;

Danksharding là gì? Proto Danksharding (EIP-4844)

Kiến Thức

Posted by Minh Hieu - 19/06/2023

CryptoViet Info

  MỤC LỤC

Ethereum là blockchain hàng đầu ở thời điểm hiện tại, tuy nhiên để đáp ứng nhu cầu và sự phát triển của công nghệ thì đòi hỏi nó phải liên tục được nâng cấp.

Sharding là một giai đoạn rất quan trọng trong thời gian tới mà Ethereum phải triển khai. Theo roadmap của Ethereum mới đây, với tốc độ phát triển rất nhanh của các Layer 2 và sẽ có bản đề xuất thiết kế có tên là Danksharding giúp mở rộng quy mô một cách nhanh chóng nên nâng cấp có tên "Shard Chains" đã bị loại bỏ khỏi roadmap.

Vậy, Proto-Danksharding (EIP-4844) hay Danksharding là gì? CryptoViet Info sẽ thông tin đến các bạn về đề xuất được thiết kế trong quá trình nâng cấp của blockchain Ethereum.

Tìm hiểu thêm: 

Danksharding là gì?

Danksharding là một thiết kế sharding mới được đề xuất cho Ethereum. Sharding là một kỹ thuật trong blockchain để tăng cường khả năng mở rộng và hiệu suất của mạng bằng cách chia nhỏ dữ liệu và quy trình xử lý thành các phân đoạn nhỏ hơn.

Điểm khác biệt chính của Danksharding và các đề xuất sharding trước đó là sự tập trung vào rollup của Ethereum. Thay vì cung cấp không gian lưu trữ thêm cho các giao dịch, Ethereum sharding cung cấp không gian lưu trữ thêm cho các khối dữ liệu. Điều này cho phép xác minh một phần dữ liệu mà chỉ cần kiểm tra tính khả dụng của nó.

Một đổi mới quan trọng mà Danksharding giới thiệu là thị trường phí hợp nhất. Thay vì có nhiều phân đoạn với các khối riêng biệt và người đề xuất khối riêng biệt, trong Danksharding chỉ có một người đề xuất chọn tất cả các giao dịch và dữ liệu vào một vị trí.

Danksharding là gì
Sơ đồ tổng quan về các giao dịch mang blob được giới thiệu bởi Danksharding

Để giảm thiểu sự tải cho các trình xác thực, Danksharding đề xuất sự tách biệt giữa người đề xuất/người xây dựng (PBS). Người xây dựng khối đấu thầu để chọn nội dung của vị trí, trong khi người đề xuất chỉ cần chọn tiêu đề hợp lệ với giá thầu cao nhất. Việc này cho phép chỉ có người tạo khối mới xử lý toàn bộ khối, trong khi những người khác có thể xác minh các khối một cách hiệu quả thông qua lấy mẫu dữ liệu khả dụng.

Trong Danksharding thì Proto-danksharding là một yêu tố rất quang trọng.

Proto-Danksharding (EPI-4844) là gì?

Proto-Danksharding, hay còn được gọi là EIP-4844, là một đề xuất để triển khai các logic và yếu tố cơ bản của Danksharding mà không triển khai bất kỳ phân đoạn nào. Trong phiên bản proto-danksharding, người xác thực và người dùng vẫn phải xác thực trực tiếp toàn bộ dữ liệu.

Proto-Danksharding là gì
Proto-Danksharding EIP-4844

Đặc điểm quan trọng được giới thiệu bởi proto-danksharding là giao dịch mang theo "blob"(mảnh dữ liệu). Một giao dịch blob tương tự như một giao dịch thông thường, nhưng nó cũng mang theo một phần dữ liệu bổ sung được gọi là blob. Các blob có kích thước lớn (~125 kB) và có thể tiết kiệm chi phí so với lượng dữ liệu tương tự. Tuy nhiên, dữ liệu trong blob không thể truy cập để thực thi trong EVM (Ethereum Virtual Machine), EVM chỉ có thể xem các cam kết với blob.

Do trình xác thực và ứng dụng khách vẫn cần tải toàn bộ nội dung blob, vì vậy băng thông dữ liệu trong proto-danksharding được giới hạn thành 1 MB cho mỗi vị trí thay vì 16 MB đầy đủ. Tuy nhiên, vẫn có lợi ích lớn về khả năng mở rộng vì dữ liệu này không cạnh tranh với việc sử dụng gas của các giao dịch Ethereum hiện tại.

 • Tìm hiểu thêm: EVM là gì? Máy ảo Ethereum Virtual Machine

Proto - Danksharding giảm phí gas Ethereum như thế nào?

Proto-Danksharding giảm phí gas Ethereum bằng cách sử dụng các blob trong các giao dịch. Các blob chứa thông tin bổ sung mà không làm tăng kích thước giao dịch quá nhiều. Tuy nhiên, chúng làm tăng lượng dữ liệu mà một giao dịch có thể mang.

Trong Danksharding, các blob không được lưu trữ vĩnh viễn như các khối giao dịch thông thường. Chúng chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định. Hơn nữa, EVM không thể truy cập các blob, do đó chúng không có chi phí thực thi. Các blob chỉ tồn tại trong lĩnh vực của lớp đồng thuận Ethereum.

Các blob nhẹ hơn nhiều so với các khối giao dịch thông thường. Chúng không gây tốn chi phí thực hiện, có kích thước nhỏ hơn và rẻ hơn nhiều. Blobs là một giải pháp mở rộng hiệu quả có thể cải thiện thông lượng giao dịch và giảm phí gas.

Proto-Danksharding tăng khả năng mở rộng so với rollup bằng cách cho phép một khối giao dịch mang nhiều blob, trong đó mỗi blob chứa một lượng dữ liệu. Điều này giúp truyền tải một lượng dữ liệu lớn hơn trong một khoảng thời gian ngắn.

Với sự gia tăng khả năng mở rộng và xử lý lượng dữ liệu lớn hơn, proto-danksharding giúp giảm phí gas trên mạng Ethereum. Nó tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng đầy đủ của Ethereum mà không tập trung quá nhiều.

Ưu và nhược điểm của EIP 4844 và Danksharding là gì?

EIP 4844 Danksharding đều mang lại một số ưu điểm và nhược điểm riêng. Dưới đây là tóm tắt các ưu điểm và nhược điểm của cả hai:

Ưu điểm

 • Phí giao dịch rẻ hơn: Với việc sử dụng Blob Data trên Layer 2, EIP 4844 có thể giảm thiểu phí giao dịch so với việc thực hiện trên Layer 1. Điều này sẽ giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho người dùng và tăng tính khả dụng của Ethereum.
 • Đồng thuận nhanh hơn: Việc đồng thuận các giao dịch trên mạng lưới Ethereum sẽ nhanh hơn do sự đơn giản hóa và tối ưu hóa trong EIP 4844.
 • Phí endgame cho Layer 2: Danksharding có thể mang lại các phí giao dịch rẻ hơn trong dài hạn cho các mạng lưới Layer 2 và Layer 3. Điều này sẽ làm tăng tính khả dụng và khả năng tiếp cận của Ethereum đối với người dùng.
 • Mạng lưới đơn giản hơn: Danksharding đơn giản hóa việc vận hành mạng lưới Ethereum so với Sharding thông thường. Điều này giúp cải thiện tốc độ đồng thuận các giao dịch và giảm thiểu chi phí vận hành.

Nhược điểm

 • Không phải là giải pháp dài hạn: EIP 4844 có thể cung cấp các cải tiến ngay lập tức, nhưng nó chưa đáp ứng được các vấn đề phức tạp và quy mô lớn trong tương lai. Cần có những giải pháp khác để đảm bảo khả năng mở rộng và phát triển của Ethereum trong dài hạn.
 • Rủi ro của việc thay đổi: Việc chuyển từ Call Data sang Blob Data có thể mang theo rủi ro trong việc đồng thuận trên Layer 1. Các node cần phải cập nhật phiên bản mới nhất để đảm bảo tính tương thích và tránh sự không nhất quán trong mạng lưới.
 • Thời gian chờ đợi: Việc triển khai Danksharding và thấy những kết quả đầu tiên sẽ mất nhiều năm. Do đó, việc đạt được các lợi ích dài hạn từ Danksharding sẽ yêu cầu sự kiên nhẫn và thời gian đáng kể.
 • Rủi ro bảo mật: Danksharding là một bản cập nhật phức tạp và thay đổi cách mạng lưới Ethereum hoạt động. Điều này có thể mang theo một số rủi ro liên quan đến bảo mật mạng lưới. Cần phải đảm bảo rằng các biện pháp bảo mật được triển khai và kiểm tra kỹ lưỡng trước khi triển khai Danksharding vào mạng lưới Ethereum chính thức.

Lời kết

Trên đây, CryptoViet Info vừa thông tin đến các bạn về bài viết Danksharding là gì? Tìm hiểu về Proto Danksharding (EIP-4844). CryptoViet Info hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Nhìn chung, nếu các bạn cảm thấy nó quá phức tạp thì chỉ cần hiểu đơn giản proto-danksharding sẽ giúp giảm phí giao dịch trên và giúp ích cho các giải pháp mở rộng Layer 2, đồng thời cung cấp cơ sở hạ tầng cần thiết để đảm bảo rằng Ethereum có thể mở rộng, an toàn và phi tập trung.

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit