;

Manta Network là gì? L1 trên Polkadot move L2 trên Ethereum

Hệ Sinh Thái

Posted by Minh Hieu - 20/07/2023

CryptoViet Info

  MỤC LỤC

Manta Network, một dự án không còn quá xa lạ đối với cộng đồng ở thời điểm uptrend cuối năm 2021, đặc biệt đối với những member bullish hệ sinh thái của Polkadot. 

Đến thời điểm hiện tại, dường như Polkadot không còn được nhắc đến nhiều nữa, việc xây dựng hệ sinh thái cũng chậm lại, dòng tiền mới invest vào hệ cũng không còn sau khi Founder là Gavin Wood rời chức CEO vào tháng 10/2022.

Có lẽ team đã nghiệm ra, Ethereum là vô địch, chỉ ở bên đó mới có tiền để build tiếp. Đội ngũ Manta Network đã nhanh chóng chuyển mình từ là blockchain Layer 1 trên Polkadot sang làm Layer 2 trên Ethereum. Mới đây Manta Network đã nhận được 25 triệu USD ở vòng Series A từ các quỹ đầu tư lớn như Polychain, CoinFund,... Mùa trước dự án này cũng đã raise hơn 6 triệu USD từ các quỹ khác.

*Update: Manta đã có đợt bán public sale với tổng 80,000,000 token giá 0.36$.

Tổng đã raised cả private và public hơn 60 triệu USD. Manta Network cũng đã là dự án Launchpool thứ 44 trên Binance.

Manta Network là gì
L1 Polkadot -> L2 Ethereum - Manta Network

Vậy cụ thể hiện tại, Manta Network là gì? mời các cùng tìm hiểu tại bài viết này của CryptoViet Info nhé.

Manta Network là gì?

Manta Network là gì
Manta Pacific & Manta Atlantic của Manta Network

Manta Network là một hệ sinh thái đa multi-modular dành cho các ứng dụng zero-knowledge (ZK). Manta Network bao gồm hai network chính là Manta Pacific và Manta Atlantic. Ngoài ra Manta Network còn có Calamari parachain bảo vệ quyền riêng tư plug-and-play được xây dựng trên Kusama.

Manta Network hứa hẹn mang đến một trải nghiệm tuyệt vời cho việc phát triển và áp dụng các ứng dụng web3 mới sử dụng mã hóa không có tri thức, tập trung vào quyền riêng tư và xác thực danh tính, đánh dấu một bước tiến mới trong ứng dụng web3 tập trung vào quyền riêng tư.

CryptoViet Info sẽ thông tin đến các bạn về Manta Atlantic và Manta Pacific. Sự đổi mới của Manta Network đó chính là phát triển Manta Pacific và hiện tại đội ngũ của dự án đang tập trung và Blockchain Layer 2 này. Tại bài viết này chúng ta sẽ tập trung vào Manta Pacific nhé.

Giới thiệu về Manta Atlatic và Manta Pacific

Manta Atlantic

Manta Atlantic là blockchain Layer 1 nhanh nhất và phân tán tốt nhất, tập trung vào quyền riêng tư và xác thực danh tính trên blockchain. Sử dụng công nghệ Zero-Knowledge Proof (ZKP), nó hỗ trợ giao dịch và dữ liệu riêng tư mà không tiết lộ thông tin cá nhân hay quy trình kinh doanh.

Đặc biệt, zkNFT và MantaPay cung cấp tính năng quyền riêng tư mạnh mẽ và thân thiện với người dùng. Hệ thống địa chỉ zkAddress độc lập, tái sử dụng và có khả năng kiểm tra, bảo vệ thông tin nhạy cảm như người gửi, người nhận, ID nội dung và số tiền. Người dùng cũng có thể chia sẻ thông tin xác thực của zkAddress mà không gây rò rỉ quyền riêng tư qua Prove Key.

Manta Pacific

Manta Pacific là một Layer 2 hỗ trợ ứng dụng Zero-Knowledge (ZK) dễ dàng phát triển trên EVM(Ethereum Virtual Machine). Nó giúp giảm phí giao dịch và mở rộng tính bền vững cho các ứng dụng ZK, tập trung vào quyền riêng tư và an toàn cho người dùng.

Manta Pacific là môi trường hoàn hảo cho các ứng dụng ZK, cho phép triển khai các ứng dụng gốc EVM một cách hiệu quả thông qua sự trợ giúp của Celestia và OP Stack.

Manta Network là gì
Ecosystem testnet - Manta Pacific

Hiện tại, blockchain layer 2 Manta Pacific đã mở testnet cho các dự án, dapps triển khai trên hệ sinh thái.

Đặc điểm nổi bật Manta Pacific

Manta Pacific được ra mắt với sự hỗ trợ của Celestia và Optimism. Bằng cách tận dụng lớp dữ liệu sẵn có do Celestia cung cấp, mạng dữ liệu và đồng thuận mô-đun đầu tiên, khai thác công nghệ tiên tiến do p0x Labs phát triển và hợp tác với công ty RaaS hàng đầu Manta Pacific, Manta Pacific xây dựng môi trường phát triển ZK có thể truy cập theo mô-đun, cách mở rộng với nhiều lợi thế đột phá.

Giảm phí giao dịch

Manta Pacific cung cấp khả năng mở rộng mạnh mẽ cho việc xây dựng zkApps trong tương lai trên hệ sinh thái của nó. Sử dụng Celestia làm lớp dữ liệu sẵn có, Manta Pacific giảm đáng kể chi phí giao dịch trên mạng cho người dùng cuối.

EVM + Universal Circuits  của Manta

Manta Atlantic triển khai Universal Circuits đầu tiên trong ngành công nghiệp web3 hỗ trợ zkAssets và NFT. Manta Pacific giới thiệu Universal Circuits 2.0 với thư viện ZK cho ứng dụng ZK EVM.

Universal Circuits cung cấp ZK-as-a-Service cho nhà phát triển Solidity để kích hoạt tính năng ZK như thanh toán riêng tư cho DeFi và xác minh danh tính cho Web3 Social. Mạch lõi của Manta Pacific bao gồm zkContracts như zkShuffle và Semaphore từ Ethereum Foundation.

Ứng dụng và người dùng thật

Manta Pacific cam kết thúc đẩy sự áp dụng công nghệ Zero-Knowledge (ZK) trong ngành công nghiệp web3. Họ kết hợp tầm nhìn mô-đun của Celestia và OP Stack để giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng và quyền riêng tư.

Hiện tại, Manta đã thành công trong việc xây dựng và xác minh các ứng dụng ZK với hàng trăm nghìn người dùng. Họ định giới thiệu thêm các tính năng như zkNFT để phục vụ GameFi, SocialFi, DeFi và các khía cạnh web3 khác.

Manta Network phát triển thành nền tảng multi-modular

Manta Network đang phát triển thành nền tảng multi-modular với việc giới thiệu Manta Pacific. Việc này mang đến lợi ích của multi-modular và trải nghiệm đa chuỗi cho nhà phát triển và người dùng.

Manta Pacific cung cấp các universal circuits truy cập cho nhà phát triển Solidity và Rust mà không cần học ngôn ngữ lập trình mới.

Sản phẩm của dự án Manta Network

Manta Network là gì
Sản phẩm của Manta Network

Ngoài việc phát triển blockchain nền tảng, Manta Network có có các sản phẩm khác như:

 • NPO: Launchpad NFT/SBT trên zkAddress
 • zkSBT: SBT riêng tư đầu tiên cho phép áp dụng hàng loạt SBT với các tính năng riêng tư và dễ sử dụng.
 • MantaPay: cung cấp giao dịch riêng tư trên blockchain cho các token và NFT.
 • AsMatch: Ứng dụng xã hội dựa trên astrology-based đầu tiên trên thế giới hiện có trong web3.
 • Manta Wallet: Cổng vào hệ sinh thái Manta cho quyền riêng tư theo modular.

Đội ngũ Manta Network vẫn đang tích cực build thêm các sản phẩm, ứng dụng khác.

Thôn tin về Manta token

Sau khi tìm hiểu Manta Network là gì? Hãy cùng CryptoViet Info đọc thêm các thông tin về token dự án Holograph nhé! $MANTA là mã thông báo gốc của Manta Network

Token Metric

 • Token name: Manta token
 • Ticker: MANTA
 • Blockchain: Manta
 • Contract: TBA
 • Token type: Utility, Governance.
 • Total Supply: 1,000,000,000
 • Circulating Supply: TBA

Token Allocation

Manta Network là gì
$MANTA - Token Allocation

Token Release Schedule

Manta Network là gì
$MANTA - Token Release Schedule

Token Use Cases

 • Quản trị
 • Staking
 • Burn
 • Updating...

Roadmap

Manta Network là gì
Manta Pacific - Roadmap

Đội ngũ phát triển dự án

Manta Network là gì
Đội ngũ phát triển dự án - Manta Network

Đội ngũ của Manta Network bao gồm:

 • Shumo C: Technical
 • Victor J: Strategy
 • Kenny L: Operations
 • Và nhiều thành viên khác.

Nhà đầu tư và đối tác

Manta Network là gì
Nhà đầu tư và đối tác - Manta Network

Nhà đầu tư và đối tác của Manta Network bao gồm Polychain Capital, CoinFund, Binance Labs, DeFinance Capital, Multicoin Capital,...

Lời kết

Trên đây, CryptoViet Info vừa thông tin đến các bạn về bài viết Manta Network là gì? L1 trên Polkadot move L2 trên Ethereum.

Với mục tiêu phát triển layer 2 trên Ethereum và có dàn backer, investor cũng khá ổn, cùng chờ xem dự án này sẽ làm được gì trong mùa tới nhé.

Tìm hiểu thêm:

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit