;

Opside là gì? Giải pháp Layer 2 với mạng 3 lớp Decentralized

Hệ Sinh Thái

Posted by Minh Hieu - 18/07/2023

CryptoViet Info

  MỤC LỤC

Năm 2023, có vẻ như Layer 2 là từ khoá nổi bật khi rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng dành cho các Blockchain layer 2 lớn như Arbitrum, Optimism hay ZkSync. Theo đó, một số blockchain layer 2 khác cũng đã được trình làng, giới thiệu đến người dùng như OpBNB, Linea, Mantle ,...

Tại bài viết này, CryptoViet Info sẽ mời các bạn tìm hiểu thêm một layer 2 khác có tên là Opside. Vậy Opside là gì? Hãy cùng CryptoViet Info tìm hiểu dự án đã nhận được khoản tài trợ 4 triệu USD từ web3.com nhé.

Opside là gì?

Opside-la-gi
Architecture - Opside Chain

Opside là blockchain layer 2 với một kiến ​​trúc ba tầng khác cho ứng dụng, dapps. Layer 2 của nó là một sidechain được kết nối với Layer 1 thông qua một bridge và Layer 3 là một bản tổng hợp chạy trên Layer 2.

Opside cung cấp ZK-Rollup-as-a-Service với mạng ba lớp phi tập trung, kết hợp sự đồng thuận của PoS và PoW. Nó cung cấp các chuỗi zkEVM có thể mở rộng cho các nhà phát triển các ứng dụng Web3 thông lượng cao, giải quyết các hạn chế của Layer 2 bằng một thiết kế độc đáo. Với các giao dịch nhanh chóng, phí tối thiểu và triển khai dự án ZK-Rollup dễ dàng, Opside cung cấp các tài nguyên phần cứng thiết yếu và cho phép chuyển tài sản liền mạch.

Cấu trúc của mạng Opside

1_fIWvvvODeVQMNOIVjNVKrg.png
Cấu trúc của mạng Opside

Cấu trúc của mạng Opside gồm 3 Layer được phân biệt như sau:

 • Layer 1 - Public Chain: Những blockchain Layer 1 ví dụ như Ethereum, BNB Chain và Polygon.
 • Layer 2 - Opside Chain: Opside sử dụng cơ chế đồng thuận PoS và có khả năng tương thích cao với EVM, giúp hỗ trợ những nhà phát triển có thể xây dựng dApp trên Opside chain một cách dễ dàng. Ngoài ra, công nghệ Zk Rollup còn được Layer 2 này sử dụng để tăng thông lượng cho mạng lưới. Tất cả các giao dịch và dữ liệu được tạo trên chuỗi đều trải qua quá trình xác thực và lưu trữ trên Layer 2. Do đó, các giao dịch được thực hiện nhanh chóng mà chi phí vẫn ở mức tối thiểu.
 • Layer 3 - Rollup Layer: Những blockchain độc lập được thiết kế bởi Opside với mục đích mở rộng và cải thiện tốc độ giao dịch trên Opside chain, từ đó nâng cao khả năng mở rộng. Nhiều loại bộ công cụ phát triển phần mềm được Opside cung cấp như (SDK) Zero-Knowledge-Rollup, đặc biệt là zkEVM bao gồm Polygon Hermez, Scroll, Taiko, zkSync,... Các nhà phát triển từ đó có thể dễ dàng triển khai các dự án ZK-Rollup của riêng họ tại Layer 3 của Opside chỉ bằng một cú nhấp chuột, trong khi mạng Opside cung cấp tất cả các tài nguyên phần cứng cần thiết.

Các layer khác nhau được kết nối với nhau thông qua các cầu nối chuỗi chéo riêng biệt, cho phép tài sản được chuyển liền mạch từ Layer 1 sang Layer 2 hoặc Layer 3.

Các sản phẩm của Opside

Ngoài Opside chain và những Rollup chain, Opside còn phát triển bốn sản phẩm khác đó là Opside Bridge, zk-PoW, Opside Explorer và Rollup.

Opside Bridge

rollup-opside-6vD7IhGLsocfTrRZ.png
Opside Bridge

Opside Bridge chính là cầu nối giữa hệ sinh thái Opside và các Roll up. Opside Bridge cho phép người dùng di chuyển tài sản giữa Opside chain, Goerli testnet và những Rollup chain.

Bên cạnh đó, theo thông tin của đội ngũ Opside, cầu nối này sẽ không chỉ dừng ở việc di chuyển token, mà còn hỗ trợ những cross-chain contract trong tương lai. Ví dụ, người dùng sử dụng dApp ở Ethereum có thể tương tác với dApp của Opside chain, mà không cần thông qua các cross-chain bridge.

zk-PoW

zk-PoW là cơ chế đồng thuận kết hợp giữa công nghệ ZKP và Proof of Work (PoW). Mục đích chính của zk-PoW là khuyến khích người dùng trở thành miner nhằm cung cấp sức mạnh tính toán cho ZKP. Điều đó giúp tăng khả năng xử lý giao dịch cho mạng lưới

zk-PoW có hai thành phần chính gồm:

 • zk-PoW Cloud: Cơ sở hạ tầng đám mây được Opside cung cấp cho việc tính toán ZKP. zk-PoW sẽ được tích hợp trên nhiều blockchain, bao gồm Ethereum, BNB Chain, Opside Chain… Ngoài ra, zk-PoW sẽ có chức năng quản lý các nhiệm vụ tính toán ZKP.
 • Miner Node: Đây là các node được miner vận hành. Để có thể trở thành miner node người dùng có thể chạy phần mềm và phần cứng phù hợp trên máy tính của mình. Nhiệm vụ của các miner node là tham gia mạng lưới và xác thực giao dịch.

Ngoài ra, theo đội ngũ Opside chia sẻ, phần thưởng dành cho các miner tham gia mạng lưới sẽ được chia đều cho tất cả. 

Opside Explorer

Opside Explorer của Opside Chain là một trình duyệt hiển thị những thông tin. Trình duyệt này cho phép người dùng kiểm tra on-chain, thời gian giao dịch,… Ngoài ra, Opside Explorer còn hiển thị những token khả dụng trên mạng lưới cùng phí gas.

Tuy nhiên, Opside Explorer hiện còn trong giai đoạn thử nghiệm và chưa có đầy đủ thông tin như số lượng validator…

Rollup

Đây là nơi hiển thị thông tin của các Rollup Chain do Opside thiết kế. Các thông tin hiển thị bao gồm số lượng giao dịch, số lượng địa chỉ, phí gas, loại Zk Rollups… trên từng Rollup chain.

Bên cạnh đó, Rollup còn hiển thị thêm explorer, cầu nối của các Layer 3. Từ đó, người dùng có thể kiểm tra số lượng giao dịch, on-chain… trên từng Rollup chain.

Các đặc điểm nổi bật của dự án Opside

ZK-RaaS

ZK-RaaS (ZK-Rolluo-as-a-Service) của Opside cung cấp thế hệ ZK-Rollup chỉ bằng một cú nhấp chuột, với các nhà phát triển dễ dàng triển khai các dự án trên L3 bằng SDK chung. Thuê một vị trí Rollup cung cấp một môi trường thực thi độc lập và kiểm soát ZK-Rollup đầy đủ. Các nhà phát triển có thể tùy chỉnh tính kinh tế, điều chỉnh phí gas mà không phải trả chi phí phần cứng, vì sự đồng thuận lai PoS/PoW đã cung cấp các tài nguyên cần thiết.

Đồng thuận kết hợp PoS & PoW

Opside sử dụng cơ chế đồng thuận lai PoS & PoW để giải quyết các yêu cầu về ZK-Rollup đối với tính toán ZKP. Mạng kết hợp các công cụ khai thác Ethereum, FPGA và GPU đã lỗi thời, khuyến khích người tham gia với mô hình kinh tế của nó.

L2 sử dụng PoS, lấy cảm hứng từ ETH 2.0, với những người xác thực kiếm được phần thưởng và phí. L3 sử dụng PoS cho trình giải mã trình tự và PoW cho người chứng minh, những người tạo ra bằng chứng ZK.

Opside cân bằng PoS và PoW, cải thiện hiệu suất cho các mạng ZK-Rollups quy mô lớn đồng thời hỗ trợ người dùng, nhà phát triển, nhà điều hành nút và công cụ khai thác. Điều này thúc đẩy một môi trường phi tập trung, có thể mở rộng và an toàn cho các ứng dụng chuỗi khối, thúc đẩy việc áp dụng ZK-Rollup.

Governance & Development

Các cải tiến trong tương lai của Opside bao gồm tự động mở rộng quy mô phần thưởng PoS thành PoW, nâng cao dung lượng lưu trữ dữ liệu, tách biệt vai trò của người đề xuất và người xây dựng, tối ưu hóa cơ chế đặt cược và cắt giảm, đồng thời thiết lập giá được cá nhân hóa cho các đợt Rollup. Những cải tiến này sẽ tăng cường tiện ích và thúc đẩy phát triển ZK-Rollup dưới dạng Service.

Một Opside DAO sẽ được thiết lập sau khi khởi chạy mạng chính để quyết định chung về các bản cập nhật, đảm bảo một nền kinh tế đang phát triển và được xây dựng một cách hợp tác. Những cải tiến trong tương lai là đề xuất của DAO, nhằm mang lại lợi ích cho tất cả những người tham gia và thiết lập một nền kinh tế độc lập, mạnh mẽ mà không cần các công cụ và trợ cấp mở rộng.

Thông tin về Opside token

Sau khi tìm hiểu Opside là gì? Hãy cùng CryptoViet Info đọc thêm các thông tin về token dự án Opside nhé! Hiện tại chưa có đầy đủ thông tin về tokenomic của $IDE, CryptoViet Info sẽ cập nhật ngay khi có thông tin.

Token Metric

IDE là mã thông báo gốc của Opside

 • Token name: Updating...
 • Ticker: Updating...
 • Blockchain: Updating...
 • Contract: Updating...
 • Token type: Updating...
 • Total Supply: Updating...
 • Circulating Supply: Updating...

Token Allocation

Opside-la-gi
Token Allocation - Opside
 • Team: 14%
 • Foundation: 28%
 • VC funding: 10%
 • Community: 15%
 • PoS & PoW: 33%

Tiện ích mã thông báo

Updating...

Roadmap

Opside-la-gi
Roadmap - Opside

Q3-Q4/2022: PoC testnet

 • Research
 • Proof of Concept Testnet

Q1-Q2/2023: Pre-Alpha Testnet

 • Hybrid Consensus(đồng thuận lai): PoS & PoW
 • ZK-Rollup Launchpad
 • Rollup Slot system contracts (Hợp đồng hệ thống)
 • Mô hình kinh tế bản địa cho mỗi Rollup

Q3-Q4/2023: Alpha & Beta Mainnet

 • Cross-Rollup Communication
 • Mở rộng chuỗi cơ sở: ETH/BSC/Polygon
 • Mở rộng zkEVM SDK: zkSync, Scroll, StarkNet
 • PoW(GPU)
 • Trình sắp xếp thứ tự phi tập trung(dựa trên rollups), Rollup PBS

2024: Mainnet

 • Mainnet dưới dạng Zk-Rollup phi tập trung
 • Service Network
 • ZKP Mining

Đội ngũ phát triển dự án

Updating...

Nhà đầu tư và đối tác

Web3.com là Investor đến thời điểm hiện tại của Opside.

Opside-la-gi
Đối tác dự án Opside

Lời kết

Trên đây, CryptoViet Info vừa thông tin đến các bạn bài viết Opside là gì? Giải pháp Layer 2 với mạng 3 lớp Decentralized. Vẫn còn mỗi số Layer 2 khác khá đáng chú ý, mình sẽ gửi đến các bạn trong các bài viết sau.

Cùng đợi xem trong thời gian tới có Layer nào thực sự nổi bật, tầm cỡ như Arbitrum hay zkSync, Optimism xuất hiện không nhé.

Tìm hiểu thêm:

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit