;

Celestia là gì? Giải pháp Modular Blockchain đột phá mới

Hệ Sinh Thái

Posted by Huynh Duc - 24/04/2023

CryptoViet Info

  MỤC LỤC

Celestia là một nền tảng blockchain mới hoàn toàn, có kiến trúc hoàn toàn khác biệt so với Ethereum và một số layer 1 khác. Với tầm nhìn là tạo ra một hệ sinh thái phi tập trung và đa chức năng. Hãy cùng CryptoViet Info tìm hiểu Celestia là gì? Ưu điểm của mô hình blockchain mới này nhé!

Celestia là gì?

Celestia Onepage Overview
Celestia Onepage Overview

Celestia là một nền tảng Modular Blockchain đầu tiên, giúp các nhà phát triển dễ dàng triển khai các ứng dụng phi tập trung một cách linh hoạt và tự do. Celestia cho phép các ứng dụng thoát khỏi các ràng buộc của kiến trúc Monolithic Blockchain (nguyên khối) và tùy chỉnh theo các điều kiện riêng biệt.

Ý tưởng của Celestia?

Celestia sử dụng hai công nghệ chính để hoạt động:

 • Optimistic rollups: Công nghệ này cho phép các nhà phát triển tạo ra các chuỗi riêng với môi trường thực thi độc lập khỏi Celestia chain, nhưng vẫn sử dụng cơ chế đồng thuận và dữ liệu từ Celestia.
 • Data availability proofs: Công nghệ này cho phép Celestia mở rộng quy mô lưu trữ và đạt được sự đồng thuận về khối lượng lớn dữ liệu mà không cần các nút phải tải xuống tất cả dữ liệu để xác minh.

Thường thì, khi xây dựng một blockchain, các nhà phát triển phải đánh đổi giữa ba thuộc tính quan trọng: bảo mật, khả năng mở rộng và tính phi tập trung. Tuy nhiên, các phương pháp truyền thống chỉ cho phép đạt được hai trong số ba thuộc tính này. 

Các chuỗi khối BitcoinEthereum là những ví dụ điển hình cho việc gặp khó khăn trong việc mở rộng quy mô khi họ đặt trọng tâm vào tính phi tập trung và bảo mật. Khả năng mở rộng kém đã gây ra tình trạng tắc nghẽn và khiến phí giao dịch tăng lên.

 

Sự khác nhau giữa Modular và Monolithic Blockchains
Thành phần tạo nên kiến trúc của Celestia

Celestia giải quyết vấn đề này bằng cách áp dụng một thiết kế hoàn toàn mới. Thay vì cuộn tất cả các giao dịch vào một khối, Celestia cung cấp một kiến trúc mô-đun với các Lớp đồng thuận (Consensus Layer) và Lớp khả dụng dữ liệu (Data Availability Layer) được tách biệt hoàn toàn khỏi Lớp thực thi (Execution Layer). 

Việc tách lớp giúp Celestia có thể xử lý một lượng giao dịch lớn hơn, đồng thời giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn và giảm đáng kể chi phí giao dịch.

Ngoài ra, việc tách lớp còn cho phép các nhà phát triển tùy chỉnh các tính năng của ứng dụng mà không phải lo lắng ảnh hưởng đến toàn bộ mạng. Các node chỉ cần thực hiện các giao dịch liên quan đến ứng dụng mà họ quan tâm, giúp tiết kiệm tài nguyên hệ thống và tăng tốc độ xử lý.

Chính vì vậy, Celestia đang trở thành một trong những nền tảng blockchain được ưa chuộng cho việc triển khai các ứng dụng phi tập trung đa dạng và linh hoạt.

Các sản phẩm của dự án Celestia

Quantum Gravity Bridge
Quantum Gravity Bridge
 • Ring Signatures là chữ ký điện tử giúp người gửi giấu danh tính của họ trong một nhóm người. Celestia kết hợp mã khóa của người gửi với các khóa công khai trên blockchain để tạo ra chữ ký, không thể xác định được khóa nào và được tạo ra bởi ai. 
 • Stealth Addresses tạo ra một lớp ẩn danh giữa địa chỉ công khai của người sử dụng và địa chỉ công khai Celestia để bảo vệ thông tin nhận dạng cá nhân. 
 • Ring Confidential Transactions cho phép số tiền được gửi bị ẩn đi và giao dịch không còn cần phải chia thành các mệnh giá khác nhau, đồng thời vẫn giữ được khả năng xác minh giá trị giao dịch trên mạng lưới.
 • Quantum Gravity Bridge là một giao thức được xây dựng trên mạng lưới blockchain Celestia, giúp kết nối các mạng lưới blockchain khác nhau với nhau, tạo ra một hệ sinh thái phân tán toàn cầu.
 • Mamaki Testnet là một mạng lưới thử nghiệm được xây dựng trên Celestia, cung cấp một môi trường an toàn và bảo mật để phát triển và kiểm thử các ứng dụng blockchain.
 • Velo Token là một token ERC-20 được xây dựng trên nền tảng Ethereum, được phát triển bởi Celestia và sử dụng để đảm bảo tính đồng nhất và bảo mật trên các mạng lưới blockchain.

Thông tin về token của Celestia

Sau khi đã tìm hiểu qua Celestia là gì? Hãy cùng CryptoViet Info xem qua thông tin về Token của dự án Celestia nhé

Tokennomics

 • Hiện tại, dự án Celestia chưa có token. Tuy nhiên, trên trang web chính thức của dự án đã thông báo rằng trong tương lai, Celestia sẽ phát hành một token để bảo mật mạng thông qua cơ chế Proof of Stake và sử dụng cho việc thanh toán phí giao dịch trên mạng.
 • Updating...

Token Use

Celestia dự định phát hành một token gốc, được sử dụng để bảo vệ mạng thông qua cơ chế Proof of Stake và để thanh toán phí giao dịch trên mạng. Ngoài ra, Celestia cũng có kế hoạch triển khai một cơ chế ghi phí tương tự như EIP-1559 trên Ethereum, trong đó các khoản phí sẽ bị đốt và được bù đắp bằng inflation reward. 

Tuy nhiên, tại thời điểm viết bài này (9/2022), Celestia vẫn chưa phát hành token và use case của token có thể thay đổi khi Celestia chính thức ra mắt.

Funding Raise

Seed Round

celestia-la-gi-giai-phap-modular-blockchain-dot-pha-cho-cac-ung-dung-phi-tap-trung-4-e1680249043355.jpg
Seed round

Vòng seed round do Interchain Foundation và Binance Labs dẫn đầu với tổng vốn đầu tư là 1,5 triệu đô la.

Ngoài ra, vòng này còn có sự tham gia của Maven 11, KR1, P2P Capital, Signature Ventures, Cryptium Labs, Dokia Capital, Divergence Ventures, Ramsey Khoury, Simon Johnson,…

Series A and B Round

celestia-la-gi-giai-phap-modular-blockchain-dot-pha-cho-cac-ung-dung-phi-tap-trung-5.jpg
Series A and B round

Mới đây, Celestia vừa huy động được 55 triệu đô la trong vòng gọi vốn Series A và B, dẫn đầu bởi Bain Capital Crypto và Polychain Capital.

Khoản gọi vốn này đã đưa Celestia lên định giá 1 tỷ đô. Các nhà đầu tư khác tham gia trong vòng gọi vốn này bao gồm Coinbase Ventures, Jump Crypto, FTX Ventures, Placeholder, Galaxy, Delphi Digital và nhiều nhà đầu tư khác.

Đội ngũ dự án

Các thành viên của dự án Celestia bao gồm:

 • Mustafa Al-Bassam: Người từng đồng sáng lập Chainspace – một nền tảng hợp đồng thông minh được Facebook mua lại và đóng góp vào các bài báo về bảo mật của các hệ thống shard chain, đặc biệt là một kế hoạch chứng minh tính khả dụng của dữ liệu và chống gian lận.
 • John Adler: Một nhà nghiên cứu khả năng mở rộng layer 2 tại ConsenSys và đang làm việc trong giai đoạn 2 của Ethereum 2.0, cũng tham gia trong nhóm. Ông đã tạo ra đặc điểm kỹ thuật đầu tiên cho công nghệ Optimistic rollup.
 • Ismail Khoffi: Một kỹ sư nghiên cứu cao cấp có nhiều năm kinh nghiệm trong việc xây dựng các nguyên mẫu nghiên cứu học thuật và triển khai hệ thống blockchain, đã làm việc tại Tendermint, Google UK và EPFL.

Ngoài ra, đội ngũ dự án này còn 37+ thành viên khác.

Roadmap

celestia-la-gi-giai-phap-modular-blockchain-dot-pha-cho-cac-ung-dung-phi-tap-trung-8.jpg
 Roadmap của dự án Celestia

Từ tháng 06/2021 cho tới hiện tại, dự án Celestia đã tập trung vào việc triển khai các thử nghiệm để hoàn thiện sản phẩm:

 • Tháng 03/2021: Tiến hành gọi vốn vòng Seed và phát hành phiên bản MVP (sản phẩm khả thi tối thiểu).
 • Tháng 02/2021: Triển khai Devnet.
 • Tháng 02/2022: Giới thiệu Quantum Gravity Bridge.
 • Từ năm 2022 đến 2023: Triển khai testnet (hoàn thành từ tháng 05/2022).
 • Năm 2023: Triển khai mainnet. Trong thời gian tới, Celestia sẽ tiếp tục cập nhật các nâng cấp đáng giá. Mọi người có thể theo dõi Allin để cập nhật thông tin mới nhất.

Lời kết

Vậy là anh em vừa cùng CryptoViet Info tìm hiểu qua bài viết có thể hiểu Celestia là gì? Giải pháp Modular Blockchain đột phá mới. Với đội ngũ có nhiều kinh nghiệm cùng với dàn Backers đình đám, đây có thể dự án sẽ bùng nổ trong tương lai. 

Việc dự án đang trong giai đoạn testnet cũng là cơ hội cho anh em săn retroactive từ dự án. Chúc anh em thành công và hẹn gặp lại ở những bài viết sau.

Tìm hiểu thêm: 

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit