;

Cluster Protocol là gì? Nền tảng kết hợp AI, Blockchain và GPU

Hệ Sinh Thái

Posted by Louis Le - 08/04/2024

CryptoViet Info

  MỤC LỤC

Cùng với sự phát triển của AI, hiện tại các dự án cung cấp data GPU, phân quyền đang nổi lên như một thế hệ tiếp theo để thay thế cho các công ty, nền tảng cung cấp truyền thống như Google Cloud hay aws,...

CryptoViet Info đã gửi đến các bạn thông tin về dự án dự án như vậy có tên io.net. Mình sẽ tiếp tục gửi đến các bạn một dự án, giao thức có tên Cluster Protocol vừa được giới thiệu để cạnh tranh với các dự án DePIN, cung cấp GPU đang được triển khai.

Vậy cụ thể, Cluster Protocol là gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu tại bài viết này nhé.

Cluster Protocol là gì?

Cluster Protocol là gì
Cluster Protocol là gì?

Cluster Protocol là một nền tảng kết hợp giữa công nghệ trí tuệ nhân tạo AI, blockchain và GPU. Nó được thiết kế để dân chủ hóa quyền truy cập vào các tài nguyên tính toán, thay đổi bối cảnh phát triển AI bằng cách loại bỏ các hạn chế về phần cứng truyền thống.

Cluster nuôi dưỡng một hệ sinh thái sôi động, nơi sức mạnh xử lý không được tích trữ mà được chia sẻ một cách tự do. Đó là một đấu trường mà giới hạn duy nhất đối với sự tiến bộ của AI là trí tưởng tượng rộng lớn. Thúc đẩy cộng đồng những người sáng tạo, nhà phát triển và những người có tầm nhìn hướng tới mở ra một kỷ nguyên mới của những đột phá công nghệ.

Cluster hợp nhất tiềm năng của AI với tính bảo mật và minh bạch của công nghệ blockchain. Tạo ra một tương lai trong đó việc truy cập sức mạnh GPU cũng đơn giản và không bị hạn chế như việc truy cập thông tin trên internet. Mỗi chu kỳ hoạt động của GPU và mỗi bit dữ liệu được xử lý đều là minh chứng cho tính toàn vẹn và bảo mật được thực hiện.

Nền tảng Cluster Protocol hoạt động như thế nào?

Cluster Protocol là gì
Cấu trúc hoạt động của Cluster Protocol

Quy trình hoạt động của Cluster Protocol có thể được hiểu là một quy trình toàn diện, tích hợp nhiều thành phần khác nhau để đảm bảo quá trình đào tạo và thực thi mô hình AI phi tập trung hoạt động trơn tru.

Cluster điều phối một mạng lưới phân tán các tài nguyên tính toán, mô hình AI và công cụ xác thực để cung cấp một môi trường an toàn và hiệu quả cho việc phát triển và thực thi AI. Nó nổi bật bằng cách tận dụng công nghệ blockchain để tạo sự tin cậy và bảo mật, đảm bảo rằng tất cả các tương tác trong giao thức đều minh bạch và có thể kiểm chứng được.

Decentralized AI Models Layer

Ở layer này, các mô hình AI sẽ được phát triển và đào tạo, tận dụng từ các nguồn lực phân tán mà người dùng cung cấp và tạo.

Sau khi được đào tạo, các mô hình sẽ được triển khai để có thể truy cập sử dụng.

Proof of Compute Protocol

Đây là một hệ thống xác minh và đảm bảo rằng công việc tính toán hoặc được yêu cầu thực sự được thực hiện. Nó làm nền tảng cho cả việc đào tạo và triển khai mô hình, cung cấp một cơ chế tin cậy.

Validation Mechanism

Cơ chế xác nhận này là một thành phần quan trọng để kiểm tra tính toàn vẹn và hợp lệ của tính toán được thực hiện trong quá trình đào tạo mô hình. Nó hoạt động như một bước kiểm soát chất lượng, xác nhận rằng các mô hình được đào tạo chính xác.

Security Checks

Kiểm tra bảo mật là giai đoạn cần thiết để đảm bảo rằng các mô hình được an toàn và không có truy cập trái phép hoặc lỗ hổng trong hệ thống.

Node Management

Các node là các đơn vị riêng lẻ trong Cluster, cung cấp tài nguyên tính toán. Quản lý node liên quan đến việc điều phối các node này để hoạt động cùng nhau một cách hiệu quả.

Resource Allocation

Quá trình này phân bổ các tài nguyên tính toán đến nơi cần thiết trong Cluster. Nó đảm bảo rằng các mô hình AI có đủ sức mạnh cần thiết để chạy, dù là để đào tạo hay thực thi.

High-Performance Compute & Executive Models/Datasets

Nơi diễn ra công việc xử lý dữ liệu thực tế, nó sử dụng điện toán hiệu năng cao(HPC) để xử lý các phép tính phức tạp và quản lý tập dữ liệu lớn một cách hiệu quả.

Model Execution

Sau khi các mô hình được triển khai và vượt qua kiểm tra bảo mật, chúng sẽ được thực thi hoặc chạy để thực hiện các nhiệm vụ AI dự kiến, chẳng hạn như phân tích dữ liệu, nhận dạng mẫu, v.v..

High-Speed Computing Resources

Cơ sở hạ tầng cung cấp sức mạnh xử lý phần thô, những tài nguyên này rất quan trọng cho cả việc đào tạo và chạy các mô hình AI. Bản chất tốc độ cao của chúng là điều cần thiết để xử lý lượng dữ liệu khổng lồ điển hình trong các ứng dụng AI.

Đặc điểm nổi bật của dự án Cluster Protocol

Bộ dữ liệu phi tập trung

Cluster giúp truy cập danh mục mở rộng các bộ dữ liệu lưu trữ và kiểm soát dữ liệu độc quyền, riêng tư một cách phi tập trung. Duy trì kho dữ liệu cá nhân, tích hợp với quy trình đào tạo, chú thích dữ liệu và đánh giá các mô hình AI.

Cho thuê GPU

Cluster cho thuê GPU, giúp người tiêu dùng và doanh nghiệp toàn cầu truy cập mạng lưới GPU với chi phí rẻ, hiệu quả, định giá trả cho mỗi lần sử dụng.

Cluster Protocol là gì
Cluster Protocol - CPU for rent

Xử lý khối lượng công việc tính toán đa dạng, nhà phát triển kiểm soát theo chương trình với API, tối ưu hóa để xây dựng mô hình AI.

Triển khai và kiếm tiền

Cluster Protocol là gì
Cung cấp GPU để kiếm tiền với Cluster Protocol

Với Cluster, người dùng có thể tối đa hoá phần thưởng với GPU không sử dụng của họ và đóng góp cho mạng lưới để tạo thu nhập thụ động ổn định.

Train Model

Cluster Protocol với mô hình train model sẽ nâng cao chất lượng của mô hình thông qua đào tạo cộng tác giúp hỗ trợ thêm bảo mật, bảo vệ quyền riêng tư. Tích hợp dữ liệu phi tập trung và duy trì tình minh bạch thông qua hệ thống blockchain với Proof of Compute.

Thông tin về Cluster token

Sau khi tìm hiểu dự án Cluster Protocol là gì? Hãy cùng CryptoViet Info tìm hiểu về token dự án nhé!

Hiện tại dự án đang trong quá trình phát triển và chưa public thông tin về token. CryptoViet Info sẽ cập nhật ngay khi có thông tin.

Token Metric

 • Token name: Updating...
 • Ticker: Updating...
 • Blockchain: Updating...
 • Contract: Updating...
 • Token type: Updating...
 • Total Supply: Updating...
 • Circulating Supply: Updating...

Token Allocation

Updating...

Vesting Schedule

Updating...

Tiện ích mã thông báo

Updating...

Roadmap

Cluster Protocol là gì
Cluster Protocol - Roadmap

Đội ngũ phát triển dự án

Cluster Protocol là gì
Cluster Protocol - Team

Nhà đầu tư và đối tác

Cluster Protocol là gì
Cluster Protocol - Investors

Lời kết

Trên đây, CryptoViet Info vừa gửi đến các bạn một số thông tin về bài viết Cluster Protocol là gì? Nền tảng kết hợp AI, Blockchain và GPU, một giao thức cung cấp GPU để phát triển các ứng dụng AI dựa trên blockchain. Đây là một giao thức cho cơn sóng DePIN trong tương lai gần.

Mình sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin mới nhất của dự án tại bài viết này.

Tìm hiểu thêm:

 • Unibit là gì? Tích hợp liền mạch hệ sinh thái BRC20 và EVM
 • Espresso Systems là gì? Blockchain Layer 1 là điểm đến cho các Layer 2
 • Clique là gì? Cung cấp tài nguyên điện toán cho Dapps và Smart Contract

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit