;

Top 5 Layer 1 tiềm năng

Hệ Sinh Thái

Posted by Thanh Dat - 27/04/2023

CryptoViet Info

  MỤC LỤC

Layer 1 là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ các loại chuỗi khối khác nhau trong thị trường tiền điện tử . Với nhiều ưu điểm vượt trội như tốc độ giao dịch nhanh, chi phí thấp và khả năng mở rộng dễ dàng, Layer 1 đang thu hút sự chú ý của rất nhiều nhà đầu tư và người dùng trên toàn thế giới.

Trong bài viết này, CryptoViet Info sẽ giới thiệu với bạn top 5 Layer 1 tiềm năng nhất hiện nay, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Aptos

Aptos apt là gì?
Dự án Aptos

Aptos Lab đã phát triển một blockchain Layer 1 mang tên Aptos, với mục tiêu cung cấp khả năng truy cập vào các tài sản phi tập trung cho hàng tỷ người trên toàn thế giới. Hệ sinh thái web3 của Aptos rất đa dạng và phong phú, bao gồm các nền tảng hợp đồng thông minh, cơ sở hạ tầng, công cụ phát triển và các ứng dụng phi tập trung. Trong tương lai, Aptos hy vọng sẽ đồng hành cùng cộng đồng để cải thiện toàn bộ không gian web3.

 • Ngôn ngữ lập trình: Move là ngôn ngữ lập trình chính được dự án sử dụng. Ngoài Move, Aptos còn sử dụng Solidity để triển khai hợp đồng thông minh. Solidity là một loại ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi bởi các nhà phát triển hiện nay và được thiết kế để hỗ trợ Máy ảo Ethereum (EVM).
 • Tốc độ giao dịch: 160.000 tps.
 • Đội ngũ dự án: Đội ngũ của dự án có kinh nghiệm làm việc tại Diem của Meta (trước đây là Facebook), nơi họ đã đóng góp vào việc tạo ra giao thức đồng thuận DiemBFT của blockchain Diem.
 • Backers: Dự án đã thu hút được sự đầu tư của các quỹ đầu tư hàng đầu, bao gồm a16z, Multicoin Capital, Katie Haun, Three Arrows Capital, ParaFi Capital, IRONGREY, Hashed, Variant, Tiger Global, BlockTower, FTX Ventures, Paxos và Coinbase Ventures với tổng giá trị lên tới 200 triệu đô la.
 • Tìm hiểu thêm: Aptos là gì? Tìm hiểu về tiềm năng tăng giá của đồng APT

LayerZero

layerzero là gì
Dự án LayerZero

LayerZero là một giao thức Omnichain cross-chain được phát triển bởi LayerZero Lab, nhằm tạo ra các ứng dụng phi tập trung như Bridge, Swap, Lending and Borrowing, Yield Farming,... một cách dễ dàng thông qua cơ sở hạ tầng của nó. Một ưu điểm nổi bật của LayerZero là khả năng hoán đổi tài sản gốc giữa các chuỗi khác nhau một cách nhanh chóng và tiện lợi chỉ với một giao dịch. 

Xem thêm: LayerZero là gì? Tìm hiểu về cầu nối giao thức Omnichain

Ví dụ, người dùng có thể dễ dàng hoán đổi USDC trên Ethereum thành USDT trên BNB trên LayerZero, trong khi đối với một bridge thông thường, bạn cần phải thực hiện hai giao dịch để hoán đổi từ USDC mạng Ethereum sang USDC mạng BNB và sau đó swap từ USDC sang USDT mạng BNB. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và giảm chi phí giao dịch trên mạng lưới.

 • Ngôn ngữ lập trình: Solidity là ngôn ngữ chính mà LayerZero sử dụng. Với sự thân thiện của nó với EVM và được sử dụng rộng rãi hiện nay, Solidity thu hút được nhiều nhà phát triển từ các hệ sinh thái khác.
 • Tốc độ giao dịch: Updating...
 • Đội ngũ dự án: LayerZero có nhiều thành viên nổi bật, trong đó 0xMaki là một thành viên đáng chú ý. Ông là một trong những người sáng lập SushiSwap và đã đóng góp rất nhiều cho dự án này. Hiện tại, ông đã chuyển sang làm việc toàn thời gian cho LayerZero với vai trò cố vấn và giúp tạo ra một cuốn sách hướng dẫn sử dụng Omnichain.
 • Backers: LayerZero Labs đã huy động được $293.3 triệu từ các nhà đầu tư hàng đầu thông qua 4 vòng gọi vốn. Trong số các nhà đầu tư này có Binance, Multicoin Capital, Andreessen Horowitz (a16z), FTX Ventures, Sequoia Capital, Coinbase Ventures, CoinFund, Polygon,...

Aleo Network

aleo-la-gi-1.jpg
Aleo Network

Aleo là một nền tảng private blockchain được thiết kế phát triển các ứng dụng phi tập trung. Với công nghệ tiên tiến zero-knowledge, các nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng Web3 độc đáo và cá nhân hóa cho người dùng mà không cần phải đánh đổi quyền kiểm soát dữ liệu cá nhân. 

Khác với Ethereum, Aleo sử dụng cơ chế xử lý giao dịch ngoài chuỗi và được xác minh bởi các node trên mạng lưới, thay vì thực thi trực tiếp trong khối. Điều này cho phép Aleo hỗ trợ khối lượng giao dịch lớn hơn và trao quyền cho các nhà phát triển để tạo ra các ứng dụng phi tập trung có thể giải quyết các trường hợp sử dụng phức tạp mà không cần sự tập trung của máy chủ.

 • Ngôn ngữ lập trình: Aleo sử dụng ngôn ngữ lập trình Leo, một ngôn ngữ do chính đội ngũ Aleo Network tạo ra. Leo được lấy cảm hứng từ Rust, được phát triển để viết các ứng dụng bảo mật. Nó được thiết kế để cho phép các nhà phát triển tạo nền tảng cho một hệ sinh thái phi tập trung và bảo mật.
 • Tốc độ giao dịch: Updating...
 • Đội ngũ dự án: updating...
 • Backers: Aleo đã thu hút được tổng số vốn đầu tư là 228 triệu đô thông qua các vòng gọi vốn Series A và Series B, với sự hỗ trợ từ Kora Management LP và SoftBank Vision Fund 2, đặc biệt là Andreessen Horowitz (a16z). Số tiền này sẽ được sử dụng để phát triển các sản phẩm và dịch vụ giúp cho việc xây dựng hệ sinh thái của Aleo.
 • Tìm hiểu thêm: Aleo là gì? Ngôn ngữ lập trình của công nghệ ZK

Sui Network

sui network la gi
Sui Network

Sui là một nền tảng hợp đồng thông minh được phát triển bởi Mysten Lab với khả năng mở rộng tuyệt vời và độ trễ thấp. Sui cho phép xử lý đa luồng cho hầu hết các giao dịch, giúp tận dụng tốt hơn các tài nguyên và cung cấp tùy chọn để tăng thông lượng với nhiều tài nguyên hơn. Sui không sử dụng thuật toán đồng thuận, thay vào đó nó sử dụng các nguyên tắc đơn giản và có độ trễ thấp hơn, chẳng hạn như giao dịch thanh toán và chuyển tài sản.

 • Ngôn ngữ lập trình: Sui sử dụng ngôn ngữ lập trình Move làm ngôn ngữ chính. Move được thiết kế đặc biệt để giải quyết hai vấn đề chính là đại diện cho tài sản kỹ thuật số và đảm bảo tính an toàn. Để bảo đảm tính an toàn, nó đã được phát triển song song với công cụ xác minh Move Prover. Điều này cho phép các nhà phát triển Move viết chính xác các thông số kỹ thuật cho các thuộc tính của ứng dụng của họ.
 • Tốc độ giao dịch: Updating...
 • Đội ngũ phát triển: Mysten Labs là một nhóm có kinh nghiệm ba năm làm việc tại Novi Research - một nhóm nghiên cứu và phát triển tiền điện tử thuộc Meta. Các thành viên sáng lập của Sui đã tham gia vào các dự án quan trọng như Diem blockchain, ngôn ngữ lập trình Move, các kỹ thuật để thực thi và đồng thuận hiệu suất cao cũng như các bằng chứng mật mã về khả năng thanh toán.
 • Backers: Sui đã nhận được sự hỗ trợ từ nhiều nhà đầu tư hàng đầu, bao gồm Andreessen Horowitz (a16z), Coinbase Ventures, Electric Capital, Standard Crypto, và nhiều nhà đầu tư thiên thần khác trong lĩnh vực web3. Với khoản tiền gọi vốn được ước tính lên đến 36 triệu đô la Mỹ, Mysten Labs dự định sử dụng nguồn vốn này để phát triển đội ngũ dự án và cơ sở hạ tầng phục vụ hàng tỷ người dùng trong tương lai của web3.
 • Tìm hiểu thêm: Sui Network là gì? Tìm hiểu về dự án Sui Blockchain

Anoma Network

anoma-la-gi-1.jpg
Anoma Network

Giao thức Anoma là một blockchain layer 1 cho phép các nhà đầu tư di chuyển và chuyển đổi tài sản một cách an toàn mà không cần phải mất nhiều thời gian. Ví dụ, nếu người dùng muốn thanh toán cho người nhận bằng Bitcoin, nhưng người nhận muốn nhận Ether, Anoma sẽ tự động thực hiện việc trao đổi với tỷ giá thị trường tốt nhất.

 • Ngôn ngữ lập trình: Updating...
 • Tốc độ giao dịch: Updating...
 • Đội ngũ dự án: Anoma là một dự án được thành lập bởi Brink, Awa Sun Yin và Christopher Goes, những người đã từng làm việc tại công ty công nghệ blockchain All in Bits (hay còn gọi là Tendermint), công ty đã phát triển Cosmos Network.
 • Backers: Anoma Network đã thu hút được 26 triệu đô la từ một số quỹ đầu tư hàng đầu. Vòng đầu tư này được dẫn đầu bởi Polychain Capital, một quỹ đầu tư tiền điện tử có trụ sở tại San Francisco. Ngoài ra, vòng đầu tư này còn có sự tham gia của Fifth Era, Maven 11 Capital, Zola Capital, Electric Capital và CMCC. Trước đó, Polychain Capital đã đứng sau đợt huy động vốn trị giá khoảng 6,8 triệu đô la cho Anoma. Coinbase Ventures cũng là một trong những nhà đầu tư tham gia vào vòng đầu tư này.

Kết luận

Vậy là bạn đã tìm hiểu qua bài viết Top 5 Layer 1 tiềm năng. CryptoViet Info hy vọng bài viết sẽ đem lại cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Tất cả dự án mình đề cập đề là những dự án được mình chọn lọc kỹ càng. Đặc điểm chung của các dự án này được xây dựng bởi đội ngũ giàu kinh nghiệm và được hỗ trợ bởi dàn Backers chất lượng. Anh em hãy theo sát những dự án này để có cơ hội săn retroactive nhé!

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit