;

Linera là gì? Các đặc điểm nổi bật của dự án Linera

Hệ Sinh Thái

Posted by Thanh Dat - 15/05/2023

CryptoViet Info

  MỤC LỤC

Tốc độ và sự ổn định của Web3 luôn là vấn đề muôn thuở đối với cộng đồng người sử dụng. Cũng vì lí do đó mà đã diễn ra vô vàn cuộc tranh cãi về việc liệu Web3 có thể đủ sức để trở nên phổ biến trong tương lai hay không. 

Hôm nay CryptoViet Info sẽ gửi đến anh em Linera - một dự án có đủ tiềm lực để đặt những viên gạch đầu tiên cho quá trình chuyển đổi từ Web2 lên Web3. Vậy Linera là gì? Tại sao Linera có thể là câu trả lời cho việc phát triển Web3 trong tương lai?

Linera là gì?

Linera là gì
Linera là gì?

Linera là giao thức blockchain layer 1 được thiết kế để đem sự mở rộng theo kiểu Web 2 tới Web 3. Linera tái định nghĩa khả năng mở rộng blockchain bằng cách đi tiên phong trong việc sử dụng microchains - những chuỗi nhẹ hoạt động song song bên trong một tập hợp các node xác thực chung. Hệ thống Linera mở rộng bằng cách thêm các chain chứ không phải bằng cách tăng kích thước hay tốc độ sản xuất của các block.

Công nghệ của Linera

Khả năng mở rộng với Microchains

Linera đã phát triển nghiên cứu FastPay bằng cách tổng quát hóa mô hình thực thi và giao tiếp để hỗ trợ hợp đồng thông minh và trao đổi thông điệp tùy ý giữa các chuỗi.

Linera là blockchain đầu tiên giới thiệu khái niệm microchains, đó là các blockchain nhẹ chạy song song trên cùng một tập hợp nút xác thực. Hệ thống Linera mở rộng bằng cách thêm nhiều microchains mới chứ không tăng kích thước hoặc tốc độ khối.

Số lượng microchains trong hệ thống Linera dự định là vô hạn, do đó cung cấp không gian lưu trữ khối vô hạn dưới dạng dịch vụ. Nói tóm lại, Linera sử dụng khái niệm microchains để phân tán giao dịch/dữ liệu ra nhiều chuỗi nhỏ chạy song song, giúp hệ thống có thể mở rộng vô hạn khi thêm microchains mới.

Khả năng mở rộng elastic

Trong Linera, một node xác thực là một dịch vụ kiểu Web2 xử lý xác thực và thực thi tất cả các chuỗi.

Khi nhu cầu quá cao, các node xác thực có thể mở rộng đàn hồi bằng cách phân chia tải lượng xử lý cho nhiều worker nội bộ (gọi là shard) cần thiết, mang lại khả năng mở rộng theo kiểu Web2 cho Web3.

Nghĩa là các node xác thực có thể tăng số lượng worker xử lý để đáp ứng nhu cầu cao, đảm bảo hiệu suất tối đa cho hệ thống.

Linera có thể làm thế nào để thúc đẩy tương lai của Web3?

Microchains phản ánh sự tiến hóa từ những chuỗi độc nhất (single monolithic chains) thành chuỗi ứng dụng (app chains) rồi thành chuỗi người dùng (user chains). Mô hình Linera đưa ra một bước ngoặt tương đương với sự tiến hóa từ cơ sở dữ liệu SQL sang NoSQL, mở đường cho thế hệ ứng dụng web3 tiếp theo.

Thông qua microchains, Linera đặt người dùng cuối (end-user, cụ thể là ví đã xác thực của họ) trở lại trung tâm giao thức. Mô hình microchain cho phép mỗi người dùng riêng lẻ có thể sử dụng chuỗi riêng rẽ, tích hợp trong trình mở rộng trình duyệt hoặc thiết bị di động để tương tác nhanh gọn hơn với ứng dụng web3 trong ví.

Linera tối ưu hiệu năng cho các ứng dụng web3 được sử dụng song song bởi đông người dùng, cho phép khả năng mở rộng ngang chưa từng thấy cho các trường hợp sử dụng như thanh toán bán lẻ, trò chơi, tin nhắn, mạng xã hội, phiên giao dịch, quản lý phiên bản phần mềm, dữ liệu...

Ngôn ngữ lập trình và máy ảo của Linera - Rust & Wasm

Bộ SDK ban đầu của Linera hiện đang có sẵn để thử nghiệm, hướng tới lập trình viên sử dụng Rust. Mô hình lập trình của Linera không phụ thuộc vào ngôn ngữ cụ thể nào, vì vậy các ngôn ngữ khác có thể được hỗ trợ trong tương lai.

Đối với máy ảo ảo, chúng tôi rất ấn tượng với hệ sinh thái WebAssembly (Wasm) đang phát triển nhanh chóng tại giao điểm giữa phát triển web, kinh doanh điện toán đám mây và blockchain.

Sử dụng Rust làm ngôn ngữ nguồn để xây dựng các ứng dụng Wasm, lập trình viên Rust có thể làm việc trong môi trường yêu thích của họ, giúp phát triển trên Linera dễ dàng nhất.

Các đặc điểm nổi bật của Linera

Linera - Độ trễ thấp
Độ trễ thấp

Linera được thành lập với sứ mệnh tạo ra blockchain có độ trễ thấp đầu tiên có thể mở rộng quy mô dễ dàng như một ứng dụng Web2.

Phản hồi nhanh - Responsiveness

Khi microchains được vận hành bởi người dùng đơn lẻ, Linera sử dụng giao thức đồng thuận đơn giản không cần memory pool, lấy cảm hứng từ reliable broadcast. Điều này giảm thiểu độ trễ khối và làm cho ứng dụng web3 trở nên phản hồi nhanh hơn.

Tính kết hợp - Composability

Độ trễ khối thấp cũng giúp tính kết hợp tốt hơn: nó cho phép người nhận thông điệp bất đồng bộ từ chuỗi khác nhanh chóng trả lời bằng cách thêm khối mới.

An ninh - Security

Linera dựa vào delegated proof of stake (DPoS) cho vấn đề bảo mật. So với hệ thống multi-chain truyền thống, lợi thế của việc chạy tất cả microchains trong cùng tập người xác thực là tạo ra các chuỗi sẽ không ảnh hưởng đến mô hình bảo mật của Linera.

Phi tập trung - Decentralization

Mỗi microchain có thể được thực thi riêng lẻ trên phần cứng đại trà. Điều này cho phép khách hàng và kiểm toán liên tục chạy xác minh riêng và giữ người xác thực có trách nhiệm.

Một số thông tin về Token của dự án Linera

Sau khi tìm hiểu dự án Linera là gì, CryptoViet Info sẽ cùng bạn tìm hiểu qua một vài thông tin về token dự án nhé!

Thông tin cơ bản về Token

 • Token Name: Updating...
 • Ticker: Updating...
 • Blockchain: Updating...
 • Token Type: Updating...
 • Token Standard: Updating...
 • Circulating Supply: Updating...
 • Total Supply: Updating...
 • Max Supply: Updating...
 • Contract: Updating...

Token Allocation

 • Updating...

Tiện ích mã thông báo

 • Updating...

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ Linera
Đội ngũ dự án Linera
 • Mathieu Baudet - Founder/CEO: Mathieu là Nhà nghiên cứu và Kỹ sư phần mềm, người trước đây đã giúp phát triển Novi tại Meta cũng như các hệ thống và giao thức blockchain khác như LibraBFT, FastPay và Zef.
 • Janito Vaqueiro Ferreira Filho - Software Engineer: Janito là Kỹ sư phần mềm cấp cao tại Linera và là người từng đóng góp cho Rust trong dự án Zebra của ZCash Foundation.
 • Michał Król - Scientific Advisor: Michał là Cố vấn tại Linera và Giảng viên tại City, Đại học London làm việc về mạng, đo lường internet, blockchain và hiệu quả của các hệ thống phân tán.

Roadmap

 • Updating...

Nhà đầu tư & Đối tác

 • Updating...

Các vòng gọi vốn của Linera Blockchain

Linera Blockchain vừa kết thúc vòng hạt giống với 6 triệu đô la do a16z crypto dẫn đầu, với sự tham gia của các nhà đầu tư hàng đầu bao gồm Cygni Capital, Kima Ventures và Tribe Capital. Vòng tài trợ này sẽ cho phép dự án thực thi hoá tầm nhìn của mình về việc mang lại hiệu suất và độ tin cậy của web2 cho thế giới web3.

Lời kết

Vậy là bạn đã tìm hiểu qua bài viết Linera là gì? Các đặc điểm nổi bật của dự án Linera. CryptoViet Info tin rằng Linera sẽ là một dự án vô cùng thành công trong tương lai. Chúc anh em đầu tư hiệu quả và thành công.

Tìm hiểu thêm:

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit