;

Linea Network là gì? Layer 2 phát triển bởi Consensys

Hệ Sinh Thái

Posted by Thanh Dat - 14/07/2023

CryptoViet Info

  MỤC LỤC

Linea Network là một mạng lưới Layer 2 được phát triển bởi Consensys, một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ blockchain. Với mục tiêu cung cấp khả năng mở rộng cho cộng đồng Ethereum, Linea sử dụng các giải pháp rollup để giảm thiểu chi phí và thời gian xác nhận giao dịch trên mạng chính Ethereum. 

Vậy Linea Network là gì? Hãy cùng CryptoViet Info tìm hiểu thông qua bài viết bên dưới!

Linea Network là gì?

linea-network-la-gi-1.jpg
Linea Network là gì?

Linea Network là một chuỗi khối layer 2 (L2) trên Ethereum được phát triển bởi Consensys. Mục tiêu của Linea là xây dựng một mạng lưới nhằm hỗ trợ chiến lược mở rộng của cộng đồng Ethereum, được gọi là rollups. Rollups là một phương pháp tăng cường khả năng mở rộng của Ethereum bằng cách tổng hợp các giao dịch và xác nhận chúng trên một chuỗi con (sidechain) trước khi đưa kết quả lên chuỗi chính Ethereum.

Đặc điểm của Linea Network

Điểm đặc biệt của Linea là việc sử dụng phương pháp zero knowledge rollup (zk-rollup). Đây là một phương pháp an toàn và bảo mật để tổng hợp các giao dịch. Thay vì xác nhận từng giao dịch trên chuỗi chính Ethereum, Linea tổng hợp nhiều giao dịch lại thành một giao dịch duy nhất và xác nhận giao dịch đó trên Ethereum.

Linea cũng đạt đầy đủ tính tương đương với Máy ảo Ethereum (EVM), cho phép các ứng dụng và hợp đồng thông minh được triển khai và chạy trên mạng Linea mà không cần thay đổi mã nguồn.

Cơ chế hoạt động của dự án Linea Network

Cơ chế hoạt động của Linea Network dựa trên phương pháp zero knowledge rollup (zk-rollup), một giải pháp mở rộng để xử lý giao dịch trên chuỗi chính Ethereum. Dưới đây là mô tả tổng quan về cách Linea hoạt động:

 • Tổng hợp giao dịch: Linea tổng hợp nhiều giao dịch thành một giao dịch duy nhất gọi là giao dịch tổng hợp (rollup transaction). Thay vì gửi từng giao dịch riêng lẻ lên chuỗi chính Ethereum, nhóm các giao dịch này được gói gọn và xác nhận như một giao dịch duy nhất.
 • Chứng minh Bằng chứng Zero Knowledge: Trước khi gửi giao dịch tổng hợp lên chuỗi chính Ethereum, Linea tạo ra một Bằng chứng Zero Knowledge (Zero Knowledge Proof) để chứng minh tính hợp lệ của các giao dịch tổng hợp. Bằng cách này, Linea không cần tiết lộ chi tiết của từng giao dịch riêng lẻ, mà chỉ cần chứng minh rằng các giao dịch tổng hợp tuân thủ các quy tắc và điều kiện xác định trước.
 • Xác nhận trên chuỗi chính Ethereum: Bằng chứng Zero Knowledge và giao dịch tổng hợp được gửi lên chuỗi chính Ethereum. Các nút trên chuỗi chính Ethereum xác minh Bằng chứng Zero Knowledge và xác nhận tính hợp lệ của giao dịch tổng hợp. Khi giao dịch tổng hợp được xác nhận, kết quả được cập nhật trên chuỗi chính Ethereum, ghi nhận các thay đổi được thực hiện bởi các giao dịch tổng hợp.
 • Đồng bộ hóa dữ liệu: Sau khi giao dịch tổng hợp được xác nhận trên chuỗi chính Ethereum, dữ liệu liên quan đến các giao dịch tổng hợp được cập nhật và đồng bộ hóa trên Linea Network. Các tài khoản và trạng thái mới được cập nhật, cho phép người dùng truy cập vào các tài khoản mới và xác nhận trạng thái của họ.

Thông tin về Token của dự án Linea Network

Sau khi tìm hiểu Linea Network là gì? Hãy cùng CryptoViet Info đọc thêm các thông tin về token dự án Linea nhé! 

Token Metric

 • Token name: Updating...
 • Ticker: Updating...
 • Blockchain: Updating...
 • Contract: Updating...
 • Token type: Updating...
 • Total Supply: Updating...
 • Circulating Supply: Updating...

Token Allocation

Updating...

Tiện ích mã thông báo

Updating...

Roadmap

linea-network-la-gi-6.jpg
Roadmap

Phase 0

Bắt đầu với phiên bản Linea Mainnet Alpha. Linea hỗ trợ việc di chuyển dễ dàng cho ứng dụng phát triển trên nền tảng EVM (Ethereum Virtual Machine) sang các chuỗi khác như Ethereum mà không cần viết lại hợp đồng thông minh. Trong giai đoạn này, Linea thành lập Hội đồng Bảo mật (Security Council) để theo dõi và bảo vệ mạng, đồng thời phát hành phần mềm cho phép mọi người kiểm tra trạng thái của Linea và giảm sự phụ thuộc vào người vận hành Linea.uộc

Phase 1

Tập trung vào việc cung cấp Open Source Stack và đảm bảo 100% EVM Coverage. Linea Network sẽ cấp phép mã nguồn Linea dưới giấy phép AGPL-3.0 để tạo điều kiện cho người dùng xem, phân nhánh và sửa đổi mã nguồn. Đồng thời, Linea sẽ triển khai 100% EVM Coverage trong zkEVM, cung cấp khả năng thực thi không cần tin tưởng cho tất cả các trường hợp sử dụng.

Phase 2

Tập trung vào việc đa dạng hóa Hội đồng Bảo mật (Security Council) và cho phép Rút tiền khỏi hệ thống không bị kiểm duyệt (Censorship Resistant Withdrawals). Linea sẽ mở rộng sự tham gia trong Hội đồng Bảo mật để tránh tập trung quyền lực và thiên vị. Đồng thời, Linea sẽ tinh chỉnh kiến trúc để ngăn cản các nhà điều hành trên rollup ngăn chặn việc rút tiền của người dùng, đảm bảo người dùng có thể tự do rút tiền mà không bị hạn chế.

Phase 3 

Tập trung vào việc phân quyền các vai trò quan trọng trong hệ sinh thái Linea và hệ thống quản trị. Linea sẽ phân quyền các vai trò Provers và Sequencers, nhằm tăng đáng kể sự tin tưởng từ các thành viên mạng và tính toàn vẹn tổng thể của hệ thống. Đồng thời, Linea sẽ phân quyền quản trị để thúc đẩy sự dân chủ trong quyết định và phát triển tương lai của Linea, từ đó tạo ra một hệ sinh thái cân bằng và đa dạng.

Phase 4

Tập trung vào việc tăng cường tính bền vững của hệ sinh thái và giảm rủi ro liên quan đến niềm tin thông qua việc triển khai Multi-Prover và giới hạn quyền quản trị. Linea sẽ triển khai Multi-Prover rollup bằng cách sử dụng nhiều phiên bản khác nhau của zkEVM, nhằm đảm bảo tính tin cậy ngay cả khi một Prover gặp sự cố hoặc không khả dụng. 

Đồng thời, Linea giới hạn quyền quản trị để chỉ cho phép nâng cấp cho phần kiểm tra (verifier) và thông báo đầy đủ cho người dùng trước khi thực hiện nâng cấp.

Đội ngũ phát triển dự án

linea-network-la-gi-2.jpg

Linea Network được phát triển bởi Consensys. Consensys là một công ty công nghệ blockchain và dịch vụ tư vấn có trụ sở tại Mỹ. Họ được thành lập bởi Joseph Lubin, một trong những người đồng sáng lập Ethereum. Consensys chuyên về phát triển ứng dụng và giải pháp blockchain cho các doanh nghiệp, chính phủ và tổ chức phi lợi nhuận. 

Họ cũng đã đóng góp đáng kể vào việc phát triển hệ sinh thái Ethereum thông qua việc tài trợ các dự án và hỗ trợ cho cộng đồng phát triển. Consensys được coi là một trong những công ty dẫn đầu trong lĩnh vực blockchain và đã tham gia vào nhiều dự án quan trọng trong ngành công nghệ này.

Nhà đầu tư và đối tác

Updating...

Lời kết

Trên đây, CryptoViet Info vừa thông tin đến các bạn về dự án Linea Network là gì? Layer 2 phát triển bởi Consensys. CryptoViet Info hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Tìm hiểu thêm:

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit