;

Fluid Protocol là gì? Lending Protocol đầu tiên trên Fuel

Hệ Sinh Thái

Posted by Thanh Dat - 27/07/2023

CryptoViet Info

  MỤC LỤC

Fluid Protocol là một nền tảng cho vay phi tập trung đáng chú ý, đây là Lending Protocol đầu tiên trên hệ sinh thái Fuel Network. Xây dựng trên nền tảng công nghệ tiên tiến của Ethereum và sử dụng sức mạnh của Fuel Network, Fluid Protocol mang đến một giải pháp tài chính tiện ích và an toàn cho người dùng. 

Vậy Fluid Protocol là gì? Hãy cùng CryptoViet Info tìm hiểu nhé!

Fluid Protocol là gì?

fluid-protocol-la-gi-1.jpg
Fluid Protocol là gì?

Fluid Protocol là một nền tảng lending được xây dựng trên Fuel Network. Nó cho phép người dùng thế chấp các loại tài sản khác nhau để nhận được khoản vay không lãi suất bằng cách sử dụng stablecoin USDF. 

Hệ thống cho vay của Fluid đảm bảo tính ổn định bằng cách yêu cầu người vay cung cấp một khoản tiền thế chấp lớn hơn số tiền vay. Điều này đảm bảo rằng người vay có trách nhiệm với khoản vay của mình.

Ngoài ra, Fluid Protocol cung cấp một Liquidity Pools (LPs) để đảm bảo sẵn sàng thanh khoản. Người dùng có thể gửi tiền thế chấp vào LPs này và tiền sẽ được sử dụng để thanh toán các khoản vay không được bảo đảm. Đổi lại, người dùng có thể nhận được phần thưởng bằng đồng token FPT của nền tảng khi đóng góp vào Liquidity Pool.

Fluid Protocol hoạt động như thế nào?

Cơ chế hoạt động của Fluid Protocol dựa trên hệ thống mã thông báo kép với hai loại mã thông báo quan trọng: USDF (đóng vai trò là native stablecoin trên hệ sinh thái Fuel) và FPT (mã thông báo tiện ích).

Nền tảng tập trung vào ba trường hợp sử dụng chính: vay tiền, cung cấp thanh khoản và staking. Tận dụng tính bảo mật của Ethereum và khả năng thực hiện giao dịch song song của mạng Fuel, Fluid Protocol phát hành các khoản vay không tính lãi thông qua USDF, được n@eo theo tỉ lệ 1:1 so với đô la Mỹ.

Fluid Protocol nhằm mục đích cung cấp các giao dịch nhanh chóng, tiết kiệm vốn và giảm thiểu chi phí cho người dùng trong hệ sinh thái của Fuel Network. Điều này tạo ra môi trường DeFi đơn giản và tiện lợi cho tất cả người dùng.

Các trường hợp sử dụng của Fluid Protocol

Borrowing (Vay)

Cơ chế cho vay của Fluid bao gồm quá trình người dùng thế chấp tài sản của họ để tạo ra stablecoin USDF và sau đó cho mượn USDF đó. Quá trình vay không yêu cầu sự can thiệp từ bên ngoài và diễn ra một cách tự động thông qua các hợp đồng thông minh an toàn và được kiểm tra.

Điểm đặc biệt của Fluid Protocol là sử dụng cơ chế Troves, người dùng có thể truy cập thanh khoản theo cách phi tập trung và không cần sự cho phép. Khi tạo một Trove, người dùng có thể tạo ra USDF bằng cách thế chấp tài sản của mình mà không phải trả lãi suất. Người dùng chỉ phải trả một khoản phí phát hành một lần được thiết lập bởi thuật toán của Fluid và không vượt quá 5% tổng số tiền vay.

Một Trove bao gồm hai tính năng chính:

 • Tiền thế chấp: Đây là số tài sản mà người dùng khoá bằng cách gửi tài sản thế chấp để bảo đảm khoản vay của họ.
 • Tiền nợ: Đây là số lượng stablecoin (ví dụ: USDF) mà người dùng mượn đối với tài sản thế chấp của họ. Số tiền nợ này được định giá bằng đồng stablecoin và phải được người vay trả lại để đóng Trove.

Người dùng có thể điều chỉnh số dư trong Trove của họ bằng cách thêm nhiều tài sản thế chấp hơn hoặc trả nợ. Khi số dư thay đổi, tỷ lệ giữa giá trị tài sản thế chấp và số tiền nợ cũng sẽ thay đổi tương ứng. Tỷ lệ tiền thế chấp cao hơn đồng nghĩa với một hệ số an toàn hơn, giảm thiểu rủi ro thanh lý. Người dùng có thể đóng Trove của họ bằng cách trả nợ hoàn toàn.

Stability Pool (Liquidity Providers)

Stability Pool có vai trò quan trọng trong hệ sinh thái Fuel. Vai trò chính của Stability Pool là đảm bảo thanh khoản đủ để giải quyết các khoản nợ phát sinh khi các Trove bị thanh lý. Người cung cấp thanh khoản gửi USDF vào Stability Pool và nhận được tài sản thế chấp từ các tài khoản Trove bị thanh lý cũng như nhận phần thưởng token FPT.

Khi một Trove bị thanh lý, số tiền USDF cần thiết được lấy từ Stability Pool để thanh toán khoản nợ và sau đó tài sản thế chấp được phân phối tỷ lệ thuận theo tỷ lệ sở hữu của người cung cấp thanh khoản trong Pool. Các khoản tiền này được gọi là "lợi nhuận từ thanh lý".

Staking

Staking trong Fluid Protocol là quá trình người dùng có thể gửi tiền FPT, đồng token tiện ích của Fluid, vào hợp đồng staking để kiếm phần thưởng dựa trên các khoản phí sinh ra từ việc vay tiền và đổi tài sản thế chấp. Không có khoảng thời gian staking cố định, người dùng có thể rút tiền của họ bất kỳ lúc nào. 

Token tiện ích và các sản phẩm tài chính phái sinh không thể được sử dụng làm tài sản thế chấp. Điều này đảm bảo một hệ thống an toàn, nơi phần thưởng của người tham gia được xác định dựa trên số tiền đã gửi vào so với tổng số tiền đã gửi khi phân phối khoản phí.

Thông tin về Token của dự án Fluid Protocol

Sau khi tìm hiểu Fluid Protocol là gì? Hãy cùng CryptoViet Info đọc thêm các thông tin về token dự án Fluid Protocol nhé! 

Token Metric

 • Token name: Fluid Token.
 • Ticker: FPT.
 • Blockchain: Updating...
 • Contract: Updating...
 • Token type: Updating...
 • Total Supply: Updating...
 • Circulating Supply: Updating...

Token Allocation

Updating...

Tiện ích mã thông báo

Updating...

Roadmap

Updating...

Đội ngũ phát triển dự án

Updating...

Nhà đầu tư và đối tác

CryptoViet Info sẽ cập nhật thông tin về nhà đầu tư và đối tác của Fluid Protocol ngay khi có thông tin.

Updating...

Lời kết

Trên đây, CryptoViet Info vừa thông tin đến các bạn về dự án Fluid Protocol là gì? Lending Protocol đầu tiên trên hệ sinh thái Fuel Network. CryptoViet Info hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Tìm hiểu thêm:

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit