;

Morph là gì? Blockchain layer 2 kết hợp Optimistic và ZK rollup

Hệ Sinh Thái

Posted by Minh Hieu - 03/04/2024

CryptoViet Info

  MỤC LỤC

Tiếp tục là bài viết về các dự án cơ sở hạ tầng chuẩn bị cho chu kỳ bull run của market.

Ở bài viết này, mình sẽ giới thiệu đến các bạn một dự án layer 2 vừa được giới thiệu có tên là Morph. Dự án này vừa nhận được khoản đầu tư 20 triệu USD từ các quỹ lớn như Dragonfly, Pantera, Spartanm MEXC, MH Ventures,... trước đó dự án cũng nhận được khoản đầu tư ở vòng sớm hơn với số tiền không được tiết lộ bởi Bitget.

Vậy cụ thể, Morph là gì? dự án này có gì nổi bât? Mời các bạn tìm hiểu cùng CryproViet Info nhé.

Morph là gì?

Morph blockchain là gì
Morph là gì?

Morph là một blockchain layer 2 consumer (tiêu dùng), kết hợp công nghệ Optimistic rollup và ZK rollup, cung cấp khả năng mở rộng và bảo mật hiệu quả cho các ứng dụng phi tập trung(dApps).

Các tính năng của Morph, bao gồm network tuần tự phi tập trung và hệ thống Responsive Validity Proof, nhằm đảm bảo các giao dịch Layer 2 có thể mở rộng, an toàn và tiết kiệm chi phí đồng thời giải quyết các vấn đề như sự thống trị của MEV.

Đặc điểm nổi bật của blockchain Morph

Giải pháp tổng hợp an toàn và tiết kiệm chi phí hơn cho các dApp tiêu dùng

RVP - Cách mạng hoá xác minh layer 2

Morph giới thiệu Responsive Validity Proof(RVP), một phương pháp mới tận dụng công nghệ zk proof để tăng cường xác minh trạng thái Layer 2.

Bước đột phá này kết hợp các điểm mạnh của cả Rollups Optimistic và ZK, tạo ra một giải pháp mở rộng quy mô ưu việt. Cách tiếp cận của Morph giải quyết những thách thức trong hệ thống optimistic, bao gồm cả vấn đề không tồn tại fraud proofs.

Với sự đổi mới của Morph sẽ đạt được tốc độ rút tiền nhanh hơn và giảm chi phí hàng loạt, giảm đáng kể chi phí xác minh so với zk-roll truyền thống.

Thiết kế Rollup nâng cao

Morph tập trung vào việc tối đa hóa hiệu quả bằng cách bao gồm càng nhiều batche càng tốt trong một giao dịch tổng hợp duy nhất trên Layer 1.

Chiến lược này giúp giảm đáng kể chi phí giao dịch vì phí Layer 1 chiếm một phần lớn chi phí liên quan đến hoạt động của Layer 2.

Morph cam kết về việc tối ưu hóa việc sử dụng không gian đảm bảo hiệu quả về mặt chi phí mà không ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của giao dịch.

Hơn nữa, nghiên cứu đang diễn ra của đội ngũ Morph về EIP-4844 nhằm mục đích giảm thêm chi phí cho người dùng Layer 2, củng cố cam kết của họ về giải pháp blockchain hiệu quả và giá cả phải chăng.

Kiến trúc Modular

Kiến trúc của Morph được thiết kế khéo léo với kiến trúc modular, chia cấu trúc của nó thành ba khu vực chức năng riêng biệt.

Morph blockchain là gì
Khung kiến trúc Modular của Morph

Mỗi modular thực hiện các vai trò riêng biệt nhưng chúng phối hợp hài hòa với nhau, cho phép nhiều cấu hình đáp ứng các nhu cầu đa dạng. Cách tiếp cận modular này không chỉ duy trì tính độc lập về chức năng cho từng thành phần mà còn tăng cường tính linh hoạt và khả năng thích ứng của toàn bộ hệ thống. 

Nó thúc đẩy sự tương tác và trao đổi thông tin liền mạch trong kiến ​​trúc, củng cố khả năng kết hợp và đáp ứng các nhu cầu vận hành đa dạng của hệ thống mạnh mẽ của Morph.

Công nghệ tuần tự phi tập trung

Morph đang xác định lại ý nghĩa của khả năng mở rộng và phi tập trung. Network trình sắp xếp chuỗi của Morph là trung tâm của quá trình chuyển đổi này.

Được thiết kế độc đáo để nâng cao hiệu quả và giảm chi phí hoạt động, mạng lưới của Morph đảm bảo rằng phân quyền không chỉ là một từ thông dụng mà còn là một thực tế hữu hình.

Thu hẹp khoảng cách Web3

Morph thu hẹp khoảng cách Web3 bằng cách chuyển đổi các ứng dụng trong thế giới thực trên blockchain.

Morph tạo ra giải pháp Layer 2 có thể mở rộng và thân thiện với người dùng nhằm nâng cao trải nghiệm blockchain cho việc sử dụng hàng ngày.

Mục tiêu xoay quanh việc dẫn đầu về đổi mới blockchain lấy người tiêu dùng làm trung tâm, tận dụng cơ sở hạ tầng mạnh mẽ và thiết kế modular linh hoạt để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dùng và nhà phát triển tập trung vào các dịch vụ thực tế thay vì xu hướng nhất thời.

Thông tin về token của nền tảng Morph

Sau khi tìm hiểu dự án Morph là gì? Hãy cùng CryptoViet Info tìm hiểu về token dự án nhé!

Hiện tại dự án đang trong quá trình phát triển và chưa public thông tin về token. CryptoViet Info sẽ cập nhật ngay khi có thông tin.

Token Metric

 • Token name: Updating...
 • Ticker: Updating...
 • Blockchain: Updating...
 • Contract: Updating...
 • Token type: Updating...
 • Total Supply: Updating...
 • Circulating Supply: Updating...

Token Allocation

Updating...

Vesting Schedule

Updating...

Tiện ích mã thông báo

Updating...

Roadmap

Morph blockchain là gì
Morph - Roadmap

Đội ngũ phát triển dự án

Updating...

Nhà đầu tư và đối tác

Morph blockchain là gì
Morph - Investors

Các nhà đầu tư và đối tác của nền tảng Morph bao gồm: DragonFly, Bitget, Pantera, Foresight Ventures, Spartan, Mexc,...

Lời kết

Trên đây, CryptoViet Info vừa gửi đến các bạn một số thông tin về bài viết Morph là gì? Blockchain layer 2 kết hợp Optimistic và ZK rollup. Đây là một dự án đáng chú ý trong thời gian tới và dự kiến họ sẽ raisefund thêm, quý 3/2024 này mainnet.

Mình sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin mới nhất của dự án tại bài viết này.

Tìm hiểu thêm:

 • Ithaca Protocol là gì? Giao thức giao dịch tuỳ chọn tổng hợp Cross-chain
 • Flood Protocol là gì? DEX tối ưu hoá giao dịch trên Ethereum và Arbitrum
 • Karak Network là gì? L2 hạ tầng an toàn và linh hoạt cho tài sản kỹ thuật số

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit