;

Bitcoin DeFi là gì? Tìm hiểu về cơ hội đầu tư trong Defi

Kiến Thức

Posted by Huynh Duc - 24/04/2023

CryptoViet Info

    MỤC LỤC

Từ năm 2020, phần lớn các dự án DeFi đã được phát triển trên Blockchain của Ethereum, tuy nhiên từ năm 2021, đã xuất hiện những đối thủ mạnh trong thế giới DeFi như Binance Smart Chain, Solana, Avalanche và Fantom, đe dọa thị phần của Ethereum. Mặc dù vậy, Ethereum vẫn giữ vững vị trí số 1 trong thị trường DeFi.

Tuy nhiên, việc triển khai DeFi trên mạng lưới Bitcoin có thể gặp khó khăn. Những người nắm giữ Bitcoin muốn tham gia thị trường tài chính phi tập trung này cần phải tìm hiểu về các nền tảng DeFi được xây dựng trên các Blockchain khác, hoặc sử dụng các giải pháp lớp 2 như Lightning Network để có thể tham gia vào các ứng dụng DeFi. Vậy Bitcoin Defi là gì?. Cùng CryptoViet Info tìm hiểu tại bài viết này nhé.

Bitcoin Defi là gì?

Bitcoin DeFi là DeFi sẽ được phát triển trên mạng lưới Blockchain của Bitcoin, là một thuật ngữ kết hợp giữa Bitcoin và DeFi (Decentralized Finance). DeFi là một hệ thống tài chính phi tập trung được xây dựng trên nền tảng blockchain, giúp các cá nhân trao đổi, vay, cho vay, đầu tư và quản lý tài sản của mình mà không cần phải thông qua các bên trung gian truyền thống.

  • Tìm hiểu thêm: DeFi là gì? 3 yếu tố chính của Tài Chính Phi Tập Trung

Cơ hội đầu tư trong Defi

Bitcoin DeFi liên quan đến việc sử dụng Bitcoin làm tài sản hoặc tiền tệ trong các giao dịch DeFi. Các dịch vụ DeFi cho phép người dùng sử dụng Bitcoin của mình để cung cấp thanh khoản cho các sản phẩm tài chính khác, như ví lưu trữ, vay và cho vay tiền, swap đổi tiền tệ, và giao dịch tùy chỉnh.

Tuy nhiên, việc sử dụng Bitcoin trong DeFi còn đặt ra một số thách thức, như khó khăn trong việc đảm bảo tính phi tập trung và bảo mật của hệ thống. Vì vậy, một số dự án DeFi đã được phát triển nhằm giải quyết các vấn đề này, như sử dụng một mạng lưới phụ (sidechain) để giảm tải cho mạng Bitcoin chính.

Thực trạng Bitcoin Defi

Bitcoin là loại tiền điện tử phổ biến nhất và có vốn hoá thị trường lớn nhất. Tuy nhiên, do hạn chế kỹ thuật và thiếu hợp đồng thông minh, mạng lưới Bitcoin đã bị loại khỏi sự phát triển của DeFi. Tuy nhiên, từ khi Bitcoin SegWit được nâng cấp vào năm 2017, đã có thể tạo ra các sidechain Bitcoin với khả năng hợp đồng thông minh tương tự như Ethereum.

Thực trạng Bitcoin DeFi
Thực trạng Bitcoin DeFi

Sự phát triển của các sidechain này đã cho phép xây dựng các dự án DeFi trên nền tảng Blockchain của Bitcoin và cung cấp các dịch vụ tài chính trên Bitcoin tương tự như các dự án trên Ethereum. Bản nâng cấp Bitcoin Taproot phát hành vào tháng 11/2021 cải thiện khả năng DeFi trên Bitcoin hơn nữa.

Các bản nâng cấp khác cũng được đánh giá sẽ tăng cường khả năng DeFi trên Blockchain của Bitcoin. Jack Dorsey của Square đã vạch ra kế hoạch xây dựng một nền tảng phát triển mở tập trung vào việc tạo ra các dịch vụ Bitcoin DeFi. Square đang xây dựng nền tảng phi tập trung cho Bitcoin, bao gồm ví phần cứng cho Bitcoin và thông tin về xây dựng Web3, tuy nhiên, có nhiều người nghi ngờ về khả năng phát triển của họ.

Đưa Bitcoin vào các hệ sinh thái DeFi

Việc xây dựng hệ sinh thái DeFi trên Blockchain của Bitcoin hiện vẫn chưa được phát triển hoàn thiện. Do đó, những người nắm giữ Bitcoin muốn tham gia vào thị trường DeFi cần phải sử dụng các phiên bản Bitcoin được bao bọc phù hợp với từng hệ sinh thái. Bitcoin được bọc là đại diện 1:1 của Bitcoin và có thể được sử dụng trên các Blockchain khác.

Ví dụ như Wrapped Bitcoin (WBTC), một loại mã thông báo ERC-20 được bao bọc của Bitcoin, có thể được sử dụng trên các nền tảng DeFi của hệ sinh thái Ethereum. Ngoài WBTC, còn có các loại mã thông báo khác như wrBTC, sBTC, mBTC, renBTC, BTC.b,… được bao bọc để phù hợp với từng hệ sinh thái DeFi.

Bitcoin Defi là gì
Bitcoin Defi

Hiện nay, có nhiều nền tảng và dự án hỗ trợ tạo mã thông báo Bitcoin được bao bọc, được gọi là các dự án Bitcoin DeFi, ví dụ như Wrapped Bitcoin (WBTC), Ren VM, RSK (Rootstock), BadgerDAO, Stacks.

Tuy nhiên, để sử dụng thành công các nền tảng và giao thức Bitcoin DeFi, cần đảm bảo độ bảo mật và độ bền lâu dài của chúng, cùng với phần thưởng được cung cấp cho các nhà đầu tư. Mặc dù sự gia tăng của WBTC cho thấy Bitcoin đang chảy vào DeFi, nhưng hiện nay có nhiều lựa chọn khác cho người nắm giữ Bitcoin muốn sử dụng.

Lời kết

Trên đây là bài viết Bitcoin DeFi là gì? Tìm hiểu về cơ hội đầu tư trong Defi. CryptoViet Info hy vọng bài viết sẽ đem lại cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Khả năng DeFi được triển khai trên nền tảng Blockchain của Bitcoin vẫn còn bỏ ngỏ và có lẽ khó trong tương lai gần.

Những người nắm giữ Bitcoin có thể tham gia thị trường tài chính phi tập trung bằng cách sử dụng các nền tảng Bitcoin DeFi để tạo mã thông báo Wrapped Bitcoin để có thể tham gia vào các hệ sinh thái DeFi.

  • Tìm hiểu thêm: Web3 là gì? Tầm quan trọng của một kỷ nguyên mới

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit