;

Stacks là gì? Kiếm BTC bằng cách stake STX

Hệ Sinh Thái

Posted by Thanh Dat - 13/06/2023

CryptoViet Info

  MỤC LỤC

Stacks là một dự án blockchain độc đáo, dự án này cho phép người dùng kiếm Bitcoin (BTC) bằng cách staked STX. Người dùng sẽ có thể tham gia vào việc xử lý giao dịch và xây dựng hợp đồng thông minh trên mạng Stacks. 

Vậy Stacks là gì? Hãy cùng CryptoViet Info tìm hiểu nhé!

Stacks là gì?

stack-stx-la-gi-7.jpg
Stacks là gì?

Stacks là một giải pháp mở rộng cho Bitcoin cho phép xây dựng hợp đồng thông minh và ứng dụng phi tập trung trên chuỗi khối Bitcoin. Ban đầu được biết đến với tên Blockstack nhưng đã được đổi tên thành Stacks vào năm 2020, dự án được thiết kế như một giải pháp Layer 1 sử dụng Bitcoin làm lớp cơ sở.

Điều gì làm cho Stacks trở nên độc đáo?

Tương tự như các blockchain khác, Stacks cũng có khả năng thực hiện các hợp đồng thông minh, tức là nó có thể được sử dụng cho các ứng dụng phi tập trung (dApps) và NFTs. Điều đặc biệt về Stacks là nó liên kết với Bitcoin và biến blockchain của Bitcoin thành một lớp cơ sở có thể viết smart contract.

Điều này có nghĩa là Stacks có thể tận dụng mức độ bảo mật cao của Bitcoin, vì các giao dịch của Stacks được giải quyết trên blockchain của Bitcoin. Ngay cả khi Stacks là một blockchain riêng biệt, các dApps của nó vẫn có thể tương tác với Bitcoin.

Stacks có nhiều tính năng thú vị làm nó nổi bật. Dưới đây là một số tính năng đáng chú ý:

 • Sử dụng cơ chế đồng thuận "proof of transfer" (chứng chỉ chuyển giao), Stacks tái sử dụng hệ thống bằng chứng công việc (proof-of-work) của Bitcoin. Điều này giúp Stacks có khả năng mở rộng cao và phi tập trung mà không gây tác động tiêu cực đến môi trường.
 • Sử dụng microblocks để tăng tốc xử lý giao dịch. Mặc dù Stacks giới hạn thời gian xử lý giao dịch giống với Bitcoin, nhưng bằng cách chia khối thành các microblocks, thời gian xử lý có thể được rút ngắn từ vài phút xuống còn vài giây.
 • Stacks có ngôn ngữ hợp đồng thông minh riêng gọi là Clarity. Một lợi thế của Clarity so với các ngôn ngữ hợp đồng thông minh khác là người dùng có thể thiết lập điều kiện riêng cho giao dịch mà không bị giới hạn bởi các điều kiện được lập trình sẵn.

Stacks kết nối với Bitcoin như thế nào?

Bitcoin được thiết kế với một tập lệnh hạn chế nhằm giảm khả năng tấn công vào chuỗi khối và tăng tính bảo mật. Stacks được xây dựng để mở rộng khả năng lập trình trên nền tảng Bitcoin. Stacks là một lớp kết nối với Bitcoin thông qua cơ chế đồng thuận gọi là Proof of Transfer, việc này giúp mở rộng cả hai chuỗi khối. 

Điều này cho phép Stacks tận dụng tính bảo mật của Bitcoin và cho phép các ứng dụng Stacks sử dụng trạng thái của Bitcoin, mặc dù Stacks là một blockchain độc lập. Với việc ra mắt Nakamoto và sBTC, một tài sản được hỗ trợ bằng 1-1 Bitcoin, Stacks sẽ cho phép di chuyển phi tập trung của BTC vào và ra khỏi các Layer của Bitcoin dễ dàng hơn.

Các sản phẩm của Stacks là gì?

NFT trên Bitcoin

stack-stx-la-gi-2.jpg
Gamma.io - Marketplace cho Bitcoin NFTs

Các NFT trên chuỗi khối Stacks được tạo ra thông qua hợp đồng thông minh Clarity. Nhờ mối liên kết với Bitcoin, các NFT trên Stacks được đảm bảo ổn định và bảo mật bằng Bitcoin. Các marketplace cũng cho phép thanh toán bằng Lightning và Bitcoin.

DeFi trên Bitcoin

stack-stx-la-gi
Các dApp DeFi trên Bitcoin

DeFi trên Bitcoin có tiềm năng lớn. Với vốn hóa gần 1 nghìn tỷ USD và sự gia tăng của sự chấp nhận từ các tổ chức, Bitcoin đã trở thành một nguồn lực quan trọng trong lĩnh vực DeFi. DeFi trên Bitcoin cung cấp các cơ hội mới cho các dự án và nhà đầu tư, và mở ra khả năng tận dụng tính bảo mật và sự phổ biến của Bitcoin.

Bitcoin Name Service (BNS)

stack-stx-la-gi-3.jpg
Bitcoin Name Service (BNS)

Bitcoin Name Service (BNS) là một dự án phi tập trung nhằm cung cấp một phương thức để gán các tên miền dễ đọc vào địa chỉ Bitcoin. Tương tự như DNS (Domain Name System) trong thế giới Internet, BNS cho phép người dùng gán các tên miền như "myname.btc" hoặc "mybusiness.btc" vào địa chỉ Bitcoin của họ.

Thông tin về Stacks Token

Sau khi tìm hiểu Stacks là gì? Hãy cùng CryptoViet Info tìm hiểu vè token của dự án nhé!

Token Metric

 • Token name: Stacks.
 • Ticker: STX.
 • Blockchain: Stacks.
 • Contract: Updating...
 • Token type: Utility.
 • Total Supply: 1,818,000,000 STX.
 • Circulating Supply: 1,384,039,354 STX.

Tiện ích mã thông báo

Mã thông báo gốc trên Stacks là STX có hai mục đích chính như sau:

 • Ưu đãi cho thợ đào Stacks L2.
 • Ưu đãi cho peg-out signers.

Kiếm BTC bằng cách staking STX

stack-stx-la-gi-6.jpg
Kiếm BTC bằng cách staking STX

Cơ chế staking STX để kiếm BTC được thực hiện thông qua một quá trình được gọi là "Stacking" trên mạng Stacks. Dưới đây là cách cơ chế này hoạt động:

 1. Người dùng cần sở hữu một số lượng STX trong ví của họ để tham gia vào quá trình Stacking.
 2. Người dùng chọn một thợ đào Stacks L2 để đặt cọc STX của mình. Thợ đào này là người chịu trách nhiệm xác nhận các giao dịch và khai thác khối trê mạng Stacks.
 3. STX của người dùng sẽ được đặt cọc (staked) trong một khoản thời gian nhất định. Việc đặt cọc này giúp tăng tính bảo mật và đảm bảo tính trung thực trong quá trình tham gia vào mạng Stacks.
 4. Trong quá trình Staked STX, người dùng có thể earn BTC. Phần thưởng BTC được tạo ra từ việc khai thác các khối mới trên mạng Stacks. Số lượng BTC mà người dùng có thể kiếm phụ thuộc vào số lượng và thời gian staked STX.
 5. Người dùng có thể thu thập phần thưởng BTC đã kiếm được theo khoảng thời gian nhất định hoặc theo quy định của mạng Stacks.

Các vòng gọi vốn của dự án Stacks

Nhà đầu tư

Stacks trải qua 8 vòng gọi vốn, tổng số vốn huy động được lên đến $93.8M. Vòng gọi vốn gần nhất kết thúc ngày 24 tháng 09 năm 2019 với số vốn huy động được là $23M. Cụ thể hơn:

Vòng seed:

 • Thời gian: 14/11/2014
 • Số tiền: 1,300,000 USD
 • Các nhà đầu tư: DCG, Union Square Ventures, SV Ventures

Vòng A:

 • Thời gian: 5/1/2017
 • Số tiền: 4,000,000 USD
 • Các nhà đầu tư: DCG, Union Square Ventures, Compound VC

ICO (Initial Coin Offering):

 • Thời gian: 4/12/2017
 • Số tiền: 50 triệu USD
 • Các nhà đầu tư: Blockchain Capital, DCG, Union Square Ventures, Foundation Capital, Lux Capital, Winklevoss Capital, Y Combinator

Vòng gọi vốn khác:

 • Thời gian: 25/7/2019
 • Các nhà đầu tư: HashKey Capital, IOSG, Spartan Group
stack-stx-la-gi-5.jpg
Các vòng gọi vốn của Stacks

Đối tác

 • Ankr: Stacks đã hợp tác với Ankr để mang lại sự phát triển dApps (decentralized applications) trên mạng Stacks thông qua việc cung cấp các công cụ và giải pháp hợp tác.
 • Orbit Chain: Orbit Chain là một dự án blockchain phân cấp và Stacks đã hợp tác với nó để tăng cường tích hợp và khả năng giao tiếp giữa Stacks và Orbit Chain, mở ra cơ hội phát triển ứng dụng và trải nghiệm mới.
 • 10 Pearls: 10 Pearls là một công ty phát triển phần mềm và Stacks đã hợp tác với họ để tạo ra các ứng dụng blockchain trên nền tảng Stacks, đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ blockchain vào các lĩnh vực khác nhau.
 • Injective: Stacks đã hợp tác với Injective Protocol để nâng cao khả năng tích hợp giao dịch tài sản điện tử phi tập trung (decentralized finance) giữa hai dự án, mở rộng cơ hội và tính linh hoạt trong việc giao dịch và sử dụng tài sản trên cả hai mạng lưới.

Đội ngũ xây dựng Stacks?

Đội ngũ Stacks là một cộng đồng đa dạng gồm các công ty độc lập, nhà phát triển và thành viên cùng làm việc để xây dựng một mạng lưới thuộc sở hữu của người dùng trên nền tảng Bitcoin. 

Theo thiết kế, không có một thực thể nào có quyền kiểm soát hoàn toàn, mà thay vào đó, tất cả đều tham gia vào quy trình quản lý, phát triển và thực hiện chiến lược thông qua cơ chế biểu quyết. Không có bất ai nắm giữ hơn 10% nguồn cung cấp STX (token của Stacks) hiện đang lưu hành. Thậm chí các nhà đầu tư hoặc tổ chức ban đầu thường chỉ nắm giữ dưới 5%.

Hiện nay, đội ngũ Stacks có hơn 30 công ty khác nhau, bao gồm Stacks Foundation - một tổ chức phi lợi nhuận, Hiro - một công ty cung cấp công cụ cho nhà phát triển, cùng với Trust Machines, Xverse, Mechanism, ALEX, Arkadiko, Gamma,...

Roadmap

Dưới đây là lộ trình phát triển dự án Stacks trong khoảng thời gian từ quý 1/2023 đến quý 4/2023:

Q1/2023:

 • Hoàn thiện Stack 2.1: Dự án đang trong quá trình hoàn thiện để ra mắt Stacks 2.1. Đây là một bảng nâng cấp nhằm tăng cường kết nối giữa Stacks và Bitcoin, nhằm giúp người dùng kiếm được nhiều lợi nhuận hơn thông qua Stacking.
 • Do việc nâng cấp hardfork chưa thành công, nên không thể đồng bộ hóa toàn bộ dữ liệu từ phiên bản Stacks trước đó. Ngày chuyển đổi dự kiến khi Stacks 2.1 được kích hoạt là khoảng ngày 20/03/2023, và sau đó sẽ đồng bộ hóa đầy đủ dữ liệu Stacks trước đó.

Q4/2023:

 • Ra mắt Stacks: Nakatomo sẽ giới thiệu sBTC, và cập nhật ngôn ngữ Clarity để cho phép các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng và trải nghiệm trong lĩnh vực như DeFi (Decentralized Finance) và NFT (Non-Fungible Tokens).
 • Tìm hiểu thêm: NFT là gì? Giải mã sức hút của xu thế mới

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về bài viết Stacks là gì? Kiếm BTC bằng cách stake STX. CryptoViet Info hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quá trình đầu tư của các bạn. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau!

Tìm hiểu thêm:

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit