;

Fuel Network là gì? Dự án Layer 2 nhanh nhất thế giới

Hệ Sinh Thái

Posted by Thanh Dat - 12/05/2023

CryptoViet Info

  MỤC LỤC

Hiện tại, blockchain đang dần rời bỏ thiết kế nguyên khối (monolithic design), nơi mà sự đồng thuận, tính khả dụng của dữ liệu và việc thực thi được kết hợp chặt chẽ với nhau. Trong tương lai, việc thực thi sẽ được tách biệt khỏi tính khả dụng của dữ liệu và sự đồng thuận (như là Celestia).

Sự tách biệt này cho phép việc đặc thù hóa ở base layer, mang lại sự gia tăng đáng kể về dung lượng băng thông. 

Hãy cùng CryptoViet Info tìm hiểu Fuel Network là gì? và cách họ tạo ra sự đột phá trong thời gian giao dịch tiền điện tử qua bài viết dưới đây nhé!

Fuel Network là gì?

Fuel Network Onepage Overview
Fuel Network Onepage Overview

Fuel Network là một lớp thực thi cho Ethereum, nền tảng thanh toán và tài chính phân cấp dựa trên công nghệ blockchain và giải pháp mở rộng của Optimistic. Nó cho phép người dùng thực hiện các giao dịch tài chính an toàn, nhanh chóng và chi phí thấp trên mạng lưới của nó.

Chức năng của dự án Fuel Network

Fuel Network có một token gốc mang tên "Fuel Token" (FUEL), được sử dụng làm tiền tệ trong hệ thống thanh toán của nó. Người dùng có thể sử dụng Fuel Token để trả phí giao dịch trên nền tảng, tham gia vào việc bỏ phiếu trong các quyết định cộng đồng, và đóng vai trò trong việc phân phối lợi nhuận cho các nhà cung cấp thanh toán trên nền tảng.

Nền tảng Fuel Network cũng được thiết kế để hỗ trợ việc phát triển ứng dụng phi tài chính trên blockchain, bao gồm cả các ứng dụng dành cho lĩnh vực như sức khỏe, giáo dục và quản lý chuỗi cung ứng.

Fuel v1 ban đầu được xây dựng như một Layer 2 (L2) với mục đích tăng khả năng mở rộng cho Ethereum. Đây là bản Optimistic Rollup đầu tiên trên mainnet Ethereum, được triển khai vào cuối năm 2020.

Hiện tại, Fuel đã chuyển hướng sang xây dựng layer thực thi mô-đun (modular execution layer). Fuel mang lại sự bảo mật cao nhất và thông lượng linh hoạt, tập trung vào trải nghiệm vượt trội cho các developers.

Hệ sinh thái của Fuel Network

Tại phiên bản thử nghiệm Beta-3 của Fuel Network, đã có hơn 25 dự án được phát triển trên nền tảng này. Phần lớn các dự án đều tập trung vào DEX và NFT marketplace. Dưới đây là một số dự án nổi bật đã nhận được giải thưởng trong chương trình tài trợ Fuel Grants Program của Fuel Labs:

 • Orao: Dự án cung cấp dịch vụ Oracle trên Fuel Network.
 • PlayEstates: Dự án liên quan đến GameFi, tương tự như Sandbox, Decentraland,...
 • Yama Finance: Nền tảng cho vay tiền trên Fuel Network, cũng là dự án duy nhất trên Fuel Network chuyên về cầu nối.

Đặc điểm nổi bật của Fuel Network

Fuel Network là gì? Đây có phải là Execution Layer nhanh nhất thế giới?
Fuel Network

Mặc dù Layer 2 giúp hệ sinh thái Ethereum giảm chi phí nhưng khả năng mở rộng khá khiêm tốn (với cả 2 phương pháp Optimistic Rollup & Zk Rollup). Đặc biệt là trong thời điểm lưu lượng truy cập cao trên Ethereum, L2 đã không duy trì được mức chi phí thấp, thường tăng lên vài đô la cho mỗi giao dịch.

Lí do là vì mọi khối rollup cuối cùng đều phải đăng tải data lên Ethereum, từ đó khiến phí của các L2 cũng bị ảnh hưởng bởi phí của Ethereum, vì vậy mỗi L2 chỉ có thể mở rộng Ethereum theo một tỷ lệ nhất định.

Fuel network đem đến một phương pháp tiếp cận khác, theo hướng modular, bằng cách tách riêng Executive Layer khỏi Data Availability & Consensus (khả dụng và đồng thuận dữ liệu). Sự phân tách này cho phép đặc thù hóa ở tầng cơ bản (base layer), mở ra tiềm năng mở rộng vượt trội.

Đặc điểm của Fuel Network
Đặc điểm của Fuel Network

Executive layer được cung cấp bởi Fuel network không chỉ cung cấp các chức năng tranfers đơn giản mà còn cung cấp các smart contract phổ biến. Để thực hiện được mục tiêu này, Fuel network đã cung cấp ba tính năng độc đáo:

 • Parallel transaction execution: Thay vì sử dụng mô hình Account như Ethereum, Fuel network sử dụng mô hình UTXO (Unspent Transaction Output) để thực hiện việc xử lý giao dịch song song. Điều này cho phép các giao dịch được xác thực cùng lúc trên phần cứng của người dùng, giúp tăng tốc độ xử lý giao dịch.
 • Fuel network Virtual Machine (FuelVM): Fuel network Virtual Machine (FuelVM) được tạo ra nhằm giảm sự lãng phí trong việc xử lý so với kiến trúc máy ảo truyền thống của blockchain và mở rộng không gian tự do và sáng tạo cho các nhà phát triển. Với Fuel networkVM, những nhà phát triển có thể thực hiện các hoạt động vượt trội hơn so với những gì họ có thể làm với EVM.
 • Sway language & Toolchain Forc: Ngôn ngữ và Bộ công cụ Forc (Fuel network Orchestrator) được sử dụng trong dự án đã được đội phát triển thiết kế. Ngôn ngữ này được gọi là Sway, và nó có đặc tính tương tự như ngôn ngữ lập trình RUST. Forc đặt nặng tính an toàn, tốc độ và mang đến mô hình lập trình hiện đại cho blockchain.

Thông tin về token Fuel Network

Sau khi đã tìm hiểu Fuel Network là gì, các bạn hãy cũng CryptoViet Info tìm hiểu các thông tin thêm về token dự án nhé!

Token Metric

 • Token name: Updating...
 • Ticker: Updating...
 • Blockchain: Updating...
 • Contract: Updating...
 • Token type: Updating...
 • Total Supply: Updating...
 • Circulating Supply: Updating...

Token Allocation

 • Updating...

Tiện ích mã thông báo

 • Updating...

Roadmap

Fuel Network đã trải qua 3 giai đoạn testnet và đang ở giai đoạn testnet thứ 3. Dưới đây là thông tin về cả 3 giai đoạn testnet:

 • Ngày 8/9/2022: Ra mắt testnet Beta-1, đây là bản testnet đầu tiên.
 • Ngày 15/11/2022: Ra mắt testnet Beta-2, đây được coi là phiên bản mở rộng của Beta-1, khi Beta-2 bắt đầu ra mắt tính năng cầu nối giữa Fuel và Goerli testnet.
 • Ngày 20/3/2023: Testnet Beta-3 chính thức ra mắt, đây là phiên bản đầy đủ của cả hai phiên bản trước đó. 

Đội ngũ dự án

 • Fuel Labs là một nhóm các lập trình viên quốc tế, gồm các nhà phát triển có kinh nghiệm và dẫn đầu trong việc thúc đẩy sự đổi mới và mở rộng quy mô của blockchain. 
 • Đội ngũ kỹ sư của Fuel Labs đã sáng tạo ra mô hình optimistic rollup, mở rộng giới hạn của rollup và máy ảo blockchain. Vào năm 2020, Fuel Labs đã thành công triển khai optimistic rollup đầu tiên trên mainnet Ethereum.

Các đối tác và nhà đầu tư của Fuel Labs

 • Vào ngày 06/09/2022, Fuel Labs đã thành công trong việc huy động vốn với số tiền 80 triệu USD. Trong đợt gọi vốn này, Fuel Labs đã được hai quỹ đầu tư hàng đầu là Blockchain Capital và Stratos Technologies dẫn đầu. 
 • Ngoài ra, còn có sự tham gia của các tổ chức như CoinFund, Bain Capital Crypto, TRGC, Maven 11 Capital, Blockwall, Spartan, Dialectic và ZMT.

Lời kết

Sau khi đọc bài viết Fuel Network là gì? Dự án Layer 2 nhanh nhất thế giới, bạn có thể đã có những hiểu biết cơ bản về Fuel Network để đưa ra nhận định riêng về dự án này. Vậy theo ý kiến của bạn, liệu Fuel Network có thể đạt được thành công và trở thành Execution Layer nhanh nhất trên thế giới như cam kết từ đội ngũ phát triển hay không?

Tìm hiểu thêm:

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit