;

Monad là gì? Tổng quan về EVM Blockchain Layer 1 mới

Hệ Sinh Thái

Posted by Thanh Dat - 24/05/2023

CryptoViet Info

  MỤC LỤC

Monad là một EVM layer 1 blockchain mới đang được xây dựng bởi Monad Labs, một nhóm các kỹ sư xuất thân từ Jump Crypto.

Với chuyên môn và tận tâm của đội ngũ phát triển, Monad hứa hẹn mang đến một nền tảng blockchain mạnh mẽ và đáng tin cậy. Hãy cùng CryptoViet Info khám phá tiềm năng định nghĩa Monad là gì và tầm quan trọng của nó trong sự phát triển của blockchain nhé!

Monad là gì?

Monad Onepage Overview
Monad Onepage Overview

Monad là một blockchain bằng chứng cổ phần (PoS) mới và là một nền tảng hợp đồng thông minh giúp cải thiện không gian Ethereum. Monad cung cấp thông lượng hơn 10.000 giao dịch hợp đồng thông minh mỗi giây (tps) thông qua các cải tiến thuật toán đối với thiết kế máy ảo (EVM) và cơ chế đồng thuận Byzantine Fault Tolerant (BFT).

Monad mang lại hiệu suất cao trong khi vẫn duy trì khả năng tương thích hoàn toàn với Máy ảo Ethereum (EVM) - tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi để triển khai hợp đồng thông minh  và do đó sẽ tương thích với các ứng dụng và công cụ Ethereum hiện có.

Tầm nhìn của Monad là gì?

Tầm nhìn dài hạn của Monad là đẩy nhanh sự phát triển của các ứng dụng phi tập trung bằng cách cung cấp một nền tảng điện toán phi tập trung. Điện toán phi tập trung là một sự đổi mới thiết yếu - vừa để tạo điều kiện thuận lợi cho các kho lưu trữ giá trị, vừa là phương tiện để hỗ trợ các ứng dụng mạnh mẽ, có thể kết hợp với các API mở.

Mặc dù hiện tại các ứng dụng này khá đơn giản, nhưng chúng đang nhanh chóng trở nên tiên tiến và hữu ích hơn với sự phát triển được hỗ trợ bởi các API mở. Các ứng dụng mới có thể gọi các chức năng trên các ứng dụng hiện có để tận dụng chức năng hiện có và xây dựng các hành vi trực quan và phức tạp hơn. 

Tuy nhiên, sự tăng trưởng trong không gian dApp về cơ bản phụ thuộc vào những cải tiến trong các chuỗi khối cơ bản vốn cực kỳ chậm so với các tiêu chuẩn điện toán ngày nay. Thông lượng cao hơn đáng kể là cần thiết để áp dụng hàng loạt.

Tại sao cần có Monad?

Hiện tại, các blockchain đang bị hạn chế bởi chi phí gas cao, hạn chế này khiến khả năng xây dựng các ứng dụng hữu ích mang lại giá trị gia tăng cho người dùng hàng ngày. Monad rất quan trọng vì nó mở rộng những đổi mới khả thi mà chuỗi khối hợp đồng thông minh có thể cung cấp cho người dùng. 

Bằng cách loại bỏ sự đánh đổi giữa chi phí gas cao hơn và kết hợp với các ứng dụng hiện có, các nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng mà ở các blockchain khác không thể hoặc khó thực hiện được.

Thông tin về token

Sau khi tìm hiểu Monad là gì, hãy cùng CryptoViet Info xem qua các thông tin về token dự án nhé!

Token Metric

 • Token Name: Monad Token.
 • Ticker: Updating…
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Standard: ERC20.
 • Contract: Updating…
 • Token Type: Utility.
 • Total Supply: Updating…
 • Circulating Supply: Updating…

Token Allocation

 • Updating...

Token Use Cases

 • Updating...

Roadmap

 • Updating...

Hợp đồng thông minh hoạt động như thế nào trên Monad?

Hợp đồng thông minh trên Monad hoạt động giống hệt với hợp đồng thông minh trên Ethereum nhưng được tối ưu hóa về gas và tốc độ hơn so với Ethereum.

Ví nào hỗ trợ Monad?

Tất cả các ví hỗ trợ Ethereum đều có thể được sử dụng trên Monad. Các ví chính như Metamask, ví Coinbase và ví phần cứng như Ledger và Trezor có thể sử dụng trên Monad.

Đội ngũ dự án

Monad Labs là một công ty mới được thành lập vào năm 2022 trong lĩnh vực tiền điện tử. Các người sáng lập của công ty này đã có kinh nghiệm làm việc tại Jump Trading trong hơn 7 năm.

Đội ngũ dự án Monad
Đội ngũ dự án Monad 

Keone Hon là đồng sáng lập và CEO của Monad Labs. Anh có bằng Cử nhân Khoa học Máy tính, Thạc sĩ Tài chính và Thạc sĩ Khoa học Máy tính từ Massachusetts Institute of Technology. Trước khi thành lập Monad Labs, Keone là Trưởng nhóm giao dịch tại Jump Trading LLC và sau đó làm việc tại Jump Crypto.

James Hunsaker cũng là đồng sáng lập của công ty. Anh đã làm việc với các chức vụ cao cấp như Phó Chủ tịch tại J.P. Morgan và Goldman Sachs trong gần 1 năm. Sau đó, James gia nhập Jump Trading LLC và làm việc tại đây trong 8 năm trước khi bắt đầu xây dựng Monad Labs vào tháng 2 năm 2022.

Eunice Giarta, COO của Monad Labs, có học vấn đa dạng với khóa học làm bánh chuyên nghiệp và bằng Tiến sĩ Khoa học & Kĩ thuật Máy tính từ Massachusetts Institute of Technology. Trước đó, Eunice đã làm việc tại Bank of America, Broadway Technology và Shutterstock trong các vị trí như nhà Phân tích, Trader, Quản lý Sản phẩm và Giám đốc Sản phẩm.

Ariq Chowdhury là kỹ sư sáng lập của Monad Labs. Anh có bằng Cử nhân Khoa học, Kĩ thuật Máy tính từ Đại học Saskatchewan. Trước khi gia nhập Monad Labs vào tháng 6 năm 2022, Ariq đã làm việc tại PMC-Sierra và Arista Networks trong các vị trí Kỹ sư Phát triển Sản phẩm và Kỹ sư Phát triển Phần mềm.

Các thành viên khác của Monad Labs cũng có kinh nghiệm làm việc tại các công ty và tập đoàn lớn như Jump Trading LLC, Leidos, Facebook, Instabase và Pattern Research.

Đối tác và nhà đầu tư

Monad là gì?
Dàn Backers của Monad

Monad Labs đã huy động được 19 triệu đô la tài trợ do Dragonfly Capital dẫn đầu. Các nhà đầu tư khác bao gồm Placeholder Capital, Lemniscap, Finality Capital và Shima Capital, cũng như các nhà đầu tư thiên thần bao gồm Naval Ravikant, Cobie và Hasu. Tổng cộng có hơn 70 nhà đầu tư đã ủng hộ dự án.

Khoản tài trợ này bao gồm 2 vòng: 

 • Vòng Pre-Seed trị giá 9 triệu đô la được huy động vào tháng 5 năm 2022.
 • Vòng Seed trị giá 10 triệu đô la được huy động được vào tháng 12 năm 2022.

Lời kết

Vậy là bạn vừa tìm hiểu qua bài viết Monad là gì? Tổng quan về một EVM layer 1 blockchain mới. Hy vọng bài viết sẽ đem đến cho các bạn những thông tin bổ ích về dự án này. Xin chào vào hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau!

Tìm hiểu thêm:

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit