;

Node là gì? Cơ hội nhận airdrop khi chạy node

Airdrop

Posted by Huynh Duc - 24/04/2023

CryptoViet Info

    MỤC LỤC

Trong bối cảnh các dự án đưa ra các điều kiện airdrop ngày càng khắt khe, việc chạy node dự án nổi lên như một phương pháp dễ tiếp cận hơn.

Tuy nhiên nó đòi hỏi anh em cần am hiểu một phần về mặt kỹ thuật. Hôm nay CryptoViet Info sẽ giới thiệu đến anh em các khái niệm cơ bản như Node là gì? Cơ hội nhận airdrop từ việc chạy node là như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Node là gì?

Node là một thành phần cơ bản trong cơ sở hạ tầng P2P (Peer to Peer) bởi vì chúng có khả năng truyền thông tin trong mạng lưới blockchain. Chúng được tạo ra để hỗ trợ tính phi tập trung của hệ sinh thái blockchain bằng cách cho phép bất kì ai cũng có thể tham gia điều hành mạng lưới.

Công dụng của node là gì?

Bất kỳ ai cũng có thể đóng góp cho mạng blockchain bằng cách thiết lập một node, tuy nhiên điều kiện là họ phải đáp ứng các yêu cầu về tài nguyên cần thiết.

Các node chuỗi khối được phân bố trên toàn cầu và chúng là công nghệ chính để chuyển tiền dọc theo chuỗi. Nếu một node phát hiện vi phạm các quy tắc giao dịch trong hệ thống, thì hoạt động của nó sẽ bị từ chối, ngay cả khi tất cả các node khác đã xác nhận tính hợp pháp của nó.

Tất cả các node sẽ lưu các bản sao đầy đủ thông tin các hoạt động trên blockchain, đồng thời làm cho việc thao túng sự đồng thuận trở nên khó khăn hơn bởi vì có nhiều trình xác thực tham gia vào mạng lưới. Cốt lõi các node sẽ cho phép người dùng thực hiện các chức năng như xác nhận giao dịch, đồng thời tham gia vào quá trình đồng thuận mạng và tạo ra các khối mới.

Phân loại Node

Node là gì? Phân loại Node
Phân loại Node

Full node là gì?

Full node thực hiện vai trò máy chủ trong một mạng phi tập trung. Nhiệm vụ chính của chúng là duy trì sự đồng thuận giữa các node khác và xác minh các giao dịch. Ngoài ra, chúng cũng lưu trữ một bản sao của blockchain, giúp tăng tính an toàn và cho phép thực hiện các chức năng tùy chỉnh như gửi tức thì và giao dịch riêng tư.

Khi đưa ra quyết định cho tương lai của mạng lưới, các full node bỏ phiếu cho các đề xuất. Nếu hơn 51% trong số chúng không đồng ý với đề xuất, nó sẽ bị bỏ qua. Trong một số trường hợp, điều này có thể dẫn đến một đợt hard fork và tạo ra hai chuỗi khác nhau, như trường hợp của Ethereum và Ethereum Classic.

Miner node là gì?

Miner nodes là các node sử dụng thuật toán Proof of Stake để thực hiện các tính toán phức tạp. Các node này có vai trò tìm kiếm giải pháp cho các thuật toán bằng cách sử dụng sức mạnh tính toán của máy tính. Người đầu tiên giải quyết được thuật toán và nhận được sự xác nhận từ các node khác sẽ được cho phép thêm một khối mới vào chuỗi. Chủ sở hữu của miner node sẽ nhận được khoản phí bằng được trả bằng token dự án.

Staking node là gì?

Các Staking node được sử dụng trên các mạng lưới áp dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake (PoS). Để có thể tham gia vào việc vận hành mạng lưới, mỗi node sẽ phải thực hiện staking một số token do dự án quy định.

Authority node là gì?

Các node trong mạng lưới blockchain có thể tham gia và thực hiện các nhiệm vụ mà không cần sự cho phép của bất kỳ ai. Điều này phản ánh tính phi tập trung của blockchain. Tuy nhiên, đối với các mạng lưới blockchain sử dụng Authority nodes để tăng tốc độ xác thực mạng, các dự án phải xác định một số lượng node cố định. 

Người vận hành node được bầu chọn bởi cộng đồng hoặc được chỉ định bởi dự án. Những thuật toán đồng thuận sử dụng authority nodes bao gồm Delegated Proof of Stake, Delegated Byzantine Fault Tolerance, Proof of Authority,..

Tìm hiểu thêm:

Lightweight (SPV) node là gì?

Lightweight nodes là một loại node blockchain có quyền tự chủ ít hơn so với các node khác. Chúng chỉ lưu trữ các tiêu đề của các khối giao dịch trên mạng và phụ thuộc vào full nodes. Lightweight nodes không có khả năng kiểm tra tính đúng của các giao dịch trên mạng.

Để hoạt động, lightweight nodes cần sử dụng các dịch vụ của bên thứ ba, làm giảm mức độ ẩn danh. Nó có thể xác nhận các giao dịch không chính xác, nhưng điều này không cần phải lo lắng bởi vì tất cả các giao dịch sẽ được kiểm tra và lưu trữ bởi các full nodes. Chạy SPV node không đòi hỏi nhiều tài nguyên nhưng phải hy sinh tính bảo mật.

Masternode là gì?

Masternode không có khả năng thêm khối vào chuỗi như các full node hay staking node. Masternode không tạo ra khối mới, chúng phục vụ toàn bộ mạng lưới bằng cách bỏ phiếu và truyền giao dịch công khai hoặc riêng tư. Để vận hành một masternode, bạn cần cài đặt phần mềm đặc biệt trên một VPS và duy trì kết nối Internet liên tục 24/7.

Kiếm airdrop bằng các sử dụng VPS để chạy node

Ngoài cách thông thường là tham gia testnet hoặc trải nghiệm sản phẩm mainnet, việc chạy node cũng là một cách để sở hữu token/coin của một dự án. Với đa số nhà đầu tư, việc sử dụng máy chủ ảo riêng (VPS) để chạy node là lựa chọn tiết kiệm chi phí và không yêu cầu kiến thức chuyên sâu về lập trình. Bằng cách thuê VPS, bạn có thể chạy một masternode, lightning node hoặc staking node mà không cần phải lo lắng về việc duy trì phần cứng và băng thông kết nối Internet.

Tuy nhiên, việc chạy node trên VPS cũng có nguy cơ ảnh hưởng đến bảo mật. Nếu bạn không thực hiện các biện pháp bảo mật, tài khoản của bạn có thể bị xâm nhập và tiền của bạn có thể bị đánh cắp. Trước khi quyết định thuê VPS, bạn nên tìm hiểu về độ tin cậy của các máy chủ để tránh rủi ro. Ở đây mình khuyến cáo anh em sử dụng vps của contabo để chạy node nhé.

Việc sử dụng máy chủ VPS cho phép bạn chạy nhiều node cho các dự án khác nhau cùng lúc, nhưng bạn cần chú ý không sử dụng quá 80-85% bộ nhớ để tránh bị giới hạn khi chạy node.

Lời kết

Vậy là bạn đã tìm hiểu qua bài viết Node là gì? Cơ hội nhận airdrop khi chạy node. CryptoViet Info hy vọng bài viết sẽ đem lại cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Việc nhận airdrop từ một dự án ngày càng trở nên khó khăn hơn, vì vậy chạy node trở thành cách đơn giản hơn để nhận phần thưởng từ dự án đó. Bạn chỉ cần mua tài khoản VPS và làm theo hướng dẫn của dự án mà không cần nhiều kiến thức về code. Anh em hãy theo dõi CryptoViet Info để tìm kiếm nhiều dự án tiềm năng nhé!

Tìm hiểu thêm:

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit