;

Sui Network là gì? Tìm hiểu về dự án Sui Blockchain

Hệ Sinh Thái

Posted by Thanh Dat - 25/04/2023

CryptoViet Info

  MỤC LỤC

Sui là một trong những nền tảng blockchain thế hệ mới, được Mysten Labs công bố trong vài năm trở lại đây. Tháng 12/2021, Sui cũng đã huy động được các nguồn đầu tư từ những Andreessen Horowitz và Redpoint.

Vậy Sui Network là gì? Bài viết sau đây CryptoViet Info sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về Sui và các vấn đề liên quan đến nó.

Sui Network là gì?

Sui Onepage Overview
Sui Onepage Overview

Sui Network là một Permissionless Blockchain đầu tiên được thiết kế nhằm cho phép các Developers xây dựng các dapps phục vụ cho hàng tỷ người dùng của web3. Sui có khả năng mở rộng theo chiều ngang để hỗ trợ cho các ứng dụng sử dụng ở tốc độ cao với mức chi phí thấp.

Các đặc điểm nổi bật nhất của Sui Blockchain là gì?

Sui còn là một nền tảng Smart Contract được duy trì bởi một tập hợp Permissionless Validators có vai trò tương tự như các Validators hoặc các Miners trong các hệ thống Blockchain khác.

Sui còn có khả năng cung cấp khả năng mở rộng (Scalability) và độ trễ thấp (Low-latency) tốt cho các Use-case đơn giản. Sui giúp cho phần lớn các giao dịch có thể xử lý song song, giúp tận dụng các tài nguyên tốt hơn, kèm theo đó là khả năng cung cấp các tùy chọn nhằm tăng thông lượng (Throughput).

Sui từ bỏ sự đồng thuận để thay vào đó sử dụng các nguyên tắc đơn giản hơn và có độ trễ thấp hơn cho các trường hợp sử dụng đơn giản, chẳng hạn như giao dịch thanh toán (Payment transaction) và chuyển tài sản (Assets transfer). Đây là tiền lệ chưa từng xuất hiện trong giới Blockchain.

Parallel Agreement

Sui mở rộng quy mô chiều ngang theo một cách không ràng buộc nhằm đáp ứng các nhu cầu ứng dụng trong khi vẫn duy trì mức chi phí hoạt động (Operations costs) cực kỳ thấp cho mỗi giao dịch.

Đột phá về thiết kế hệ thống của Sui giúp loại bỏ một số vấn đề Nút thắt cổ chai (Bottleneck) quan trọng trong các nền tảng Blockchain hiện tại.

Sui có một bước phát triển nhảy vọt khá đáng kể về khả năng mở rộng (Scalability) bằng cách kích hoạt Parallel Agreement (Thoả thuận song song) trong các giao dịch độc lập. Các Validators của Sui sẽ thực thi các giao dịch này bằng cách sử dụng Byzantine Consistent Broadcast, giúp bỏ qua chi phí của của thuật toán đồng thuận tổng thể (Global Consensus Overhead) mà không cần phải hy sinh đi tính bảo mật.

Bước đột phá này chỉ có thể thực hiện được với mô hình dữ liệu mới của Sui Network.

Unparalleled Scalability & Immediate Settlement

Ngày nay, việc Network Usage tăng do vấn đề thông lượng còn hạn chế, vì vậy người dùng blockchain hiện tại cần phải chi trả một khoản phí đáng kể. Ngoài ra, độ trễ cao (High Latency) cũng sẽ hạn chế khả năng phản hồi của các ứng dụng.

Những yếu tố làm ảnh hướng xấu đến nghiệm của người dùng, những vấn đề quá phổ biến trong web3 như:

 • Trải nghiệm game chậm, tốn kém chi phí để chơi.
 • Nhà đầu tư mất tiền khi họ không thể thanh lý các khoản vay phi tập trung trong nền tảng Decentralized Finance (DeFi).
 • Gas phí cao.

Sui mở rộng theo chiều ngang để đáp ứng nhu cầu của các ứng dụng. Bằng cách thêm Worker, khi dung lượng mạng lưới tăng lên sẽ kéo theo sự gia tăng sức mạnh xử lý của các Sui Validators, dẫn đến phí Gas thấp ngay cả khi Network Traffic cao. Đặc tính khả năng mở rộng này trái ngược hẳn với các Blockchain khác.

Theo thiết kế, các Sui Validators (Nodes) có thể mở rộng thông lượng vô hạn theo một cách hiệu quả để đáp ứng nhu cầu của các Builders và Creaters. Sui Network tin rằng, Sui có thể làm cho web3 những gì Broadband Internet đã làm cho web2.

Ngôn ngữ Move

Ngôn ngữ Move
Ngôn ngữ Move

Move Smart Contract cung cấp năng lượng cho các ứng dụng Sui. Move là một ngôn ngữ lập trình được phát triển ban đầu tại Facebook để viết các Smart Contract. Nó là một ngôn ngữ dựa trên nền tảng Agnostic cho phép các thư viện, công cụ và các cộng đồng Developer hoạt động trên Blockchains.

Thiết kế của Move giúp ngăn chặn các vấn đề như lỗ hổng Reentrancy (Reentrancy vulnerabilities), Poison Token, và các Token Approvals giả mạo (Spoofed Token Approvals) mà những kẻ tấn công đã lợi dụng để đánh cắp trên các nền tảng khác.

Việc tập trung vào tính an toàn và tính dễ hiểu giúp các Developers dễ dàng chuyển đổi từ web2 sang web3 mà không cần phải hiểu sự phức tạp của các Underlying Infrastructure.

Trải nghiệm người dùng tốt hơn cho các ứng dụng trên web3

Sui được tạo ra để trở thành một trong những nền tảng Smart Contract dễ tiếp cận nhất, Sui trao quyền cho các Developers để có thể tạo ra trải nghiệm người dùng tuyệt vời trong web3.

Để mở ra kỷ nguyên một tỷ người dùng kế tiếp, Sui sẽ cấp quyền cho các Developers với các công cụ khác nhau để tận dụng sức mạnh của Sui Blockchain. Sui Development Kit (SDK) sẽ cho phép các Developers xây dựng mà không có bất kỳ cản trở nào.

Sui Network giải quyết vấn đề gì?

Sui Network là một nền tảng DeFi đang phát triển dựa trên công nghệ blockchain để giải quyết vấn đề về tính linh hoạt và khả năng kết nối giữa các chuỗi khác nhau. Điều này giúp đẩy mạnh tính khả dụng và tính phổ quát của DeFi, giúp người dùng có thể truy cập vào các dịch vụ tài chính phi tập trung một cách dễ dàng và tiện lợi hơn.

Sui Network cho phép các chuỗi khác nhau giao tiếp và tương tác với nhau một cách trực tiếp và an toàn thông qua sự kết hợp của các công nghệ cross-chain như LayerZero. Điều này giúp các nền tảng DeFi có thể tận dụng được tính linh hoạt và khả năng kết nối của blockchain, đồng thời giảm thiểu chi phí và thời gian cho các hoạt động chuyển đổi token giữa các chuỗi.

Ngoài ra, Sui Network cũng cung cấp các tính năng hữu ích như khả năng trao đổi token giữa các chuỗi một cách trực tiếp, cho phép người dùng có thể tự do chuyển đổi giữa các chuỗi khác nhau. Hơn nữa, Sui Network cũng cung cấp tính năng vay và cho vay để tạo ra các sản phẩm tài chính sáng tạo và cung cấp lợi nhuận hấp dẫn cho người dùng.

Tóm lại, Sui Network giải quyết vấn đề về tính linh hoạt và khả năng kết nối giữa các chuỗi khác nhau trong lĩnh vực DeFi, giúp tăng tính khả dụng và tính phổ quát của các dịch vụ tài chính phi tập trung, đồng thời cung cấp cho người dùng nhiều tính năng hữu ích và lợi nhuận hấp dẫn.

Thông tin về Token của Sui Network

Sau khi đã tìm hiểu Sui Network là gì và những đặc điểm nổi bật của Sui, CryptoViet Info sẽ giới thiệu đến bạn thông tin về Token của dự án nhé!

Tokenomics Sui
Tokenomics

Token SUI

 • ​​Token Name: Sui
 • Ticker: SUI
 • Blockchain: Sui
 • Token Contract: Updating...
 • Token Type: Utility
 • Total Supply: 10,000,000,000 SUI
 • Circulating Supply: Updating...

SUI Token Use Cases

 • Transaction fee: SUI được sử dụng làm tiền tệ để thanh toán gas cho tất cả các hoạt động trên Sui blockchain.
 • Staking/bonding/slashing asset: Validators stake SUI để tham gia quá trình đồng thuận giao dịch. Trong các trường hợp gian lận, SUI token của họ sẽ bị cắt bỏ xem như hình phạt.
 • Voting: Holder SUI có quyền tham gia voting và quản trị dự án.

Allocation

Tổng cung ban đầu của SUI là 10 tỷ token, phân bổ theo tỷ lệ:

 • Community Reserve: 50%
 • Early Contributors: 20%
 • Investors: 14%
 • Mysten Labs Treasury: 10%
 • Community Access Program & App Testers: 6%

SUI Token Sale

Sui Overview & Moonsheet
Sui Overview & Moonsheet

Vào tháng 04/2023, Sui Network đã thông báo rằng họ sẽ không tiến hành airdrop cho người dùng mà thay vào đó sẽ tổ chức bán token cộng đồng. Sự kiện bán token này sẽ diễn ra trên 3 sàn giao dịch CEX khác nhau với thời gian và giá cụ thể. 

Trên sàn Kucoin, SUI sẽ được bán trong 2 đợt bao gồm whitelist và public với giá tương ứng lần lượt là 0,03 USD và 0,1 USD cho mỗi SUI. Trên sàn ByBit, SUI sẽ được bán với giá 0,03 USD cho mỗi SUI trong khoảng thời gian từ ngày 14/04/2023 đến ngày 24/04/2023. Trên sàn OKX, thời gian bán SUI sẽ kéo dài trong vòng 7 ngày kể từ ngày thông báo với giá bán là 0,1 USD cho mỗi SUI.

Dù không có airdrop, những người đóng góp sớm vào Sui sẽ nhận được một số quyền lợi. Cụ thể, những người được chọn bởi Sui Foundation sẽ được tham gia vào Recognition Sale, trong đó mỗi người có thể mua tối đa 1.500 SUI với giá 0,03 USD cho mỗi SUI (từ tổng số 25 triệu SUI trong pool).

Lợi ích khi sở hữu SUI Token

Có hai trường hợp mà chúng ta có thể sử dụng SUI token trong Sui Network:

 • Transaction Fee: SUI hiểu đơn giản là đơn vị tiền tệ dùng để thanh toán Gas cho mọi các hoạt động trên Sui blockchain.
 • Staking/bonding/slashing asset: Các Validators staking SUI để tham gia quá trình đồng thuận giao dịch (Consensus). Trong các trường hợp gian lận, SUI Token của họ sẽ bị cắt bỏ xem như hình phạt.

Đội ngũ dự án

Mysten Labs là đội ngũ phát triển Sui - đây là một team tách ra từ team phát triển dự án blockchain của Facebook, trong đó:

 • Evan Cheng, ông là Director of R & D của Novi Financial.
 • George Danezis, ông là giáo sư về bảo mật và Engineering.

Các nhà đầu tư của Sui

sui network la gi
Các nhà đầu tư của Sui

Mysten Labs, công ty đứng sau Sui Network đã huy động được 300 triệu đô la nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng cốt lõi và đẩy nhanh việc phát triển hệ sinh thái của mình.

Mới nhất, Sui đã huy động được 300 triệu đô la trong vòng tài trợ Series B do FTX Ventures dẫn đầu. Các nhà đầu tư Series B khác bao gồm Coinbase Ventures, Jump Crypto, Andreessen Horowitz's a16z, Circle Ventures, Binance Labs và O'Leary Ventures,...

So sánh Sui vs Aptos
So sánh Sui vs Aptos

Lời kết

CryptoViet Info hy vọng bài viết Sui Network là gì? Tìm hiểu về dự án Sui Blockchain sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho mọi người.

Sui có vẻ sẽ là một dự án hứa hẹn trong tương lai có thể giải quyết các vấn đề rắc rối trong Blockchain. Mọi người có thể dành chút ít thời gian để nghiên cứu về dự án này, từ đó sẽ vạch ra những chiến lược riêng dành cho mình.

Tìm hiểu thêm:

 • Gafi Network là gì? Ưu điểm của Gafi trong Polkadot
 • Aethir Network là gì? - Hệ thống Decentralized Cloud Network
 • unshETH là gì? Sự cạnh tranh của LSDfi ngày càng khốc liệt

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit