;

Aztec Network là gì? Tương lai của Blockchain Privacy

Kiến Thức

Posted by Thanh Dat - 15/05/2023

CryptoViet Info

  MỤC LỤC

Với sự phát triển của công nghệ blockchain, việc đảm bảo tính riêng tư và bảo mật dữ liệu ngày càng trở nên quan trọng. Aztec Network ra đời với mục tiêu cung cấp cho người dùng một nền tảng blockchain an toàn, bảo mật và ẩn danh để thực hiện các giao dịch một cách dễ dàng và tiện lợi. 

Trong bài viết này, CryptoViet Info sẽ cung bạn tìm hiểu Aztec Network là gì? Từ khái niệm cơ bản đến các tính năng, ứng dụng, và triển vọng của dự án này.

Aztec Network là gì?

Aztec Network là gì
Aztec Network là gì?

Aztec Network là một Layer 2 ZK-Rollup trên Ethereum, được phát triển để cung cấp quyền riêng tư cho người dùng và mở rộng quy mô cho các dApps trên nền tảng Ethereum, ngoài ra giúp bảo vệ quyền riêng tư người dùng. Dự án sử dụng các khối dữ liệu rollup để giảm thiểu việc ghi lại dữ liệu trên blockchain.

Đặc điểm nổi bật của dự án

Aztec Network sử dụng cơ chế chứng minh PLONK (cũng được gọi là zk-SNARKs) để đảm bảo tính riêng tư và an toàn của giao dịch trên mạng. Cơ chế chứng minh này sử dụng công nghệ Zero-Knowledge Proof (ZKP) để giảm thiểu thông tin được lưu trữ trên blockchain, bằng cách chứng minh rằng một giao dịch là hợp lệ mà không cần tiết lộ chi tiết về nó.

Là sự kết hợp của mạng công khai và mạng riêng tư trong một ZK-Rollups duy nhất, cho phép kết hợp cả giao dịch được mã hoá và không mã hoá. Việc đọc và ghi dữ liệu trong cả trạng thái công khai và riêng tư của Aztec Network mang lại một số tính năng đặc biệt như:

 • Bỏ phiếu ẩn danh cho các DAO công khai.
 • Tham gia các trò chơi công khai mà vẫn được giữ ẩn danh.
 • Thực hiện giao dịch ẩn danh trên AMM công khai.

Ngoài ra, Aztec Network còn có các ưu điểm nổi bật sau:

 • Private: Aztec là bản zero-knowledge rollup duy nhất được xây dựng với kiến ​​trúc ưu tiên quyền riêng tư ngay từ đầu, cho phép người dùng truy cập các ứng dụng yêu thích của họ trên Layer 1 một cách riêng tư.
 • Accessible: Aztec network xác nhận giao dịch thông qua công nghệ zk-rollups trên Ethereum giúp giảm chi phí giao dịch lên tới 100 lần.
 • Compliant: Hệ thống privacy hỗ trợ khả năng kiểm tra và tuân thủ trong khi vẫn bảo toàn đầy đủ tính bảo mật.
 • Fast Transactions: Giao dịch riêng tư giờ đây được tính trong vài giây trên tất cả các thiết bị và giúp tiết kiệm phí gas.

Aztec cũng là một Rollup sử dụng zk-SNARK để cung cấp giao dịch riêng tư. zk-SNARK là viết tắt của:

 • Zero-knowledge proof (ZKP): Đây là một bằng chứng giúp một cá nhân chứng minh cho một đối tượng khác điều gì đó là đúng mà không cần tiết lộ bất kỳ thông tin nào về nó. Succinct: Bằng chứng này cô đọng, nhỏ gọn và có thể dễ dàng xác minh nhanh chóng. Non-interactive: Không tương tác. Phiên bản cũ của giao thức ZKP yêu cầu sự tương tác giữa bên chứng minh (prover) và bên xác minh, nhưng với tính chất không tương tác, chỉ cần trao đổi một bằng chứng.
 • Arguments of Knowledge: zk-SNARK được đánh giá là có tính đúng đắn dựa trên sức mạnh tính toán, có nghĩa là một bên chứng minh không trung thực gần như không thể đánh lừa hệ thống mà không có kiến thức hỗ trợ cho tuyên bố của họ. Hiện tại, Aztec tập trung chủ yếu vào ứng dụng thanh toán và chuyển tiền riêng tư với dapp zk.money.
 • zk.money là một phương thức thanh toán riêng tư tương tự như Tornado Cash, cho phép người dùng gửi ETH, DAI, renBTC một cách ẩn danh. Không chỉ đảm bảo tính riêng tư của giao dịch, trong tương lai zk.money cũng sẽ tích hợp Aztec SDK để tăng cường tính bảo mật cho ví.

Sản phẩm của Aztec Network

Zk.money

Zk.money
Zk.money

Sản phẩm đầu tiên của Aztec Network là Zk.money, một giao thức cung cấp các giao dịch ẩn danh được xây dựng trên Aztec. Kể từ khi ra mắt, Zk.money đã có hơn 75.000 người dùng đăng ký, hơn 225.000 giao dịch và tổng số giao dịch xấp xỉ trên 80 triệu đô la, tất cả đều rẻ hơn 96% so với các giao thức giao dịch ẩn danh hiện có. Dự kiến trong tương lai zk.money sẽ tích hợp Aztec SDK để hướng tới khả năng bảo mật ví.

Ứng dụng của Aztec hiện nay chủ yếu tập trung vào ở mảng thanh khoản, giao dịch ẩn danh với dapp zk.money. Zk.money của Aztec là phương thức giao dịch ẩn danh tương tự như Tornado Cash, cho phép người dùng gửi các DAI, ETH, renBTC một cách ẩn danh.

Aztec Connect

Aztec Connect
Aztec Connect

Aztec Connect là cầu nối riêng tư đầu tiên cho hệ sinh thái tài chính phi tập trung của Ethereum. Nó cho phép người dùng truy cập ẩn danh vào các dịch vụ DeFi nổi tiếng nhất trên hệ sinh thái Ethereum với chi phí tiết kiệm lên đến 100 lần, đồng thời tăng cường đảm bảo quyền riêng tư hiện có của Aztec.

Khi vừa ra mắt, Aztec Connect đã phát triển khả năng cho zk.money, bổ sung thêm chức năng từ các đối tác blue-chip DeFi. Aztec SDK cho phép mọi dự án trên Ethereum tích hợp với Aztec một cách dễ dàng, kích hoạt quyền riêng tư ngay lập tức và tiết kiệm nguồn chi phí cho các giao dịch.

Các DeFi đầu tiên được hỗ trợ trên Ethereum là Element Finance và Lido Finance.

Aztec Connect của dự án Aztec Network có thể hoàn thành những điều trên trong khi vẫn duy trì hai lợi thế đáng kể so với các giải pháp mở rộng quy mô khác:

 • Không cần viết lại các core contracts: Các nhà phát triển chỉ cần viết một giao diện khoản 50–100 dòng đơn giản để kết nối các smart-contract Layer 1 của Aztec Network.
 • Bảo toàn tính thanh khoản của Layer 1: Người dùng sẽ tương tác trực tiếp với lớp thanh khoản Layer 1 nhằm giảm sự phân mảnh và rò rỉ thanh khoản tại Layer 2.

Aztec Grants

Aztec Grants là chương trình cung cấp và hỗ trợ tài nguyên cho các nhà phát triển đóng góp vào việc phát triển hệ sinh thái Aztec. Chương trình này tập trung đặc biệt vào Aztec Connect - một cầu nối độc đáo cho hệ sinh thái tài chính phi tập trung của Ethereum. 

Với sự bảo mật tuyệt đối và giảm chi phí lên đến 100 lần, Aztec Grants có sẵn cho bất kỳ giao dịch DeFi nào được hỗ trợ bởi Hợp đồng Aztec Connect Bridge - một giao diện chỉ gồm 50-100 dòng mã cho phép Aztec tương tác với một hợp đồng thông minh Lớp 1 cụ thể.

Aztec Crypto Engine (ACE)

Trình xác thực hợp đồng thông minh trên mạng Ethereum giúp kiểm tra tính chính xác của các giao dịch riêng tư.

Privacy SDK

Privacy SDK giúp tóm tắt sự phức tạp trong mật mã Aztec, giúp các nhà phát triển có thể dễ dàng tích hợp quyền riêng tư vào dapp.

Một số thông tin về token Aztec Network

Sau khi đã định nghĩa Aztec Network là gì thì CryptoViet sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về token hệ sinh thái này nhé!

Token của Aztec Network

 • Token Name: Updating...
 • Ticker: Updating...
 • Blockchain: Updating...
 • Token Type: Updating...
 • Token Standard: Updating...
 • Circulating Supply: Updating...
 • Total Supply: Updating...
 • Max Supply: Updating...
 • Contract: Updating...

Token Allocation

 • Updating...

Tiện ích mã thông báo

 • Updating...

Roadmap

Roadmap của Aztec Network
Roadmap của Aztec Network
 • Các giai đoạn của dự án hiện được biết có 10 giai đoạn.

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển Aztec Network
Đội ngũ phát triển Aztec Network
 • Thomas Walton-Pocock: người sáng lập và Giám đốc điều hành của Aztec. 
 • Joe Andrews: Trước đây từng là CTO của công ty công nghệ thực phẩm ở Thung lũng Silicon Radish. Nhà phát triển có kinh nghiệm và thành viên Nhóm EF9.
 • Ariel Gabizon: Tiến sĩ Khoa học Máy tính (Viện Weizmann), người tạo ra AuroraLight & PLONK.
 • Lisa Cuesta: Trưởng phòng kinh doanh, có MBA Harvard, UPenn Wharton BS. 

Các nhà đầu tư

Aztec đã hoàn thành 3 vòng gọi vốn với tổng số tiền xấp xỉ 19.1 triệu đô:

 • Seed Round (29/11/2018): 2.1 triệu đô, dẫn đầu bởi ConsenSys Labs, các nhà đầu tư khác bao gồm Samos Investments, Entrepreneur First, Charlie Songhurst và Jeffrey Tarrant (Mov37).
 • Seed Round (15/09/2019): 3 nhà đầu tư tham gia là Coinbase Ventures, Libertus Capital, A.Capital Ventures. Số tiền gọi vốn tại vòng này chưa được tiết lộ.
 • Series A (16/12/2021): 17 triệu đô, dẫn đầu là Paradigm, các nhà đầu tư khác như Nascent, Variant Fund, Defi Alliance, IMToken, Scalar Capital, IOSG Ventures.
 • Series B (15/12/2022): 100 triệu đô, dẫn đầu là a16z crypto, ngoài ra còn có sự tham gia của A Capital, King River, Variant, SV Angel, Hash Key, Fenbushi, and AVG.

Lời kết

Vậy là bạn đã tìm hiểu qua bài viết Aztec Network là gì? Tương lai của Blockchain Privacy. CryptoViet Info hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Aztec Network là một giải pháp tuyệt vời cho các ứng dụng blockchain cần tính riêng tư cao, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính và các ứng dụng yêu cầu tính bảo mật cao. Công nghệ Zero-Knowledge Proof giúp Aztec Network đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dùng về tính riêng tư và bảo mật trên blockchain. 

Với sự phát triển và nâng cấp liên tục của Aztec Network, chúng ta có thể hy vọng rằng nó sẽ trở thành một trong những giao thức blockchain hàng đầu trên thị trường và giúp cải thiện đáng kể khả năng bảo vệ tính riêng tư cho người dùng.

Tìm hiểu thêm:

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit