;

Lens Protocol là gì? Tìm hiểu về Social Graph trên Polygon

NFTs

Posted by Huynh Duc - 24/04/2023

CryptoViet Info

  MỤC LỤC

Mặc dù thị trường tiền điện tử đang trong giai đoạn downtrend, tuy nhiên vẫn có hy vọng rằng năm 2023 sẽ đánh dấu sự khởi sắc của thị trường.

Web3 và Social là xu hướng vẫn tiếp tục thu hút sự quan tâm của cộng đồng và có rất nhiều dự án được triển khai theo hướng này. Dự kiến, khi thị trường uptrend thì xu hướng này sẽ tăng trưởng mạnh. Một trong những giao thức phát triển theo xu hướng này và thu hút sự quan tâm lớn từ cộng đồng là Lens Protocol, được liên tục đề cập trên twitter.

Vậy Lens Protocol là gì và tại sao nó nhận được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng? Hãy đọc bài viết của CryptoViet Info để biết thêm chi tiết.

Lens Protocol là gì?

Lens protocol là gì
Lens Protocol là gì?

Lens Protocol là một giao thức được xây dựng trên blockchain của Polygon, nhằm tạo ra một hệ sinh thái social graph cho mạng xã hội Web3. Mô hình này sẽ giúp trao quyền cho người sáng tạo để sở hữu các liên kết giữa họ và cộng đồng của mình, tạo ra một hệ thống mạng xã hội phi tập trung do người dùng sở hữu hoàn toàn.

4 điều cần biết về Social Graph tiềm năng trên Polygon

Lens Protocol được thiết kế với tính modularity, cho phép thêm các tính năng mới và bản sửa lỗi mà không ảnh hưởng đến mối liên hệ của hệ thống và nội dung.

Dự án Lens Protocol đã được giới thiệu vào đầu năm 2022 và thu hút được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng blockchain và tiền điện tử nhờ tính cách mạng của sản phẩm mạng xã hội.

Sự khác nhau giữa Lens Protocol với các nền tảng mạng xã hội Web2

Lens Protocol giải quyết những vấn đề lớn trong các mạng truyền thông xã hội hiện tại bằng cách định hình lại tương lai của các khái niệm truyền thông xã hội trong kỷ nguyên Web3 và phân quyền.

Lens là một giao thức mạng xã hội mã nguồn mở dựa trên blockchain, với khả năng trao quyền cho người tạo nội dung sở hữu và phát triển nội dung của họ một cách phi tập trung, đồng thời cung cấp cho họ quyền kiểm soát lại thông tin và liên kết của mình. Khác với các nền tảng truyền thông xã hội Web2 như Twitter, Facebook, Instagram, Youtube,… mà phát triển kết nối giữa những người dùng mạng xã hội một cách tập trung.

Ngoài ra, Lens Protocol còn cung cấp các tính năng để người dùng kiếm tiền từ nội dung của mình và được thiết kế để sử dụng các tính năng vượt trội của blockchain.

Cách thức hoạt động của Lens Protocol

Lens Protocol với trọng tâm là việc sử dụng social graph phi tập trung, thường được tạo ra bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu biểu đồ (GDB) để lưu trữ các nút, cạnh và thuộc tính của mạng xã hội.

Khác với các đối thủ cạnh tranh, Lens Protocol sử dụng social graph mã nguồn mở và có thể kết hợp được, điều này cho phép sáng tạo viên tự do thiết lập nền tảng truyền thông xã hội của riêng họ trên web3. Mỗi hồ sơ người dùng được thể hiện bằng một NFT và các cấu hình được lưu trữ trên blockchain layer 2 Polygon – PoS.

Nền tảng này tương thích với các ví tiền điện tử phi tập trung như MetaMask, Gnosis Safe và Argent, khuyến khích người dùng tương tác phi tập trung hoàn toàn trên giao thức của Lens.

Các nền tảng khác như Facebook hoặc LinkedIn sử dụng dịch vụ tập trung và các silo dữ liệu để tạo social graph. Trong khi đó, cấu trúc của Lens Protocol cho phép sáng tạo viên tùy chỉnh và sử dụng nền tảng mà không phải lo lắng về các điểm lỗi hoặc quyền truy cập vào dữ liệu.

Các đặc điểm nổi bật của Lens Protocol

Lens Protocol cung cấp các công cụ để tạo ra một mạng xã hội phi tập trung và công bằng cho những người quan tâm đến tạo dựng thế giới của riêng mình. Bất kỳ nội dung nào được đăng tải bởi người dùng, bao gồm cả việc thay đổi hình đại diện hay nội dung văn bản, đều được lưu trữ trên blockchain.

Sử dụng kiến trúc linh hoạt, người dùng sáng tạo có thể tạo ra các tính năng mới và cộng đồng sẽ đưa ra quyết định về việc ủng hộ hoặc từ chối. Những công cụ này có thể giúp phân phối thông tin và loại thông tin một cách miễn phí và được các thành viên trong cộng đồng đồng thuận.

Lens Protocol đưa ra lời gợi ý về một kỷ nguyên mới cho mạng lưới mạng xã hội phi tập trung, trong đó tất cả những người sáng tạo có thể kết nối với nhau. Bên cạnh đó, các nền tảng truyền thông xã hội mới có thể được phát triển và dễ dàng triển khai trên Lens Protocol, góp phần vào một hệ sinh thái chung. Điều này đảm bảo quyền tự do ngôn luận và giúp bảo vệ thông tin mà người dùng chia sẻ trên mạng xã hội.

Lens Protocol cung cấp cho các nhà phát triển các công cụ để xây dựng mạng xã hội web3 một cách nhanh chóng và dễ dàng. Bạn có thể triển khai Lens Protocol trên Polygon hoặc tự triển khai giao thức cho bất kỳ blockchain tương thích EVM nào.

Quy trình cơ bản để sử dụng Lens Protocol

Lens Protocol là một nền tảng truyền thông mạng xã hội Web3 được xây dựng trên công nghệ blockchain và smart contract. Nó cho phép người dùng tạo và quản lý các profile NFT để đăng, chia sẻ và tương tác với nhiều loại nội dung khác nhau. Các tính năng của Lens Protocol bao gồm follow, collects và modularity, cho phép người dùng tùy chỉnh và tương tác với nội dung của mình và của người dùng khác trên mạng lưới.

 Quy trình cơ bản khi sử dụng Lens Protocol
Lens Protocol là gì? – Quy trình cơ bản khi sử dụng Lens Protocol

Để bắt đầu sử dụng Lens Protocol, người dùng cần phải sở hữu một domain NFT của Lens, có thể mua trên OpenSea và tạo profile NFT của riêng mình. Sau đó, họ có thể tận dụng các tính năng của Lens để tạo và chia sẻ nội dung của mình, tương tác với người dùng khác và kiếm tiền từ nội dung của mình thông qua tính năng collects. Profile NFT chứa lịch sử của tất cả các ấn phẩm, mirrors, nhận xét và nội dung khác được tạo.

Các tính năng của Lens Protocol được thiết kế dựa trên social graph và truyền thông xã hội Web3, cho phép người dùng theo dõi các profile khác và tương tác với nội dung của người dùng khác. Khi người dùng theo dõi một profile, họ sẽ được cấp một NFT follow mà người sáng tạo và cộng đồng có thể mã hóa với giá trị bổ sung.

Những thành phần cấu tạo hệ sinh thái Lens Protocol

 • Tend The Soil: Vì giao thức Lens Protocol là một social graph do người dùng sở hữu nên bất kỳ ứng dụng nào cũng có thể kết nối vào hệ sinh thái.
 • Explore The Roots: Gồm có những chức năng chính bao gồm tạo hồ sơ, follow các tài khoản khác, tạo và tương tác bất kỳ bài viết nào. Và đặc biệt tất cả đều diễn ra trên on-chain.
 • Native Soil: Do cốt lõi là một mạng xã hội Web3 đích thực, vì vậy mọi thứ trong hệ sinh thái của Lens Protocol đều được xây dựng với mục đích phục vụ cộng đồng Web3.
 • Soak Up The Sun: Người dùng sẽ toàn quyền sở hữu và quản lý nội dung họ sáng tạo nhờ những cấu tạo cốt lõi của giao thức.

Hệ sinh thái của Lens Protocol

Hệ sinh thái Lens Protocol đang phát triển với tốc độ nhanh chóng và liên tục triển khai các dApp mới.

Hệ sinh thái của Lens Protocol
Hệ sinh thái của Lens Protocol

Các ứng dụng nổi bật trên Lens hiện nay bao gồm: 

 • Lenster: Sản phẩm chính của Lens, một mạng xã hội web3 tương tự Facebook.
 • Lenstube: Nền tảng mạng xã hội chia sẽ những video ngắn tương tự như TikTok.
 • Phaver: Cổng vào mạng xã hội web3 trên điện thoại.
 • Ngoài ra, còn có những ứng dụng tiềm năng khác như Rememe, ORB, Huddle, Mmester,....

Tất cả có tính năng tương tự như các nền tảng mạng xã hội phổ biến như Facebook, Twitter, Instagram và YouTube.

Thông tin thêm về Token Lens Protocol

Sau khi tìm hiểu Lens Protocol là gì? Hãy cùng CryptoViet Info đọc thêm các thông tin về token dự án nhé!

Token Metric

 • Token name: Updating...
 • Ticker: Updating...
 • Blockchain: Updating...
 • Contract: Updating...
 • Token type: Updating...
 • Total Supply: Updating...
 • Circulating Supply: Updating...

Token Allocation

 • Updating...

Tiện ích mã thông báo

 • Updating...

Roadmap

 • Updating…

Đội ngũ phát triển dự án

Nhà sáng lập của Aave và Lens Protocol – Stani Kulechov
Nhà sáng lập của Aave và Lens Protocol – Stani Kulechov

Lens Protocol được phát triển bởi đội ngũ của nền tảng lending hàng đầu trên Ethereum là Aave với người đứng đầu là Stani Kulechov.

Nhà đầu tư và đối tác

Nhà đầu tư

 • Updating…

Đối tác

Đối tác của Lens Protocol
Đối tác của Lens Protocol
 • Lens Protocol có các đối tác như ENS, POAP, PoH, Sybil.org, Worldcoin, Zerion,...

Lời kết

Cryptoviet Info vừa giới thiệu đến bạn bài viết Lens Protocol là gì? Tìm hiểu về Social Graph trên Polygon. Đây là một dự án đáng để quan tâm và theo dõi trong tương lai. Trên giao thức này, đã triển khai nhiều dApp hấp dẫn để trải nghiệm. Hiện tại, dự án đang ở giai đoạn đầu phát triển, vì vậy khả năng có airdrop là khá cao.

CryptoViet Info sẽ tiếp tục cập nhật và hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng các dApp trên Lens để các bạn tham khảo và sử dụng.

Tìm hiểu thêm:

 • Arbitrum là gì? (ARB) 4 đặc điểm nổi bật của dự án Arbitrum
 • Immutable X (IMX) là gì? Giải pháp giao dịch NFT trên Ethereum
 • Shibarium Blockchain là gì? Giải pháp Layer 2 của Shiba Inu

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit