;

Pantera Capital là gì? Tìm hiểu tổng quan về Pantera Capital

Kiến Thức

Posted by Nhi Nguyen - 08/11/2023

CryptoViet Info

    MỤC LỤC

Pantera Capital luôn được biết đến là một trong những quỹ đầu tư tiên phong trong lĩnh vực tiền điện tử và blockchain. Với chiến lược đầu tư linh hoạt và tầm nhìn xa trông rộng, Pantera Capital đã đóng góp trực tiếp vào sự phát triển của hệ sinh thái tiền điện tử toàn cầu.

Vậy Pantera Capital là gì? Hãy cùng CryptoViet Info tìm hiểu tổng quan về Pantera Capital thông qua bài viết này nhé.

Pantera Capital là gì?

Pantera Capital
Pantera Capital là gì?

Pantera Capital là một quỹ đầu tư mạo hiểm chuyên tập trung vào lĩnh vực tiền điện tử và công nghệ blockchain. Pantera Capital được thành lập bởi Dan Morehead vào năm 2003 và có trụ sở đặt tại Menlo Park (California, Hoa Kỳ). Đây là một trong những quỹ đầu tư blockchain lâu đời và lớn nhất thế giới hiện nay.

Pantera Capital đã từng là một quỹ đầu tư truyền thống cho đến năm 2013, khi nhận thấy tiềm năng phát triển của lĩnh vực blockchain, quỹ đầu tư này chuyển hướng và tập trung vào crypto và blockchain. Pantera thành lập quỹ phòng hộ (hedge fund) và quỹ đầu tư mạo hiểm blockchain đầu tiên ở Mỹ vào năm 2013.

Đội ngũ quản lý của quỹ đầu tư Pantera Capital

Dan Morehead

Dan morehead.jpg
Dan Morehead

Dan Morehead là nhà sáng lập và Managing Partner của Pantera Capital. Trước đây, ông từng là Giám đốc Macro Trading và CFO tại Tiger Management.

Dan Morehead tốt nghiệp loại xuất sắc của Đại học Princeton với bằng Cử nhân khoa Kỹ thuật xây dựng và nhận được học bổng Carmichael cho luận án tốt nghiệp của mình. Ông bắt đầu sự nghiệp tại Goldman Sachs với vị trí Asset-Backed Securities Trader đầu tiên của ngân hàng này. 

Marc Selfon

Marc Selfon.jpg
Marc Selfon

Marc Selfon hiện là Giám đốc Tài chính (CFO) của Pantera Capital và có hơn hai thập kỷ kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư. Trước khi gia nhập Pantera, Marc đã có 13 năm làm việc tại Apollo Global Management, nơi ông đảm nhiệm vị trí Managing Director của bộ phận Credit and Private Equity. 

Marc có bằng Cử nhân Kế toán từ Đại học Bang Pennsylvania và là Kiểm toán viên được cấp phép hoạt động tại bang New York. Marc từng là kiểm soát viên tại Strategic Value và Bear Stearns Merchant Banking.

Matt Gorham, CFA

Matt Gorham, CFA.png
Matt Gorham, CFA

Matt gia nhập Pantera vào năm 2005 với vị trí Global Macro Trader và Risk Analyst. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính và quản lý rủi ro, ông hiện là COO của Pantera Capital.

Matt có bằng Cử nhân Kinh tế học từ Đại học California, Berkeley. Ông có chứng chỉ Tài chính kiêm năng CFA và là thành viên Hội Nghiên cứu sinh tài chính CFA tại San Francisco.

Pantera Funds

Screenshot 2023-11-08 155637.png
Pantera Funds

Pantera Funds gồm các quỹ đầu tư dựa trên nhiều mức độ rủi ro khác nhau gồm: Pantera Fund V, Liquid Token Fund, Early-Stage Token Fund, Bitcoin Fund và Venture Funds.

Pantera Fund V

Đây là quỹ đầu tư mạo hiểm giai đoạn 5 do Pantera Capital quản lý. Pantera Fund V sẽ bắt đầu nhận các khoản đầu tư từ năm 2024. Những kiểu tài sản được đầu tư trong Pantera Fund V gồm:

  • Cổ phần đầu tư mạo hiểm (venture equity): đầu tư vào các startup blockchain ở giai đoạn đầu/giai đoạn mở rộng.
  • Token giai đoạn đầu (early-stage tokens): đầu tư ICO cho các dự án mới ra mắt.
  • Token thanh khoản (liquid tokens): đầu tư vào các đồng tiền số lớn như Bitcoin, Ethereum đang lưu hành rộng rãi.

Liquid Token Fund

Liquid Token Fund được ra mắt vào tháng 11/2017. Quỹ này áp dụng chiến lược đa dạng hóa bằng cách đầu tư vào 10-20 token thanh khoản, chủ yếu tập trung vào Defi và các tài sản liên quan. Mức tối thiểu để có thể tham gia đầu tư vào Pantera Liquid Token Fund là 100.000 USD.

Early-Stage Token Fund

Early-Stage Token Fund ra mắt vào tháng 7/2017 nhằm cung cấp cơ hội đầu tư cho cả nhà đầu tư Mỹ và quốc tế vào các token giai đoạn đầu với chu kỳ thanh khoản dự kiến là 1-3 năm. Quỹ đầu tư này tập trung vào các nhóm phát triển các giao thức mới trên hệ sinh thái blockchain và áp dụng mô hình đầu tư mạo hiểm (venture-style model) ở giai đoạn đầu.

Bitcoin Fund

Đây là quỹ đầu tư lâu đời nhất của Pantera Capital. Bitcoin Fund cung cấp cơ hội đầu tư cho cả nhà đầu tư Mỹ và quốc tế. Quỹ này giúp nhà đầu tư có thể tiếp cận nhanh chóng và an toàn đến bitcoin trong việc mua và lưu giữ. Pantera Bitcoin Fund còn cung cấp tính thanh khoản hàng ngày và mức phí thấp cho nhà đầu tư. Quỹ hoạt động theo chiến lược thụ động bằng cách theo dõi chỉ số giá Bitcoin, loại bỏ rủi ro quản lý và cung cấp phương thức đầu tư Bitcoin thuận tiện.

Venture Fund

Năm 2013, Pantera ra mắt quỹ đầu tư mạo hiểm blockchain đầu tiên và kể từ đó đã huy động thêm 2 quỹ nữa. Các quỹ đầu tư mạo hiểm tập trung đầu tư chủ yếu vào cổ phần công ty giai đoạn đầu tập trung phát triển năng lực blockchain trên nhiều ngành công nghiệp và lĩnh vực hoạt động thương mại. Gần đây nhất, Pantera ra mắt một quỹ kiểu đầu tư mạo hiểm “all-in-one” đầu tư toàn diện vào các tài sản blockchain.

Xu hướng đầu tư của Pantera Capital

Pantera Capital đầu tư vào các startup mới, tiềm năng liên quan đến blockchain, tiền điện tử thuộc lĩnh vực công nghệ cốt lõi như tài chính phi tập trung, hợp đồng thông minh, NFT.

Quỹ đầu tư sớm vào các startup blockchain còn non trẻ nhưng có triển vọng phát triển và ưu tiên những dự án mang tính đổi mới, có tiềm năng mang lại nhiều giá trị cho người dùng.

Danh mục đầu tư của Pantera Capital

Kể từ năm 2013 đến nay, Pantera Capital đã đầu tư hơn 210 dự án thuộc đa dạng các lĩnh vực từ Defi, Infrastructure, Blockchain,...

Những dự án nổi bật trong danh mục đầu tư của Pantera Capital trước năm 2023

Near Protocol

Near Protocol là nền tảng blockchain mã nguồn mở hỗ trợ xây dựng các smart contract và ứng dụng blockchain bằng ngôn ngữ Rust. Nền tảng sử dụng công nghệ sharding giúp tăng khả năng mở rộng và xử lý giao dịch nhanh hơn so với Ethereum. Near Protocol huy động thành công 12.1 triệu đô và 21.6 triệu đô từ Pantera Capital ở 2 vòng gọi vốn đầu tiên.

Polkadot (DOT)

Polkadot là một nền tảng blockchain mở và đa chuỗi (heterogeneous multi-chain) do Web3 Foundation phát triển. Nền tảng cho phép kết nối nhiều chuỗi khác nhau (public/private, permissioned/permissionless...) một cách song song và an toàn. 

Pantera Capital là một trong những nhà đầu tư sớm nhất và lớn nhất của Polkadot từ giai đoạn đầu phiên bản thử nghiệm (prototype). Pantera đánh giá rất cao tiềm năng của Polkadot và kiên trì hỗ trợ dự án từ giai đoạn đầu đến nay.

Starknet

Starknet là một nền tảng blockchain được phát triển bởi StarkWare dựa trên công nghệ zk-rollup. Cho phép xây dựng các ứng dụng blockchain nhẹ và mã nguồn mở với chi phí rẻ và tốc độ cao. Sử dụng công nghệ zk-rollup để tăng tốc xử lý giao dịch so với Ethereum, lên tới hàng ngàn giao dịch/giây. Pantera Capital tham gia đầu tư vào Starknet ở các vòng gọi vốn: Seed round (6 triệu đô), Series A (30 triệu đô), Series B (75 triệu đô).

Arbitrum

Arbitrum là một nền tảng blockchain Layer-2 dựa trên công nghệ Optimistic Rollups giúp mở rộng và tăng tốc xử lý giao dịch cho Ethereum. Nền tảng sử dụng công nghệ zk-rollup và validium cho phép xử lý hàng trăm - hàng nghìn giao dịch/giây. Pantera Capital tham gia đầu tư vào Arbitrum ở vòng Seed round (3.7 triệu đô) và Series B (120 triệu đô).

Những dự án nổi bật trong danh mục đầu tư của Pantera Capital trong năm 2023

Maverick Protocol

Maverick Protocol là một dự án blockchain chuyên về lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) được xây dựng trên blockchain Avalanche. Maverick được xây dựng dựa trên mô hình AMM hướng tới việc tối đa hóa thị trường thanh khoản cho các nhà giao dịch, nhà cung cấp thanh khoản, kho bạc DAO và nhà phát triển.

Pantera Capital đã tham gia đầu tư vào Maverick Protocol trong vòng gọi vốn Strategic hồi tháng 6/2022 và vòng gọi vốn tiếp theo của Maverick Protocol vào tháng 6/2023, góp phần mang về cho dự án nguồn vốn đầu tư lần lượt là 8 triệu đô và 9 triệu đô.

Obol Network

Obol Network là một nền tảng blockchain tập trung vào việc xây dựng nền kinh tế kỹ thuật số (digital economy) toàn cầu. Dự án cung cấp dịch vụ staking trên Ethereum sử dụng công nghệ DVT (Distributed Validation Technology) được triển khai bởi Obol Labs. Obol Network huy động thành công 12.5 triệu đô từ Pantera Capital tại vòng gọi vốn Series A.

Nhận xét

Pantera Capital đã và đang khẳng định vai trò tiên phong trong việc phát triển hệ sinh thái blockchain toàn cầu nhờ chiến lược đầu tư táo bạo vào các dự án tiềm năng. Việc dành nhiều nguồn lực cho các startup blockchain giai đoạn đầu giúp Pantera Capital nắm bắt và định hướng xu hướng công nghệ tương lai.

Với tầm nhìn dài hạn, chiến lược đầu tư bài bản cùng đội ngũ quản lý dày dạn kinh nghiệm, Pantera Capital hứa hẹn tiếp tục là cầu nối quan trọng, thúc đẩy nhiều đột phá công nghệ xuất hiện. Đây cũng chính là những giá trị quý báu mà Pantera Capital mang lại cho thị trường blockchain đang phát triển.

Lời kết

Trên đây, CryptoViet Info vừa gửi đến bạn những thông tin về bài viết Pantera Capital là gì? Tìm hiểu tổng quan về Pantera Capital.

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp cho các bạn có thêm nhiều kiến thức mới về Pantera Capital và CryptoViet Info sẽ thường xuyên cập nhật thêm nhiều bài viết mới về các quỹ đầu tư Crypto tại đây.

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit