;

Andreessen Horowitz (a16z) là gì? Tổng quan về quỹ a16z

Kiến Thức

Posted by Nhi Nguyen - 30/10/2023

CryptoViet Info

  MỤC LỤC

Trong bức tranh công nghệ ngày càng phát triển, Andreessen Horowitz (viết tắt là a16z) được coi là một trong những nhà đầu tư Crypto hàng đầu trên thế giới. Với đội ngũ lãnh đạo đầy kinh nghiệm trong ngành công nghệ và quỹ đầu tư quy mô lớn, a16z đã góp phần đưa nhiều công ty công nghệ hàng đầu hiện nay ra đời.

Vậy Andreessen Horowitz (a16z) là gì? Hãy cùng CryptoViet Info tìm hiều tổng quan những thông tin chi tiết về Andreessen Horowitz (a16z) nhé

Andreessen Horowitz (a16z) là gì?

a16z
Andreessen Horowitz (a16z) là gì?

Andreessen Horowitz (thường được viết tắt là a16z) là một công ty đầu tư mạo hiểm hàng đầu thế giới tập trung vào công nghệ và internet. a16z là một trong những quỹ venture capital lớn nhất toàn cầu với quy mô vốn lên tới hơn 6 tỷ USD.

Được sáng lập năm 2009 bởi 2 nhà đầu tư nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ là Marc Andreessen và Ben Horowitz, a16z có trụ sở chính đặt tại Mỹ và có văn phòng ở Silicon Valley, San Francisco, New York, Ấn Độ và Trung Quốc. 

a16z chuyên đầu tư cho các công ty công nghệ ở giai đoạn đầu và giai đoạn giữa đồng thời nổi tiếng với việc đầu tư sớm vào nhiều công ty công nghệ lớn như Facebook, Twitter, Slack, Skype,...

Xu hướng đầu tư của quỹ đầu tư a16z

Trước năm 2013, tức giai đoạn đầu hoạt động, xu hướng đầu tư chính của quỹ đầu tư Andreessen Horowitz (a16z) tập trung vào các startup công nghệ tiên phong tập trung các lĩnh vực then chốt như hạ tầng công nghệ, nền tảng di động, phần mềm, truyền thông xã hội. 

a16z đã đầu tư cho nhiều công ty công nghệ lớn khi chúng còn ở giai đoạn đầu, như Facebook (2008), Twitter (2010), Spotify (2011). Ngoài ra, quỹ này còn đầu tư cho nhiều công ty sáng lập tại Thung lũng Silicon như Tesla Motors, Slideshare, Fitbit.

Kể từ năm 2013-2014, quỹ đầu tư này bắt đầu đầu tư mạnh vào lĩnh vực blockchain, tiền điện tử cũng như công nghệ Web3:

 • Năm 2013, a16z thực hiện vòng đầu tư Series A trị giá 3 triệu USD cho Coinbase, sàn giao dịch tiền điện tử đầu tiên tại Mỹ.
 • Năm 2014, a16z đầu tư 7 triệu USD cho ConsenSys, công ty phát triển công nghệ Ethereum.
 • Cũng trong năm 2014, a16z dẫn đầu vòng Series B trị giá 25 triệu USD cho Counterparty, nền tảng tài chính phi tập trung đầu tiên.
 • Năm 2015, a16z đầu tư cho Koinify, sàn giao dịch và game blockchain đầu tiên.

Những đợt đầu tư sớm này cho thấy a16z nhận thấy tiềm năng của blockchain từ rất sớm và đã góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành này.

Đội ngũ quản lý của quỹ đầu tư a16z

marc-andreessen_vftt_1.jpg.webp
Marc Andreessen

Hiện tại, Marc Andreessen đang là đồng Chủ tịch kiêm CSO của quỹ đầu tư Andreessen Horowitz (a16z). Marc Andreessen là một doanh nhân, nhà đầu tư và nhà sáng lập ngành công nghệ nổi tiếng của Mỹ.

Ông bắt đầu nổi tiếng khi đồng sáng lập trình duyệt web đầu tiên là Mosaic vào năm 1993, sau đó là Netscape Navigator năm 1994. Đây được coi là công cụ giúp Internet phổ biến rộng rãi.

Ngoài ra, Marc còn sáng lập và đồng sáng lập nhiều công ty công nghệ nổi tiếng khác như Netscape, Opsware, Ning, Andreessen Horowitz.

Ben Horowitz

ben-horowitz_900xx5902-3326-0-45.jpg
Ben Horowitz 

Ben Horowitz là đồng sáng lập kiêm Tổng giám đốc điều hành của công ty Andreessen Horowitz (a16z). Ông sinh năm 1966 tại Bronx, New York, Hoa Kỳ và Tốt nghiệp đại học Columbia với bằng Khoa học máy tính.

Bắt đầu sự nghiệp tại hãng phần mềm Oracle từ năm 1992 và trở thành Giám đốc điều hành của họ năm 1997. Năm 2005, Ben đồng sáng lập ra hãng phần mềm Opsware và giữ chức Giám đốc điều hành. Opsware thành công lớn và bán lại cho Hewlett-Packard với giá 1,6 tỷ USD năm 2007.

Năm 2009, Ben Horowitz cùng Marc Andreessen thành lập nên quỹ đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz, tập trung vào công nghệ. Hiện ông là đồng CEO của a16z, được biết đến là quỹ đầu tư công nghệ lớn bậc nhất toàn cầu.

Ali Yahya

Ali-Yahya.webp
Ali Yahya

Ali Yahya là một nhà đầu tư cấp cao tại quỹ đầu tư Andreessen Horowitz (a16z).

Trước khi gia nhập a16z vào năm 2016, Ali Yahya từng là Phó chủ tịch đầu tư tại Quỹ 500 Startups. Ông cũng từng làm kỹ sư phần mềm và nhà nghiên cứu tại Google X và Google Brain.

Tại a16z, Ali tập trung vào các lĩnh vực như Fintech, Blockchain, An ninh mạng. Ông đã đầu tư cho nhiều startup nổi tiếng như Coinbase, BankMobile, Figma, Blockstack. Ali Yahya đã đóng góp nhiều cho quỹ đầu tư của a16z tại các giai đoạn khác nhau.

Arianna Simpson

BGRQGA4QZJDMPN6QOTPKFS74MY.jpg
Arianna Simpson

Arianna Simpson hiện là General Partner tại Andreessen Horowitz, nơi bà phụ trách đầu tư vào lĩnh vực crypto. Trước khi gia nhập Andreessen Horowitz, Arianna sáng lập ra Autonomous Partners, một quỹ đầu tư tập trung vào tiền điện tử và tài sản kỹ thuật số. Trước đây, Arianna từng làm việc trong lĩnh vực bán hàng và sản phẩm tại Facebook và BitGo, một công ty an ninh doanh nghiệp chuyên về bitcoin và tiền điện tử khác.

Arianna Simpson là một trong những nhà đầu tư tiên phong của a16z trong lĩnh vực tiền mã hóa và đã từng đầu tư cho nhiều startup nổi tiếng trong ngành như Anthropic, Railgun, dYdX.

Danh mục đầu tư của Quỹ đầu tư a16z

Tính đến nay, tổng số danh mục mà a16z đã thực hiện đầu tư là hơn 200 dự án với đa dạng các mảng khác nhau như Defi, Blockchain, Infrastructure, NFT & GameFi, Metaverse trong lĩnh vực crypto. 

Ngoài ra, quỹ cũng đầu tư vào nhiều công ty nổi tiếng như Coinbase, Docker, Epic Games, Instagram, Reddit… Đồng thời tham gia các vòng gọi vốn của nhiều startup blockchain tiềm năng như Anthropic, BlockFi, Dapper Labs…

Những dự án nổi bật trong danh mục đầu tư của a16z trước năm 2023

 • Solana: Là một blockchain mã nguồn mở hỗ trợ việc xây dựng các ứng dụng DeFi, NFT và blockchain với tốc độ xử lý giao dịch nhanh gấp nhiều lần Ethereum. Solana sử dụng công nghệ Proof of History (PoH) để xác thực giao dịch một cách hiệu quả, khắc phục được vấn đề khả năng mở rộng của blockchain.
 • Axie Infinity: Là tựa game NFT được xây dựng trên blockchain do Sky Mavis phát triển cho phép người chơi có thể kiếm được token thông qua việc chơi game và đóng góp cho hệ sinh thái. Đây là tựa game thu hút được sự chú ý của giới đầu tư và người chơi và trở thành một trong những game NFT phổ biến nhất với hàng triệu người dùng toàn cầu. a16z tham gia đầu tư các vòng gọi vốn sau Series B (huy động thành công 152 triệu USD), Series C (huy động thành công 150 triệu USD).
 • zkSync: zkSync là một giải pháp layer-2 thuộc nhóm ZK-Rollups trên Ethereum do đội ngũ Matter Labs phát triển. zkSync sử dụng công nghệ zero-knowledge proof (zk-SNARK) để xử lý giao dịch một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn so với Ethereum. a16z tham gia đầu tư ở các vòng gọi Series B (huy động thành công 50 triệu USD) và Series C (huy động thành công 200 triệu USD).
 • Uniswap: Uniswap là AMM DEX hoạt động trên nền tảng Ethereum và cho phép người dùng giao dịch token tiêu chuẩn ERC-20 mà không cần thông qua bất kỳ bên trung gian nào. a16z đã tham gia đầu tư vào Uniswap ở 2 vòng gọi vốn Series A (huy động thành công 11 triệu USD) và Series B (huy động thành công 165 triệu USD), là một trong những nhà đầu tư sớm nhận diện tiềm năng của DEX.
 • Avalanche: Avalanche là một nền tảng blockchain Layer 1 do Ava Labs phát triển nhằm hỗ trợ xây dựng và triển khai ứng dụng DeFi, NFT... tương tự Ethereum. Công nghệ blockchain mới có tên là Avalanche Consensus được sử dụng cho phép xử lý giao dịch nhanh hơn, an toàn hơn và tiết kiệm chi phí hơn so với Ethereum. a16z tham gia đầu tư ở vòng gọi vốn đầu tiên (Avalanche huy động thành công 6 triệu USD). 
 • Optimism: Là giải pháp Layer 2 mở rộng của Ethereum được phát triển nhằm giúp người dùng tiết kiệm chi phí giao dịch và tốc độ giao dịch được tăng nhanh để mang lại cho người dùng trải nghiệm tốt hơn. a16z tham gia đầu tư vào Optimism ở các vòng gọi Series A (huy động được 25 triệu USD) và Series B (huy động được 150 triệu USD).
 • OpenSea: Là sàn giao dịch NFT Marketplace lớn nhất thế giới cho phép người dùng mua bán, trao đổi các tác phẩm nghệ thuật, digital asset dưới dạng NFT. a16z tham gia đầu tư vào OpenSea ở các vòng gọi vốn Series A (huy động thành công 23 triệu USD) và Series B (huy động thành công 100 triệu USD).

Những dự án nổi bật trong danh mục đầu tư của a16z sau năm 2023

 • LayerZero: LayerZero là một lớp giao thức được xây dựng bởi công ty Matter Labs cho phép các blockchain khác nhau tương tác với nhau một cách an toàn mà không cần phải dựa vào sự can thiệp của bên trung gian nào. Ở vòng Series A, LayerZero thu hút thành công số vốn 135 triệu USD từ a16z và 120 triệu USD cho vòng Series B.
 • Worldcoin: Worldcoin là dự án định danh được khởi động bởi CEO Balaji Srinivasan vào năm 2021 sử dụng cơ chế Proof of Personhood để xác minh danh tính của người dùng thông qua việc tham gia “quét võng mạc” bằng một quả cầu Orb (nhãn cầu). Người tham gia sẽ nhận phần thưởng là token WLD. a16z tham gia đầu tư vào Worldcoin ở cả 3 vòng gọi vốn huy động thành công lần lượt 25 triệu USD, 100 triệu USD và 115 triệu USD.
 • Story Protocol: Story Protocol là giao thức hoạt động trên Web3. Story Protocol là một nền tảng xây dựng các thế giới mở và phi tập trung trên blockchain cung cấp cơ sở hạ tầng cho các nhà sáng tạo nội dung. Các tác giả có thể bán, trao đổi NFT của câu chuyện/truyện do mình sáng tạo. a16z tham gia đầu tư vào Story Protocol tại cả 2 vòng gọi vốn lần lượt huy động thành công 29.3 triệu USD và 54 triệu USD. 
 • Proof of Play: Là một studio game tạo ra nhiều trò chơi hấp dẫn trên blockchain và trao quyền sở hữu tài sản thực sự cho người chơi. Proof of Play sử dụng thời gian chơi thực tế của người dùng để xác thực giao dịch. Tại vòng Seed Round, Proof of Play huy động thành công số vốn 33 triệu USD từ quỹ đầu tư a16z.

Nhận xét

a16z đã khẳng định vị thế tiên phong trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm công nghệ toàn cầu nhờ năng lực dự báo xu hướng và sẵn sàng hỗ trợ các công ty mới một cách hiệu quả.

Chiến lược tập trung vào các lĩnh vực công nghệ đột phá như blockchain, AI đã giúp a16z đạt được nhiều thành công đầu tư đáng nể.

Bên cạnh đó, uy tín và quy mô vốn lớn sẽ tiếp tục là lợi thế cạnh tranh của a16z trong việc thu hút các dự án triển vọng trong tương lai. Với tầm nhìn chiến lược và sự toàn diện trong cách tiếp cận, quỹ đầu tư này hứa hẹn sẽ góp phần thúc đẩy nhiều đột phá công nghệ mới phát triển.

Lời kết

Trên đây, CryptoViet Info vừa gửi đến bạn những thông tin về bài viết Andreessen Horowitz (a16z) là gì? Tổng quan về quỹ a16z.

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp cho các bạn có thêm nhiều kiến thức mới về a16z và CryptoViet Info sẽ thường xuyên cập nhật thêm nhiều bài viết mới về các quỹ đầu tư Crypto tại đây.

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit