;

opBNB là gì? Tìm hiểu về Layer 2 của BNB Chain

Hệ Sinh Thái

Posted by Minh Hieu - 20/06/2023

CryptoViet Info

  MỤC LỤC

Mới đây 19/06/2023, BNB Chain đã giới thiệu đến cộng đồng Layer 2 của họ có tên "opBNB", một giải pháp mở rộng trên BNB Smart Chain (BSC) nhằm thể hiện sự cam kết của BNB Chain trong việc đảm bảo trải nghiệm và hiểu quả cho người dùng cũng như các nhà phát triển.

Cụ thể hơn, opBNB là gì? Nó có gì nổi bật? Mời các bạn cùng CryptoViet Info tìm hiểu tại bài viết này nhé.

opBNB là gì?

opBNB là gì
opBNB đang triển khai tesnet

opBNB là giải pháp mở rộng lớp 2 cho BNB Smart Chain, được cung cấp bởi phiên bản bedrock của bộ giải quyết Optimism OP Stack. Nó hoạt động bằng cách chuyển việc xử lý giao dịch và sử dụng tài nguyên từ BNB Smart Chain sang, đồng thời vẫn đăng thông tin lên chuỗi gốc. 

Người dùng tương tác với opBNB bằng cách nộp tiền từ BSC và sử dụng ứng dụng, hợp đồng trên opBNB. Các sequencer sẽ kết hợp các giao dịch, tính toán chuyển tiếp trạng thái và gửi lên hợp đồng rollup trên BSC. Các prover tạo chứng minh toán học chứng minh tính hợp lệ của các chuyển tiếp trạng thái, và các verifier kiểm tra chứng minh để xác minh trạng thái opBNB là chính xác. 

Tại điểm cốt lõi, opBNB cho phép người dùng nộp rút tiền, sử dụng hợp đồng thông minh và xem dữ liệu mạng với dung lượng lớn và phí thấp. Bằng cách khai thác lợi thế của lớp 2, opBNB có thể mở rộng ngoài giới hạn của BNB Smart Chain và cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

opBNB - High-performance layer 2 solution
opBNB - High-performance layer 2 solution

Ngoài ưu điểm của bedrock, opBNB là giải pháp mà chúng tôi hướng tới cung cấp giải pháp lạc quan tốt nhất trên BSC.

 • Khả năng xử lý có thể đạt trên 100 triệu gas mỗi giây, cao hơn nhiều so với các giải pháp lớp 2 khác trên Ethereum.
 • Phí gas cho giao dịch trung bình chỉ khoảng 0.005 USD.
 • Thời gian block là 1 giây.

Đây là những ưu điểm giúp opBNB cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho người dùng BSC thông qua các tính năng mở rộng, tốc độ xử lý nhanh và phí giao dịch thấp.

Tại sao cần opBNB?

Các ứng dụng Web3 quy mô lớn như game, mạng xã hội, metaverse, giao dịch tần suất cao sẽ gặp nhiều thách thức khi xây dựng trực tiếp trên các chain Layer 1. Các mạng như BSC, Ethereum, Polygon không được thiết kế để xử lý lượng giao dịch và người dùng tương tác hàng ngày lớn của các ứng dụng này.

Ví dụ game Crypto Blades trên BSC với 300k người dùng/ngày và 18 triệu giao dịch/ngày có thể quá tải BSC, dẫn đến phí gas không chấp nhận được và độ trễ mạng. Phí gas của các chuỗi Lớp 1 vẫn quá cao đối với hầu hết game và ứng dụng, thường ưa thích phí thấp hoặc miễn phí. Các giải pháp mở rộng Layer 2 xây dựng trên các chuỗi Layer 1 mang lại lời giải. 

Chúng cung cấp dung lượng xử lý vượt trội so với giới hạn của Lớp 1. Mạng opBNB được xây dựng trên OP Stack với dung lượng trên 4,000 TPS và phí gas dưới 0.005 USD trung bình cho giao dịch chuyển tiền. Bằng cách chuyển xử lý giao dịch và nguồn lực lên Lớp 2 trong khi vẫn đăng dữ liệu an toàn lên BSC, các ứng dụng có thể đạt được lợi ích về dung lượng lớn mà không hy sinh tính phân cấp hoặc kết hợp.

Bằng cách chuyển xử lý giao dịch và sử dụng tài nguyên lên Layer 2 trong khi vẫn đăng dữ liệu an toàn lên chuỗi BNB Smart Chain bên dưới, các ứng dụng có thể đạt được lợi ích lớn về dung lượng xử lý mà không hy sinh tính phân cấp hoặc khả năng kết hợp.

Layer 2 phù hợp cho các ứng dụng trọng tâm là khả năng mở rộng và trải nghiệm người dùng, chẳng hạn như game, mạng xã hội, metaverse, giao dịch tần suất cao. Bởi với Layer 2, các ứng dụng này có thể đáp ứng số lượng lớn người dùng và giao dịch một cách mượt mà, trong khi vẫn đảm bảo yếu tố an toàn, phân cấp và tương thích. Do đó, có thể thấy Layer 2 là giải pháp tối ưu cho các ứng dụng Web3 quy mô lớn.

Tại sao BSC cần opBNB?

Các mạng layer 1 là những mạng cơ sở cung cấp cơ sở hạ tầng cho việc truyền tải và xác thực dữ liệu, như BSC và Ethereum. Những mạng này đối mặt với thách thức tắc nghẽn mạng trong những thời điểm cao điểm, thường xảy ra khi bất kỳ ứng dụng phổ biến nào chạy chiến dịch khuyến mãi hoặc ghi nhận sự tăng vọt lưu lượng truy cập. Tắc nghẽn mạng có thể dẫn đến phí giao dịch cao, tốc độ giao dịch chậm và trải nghiệm người dùng kém.

Để khắc phục những thách thức này, các mạng lớp 1 cần cải thiện khả năng mở rộng của mình, tức là khả năng xử lý nhiều giao dịch hơn mỗi giây mà không ảnh hưởng tới tính bảo mật. Ví dụ, vào năm 2021 BSC đã có một trò chơi web3 trên BNB Smart Chain (BSC) tạo ra hơn 8 triệu giao dịch mỗi ngày.

Binance Smart Chain Transaction
Binance Smart Chain Transaction
 • Khả năng xử lý của BSC có thể sẽ bị vượt quá rất nhiều, dẫn đến tốc độ giao dịch chậm lại, thời gian xác nhận giao dịch bị chậm trễ, và trải nghiệm người dùng kém cả đối với người chơi game và người dùng các dApp khác.
 • Phí gas hàng ngày có thể tăng lên tới hơn 6.800 BNB (3 triệu USD) ở mức sử dụng đó, tạo ra rào cản đáng kể đối với khả năng sử dụng và tính bền vững của trò chơi này.

Lượng giao dịch khổng lồ từ một dApp quy mô lớn dường như không thể xử lý hiệu quả trên BSC ở dạng hiện tại. Rất có thể BSC sẽ cần các giải pháp tối ưu và mở rộng đáng kể để hỗ trợ dApp như vậy mà không gây suy giảm hiệu năng toàn mạng và chi phí quá cao.

OP Stack - Foundation của opBNB

Đội ngũ đã có nhiều cuộc thảo luận và nghiên cứu sâu rộng trước khi thực hiện sứ mệnh tạo ra một optimistic rollup hiệu năng cao cho BNB Smart Chain.

Các mục tiêu của họ là:

 • Đạt khả năng xử lý ấn tượng 100 triệu gas mỗi giây: Đội ngũ đã tiến hành nghiên cứu và tối ưu hóa kỹ lưỡng cho client BSC, bao gồm các khía cạnh như lưu trữ, thực thi và bảo mật. Đội ngũ áp dụng các cải tiến này cho dự án opBNB, nhằm thiết lập tiêu chuẩn mới về hiệu năng giải pháp layer 2 với 100 triệu gas mỗi giây.
 • Cung cấp giải pháp layer 2 thực sự chi phí thấp: Các nâng cấp Ethereum như Proto-Danksharding và cuối cùng là Danksharding đầy đủ sẽ giảm đáng kể chi phí đăng dữ liệu lên Ethereum. Tuy nhiên, cho đến khi các bản nâng cấp Ethereum trở thành hiện thực, đội ngũ cần tìm ra giải pháp linh hoạt để giảm chi phí calldata vì đăng dữ liệu lên Layer-1 là nút thắt cổ chai chính cho phí trên các rollup.
 • Đóng góp cho cộng đồng nguồn mở: Tất cả nghiên cứu và tối ưu hóa đội ngũ dự án giới thiệu cho opBNB có thể truy nguyên trở lại cộng đồng Ethereum để thúc đẩy hệ sinh thái.

OP Stack là khung cho phép xây dựng các giải pháp layer 2 có khả năng mở rộng và tương tác dựa trên các nguyên lý tiện ích, đơn giản và mở rộng. Bằng cách chọn OP Stack làm nền tảng cho opBNB, đội ngũ có thể đạt được một số lợi ích như:

 • Các tùy chọn client thực thi linh hoạt cho sự phi tập trung và tối ưu hiệu năng: opBNB có thể thực thi các hợp đồng thông minh bằng các tùy chọn client khác nhau, nhờ thiết kế thực thi thay thế linh hoạt. Thiết kế này cho phép opBNB tương tác với mạng blockchain theo nhiều cách khác nhau, và tăng mức độ phi tập trung của nền tảng. opBNB không chỉ có thể xây dựng layer thực thi trên client thực thi BSC, mà còn không phụ thuộc vào một thực thi cụ thể, điều này củng cố tính phi tập trung của mạng opBNB.
 • Khả năng thay thế DA cho phí gas thấp hơn: Một trong những vấn đề chính của các giải pháp layer-2 là đảm bảo rằng dữ liệu giao dịch có thể được truy cập và xác minh bởi bất kỳ ai. OP Stack giải quyết vấn đề này bằng cách tách layer DA khỏi layer thực thi, và cho phép chúng tôi lựa chọn từ các tùy chọn DA khác nhau. Với OP Stack, chúng tôi có thể chuyển đổi liền mạch giữa các phương án DA khác nhau dựa trên nhu cầu bảo mật và hiệu năng. Là thành viên của hệ sinh thái BNB, chúng tôi có thể tận dụng BNB greenfield làm layer DA, giúp giảm chi phí xuống thấp hơn nữa.
 • Hệ sinh thái mở: OP Stack cũng thúc đẩy hệ sinh thái mở và hợp tác nơi các dự án khác nhau có thể làm việc cùng nhau và hưởng lợi từ nhau. Bằng cách sử dụng OP Stack, chúng tôi có thể tham gia mạng lưới các chuỗi chia sẻ cùng tech stack và tương tác với nhau. Ví dụ, chúng tôi có thể kết nối với Optimism, một nền tảng layer-2 dựa trên OP Stack hỗ trợ EVM và Solidity. Bằng cách tham gia hệ sinh thái này, chúng tôi có thể tăng hiệu ứng mạng lưới, bảo mật và đổi mới.

Lời kết

Trên đây, CryptoViet Info vừa gửi đến các bạn thông tin về bài viết opBNB là gì? Tìm hiểu về Layer 2 của BNB Chain. Đây là một bước tiến mới của BNB Chain cũng như Binance trong việc góp phần xây dựng một hệ sinh thái Blockchain ngày càng phát triển hơn nữa.

Mình sẽ tiếp tục cập nhật các diễn biến, thay đổi hay nâng cấp của opBNB tại bài viết này, các bạn theo dõi nhé.

Tìm hiểu thêm:

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit