;

Puffer Finance là gì? (PUFI) Giao thức LSD đầu tiên xây dựng trên nền tảng Eigenlayer

Hệ Sinh Thái

Posted by Thanh Dat - 10/08/2023

CryptoViet Info

  MỤC LỤC

Liquid Staking có vẻ là miếng bánh ngon đối với các nhà phát triển trên Ethereum. Hiện tại có rất nhiều dự đang xây dựng các giao thức LSD với nhiều cơ chế hoạt động khác nhau, trong đó có Puffer Finance, đây là dự án LSD đầu tiên được xây dựng trên nền tảng Eigenlayer. 

Vậy Puffer Finance là gì? Hãy cùng CryptoViet Info tìm hiểu thông qua bài viết bên dưới.

Puffer Finance là gì?

puffer-finance-la-gi-1.jpg
Puffer Finance là gì?

Puffer Finance là một giao thức staking tạo điều kiện thuận lợi cho việc staking ETH của người dùng thông qua việc chỉ yêu cầu 2 ETH để tham gia vào mạng lưới trình xác thực của Ethereum. Puffer giới thiệu Secure-Signer, một công cụ ký từ xa tương thích với tất cả các consensus clients trong mạng lưới trình xác thực của Ethereum, giúp giảm thiểu tối đa các lỗi thường gặp ở các consensus clients. 

Puffer nhằm mục đích đa dạng hóa bộ trình xác thực và giảm sự tập trung hóa trong mạng bằng chứng cổ phần của Ethereum đồng thời giải quyết các thách thức mà các trình xác thực đơn lẻ phải đối mặt. Nó cung cấp một bộ công cụ để tăng cường tính an toàn mạng lưới khi tham gia staking.

Tầm nhìn của Puffer Finance là gì?

Dự án Puffer Finance nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc xác minh trở nên dễ dàng và lợi nhuận tốt hơn đối với các node chạy bằng máy tính cá nhân hoặc máy chủ mà người dùng tự mình cài đặt vận hành để tham gia vào mạng blockchain, từ đó góp phần tăng tính bảo mật và khả năng chống kiểm duyệt của Ethereum.

Sự thay đổi đến từ mô hình Restaking đang tạo ra một sự đổi mới cơ bản, ảnh hưởng tới cách mà hạ tầng web3 hoạt động và mở ra giá trị mới cho các vadilator của Ethereum. Tuy nhiên, giống như các phát triển trước như MEV và liquid staking, Ethereum có nguy cơ bị tập trung. 

Với mục tiêu phi tập trung mạng lưới Ethereum, Puffer đã xây dựng giao thức native liquid staking đầu tiên trên nền tảng Eigenlayer. Để giải quyết nguy cơ tập trung, Puffer đã tự giới hạn kích thước pools và áp dụng các biện pháp kiểm soát để giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực mà Restaking có thể gây ra đối với hệ sinh thái Ethereum.

Về cốt lõi, Giao thức Puffer là một giao thức liquid staking, trong đó các nhà điều hành node được phân bổ ETH để triển khai Ethereum PoS validator. Các node Puffer có thể Restake để vận hành AVSs trên Eigenlayer. Các Puffer là những người đặt cược ETH để sở hữu pufETH LST, dự kiến sẽ tăng giá trị theo thời gian khi giao thức Puffer tích lũy phần thưởng cho việc xác minh và Restaking.

Ưu điểm của Puffer Finance là gì?

Puffer Finance hoạt động như một nền tảng nhằm tăng lợi nhuận cho các node chạy bằng máy tính cá nhân hoặc máy chủ mà người dùng tự cài đặt để vận hành mạng lưới Ethereum và cung cấp hạ tầng web3, từ đó củng cố sự phi tập trung của Ethereum. Điều này được thực hiện thông qua ba nguyên tắc hướng dẫn cốt lõi bên dưới: 

 • Tăng hiệu suất vốn: Puffer giảm lượng ETH cần thiết để vận hành một node, giúp nhiều node tham gia và đa dạng hơn. Các biện pháp bảo vệ Secure-Signer và Guardians giúp giảm nguy cơ bị cắt giảm và bị phạt do không hoạt động. Trong tương lai, Fractal DVT của Puffer giảm rào cản, cho phép hàng trăm node chia nhỏ hơn được tham gia mạng lưới.
 • Tăng lợi nhuận từ vận hành node: Để thúc đẩy việc vận hành node, cần tăng lợi nhuận cho người vận hành node. Puffer cho phép tăng lợi nhuận bằng cách Restake để vận hành hạ tầng web3 và các dịch vụ khác.
 • Tăng hiệu suất phần cứng: Puffer giúp tăng hiệu suất phần cứng bằng cách sử dụng lại khả năng tính toán ẩn của máy tính, từ đó tối ưu hóa lợi nhuận vốn đầu tư vào phần cứng.

Thông tin về Token của Puffer Finance

Sau khi tìm hiểu Puffer Finance là gì? Hãy cùng CryptoViet Info đọc thêm các thông tin về token dự án Puffer Finance nhé!

Token Metric

 • Token name: Puffer Token.
 • Ticker: PUFI.
 • Blockchain: Updating...
 • Contract: Updating...
 • Token type: Governance, Utility.
 • Total Supply: Updating...
 • Circulating Supply: Updating...

Token Allocation

Updating...

Vesting Schedule

Updating...

Tiện ích mã thông báo

Updating...

Roadmap

Puffer Finance đang trong giai đoạn phát triển ban đầu. Tuy nhiên, Puffer sẽ sớm chạy mạng testnet trong giai đoạn cuối năm 2023 và mục tiêu sẽ mainnet vào năm 2024.

Đội ngũ phát triển dự án

Updating...

Nhà đầu tư và đối tác

Puffer Finance đã trải qua 2 vòng gọi vốn kể từ tháng 06-2022.

 • Pre-seed Round: Vòng này có sự tham  gia của Jump Capital, Arcanum Capital và IoTeX. Số tiền gọi vốn không được tiết lộ.
 • Seed Round: Vòng này gọi được 5.5 triêu đô la với sự dẫn đầu của Lemniscap và Lightspeed. Ngoài ra, vòng đầu tư này còn có sự tham gia của Breavan Howard, Bankless Venture, Animoca Venture, DACM, SNZ và Canonical Crypto.
puffer-finance-la-gi-2.jpg
Nhà đầu dẫn đầu
puffer-finance-la-gi-3.jpg
Nhà đầu tư dự án

Lời kết

Trên đây, CryptoViet Info vừa thông tin đến các bạn về bài viết Puffer Finance (PUFI) là gì? Giao thức LSD đầu tiên xây dựng trên nền tảng Eigenlayer. CryptoViet Info hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Tìm hiểu thêm:

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit