;

Worldcoin là gì? Tiện ích công cộng lớn nhất thế giới

Kiến Thức

Posted by Minh Hieu - 26/05/2023

CryptoViet Info

  MỤC LỤC

Mới đây, một dự án nền tảng có tên là Worldcoin do CEO của ChatGPT là Sam Altman đồng sáng lập đã có vòng gọi vốn lên đến 115 triệu USD. Tổng cộng dự án đã gọi vốn được 240 triệu USD từ các VC lớn như a16z, Blockchain Capital, Multicoin, Coinbase, Bain Capital,... với mức định giá hiện tại lên đến 3 tỷ USD.

Vậy, nền tảng Worldcoin là gì mà được quan tâm và đầu tư nhiều đến vậy? Mời các bạn cùng tìm hiểu tại bài viết này của CryptoViet Info nhé.

Worldcoin là gì?

Worldcoin là gì?
Worldcoin là gì?

Worldcoin là một giao thức, hệ thống nguồn mở, được tạo ra để giúp mọi người tiếp cận với nền kinh tế toàn cầu. Nó được thiết kế để phi tập trung hóa, có nghĩa là việc giám sát cuối cùng và ra quyết định của nó sẽ thuộc vào cộng đồng người dùng.

Worldcoin đặt mục tiêu trở thành “tiện ích công cộng tài chính và nhận dạng lớn nhất thế giới”, bằng cách tận dụng công nghệ blockchain để nhắm mục tiêu hai vấn đề nêu trên nhằm dân chủ hóa quyền truy cập vào nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là đối với những người kém may mắn và cũng như sử dụng nó như một bước hướng tới thu nhập cơ bản phổ quát (UBI) để hỗ trợ những người bị AI thay thế công việc.

Worldcoin được cấu trúc thành ba phân khúc chính, cụ thể là:

 • World ID
 • World App
 • Worldcoin Token

Các thành phần chính của Worldcoin

World ID

World ID tuyên bố là một giải pháp nhận dạng phi tập trung, được bảo vệ quyền riêng tư, nhằm mục đích đưa “bằng chứng toàn cầu về tư cách con người lên internet”.

Điều này về cơ bản cho phép mỗi người dùng chứng minh rằng họ thực sự là một cá nhân duy nhất, thay vì các bot sẽ lạm dụng các dịch vụ và lợi ích của Worldcoin được cấp cho người dùng.

World ID được thiết kế dành cho công dân của các quốc gia đang phát triển, nhiều người trong số họ không có bất kỳ hình thức nhận dạng nào có thể xác minh chính xác.

worldcoin là gì
World ID

Worldcoin tuyên bố rằng ID thế giới có thể được coi là “hộ chiếu kỹ thuật số cho phép bạn chứng minh bạn là một người duy nhất và có thật trong khi vẫn ẩn danh”. Dữ liệu được lưu trữ này được bảo vệ bởi zero-knowledge technology, cho phép sử dụng dữ liệu này để xác minh tư cách người dùng nhưng không tiết lộ danh tính thực tế hoặc thói quen trực tuyến của họ cho các đối tác.

ID thế giới không bị ràng buộc với dữ liệu sinh trắc học thực tế mà chỉ đơn giản là một dạng bằng chứng cho thấy người dùng đã được xác minh và có thể được tin cậy là người dùng thực. Điều này tương tự như hầu hết các hình thức nhận dạng bao gồm một số dấu mờ, dập nổi hoặc hình ba chiều để xác nhận tính hợp pháp của tài liệu.

Các trường hợp sử dụng của World ID bao gồm cho phép người dùng "đăng nhập bằng Worldcoin" trên trang web, ứng dụng dành cho thiết bị di động hoặc DApp tiền điện tử.

World App

Bước đầu tiên để được xác minh với World ID là tải ứng dụng di động của Worldcoin, được gọi là World App, với nhiều tùy chọn sắp tới.

Ứng dụng Thế giới hoạt động rất giống một ví tiền điện tử rút gọn , cùng với một số tính năng bổ sung. Nó được gắn với ID thế giới của người dùng và cho phép nó được sử dụng với các dịch vụ liên quan của Worldcoin, chẳng hạn như trợ cấp Worldcoin.

Khoản trợ cấp Worldcoin là khoản thanh toán cho người dùng ở các quốc gia đủ điều kiện, những người được xác minh qua World ID. Chúng có thể được coi là một hình thức phân phối công bằng và bình đẳng cho tất cả người dùng đã được World ID xác minh, đơn giản là có thể chứng minh rằng họ là người thật. Các khoản tài trợ này là các ưu đãi có thời hạn và được thanh toán bằng mã thông báo của Worldcoin, WLD, hiện chưa được giao dịch.

worldcoin là gì
World App

Ngoài ra, World App hỗ trợ các tính năng của ví, bao gồm gửi và nhận mã thông báo cũng như mua và bán mã thông báo. Điều đó nói rằng, giao dịch mã thông báo hiện bị giới hạn ở BTC (wrapped), ETH và DAI.

Worldcoin giải thích rằng điều này cho phép người dùng mới sử dụng không gian tiền điện tử không bị đe dọa bởi số lượng mã thông báo có sẵn và có thể học trong một môi trường được kiểm soát. Người dùng cũng có thể dễ dàng nạp tiền on-ramp và offramp thông qua Moonpay và Ramp, đã được tích hợp với ứng dụng.

worldcoin là gì
World App còn có tính năng như ví tiền điện tử

World App đang trong giai đoạn thử nghiệm và chạy trên Polygon. Tuy nhiên, Worldcoin gần đây đã thông báo rằng họ đang trong quá trình di chuyển World App sang Optimism, như một phần của Superchain của Optimism. Đây là một phần của sự hợp tác giữa Optimism và Worldcoin và việc di chuyển dự kiến ​​sẽ diễn ra đồng thời với bản nâng cấp Ethereum tiếp theo, EIP-4844, sẽ giới thiệu mức giảm phí giao dịch đáng kể trên Ethereum Layer-2.

Ngoài ra, ứng dụng tích hợp tính năng trừu tượng hóa tài khoản thông qua các contract đã được thử nghiệm và thử nghiệm của Safe, cho phép trải nghiệm người dùng được tối ưu hóa cho người dùng tiền điện tử mới.

Ngoài các chức năng ví cơ bản, World App còn có các khóa học kiếm tiền để cung cấp cho người dùng mới các tài liệu để tìm hiểu thêm về tiền điện tử và kiếm BTC, ETH và DAI. Mặc dù người dùng chưa được xác minh vẫn có thể truy cập tài liệu, nhưng phần thưởng khi hoàn thành chỉ dành cho người dùng đã được xác minh World ID.

Các lợi ích khác của World ID trên World App bao gồm các giao dịch không tốn gas khi sử dụng ví.

Mặc dù World App chỉ mới được mở cho công chúng nhưng đã có hơn 1,5 triệu người dùng đăng ký, trong đó có 500.000 người dùng đang hoạt động. Ứng dụng có trung bình 60 nghìn giao dịch hàng ngày và 25 nghìn lần kiểm tra World ID. Với việc ứng dụng hiện được mở trên toàn cầu, những con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên.

worldcoin là gì
Sự tăng trưởng User của World App

Worldcoin Token (WLD)

Worldcoin Token (WLD) là mảnh ghép cuối cùng. Trong Worldcoin App, Worldcoin là đơn vị tiền tệ mà các khoản trợ cấp hiện đang được phát hành. Mã thông báo WLD hiện chưa được giao dịch.

Ngoài các khoản tài trợ, Worldcoin cũng sẽ được sử dụng để quản trị giao thức Worldcoin nhằm xác định hướng và tương lai của Worldcoin. Ngoài ra, mã thông báo có thể được dự kiến ​​sẽ được tích hợp với Worldcoin App để được sử dụng làm khoản thanh toán cho các dịch vụ cụ thể.

Token Metric

 • Token name: Worldcoin
 • Ticker: WLD
 • Blockchain: Ethereum, Optimism
 • Contract: 0x163f8c2467924be0ae7b5347228cabf260318753
 • Token type: Utility
 • Total Supply: 10,000,000,000 $WLD
 • Circulating Supply: updating...

Token Allocation

worldcoin là gì
Token Allocation - WLD token

Tiện ích mã thông báo

 • Updating...

CryptoViet Info sẽ tiếp tục cập nhật về Worldcoin token tại bài viết này.

Đặc điểm của nền tảng Worldcoin là gì?

 • Universal Basic Income (UBI)

Worldcoin đề xuất triển khai một hệ thống Universal Basic Income (UBI), tức là một chương trình thu nhập cơ bản toàn cầu. Điều này có ý định cung cấp một số tiền tương đối đều đặn cho mọi người trên toàn thế giới, nhằm giảm bớt đói nghèo và tạo điều kiện phát triển công bằng hơn.

 • Quy trình xác minh bằng gương mặt

Worldcoin đặt mục tiêu xây dựng một hệ thống xác minh danh tính sử dụng công nghệ nhận dạng gương mặt. Điều này giúp người dùng đăng ký và xác minh danh tính một cách dễ dàng và nhanh chóng, từ đó tạo ra một hệ thống tài khoản liên kết với danh tính số duy nhất cho mỗi người.

 • Mạng xã hội phi tập trung

Worldcoin có ý định xây dựng một mạng xã hội phi tập trung, nơi người dùng có thể tương tác và chia sẻ thông tin mà không phải dựa vào một công ty duy nhất kiểm soát toàn bộ dữ liệu và quyền lực. Mục tiêu của Worldcoin là tạo ra một mạng xã hội công bằng và độc lập, nơi người dùng có quyền kiểm soát thông tin cá nhân của mình.

 • Sử dụng công nghệ blockchain

Worldcoin sử dụng công nghệ blockchain để xây dựng hệ thống tài khoản và ghi lại các giao dịch. Điều này giúp đảm bảo tính bảo mật và minh bạch của các giao dịch, đồng thời cho phép người dùng kiểm tra và xác minh thông tin một cách độc lập.

Sau khi tìm hiểu Worldcoin là gì, hãy cùng CryptoViet Info tìm hiểu các thông tin thêm về nền tảng Worldcoin nhé!

Roadmap

 • Updating...

Đội ngũ phát triển dự án

worldcoin là gì
Alex Blania và Sam Altman, những người sáng lập Worldcoin
 • Worldcoin được thành lập bởi hai người sáng lập là Sam Altman, Giám đốc điều hành OpenAI và cựu chủ tịch Y Combinator, cùng với Alex Blania, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Worldcoin.

Nhà đầu tư và đối tác

worldcoin là gì
Investors - Worldcoin
 • 21/10/2021: Worldcoin thông báo rằng họ đã thu hút được 25 triệu đô la từ các nhà đầu tư như Andreessen Horowitz (a16z), Coinbase Ventures, Digital Currency Group (công ty mẹ của CoinDesk) và các nhà đầu tư thiên thần như tỷ phú tiền điện tử Sam Bankman-Fried và Reid Hoffman, người đồng sáng lập LinkedIn. Hiện tại, công ty được định giá 1 tỷ USD.
 • 23/03/2022: Worldcoin đã gọi vốn 100 triệu USD với định giá 3 tỷ USD, với sự đầu tư dẫn đầu từ a16z.
 • 25/05/2023: Dự án tiếp tục gọi vốn thêm 115 triệu USD từ a16z, Blockchain Capital,...

Lời kết

Trên đây, CryptoViet Info vừa thông tin đến các bạn về dự án, nền tảng Worldcoin thông qua bài viết Worldcoin là gì? Tiện ích công cộng lớn nhất thế giới. CryptoViet Info hy vọng bài viết sẽ đem lại cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Đây là một dự án rất đáng để quan tâm và theo dõi trong thời gian tới, với các tiềm năng về sản phẩm và đội ngũ của dự án cũng như các nhà đầu tư và số tiền mà dự án huy động được.

Mình sẽ tiếp tục update thông tin của dự án tại bài viết này, các bạn nhớ theo dõi nhé.

Tìm hiểu thêm:

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit