;

Shardeum là gì? (SHM) Công nghệ Sharding tương thích EVM

Hệ Sinh Thái

Posted by Minh Hieu - 24/04/2023

CryptoViet Info

  MỤC LỤC

Hiện tại, Data Sharding được xem là một giải pháp mở rộng tiềm năng trong tương lai. Tuy nhiên, hiện chưa có dự án nào hoàn thiện mạng lưới của mình bằng công nghệ này. Thậm chí, Ethereum – một ông lớn trong lĩnh vực này cũng chỉ mới công bố roadmap để triển khai công Sharding vào năm 2024.

Hôm nay, Cryptoviet Info sẽ giới thiệu đến các bạn một dự án đang triển khai công nghệ Sharding đó là Shardeum. Vậy Shardeum là gì? Hãy cùng CryptoViet Info tìm hiểu nhé!

Shardeum là gì?

Shardeum Onepage Overview
Shardeum Onepage Overview

Shardeum là một blockchain thế hệ mới sử dụng công nghệ dynamic state sharding để mang lại khả năng mở rộng tuyến tính trong khi vẫn đạt được tính thành phần nguyên tử giữa các shard. Điều này có nghĩa Shardeum có thể tăng công suất xử lý giao dịch (TPS) tỷ lệ thuận với số lượng validator thêm vào mạng để duy trì phí giao dịch thấp mãi mãi. 

Shardeum cung cấp khả năng xử lý giao dịch cao nhất so với các blockchain EVM khác mà không hy sinh tính phi tập trung. Nhà phát triển có thể triển khai và tương tác với các hợp đồng Solidity hoặc Vyper mà không cần quan tâm đến sharding, bởi các hợp đồng sẽ tự động được triển khai đến các shard riêng lẻ trong khi vẫn duy trì tính thành phần nguyên tử giữa các shard.

 • Tìm hiểu thêm: Sharding là gì? Sharding có phải là tương lai của Ethereum?

Tìm hiểu về công nghệ Sharding tương thích EVM

Shardeum còn là một L1 đầu tiên trên thế giới sử dụng sharding để tăng khả năng xử lý giao dịch bằng cơ chế có thể bổ sung mọi node mới theo chiều ngang.

Proof of Quorum (PoQ) là gì? Tại sao Shardeum lại kết hợp cả PoQ và PoS?

Shardeum sử dụng một thuật toán đồng thuận kết hợp giữa Proof-of-Quorum (PoQ) và Proof-of-Stake (PoS) để đảm bảo an toàn mạng lưới. Thuật toán đồng thuận này giúp đảm bảo tính toàn vẹn của mạng lưới thông qua việc đánh giá phiếu bầu và stake của các nút xác thực.

Các giao dịch được xử lý theo thứ tự nhận được trước khi được sắp xếp vào các khối. Khác với cơ chế đồng thuận trên cấp độ khối, sự đồng thuận trên mạng Shardeum được thực hiện trên cấp độ giao dịch. Điều này cho phép các giao dịch được xử lý đồng thời trên các phân đoạn thay vì phải xử lý lần lượt như trên cấp độ khối.

Cơ chế Proof of Quorum được thực hiện bằng cách sử dụng phiếu bầu để đạt được sự đồng thuận. Mỗi nút trong nhóm đồng thuận ký mã băm giao dịch và chuyển nó đến các nút khác trong nhóm đồng thuận. Sau đó, các phiếu bầu được thu thập lại và khi số phiếu bầu vượt quá 50%, sự đồng thuận trong giao dịch được xác nhận.

Sự khác nhau giữa Sharding của Ethereum và Sharding của Shardeum là gì?

Kế hoạch Ethereum cho năm 2023 là triển khai Data sharding để tăng tính khả dụng của dữ liệu, cho phép nhiều node Layer 2 (L2) ghi dữ liệu đồng thời vào mạng Ethereum. Mục đích của việc phân đoạn dữ liệu trong Ethereum là tối ưu hóa việc mở rộng quy mô ở L2.

Shardeum là một phương pháp tính toán trạng thái và dữ liệu để đạt được phân đoạn trạng thái động. Bằng cách chỉ định mỗi node cho một dải địa chỉ duy nhất, Shardeum sẽ cải thiện khả năng mở rộng tuyến tính đáng kể.

Shardeum là L1 đầu tiên đạt được việc gia tăng TPS với mỗi node được thêm vào mạng lưới trong khi vẫn duy trì khả năng kết hợp giữa các phân đoạn. Kiến trúc mới lạ của Shardeum vượt qua những thách thức mà các chuỗi khối sử dụng sharding hiện tại phải đối mặt với việc cung cấp cách tiếp cận mở rộng mạng lưới theo chiều ngang thay vì sử dụng các node mạnh hơn để mở rộng theo chiều dọc.

Điểm nổi bật của Shardeum

Shardeum là gì? Cấu trúc của Shard chain
Cấu trúc của Shard chain
 • Khả năng mở rộng tuyến tính (Linear Scalability): Shardeum có thể mở rộng mạng lưới theo tỉ lệ tuyến tính thông qua Dynamic State Sharding, giúp xử lý số lượng giao dịch tăng mà không làm giảm hiệu suất hoặc đánh đổi sự bảo mật.
 • Giao dịch nguyên tử (Atomic Transaction): Shardeum sử dụng cơ chế đồng thuận tại cấp độ giao dịch để loại bỏ các yếu tố phức tạp, tập trung vào xử lý giao dịch ở cấp độ nguyên tử. Điều này giúp đảm bảo tính toàn vẹn và sự nhất quán trong mạng lưới.
 • Thân thiện với nhà phát triển (Developer-Friendly): Shardeum tương thích với EVM và hỗ trợ Solidity, giúp các nhà phát triển dễ dàng xây dựng và triển khai các ứng dụng phi tập trung trên blockchain này.

Thông tin về Token dự án Shardeum

Sau khi tìm hiểu Shardeum là gì? Hãy cùng CryptoViet Info xem qua thông tin về token dự án nhé

Token Metric

 • Token Name: Shardeum token.
 • Ticker: SHM.
 • Blockchain: Shardeum.
 • Token type: Utility, Governance.
 • Total Supply: 250,000,000 SHM.
 • Max Supply: 508,000,000 SHM.
 • Circulating Supply: N/A.

Token Allocation

Tokenomics của Shardeum
Tokenomics của Shardeum
 • 51% Community – Phần thưởng mining cho node. (208,000,000 SHM)
 • 18% Sale – Khóa 3 tháng, sau đó vesting trong 24 tháng tiếp theo.
 • 15% Team – Khóa 3 tháng, sau đó vesting trong 24 tháng tiếp theo.
 • 11% Foundation – Unlock tại TGE.
 • 5% Airdriop/Ecosystem – Unlock tại TGE.

Đội ngũ dự án

 • Nischal Shetty: người đã sáng lập WazirX – sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Ấn Độ
 • Omar Syed: một kiến ​​trúc sư về blockchain có kinh nghiệm lâu năm, đã cùng nhau thành lập Shardeum.

Nhà đầu tư và đối tác

shardeum là gì
Nhà đầu tư và đối tác của Shardeum

Shardeum đã huy động được tổng 23.6 triệu USD từ các quỹ đầu tư như The Spartan Group, DFG, Jane Street, Struck Crypto, Big Brain Holdings,  Ghaf Capital Partners, CryptoViet Ventures, CoinGecko Ventures, Wemade, ZebPay, Foresight Ventures, Jsquare, MH Ventures, Tupix Capital, Nestcoin, Veris Ventures, Mapleblock Capital và NetZero Capital,...

Theo Shardeum, số tiền thu được sẽ được sử dụng để tăng cường marketing, phát triển đội ngũ để nâng cao công nghệ sharding và phát triển hệ sinh thái của Shardeum.

Roadmap

roadmap dự án shardeum
Roadmap dự án Shardeum

Roadmap của dự án Shardeum được biết đến như sau:

 • Từ năm 2017 đến 2021: đã được nghiên cứu và thử nghiệm cơ chế đồng thuận, khả năng mở rộng tuyến tính và các kỹ thuật khác.
 • Vào quý 1 năm 2022: Shardeum Foundation được thành lập tại Thụy Sĩ để tập trung nghiên cứu và phát triển blockchain Shardeum.
 • Quý 2 năm 2022: đã phát triển mạng lưới node và bắt đầu giai đoạn Private Sale.
 • Quý 3 năm 2022: thành công trong việc gọi vốn 18,2 triệu USD cho vòng Seed Round, đã tăng số lượng node trong mạng lưới lên 50 và khởi động mạng thử nghiệm Alphanet 2.0.
 • Quý 4 năm 2022: đã cập nhật EIP-2930 và nâng cao TPS.
 • Quý 1 năm 2023: Betanet Launch với việc mở rộng mạng lưới node và validator, tổ chức các hoạt động bug bounties và audit hợp đồng thông minh từ các bên kiểm toán.
 • Quý 2 năm 2023: Gia tăng số lượng validators lên tối thiểu 1280, kích hoạt tính năng mở rộng tuyến tính, Public Sale và sự kiện mở bán SHM Token.
Hệ sinh thái Shardeum
Hệ sinh thái Shardeum

Lời kết

Vậy là bạn đã tìm hiểu qua bài viết Shardeum là gì? (SHM) Công nghệ Sharding tương thích EVM. CryptoViet Info hy vọng bài viết sẽ đem lại cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Qua bài viết, anh em có thể hiểu phần nào về định nghĩa của Shardeum, sự khác nhau giữa Ethereum và Shardeum về công nghệ Sharding. Hiện tại, Shardeum vẫn đang trong giai đoạn testnet, một số chức gặp của mạng lưới đang gặp lỗi hoặc chưa hoàn thiện. Theo roadmap dự án sẽ mainnet vào tháng 07/2023, cùng chờ đón nhé anh em.

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit