, sở hữu danh tính, nội dung và kết nối của người dùng trong mạng xã hội Web3. Hiện CyberConnect đang có mặt trên BNB Chain.

2 sản phẩm nổi bật của CyberConnect

Hợp đồng thông minh CyberConnect

CyberConnect bao gồm một tập hợp các generative smart contract được deploy trên BNB Chain. Generative smart contracts có nghĩa là giao thức sẽ tạo ra một tập hợp các hợp đồng thông minh mới được liên kết với dApp hoặc người dùng khi họ tương tác với giao thức. 

Mô hình này tương tự như giao thức Uniswap nơi một tập hợp các hợp đồng thông minh cặp thanh khoản sẽ được tạo khi mọi người tạo một nhóm thanh khoản mới.

Trên CyberConnect, các enerative smart contract này cho phép các dApp tạo mạng xã hội trên blockchain theo ngữ cảnh cụ thể của họ hoặc người dùng phát hành NFT có thể tùy chỉnh để kiếm tiền từ dữ liệu xã hội của họ.

Giao thức của CyberConnect đại diện cho dữ liệu xã hội bằng ba hợp đồng chính (tất cả các triển khai của tiêu chuẩn ERC721)

ccProfile

ccProfile đại diện cho mỗi hồ sơ của người dùng dưới dạng NFT. Nó phục vụ như một điều kiện tiên quyết cho những người dùng muốn phát hành EssenceNFT hoặc SubscribeNFT tùy chỉnh của họ. 

Ngoài ra, hợp đồng ccProfile đã triển khai được sử dụng làm cổng để người dùng thực hiện các hành động như thu thập bản chất, tạo hồ sơ và đăng ký hồ sơ trong ngữ cảnh dApp cụ thể. Các nhà phát triển có thể tích hợp ccProfile vào dApp/giao thức của họ để hưởng lợi từ mạng nhận dạng hiện có được xây dựng thông qua Link3 và các giao thức tích hợp CyberConnect khác.

Tương tự như miền ENS, các nhà phát triển có thể sử dụng CyberConnect để ánh xạ tất cả thông tin xác thực/tài sản trên blockchain tới ccProfile. Cho dù đó là NFT, SBT, Twitter handle hay DID, CyberConnect ánh xạ tất cả chúng vào một danh tính tổng thể: ccProfile.

Tóm lại để tham gia, sử dụng các dApp được deploy trên nền tảng của CyberConnect người dùng phải sở hữu ccProfile.

SubscribeNFT

SubscribeNFT thể hiện mối quan hệ một chiều giữa địa chỉ và ccProfile. Mỗi chủ sở hữu ccProfile chỉ có thể phát hành một SubscribeNFT duy nhất. Mỗi SubscribeNFT có thể được định cấu hình với các quy tắc như trả tiền để theo dõi (người đăng ký trả phí), giữ để theo dõi (cộng đồng kiểm soát bằng mã thông báo), etc.

SubcribeNFT có khả năng tùy chỉnh cao và có thể được sử dụng để đại diện cho các kết nối xã hội tùy ý; bao gồm theo dõi, đăng ký người sáng tạo, mối quan hệ bạn bè, thuộc về một tổ chức và tham gia vào các hoạt động và cộng đồng.

EssenceNFT

EssenceNFT là một NFT chung mà chủ sở hữu ccProfile riêng lẻ có thể phát hành để đại diện cho bất kỳ phần nội dung nào (ví dụ: bài đăng trên mạng xã hội, video, ấn phẩm blog). 

Mỗi EssenceNFT có thể được định cấu hình với các quy tắc như trả tiền để mint (huy động vốn từ cộng đồng), giữ để mint (người tham gia cộng đồng), v.v. Nó cũng có thể được định cấu hình dưới dạng NFT có thể giao dịch hoặc mã thông báo SBT để đại diện cho một vai trò nhất định như nhà đầu tư, người bảo trợ, thành viên nhóm, người tham gia cộng đồng, v.v.

Cyberconnect là gì? Sơ đồ hoạt động smart contract của CyberConnect
Sơ đồ hoạt động smart contract của CyberConnect

Mô-đun lưu trữ có thể mở rộng

Mặc dù các hợp đồng thông minh cung cấp khả năng lập trình và cho phép các nhà phát triển tận dụng nhiều tính năng tiềm năng hơn, nhưng đôi khi nó gặp phải các vấn đề về khả năng mở rộng và các vấn đề về phí gas cao. Đối với nội dung xã hội và dữ liệu kết nối rất lớn, điều cực kỳ quan trọng là CyberConnect cung cấp một cách để lưu trữ chúng theo cách phi tập trung, tự chủ và có thể mở rộng.

CyberConnect cung cấp Mô-đun lưu trữ có thể mở rộng(SSM) để ghi dữ liệu xã hội vào kho lưu trữ phi tập trung(Arweave) với sự đảm bảo về chủ quyền dữ liệu(dữ liệu đó không thể bị giả mạo), tính toàn vẹn(dữ liệu đó không thể bị sửa đổi trái phép) và tính khả dụng(dữ liệu đó không thể bị giả mạo). bị kiểm duyệt). Ở cấp độ cao, SSM hỗ trợ bốn loại hành động khác nhau.

Follow/Like

Follow tương tự như SubscribeNFT ở một mức độ nào đó vì cả hai đều được sử dụng để biểu thị một địa chỉ cho mối quan hệ ccProfile. Vì follow được triển khai thông qua SSM nên nó phù hợp với các ứng dụng có nhu cầu social graph nhẹ mà không muốn phát sinh phí gas. Like được sử dụng để thể hiện mối quan hệ giữa địa chỉ và bài đăng.

Post/Comment

Post được sử dụng để trình bày ấn phẩm nội dung của người dùng. Vì chúng được lưu trữ trong SSM nên không thể kiếm tiền trực tiếp từ chúng. SSM cũng hỗ trợ comment được liên kết với một bài đăng nhất định. Xuất bản cả post và comment đều cần có ví chứa ccProfile.

 CyberConnect là gì? Sơ đồ mô-đun lưu trữ có thể mở rộng của CyberConnect
Mô-đun lưu trữ có thể mở rộng

Các ứng dụng trên CyberConnect

Hệ sinh thái Cyber Connect
Hệ sinh thái CyberConnect

Hiện đã có một số ứng dụng được triển khai trên nền tảng của CyberConnect, dự kiến trong thời gian tới số lượng này sẽ không ngừng tăng lên.

CyberConnect đã thu hút hơn 50 dự án phát triển các ứng dụng mạng xã hội phi tập trung trên cơ sở hạ tầng mạng xã hội của nó. Một số dự án đáng chú ý bao gồm:

 • Link3, một mạng xã hội Web3 với tính năng bài đăng, sự kiện và chương trình khách hàng thân thiết;
 • Phaver, một nền tảng truyền thông xã hội phi tập trung với hơn 110.000 người dùng tích cực hàng tuần;
 • ReadON, một ứng dụng tổng hợp nội dung Web3 với tính năng xã hội và đọc để kiếm tiền;
 • Dopamine, một ứng dụng di động crypto tập trung vào người dùng cuối;
 • Oasis, một thế giới ảo, thu hút hơn 1 triệu người dùng tích cực hàng ngày;
 • Mocaverse, một bộ sưu tập NFT cho thành viên của Animoca Brands;
 • Galxe, một dự án mạng lưới chứng chỉ dữ liệu Web3.

Đặc điểm nổi bật của CyberConnect

 • Có thể truy cập công khai: Dữ liệu social graph phi tập trung sẽ có thể truy cập công khai cho tất cả các Dapp như một tính năng giúp cho các nhà phát triển tận dụng kết nối của người dùng sẵn có của CyberConnect để phát triển ứng dụng của họ.
 • Tự chủ: Trong khi dữ liệu social graph được mở cho tất cả, chỉ người dùng có toàn quyền kiểm soát đối với biểu đồ xã hội của riêng họ, tức là chỉ người dùng mới có thể thêm, xóa và cập nhật các kết nối.
 • Đa nền tảng: Thay vì gắn với một blockchain duy nhất, giao thức được tạo ra cho một hệ sinh thái đa blockchain. Tính năng phi tập trung của blockchain sẽ hỗ trợ các kết nối từ tất cả các blockchain.
 • Quản trị phi tập trung: CyberConnect cam kết thực hiện các lý tưởng về bảo mật, không cần sự cho phép và quản trị phi tập trung. Sự phát triển lâu dài của giao thức sẽ phụ thuộc vào quản trị phi tập trung.

Thông tin về Token

Vậy là bạn vừa tìm hiểu qua các thông tin chi tiết của dự án như định nghĩa của CyberConnect là gì và các đặc điểm của CyberConnect, giờ thì hãy cùng điểm qua thêm một số thông tin bên lề về dự án nhé!

$CYBER token

 • CYBER là mã thông báo gốc của Cyber Connect

Token Metric

 • Token name: CYBER token
 • Ticker: CYBER
 • Blockchain: BNB Chain
 • Contract: Updating...
 • Token type: Utility, Governance.
 • Total Supply: 100,000,000 CYBER
 • Circulating Supply: TBA

Token Allocation & Distribution

Cyber_connect_la_gi_a0b629baed.jpg
Token Allocation & Distribution - $CYBER

Token Use Cases

 • Những người nắm giữ mã thông báo CYBER sẽ có quyền quản trị
 • Thanh toán cho mint CyberProfile
 • Thanh toán Gas Cyber Wallet

Roadmap

Cyber_connect_la_gi_ba17295053.jpg
Roadmap - Cyber Connect
 • Q2/2023: Trình làng SDK cho phép tích hợp tính năng đăng nhập với CyberConnect cho các dự án. Tăng cường số lượng dự án và người dùng trong hệ sinh thái. Giới thiệu Link3 Post. Tích hợp với XMTP, Notifi, PUSH, Livepeer và Lit Protocol.
 • Q3/2023: Phát hành CyberConnect v3 và mở rộng thêm nhiều chuỗi EVM. Giới thiệu phiên bản beta của CyberConnect Wallet. Nâng cấp .cyber thành omni-chain name.
 • Q4/2023: Bổ sung thêm tính năng cho Cyber Wallet. Khởi động chương trình CyberConnect Grant Program cho các nhà phát triển. Tăng số lượng ứng dụng phi tập trung trong hệ sinh thái lên trên 120 và số lượng người dùng lên trên 1.5 triệu.

Đội ngũ phát triển dự án

CyberConnect được thành lập và xây dựng bởi 4 Co-Founder chính gồm: 

 • Wilson Wei: một trong những người sáng lập dự án và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực blockchain. Ông cũng đã sáng lập Dlive, một dự án phát trực tuyến phi tập trung dành cho các game thủ và fan hâm mộ, cùng với Lino Network. Vào năm 2019, Lino Network đã được mua lại bởi TronNetwork.
 • Ryan Li: là một trong những người sáng lập dự án và từng là co-founder của Dlive và Lino Network. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kỹ sư phần mềm, ông đã từng phát triển phần mềm cho Google và Instagram.
 • Shiyu Z: là một trong những người sáng lập dự án và cũng từng là co-founder của Dlive và Lino Network.
 • Zhimao Liu: cũng là một trong những người sáng lập dự án và có nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển phần mềm cho Facebook và Google.

Tất cả họ không tiết lộ tên thật và sử dụng tên riêng cùng với hình ảnh NFT để đại diện cho bản thân trên trang cá nhân.

Nhà đầu tư và đối tác

Nhà đầu tư

Investors - CyberConnect
Investors - CyberConnect

Dự án đã có quá trình gọi vốn được 25 triệu USD và được backer từ các quỹ đầu tư lớn như Multicoin Capital, Binance Labs, Animoca Brand, Spartan, Delphi Digital, Polygon Studio,...

Đối tác

Partners - CyberConnect (hiện tại CyberConnect đã có trên 1500 partner)
Partners - CyberConnect (hiện tại CyberConnect đã có trên 1500 partner)

Lời Kết

Trên đây CryptoViet Info vừa thông tin đến các bạn bài viết CyberConnect là gì? Social Graph tiếp theo trên BNB Chaindự án. Đây là một dự án rất đáng đáng để quan tâm khi có backer là các quỹ lớn hàng đầu thị trường. 

Liệu dự án này có cạnh tranh được với Lens Protocol hay không? Chờ xem nhé.

Tìm hiểu thêm:

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit