;

Cross-chain transfer protocol là gì? (CCTP) Giao thức chuỗi chéo của Circle

Kiến Thức

Posted by Dang Khoi - 29/09/2023

CryptoViet Info

    MỤC LỤC

Bài viết này tập trung vào Cross-chain Transfer Protocol? (CCTP) và vai trò quan trọng của nó trong việc kết nối các mạng blockchain khác nhau. Đặc biệt, chúng ta sẽ tìm hiểu về Giao thức chuỗi chéo của Circle, một công nghệ đột phá đang được sử dụng để giải quyết các thách thức về tương tác và tích hợp giữa các mạng blockchain.

Vậy Cross-chain Transfer Protocol là gì? Hãy cùng CryptoViet Info tìm hiểu thông qua bài viết bên dưới.

(CCTP) Cross-Chain Transfer Protocol là gì?

cross-chain transfer protocol là gì
(CCTP) Cross-Chain Transfer Protocol là gì?

(CCTP) Cross-Chain Transfer Protocol là một tiện ích on-chain không cần cấp phép được phát triển bởi Circle, cho phép đốt USDC gốc trên blockchain nguồn và đúc USDC gốc có cùng số tiền trên blockchain đích. Điều này giúp loại bỏ sự cần thiết của một cầu nối “lock-and-mint” thông thường, lock USDC gốc trên chuỗi nguồn và tạo ra phiên bản USDC tổng hợp/bắc cầu trên chuỗi đích.

Đặc điểm nổi bật của CCTP

Hiệu quả sử dụng vốn tối đa

CCTP giải quyết vấn đề phân mảnh về thanh khoản và trải nghiệm người dùng kém chất lượng do việc tồn tại phiên bản USDC không chính thức và được kết nối với hệ sinh thái.

Các ứng dụng được xây dựng trên Cross-Chain Transfer Protocol có thể di chuyển USDC gốc từ một chuỗi sang chuỗi khác, mang đến cho người dùng cách giao dịch an toàn và tiết kiệm vốn trong một thế giới đa chuỗi.

Không cần cấp phép và có thể kết hợp

Cross-Chain Transfer Protocol là một nguyên tắc cơ bản cho phép nhà phát triển tận dụng và mở rộng. Bạn có thể nhúng giao thức này vào ứng dụng, ví hoặc cầu nối của mình và cho phép người dùng chuyển đổi bất kỳ số lượng USDC nào vào bất kỳ hệ sinh thái được hỗ trợ nào.

cross-chain transfer protocol là gì

Trong nhiều trường hợp, các ứng dụng có thể thừa hưởng chức năng của CCTP từ một cầu nối hoặc nền tảng tin nhắn đã là một phần của cấu trúc của người dùng.

Quy trình burning and minting của CCTP

USDC được đốt trên chuỗi nguồn

cross-chain transfer protocol là gì
Burning USDC

Người dùng bắt đầu chuyển USDC từ blockchain này sang blockchain khác, chỉ định địa chỉ ví người nhận trên chuỗi đích. Ứng dụng tạo điều kiện đốt số lượng USDC được chỉ định trên chuỗi nguồn.

Chứng thực đã ký được lấy từ Circle

cross-chain transfer protocol là gì
Signed từ Circle

Circle quan sát và chứng thực sự kiện ghi trên chuỗi nguồn. Ứng dụng yêu cầu chứng thực từ Circle, nơi cung cấp ủy quyền để đúc số lượng USDC được chỉ định trên chuỗi đích.

USDC được đúc trên chuỗi đích

cross-chain transfer protocol là gì
Minting USDC

Ứng dụng sử dụng chứng thực để kích hoạt việc đúc USDC. Số lượng USDC được chỉ định sẽ được đúc trên chuỗi đích và gửi đến địa chỉ ví của người nhận.

Lời kết

Trên đây, CryptoViet Info vừa thông tin đến các bạn về bài viết Cross-chain transfer protocol là gì? (CCTP) Giao thức chuỗi chéo của Circle. CryptoViet Info hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit