;

ZK Stack là gì? Hoàn thành sứ mệnh của zkSyns với ZK Stack

Hệ Sinh Thái

Posted by Minh Hieu - 27/06/2023

CryptoViet Info

  MỤC LỤC

Cuối tuần trước zkSync đã có bản tuyên ngôn ZK Credo để khẳng định cũng như cam kết của họ về sự phát triển trong tương lai. Đêm qua, họ đã tiếp tục thông báo một khái niệm mới, nhằm bắt đầu thực thi những cam kết và góp phần hoàn thành sứ mệnh của mình, đó là "ZK Stack".

Vậy cụ thể ZK Stack là gì? Nó có gì đặc biệt và góp phần vào sự phát triển của zkSync? Mời các bạn cùng tìm hiểu tại bài viết này của CryptoViet Info nhé.

ZK Stack là gì?

ZK Stack là gì
ZK Stack là gì?

ZK Stack là đại diện ban đầu cho cam kết mà zkSync đã nêu trong ZK Credo. Vì hiện tại không có giải pháp nào hoàn toàn phù hợp với các thuộc tính được yêu cầu, nên họ phải tạo một giải pháp và cung cấp cho cộng đồng.

ZK Stack là một khung mô-đun, mã nguồn mở, miễn phí và được thiết kế để xây dựng các layer 2 và layer 3 tùy chỉnh do ZK cung cấp (gọi là Hyperchains), dựa trên code của zkSync Era.

ZK Stack cũng là một sự thay đổi mô hình quan trọng đối với đội ngũ của zkSync. Cho đến hiện tại, họ đã xây dựng công nghệ ZK tiên tiến nhất nhanh nhất có thể, đỉnh cao là việc ra mắt và áp dụng zkSync Era, bản tổng hợp ZK tương thích với EVM đầu tiên trong thời gian kỷ lục.

Tính năng chính của ZK Stack

ZK Stack cung cấp 2 tính năng chính:

 • Chủ quyền với khả năng kết nối liền mạch: Người tạo sở hữu toàn quyền đối với code và có quyền tự chủ không hạn chế để tùy chỉnh và định hình mọi khía cạnh của chuỗi. Các siêu chuỗi hoạt động độc lập, chỉ dựa vào Ethereum để đảm bảo tính sống động và bảo mật của chúng, trong khi một mạng lưới các siêu cầu nối tạo điều kiện cho sự kết nối của mọi siêu chuỗi, cho phép khả năng tương tác không tin cậy, nhanh chóng với phí giao dịch rất rẻ.
 • Mạng thanh khoản thống nhất có thể siêu mở rộng: Hyperchain là tiên phong.

Ưu điểm của ZK Stack

ZK Stack là gì
ZK Stack siêu mở rộng với Hyperchain

Hyperscalability (siêu mở rộng) - Ưu điểm lớn nhất

 • ZK Stack cho phép xây dựng các hyperchain có chủ quyền của riêng mà không phải hy sinh khả năng tương tác và khả năng kết hợp. Mỗi Hyperchain tích hợp liền mạch vào hệ sinh thái có khả năng mở rộng vô hạn, được cung cấp bởi các bộ chứng minh được chia sẻ và mở rộng quy mô fractal, từ đó thúc đẩy một mạng thanh khoản không bị phân mảnh.
 • Người dùng có thể nhanh chóng chuyển tài sản của họ(trong vòng vài phút) mà không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào trên các Hyperchains thông qua Hyperbridges.
 • Các hợp đồng thông minh sẽ gọi cho nhau trên cross-chain. Bản thân các Hyperchains sẽ có chủ quyền, cho phép chúng tham gia các hệ sinh thái thay thế và mang theo tài sản của chúng nếu chúng chọn rời đi.

Free

 • ZK Stack được phát triển theo mã nguồn mở MIT/Apache hoàn toàn cho phép, đảm bảo tính khả dụng và miễn phí của nó. zkSync đặc biệt khuyến khích các nhà phát triển và cộng đồng đóng góp và sử dụng.

Composable

 • Các Hyperchain được xây dựng với ZK Stack có thể kết nối liền mạch trong trustless network(mạng không tin cậy), có độ trễ thấp và có thể chia sẻ thanh khoản.

Modular

 • Với ZK Stack, nhà phát triển có thể tùy chỉnh và định hình mọi khía cạnh của Hyperchain, từ việc lựa chọn trình sắp xếp thứ tự và chế độ sẵn có dữ liệu để xác định mã thông báo.

Battle-tested

 • Với zkSync Era đã mainnet và ZK rollup đã được áp dụng rộng rãi trên Ethereum với bằng chứng là TVL và volume giao dịch rất lớn thì ZK Stack là một lựa chọn an toàn về độ bảo mật và tin cậy.

Future-proof

 • ZK rollup là tương lai của Ethereum và ZK Stack là mảnh ghép quan trọng và phù hợp để xây dựng ngay từ ban đầu.

ZK Stack dành cho ai?

ZK Stack không dành cho tất cả mọi người. Nếu xây dựng một dapp DeFi hoặc một dự án NFT, thì việc triển khai nó trên một Hyperchain hiện có chẳng hạn như zkSync Era sẽ là một quy trình đơn giản hơn, mang lại khả năng kết hợp đồng bộ với các giao thức khác trong hệ sinh thái, cho phép những thứ như khoản vay nhanh,...

Tuy nhiên, với mục tiêu mở rộng tối đa, muốn xây dựng Hyperchain của riêng mình trên ZK Stack thì các nhà phát triển cần phải chuẩn bị:

 • Tuỳ chỉnh phù hợp cho chain của họ.
 • Có khả năng kết nối với hệ sinh thái rộng lớn hơn.

Lời kết

Trên đây, CryptoViet Info vừa thông tin đến các bạn về bài viết ZK Stack là gì? Hoàn thành sứ mệnh của zkSyns với ZK Stack. Đây được xem là một bước tiến, hành động của zkSync nhằm cam kết về tương lai của họ.

Optimism có OP Stack và Superchains còn zkSync có ZK Stack với Hyperchains, các bạn ủng hộ Layer2 nào? Đừng quên kèo làm Airdrop zkSync nhé!!

Tìm hiểu thêm:

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit