;

Espresso Systems là gì? Blockchain Layer 1 là điểm đến cho các Layer 2

Hệ Sinh Thái

Posted by Dang Khoi - 04/04/2024

CryptoViet Info

  MỤC LỤC

Các dự án cơ sở hạ tầng blockchain layer 1 đã và đang được triển khai khá nhiều ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, ngoài Ethereum có EVM thì chưa có một dự án nào thật sự nổi bật khi nói về hệ thống và có dữ liệu sẵn có để kết nối các blockchain, ứng dụng layer 2.

Ở bài viết này, mình sẽ giới thiệu một dự án blockchain đang triển khai vấn đề đã nói ở trên đó chính là Espresso Systems. Espresso cũng đã nhận được khoản đầu tư khá lớn với tổng 57.9 triệu USD sau 2 vòng gọi vốn từ các quỹ lớn như a16z, Sequoia, Blockchain Capital, Offchain Labs, StarkWare,...

Vậy cụ thể, Espresso Systems là gì? Mời các bạn tìm hiểu cùng CryptoViet Info nhé.

Espresso Systems là gì?

Espresso blockchain là gì
Espresso Systems là gì?

Espresso Systems hay Espresso là một dự án blockchain layer 1 độc lập, được thiết kế để cung cấp cho các rollup, L2 một phương tiện nhằm đạt được tính trung lập đáng tin cậy, nâng cao khả năng tương tác và liên kết lâu dài với Ethereum.

Phương tiện của Espresso là Espresso Sequencer với HotShot Network là hệ thống phân cấp trình tự và sẵn có dữ liệu cho các blockchain hoặc Layer 2 rollups điển hình như ZK rollup và Optimistic rollup.

Các nhà phát triển L2 có thể phát triển và tích hợp rollup của riêng họ mà không cần cấp phép với Espresso Sequencer bằng cách thực hiện một số thay đổi code nhất định đối với giao diện với sequencer phi tập trung của Espresso. Espresso System cũng đang làm việc với một số rollup stack và các rollup-as-a-service để cung cấp các tùy chọn triển khai dễ dàng không cần code.

Dự án Espresso Systems hoạt động như thế nào?

Espresso blockchain là gì
Dự án Espresso Systems hoạt động như thế nào?

Espresso phương tiện là Espresso Sequencer, HotShot Network làm trình sắp xếp thứ tự phi tập trung cho các bản rollup hoạt động như sau:

HotShot Network

HotShot có thể bao gồm hàng nghìn node không đồng nhất, nhưng để đơn giản hơn, coi là tương tác với một node duy nhất, node này sẽ giao tiếp đằng sau hậu trường với hàng nghìn bản sao khác theo giao thức đồng thuận. Trong thực tế, các ứng dụng khách có thể giao tiếp với bất kỳ node HotShot nào hoặc với nhiều node để có khả năng phục hồi.

Layer 1

Đây là blokchchain rollup bằng cách sử dụng các state checkpoints theo trình tự sắp xếp của Espresso. HotShot cũng phải kiểm tra trạng thái và lịch sử của nó trên layer 1, lớp này sẽ đóng vai trò là giao diện cho các bản rollup.

Mục tiêu chính của Espresso Sequencer là tích hợp với các bản rollup nhắm mục tiêu Ethereum là layer 1 của chúng, mặc dù không có lý do cơ bản nào để hạn chế sự chú ý đến Ethereum. Về lý thuyết, Espresso có thể kiểm tra sự đồng thuận của HotShot trên bất kỳ nền tảng hợp đồng thông minh nào và tích hợp với các bản rollup nhắm mục tiêu vào nền tảng đó.

Espresso blockchain là gì
System từ khi bắt đầu gửi giao dịch đến khi được kiểm tra ở L1

Ngoài Ethereum, có thể bao gồm các layer 1 không phải EVM như Solana hoặc thậm chí các layer 2 như Arbitrum(trong trường hợp đó các rollup sẽ là layer 3).

Layer 2 rollup

Đây là những ứng dụng sử dụng HotShot làm trình sắp xếp thứ tự. Chúng có thể là bất cứ thứ gì từ chuỗi dành riêng cho ứng dụng đến hệ thống hợp đồng thông minh đầy đủ tính năng theo quyền riêng của chúng (như bản tổng hợp EVM).

Trong mọi trường hợp, mỗi layer 2 có cấu trúc dưới dạng tổng hợp theo cách thông thường, sau khi nhận được chuỗi giao dịch theo thứ tự, các giao dịch được thực hiện ngoài chuỗi trong một số VM xác định và các cập nhật trạng thái định kỳ được post lên L1, cùng với bằng chứng về tính hợp lệ(đối với các ZK rollup) hoặc bằng chứng gian lận tiềm ẩn(đối với optimistic rollup).

Đặc điểm nổi bật của nền tảng Espresso Systems

Với mục tiêu là blockchain kết nối các giải pháp mở rộng quy mô L2, Espresso có các điểm nổi bật sau:

 • Mở rộng quy mô: Với HotShot, Espresso có khả năng mở rộng, phản hồi tích cực và đảm bảo tính cuối cùng của giao dịch nhanh chóng cũng như thông lượng chỉ bị giới hạn bởi băng thông mạng.
 • Kết hợp hoàn hảo với Ethereum: HotShot có quy mô lên tới hàng chục nghìn node trong khi vẫn duy trì hiệu suất mạnh mẽ để cho phép tham gia vào bộ trình xác thực đầy đủ của Ethereum.
 • Khả năng tương tác, bảo mật tốt nhất: Đẩy nhanh lộ trình phân cấp của L2, kế thừa tính bảo mật từ Ethereum và tương tác đáng tin cậy hơn với các chương trình tổng hợp khác mà không phải hy sinh giá trị tích lũy hoặc chủ quyền. 

Espresso cho phép những người đề xuất đặt giá thầu cho không gian block trên nhiều lần, giúp việc kết nối crosschain với phí rẻ hơn, nhanh hơn và an toàn hơn.

Thông tin về token của dự án Espresso Systems

Sau khi tìm hiểu dự án Espresso Systems là gì? Hãy cùng CryptoViet Info tìm hiểu về token dự án nhé!

Hiện tại dự án đang trong quá trình phát triển và chưa public thông tin về token. CryptoViet Info sẽ cập nhật ngay khi có thông tin.

Token Metric

 • Token name: Updating...
 • Ticker: Updating...
 • Blockchain: Updating...
 • Contract: Updating...
 • Token type: Updating...
 • Total Supply: Updating...
 • Circulating Supply: Updating...

Token Allocation

Updating...

Vesting Schedule

Updating...

Tiện ích mã thông báo

Updating...

Roadmap

Updating...

Đội ngũ phát triển dự án

Espresso blockchain là gì
Espresso Systems - Team

Đội ngũ phát triển dự án Espresso Systems bao gồm:

 • Ben Fisch: Chief Executive Officer
 • Charles Lu: Chief Operating Officer
 • Fernando Krell: VP Engineering
 • Ahmed Ghappour: General Counsel

Nhà đầu tư và đối tác

Espresso blockchain là gì
Espresso Systems - Investors

Nhà đầu tư và đối tác của Espresso Systems bao gồm: a16z, Sequoia, Blockchain Capital, Starkware, Offchain Labs,...

Lời kết

Trên đây, CryptoViet Info vừa gửi đến các bạn một số thông tin về dự án Espresso Systems là gì? Blockchain Layer 1 là điểm đến cho các Layer 2, một dự án blockchain L1. Với quỹ đầu tư và số tiền raised được, đây là một dự án đáng chú ý trong thời gian tới.

Dự án này có Run node Opretor để có cơ hội nhận được airdrop trong tương lai, các bạn có thể join group Hướng Dẫn Chạy Node của Nghiện Coin để được hướng dẫn.

Mình sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin mới nhất của dự án tại bài viết này.

Tìm hiểu thêm:

 • Clique là gì? Cung cấp tài nguyên điện toán cho Dapps và Smart Contract
 • BOB là gì? Khi Bitcoin gặp Ethereum EVM
 • Hyperlane là gì? Cơ sở hạ tầng kết nối các Blockchain modular

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit