;

Pike Finance là gì? Giao thức thanh khoản được hỗ trợ bởi Circle & Wormhole

Hệ Sinh Thái

Posted by Minh Hieu - 12/12/2023

CryptoViet Info

  MỤC LỤC

Trong bối cảnh DeFi không ngừng phát triển, một cơ hội hấp dẫn đã xuất hiện để tạo ra mạng lưới rộng hơn và giành lấy thị phần thông qua các phương pháp đổi mới, đặc biệt ở mảng Lending.

Pike Finance, một giao thức lending với sử hỗ trợ của cầu nối cross-chain Wormhole và giao thức CCTP của Circle được giới thiệu với mục tiêu cung cấp một thị trường cho vay xuyên chuỗi (cross-chain lending market) an toàn và thống nhất cho người dùng cũng như trải nghiệm cho vay đơn giản.

Vậy cụ thể Pike Finance là gì? Giao thức này có gì đặc biệt? Mời các bạn cùng tìm hiểu tại bài viết này của CryptoViet Info nhé.

Pike Finance là gì?

Pike Finance là gì
Pike Finance là gì?

Pike Finance là giao thức thanh khoản toàn cầu, một thị trường cho vay đa chuỗi(multi-chain lending market) được thiết kế để khắc phục những hạn chế về quy mô thị trường có thể giải quyết được do các thị trường cho vay trước đây gặp phải và đối mặt với những rủi ro mà việc kết nối và mã thông báo được bọc lại lại cho người dùng.

Bằng cách loại bỏ tính bảo mật bị xâm phạm liên quan đến khả năng truy cập thanh khoản xuyên chuỗi truyền thống, Pike đặt mục tiêu cung cấp một thị trường cho vay xuyên chuỗi an toàn và thống nhất cho người dùng cũng như trải nghiệm cho vay đơn giản.

Đặc điểm nổi bật của nền tảng Pike Finance

Cross Chain

Pike Finance là giao thức DeFi chạy trên nhiều blockchain và người dùng có thể gửi tài sản thế chấp trên một chuỗi và vay mượn trên một chuỗi khác mà không cần di chuyển hoặc cầu nối tài sản.

Bảo mật

Pike Finance đặt ưu tiên hàng đầu vào an toàn và bảo mật. Pike không sử dụng cầu nối truyền thống, giảm rủi ro và tận dụng tính năng nhắn tin chuỗi chéo của Wormhole. Điều này cho phép việc phát hành và vay mượn trên nhiều chuỗi mà không cần sự phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng độc quyền.

Pike cũng sử dụng giao thức chuyển chuỗi chéo(CCTP) để hiệu quả hóa việc tạo ra USDC trên mọi chuỗi trong DeFi, mang lại sự linh hoạt và tiện lợi cho người dùng Pike.

Pike Finance là gì
Pike flow

Việc tích hợp tính năng nhắn tin chuỗi chéo của Wormhole và CCTP của Circle một cách an toàn và hiệu quả tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao tài sản tự nhiên trên nhiều mạng.

Trải nghiệm người dùng

Pike Finance đặt cao trải nghiệm người dùng, không chỉ trong thiết kế mà còn trong cách họ xây dựng dự án. Không sử dụng cầu nối là một quyết định chiến lược để giảm bớt cồng kềnh và nâng cao tính an toàn, mang lại sự thuận tiện cho người dùng. 

Pike Finance là gì
Giao diện Pike testnet

Trải nghiệm flow lending trong Pike được thiết kế đơn giản, giảm bớt và đảm bảo tính liền mạch, ngay cả khi tính năng nhắn tin chuỗi chéo của Wormhole đang hoạt động ở chế độ nền. Người dùng có thể dễ dàng kiểm tra số dư và tài sản tiềm năng mà họ có thể vay trên tất cả các chuỗi được Pike hỗ trợ mà không gặp gián đoạn trong trải nghiệm của họ.

Cách hoạt động của dự án Pike Finance

Như ở đầu bài mình có đề cập, phương pháp của Pike Finance là đổi mới, và khác các giao thức truyền thống như Aave.

Thông qua tích hợp nhắn tin chuỗi chéo được Wormhole hỗ trợ, Pike cho phép người dùng tận dụng khả năng gửi tiền vào bất kỳ chuỗi tích hợp nào và vay trên chuỗi khác. Bởi vì Pike chỉ xử lý các tài sản gốc, điều này mở ra cơ hội cho tính thanh khoản xuyên chuỗi tự do.

Để làm rõ cách hoạt động của Pike Finance thì lấy ví dụ là một cách để các bạn dễ hiểu và hình dung nhé:

 • Giả sử bạn nắm giữ nhiều $UNI trên Ethereum và nhận thấy cơ hội lợi nhuận hấp dẫn trên Optimism.
 • Giữ $UNI của bạn trên Ethereum.
 • Cung cấp tài sản thế chấp trên Pike
 • Vay $OP gốc trên Optimism
 • Sử dụng $OP trong hệ sinh thái Optimism, trong khi $UNI của bạn được gửi an toàn trên Ethereum, kiếm lợi nhuận và duy trì mức độ hoạt động.
Pike Finance là gì
So sánh quy trình vay trên Aave và Pike Finance

Còn với CCTP thì sao, Pike cho phép người dùng trả lại khoản vay của họ trên bất kỳ chuỗi nào được hỗ trợ. Do đó, Pike hoạt động theo kiểu nguyên bản, đa chuỗi trong cả giai đoạn vay và trả nợ trong hành trình của người dùng.

Ví dụ:

 • Bạn muốn mua NFT trên Ethereum nhưng vẫn giữ phần lớn tài sản của mình trên Arbitrum. Sử dụng Pike, bạn có thể gửi tài sản Arbitrum của mình làm tài sản thế chấp và vay ETH gốc trên mạng Ethereum.
 • Sau đó, bạn sử dụng $ETH của mình để mua NFT và bạn xác định rằng việc nắm giữ NFT lâu dài là khoản đầu tư tốt nhất.
 • Trước đây, lựa chọn duy nhất của bạn để hoàn trả khoản vay của mình là bán NFT để có được thanh khoản hoặc kết nối tài sản với Ethereum, vì đây là chuỗi mà bạn đã vay.
 • Tuy nhiên, với Pike và CCTP thay vì bán tài sản của mình, bạn có thể sử dụng USDC của mình từ một mạng khác(chẳng hạn như trên Optimism) để trả lại khoản vay của mình, ngay cả khi ban đầu bạn đã rút nó trên Ethereum. Điều này tối đa hóa hiệu quả sử dụng vốn của tài sản của bạn và cho phép bạn tận dụng chúng trên nhiều chuỗi mà không cần sử dụng cầu nối, mang lại trải nghiệm người dùng thuận tiện hơn nhiều.

Thông tin về token của Pike

Sau khi tìm hiểu dự án Pike Finance là gì? Hãy cùng CryptoViet Info tìm hiểu về token dự án nhé!

Hiện tại dự án chưa public thông tin về token. CryptoViet Info sẽ cập nhật ngay khi có thông tin.

Token Metric

 • Token name: Updating...
 • Ticker: Updating...
 • Blockchain: Updating...
 • Contract: Updating...
 • Token type: Updating...
 • Total Supply: Updating...
 • Circulating Supply: Updating...

Token Allocation

Updating...

Vesting Schedule

Updating...

Roadmap

Updating...

Đội ngũ phát triển dự án

Updating...

Nhà đầu tư và đối tác

Pike Finance là gì
Pike Finance - Supporters

Nhà đầu tư và đối tác của Pike Finance hiện được biết có Wormhole và Circle.

Lời kết

Trên đây, CryptoViet Info vừa gửi đến các bạn một số thông tin về bài viết Pike Finance là gì? Giao thức thanh khoản được hỗ trợ bởi Circle & Wormhole. Với phương pháp mới cho việc cung cấp thanh khoản xuyên chuỗi với sự hỗ trợ của Circle và Wormhole thì đây là một giao thức nên follow trong thời gian tới. Dự kiến dự án này sẽ bắt gọi vốn trong thời gian tới.

Mình sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin mới nhất của dự án tại bài viết này.

Tìm hiểu thêm:

 • Shadow là gì? Đơn giản hóa quá trình phân tích dữ liệu blockchain
 • Bittensor là gì? Sự kết hợp độc đáo của Blockchain và trí tuệ nhân tạo
 • MYX Finance là gì? Đổi mới tài chính phi tập trung với P2Pool2P

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit