;

Artela là gì? Layer 1 giúp mở rộng khả năng của các dApps

Hệ Sinh Thái

Posted by Thanh Dat - 17/07/2023

CryptoViet Info

  MỤC LỤC

Artela là một mạng lưới layer 1 đột phá trong lĩnh vực blockchain, mang đến khả năng mở rộng đáng kể cho các ứng dụng phi tập trung (dApps). Với sự kết hợp giữa tính linh hoạt và tính mở rộng, Artela cung cấp một nền tảng mạnh mẽ cho các nhà phát triển để xây dựng và triển khai các dApps đa dạng và có tính năng phong phú. 

Vậy Artela là gì? Hãy cùng CryptoViet Info tìm hiểu thông qua bài viết bên dưới!

Artela là gì?

Artela-la-gi-3.jpg
Artela là gì?

Artela là một mạng blockchain cho phép nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung (dApp) phong phú với tính năng mở rộng. Nó cung cấp một khung công cụ cho phép người dùng tạo ra các tiện ích mở rộng gốc và xây dựng dApp. 

Kiến trúc của dự án Artela Network

Artela-la-gi-1.jpg
Kiến trúc của Artela Network

Artela Network vượt xa khái niệm hợp đồng thông minh truyền thống và mang đến một nền tảng linh hoạt và có khả năng mở rộng để vượt qua giới hạn của các ứng dụng phi tập trung trong hệ sinh thái Web3.

Tầng cơ bản (Base Layer)

Cung cấp các chức năng cơ bản như hệ thống đồng thuận, mạng lưới, môi trường EVM để thực thi hợp đồng thông minh và môi trường WASM để thực thi Aspects. Tầng này được khởi chạy bởi Artela.

Tầng mở rộng (Extension Layer)

Cung cấp SDK cho Aspects. Nhà phát triển có thể xây dựng các Aspects. Aspects có quyền truy cập vào tất cả các API trong tầng cơ bản và có thể kết hợp tự do với các hợp đồng thông minh và Aspects khác. Aspects được cô lập an toàn với Tầng cơ bản, đảm bảo không ảnh hưởng đến bảo mật hoặc tính sẵn có của mạng lưới chính.

Tầng ứng dụng (Application Layer)

Nhà phát triển có thể xây dựng các hợp đồng thông minh như thông thường. Ban đầu, EVM sẽ được cung cấp để dễ dàng triển khai hầu hết các ứng dụng phi tập trung trong lĩnh vực tiền điện tử.

Đặc điểm cốt lõi của Artela Network

Dự án Artela khát vọng trở thành một mạng lưới blockchain không gian giới hạn thực sự:

 • Khả năng mở rộng không giới hạn: Tương đương với EVM nhưng cho phép mở rộng chức năng gốc của mạng lưới blockchain.
 • Khả năng tương hợp không giới hạn: Hoàn toàn có thể tùy chỉnh và tương thích với các bộ khối khác nhau, đồng thời duy trì khả năng tương thích gốc với các ứng dụng phi tập trung trong mạng lưới.
 • Khả năng mở rộng không giới hạn: Bằng cách tận dụng thiết kế không gian khối linh hoạt, mạng lưới Artela có thể chứa một số lượng lớn các ứng dụng phi tập trung quy mô lớn yêu cầu không gian khối độc lập. Điều này loại bỏ việc phải từ bỏ bảo mật chung để đổi lấy hiệu suất mở rộng.

Thiết kế mở rộng của dự án Artela Network

Kiến trúc mở rộng của Artela sẽ được thiết kế dựa trên các đặc điểm của mạng lưới Artela. Nó mang lại tính năng mở rộng cho các ứng dụng phi tập trung và không gian khối mở rộng, đồng thời duy trì khả năng tương thích gốc với các ứng dụng khác trong mạng lưới.

Trong mạng lưới Artela, khả năng mở rộng động sẽ được đảm bảo thông qua tính toán linh hoạt, với các tính năng kỹ thuật sau:

 • Thực thi song song: Các giao dịch trên Artela có thể được thực thi song song. Mạng lưới Artela nhóm các giao dịch để thực hiện song song dựa trên phân tích xung đột phụ thuộc giao dịch.
 • Tính toán linh hoạt: Các nút xác nhận hỗ trợ mở rộng theo chiều ngang, trong đó mạng lưới tự động điều chỉnh các nút tính toán của người xác nhận dựa trên tải mạng hiện tại. Quá trình mở rộng được điều phối bởi giao thức linh hoạt, đảm bảo đủ nút tính toán linh hoạt trong mạng lưới đồng thuận.
 • Khối không gian linh hoạt: Dựa trên tính toán linh hoạt, ngoài việc mở rộng không gian khối, các ứng dụng phi tập trung quy mô lớn yêu cầu không gian khối độc lập có thể xin cấp không gian khối linh hoạt riêng trong mạng lưới.

Thông tin về Token của dự án Artela

Sau khi tìm hiểu Artela là gì? Hãy cùng CryptoViet Info đọc thêm các thông tin về token dự án Artela Network nhé! 

Token Metric

 • Token name: Updating...
 • Ticker: Updating...
 • Blockchain: Updating...
 • Contract: Updating...
 • Token type: Updating...
 • Total Supply: Updating...
 • Circulating Supply: Updating...

Token Allocation

Updating...

Tiện ích mã thông báo

Updating...

Roadmap

Updating...

Đội ngũ phát triển dự án

Updating....

Nhà đầu tư và đối tác

Mạng lưới Layer 1 Artela Network đã hoàn thành vòng gọi vốn Seed Funding với số tiền 6 triệu USD, với sự dẫn đầu của Shima Capital và sự tham gia của Ant Capital (a&t), Big Brain Holdings, SevenX Ventures, Dispersion Capital và Amino Capital.

Artela-la-gi-2.jpg

Lời kết

Trên đây, CryptoViet Info vừa thông tin đến các bạn về dự án Artela là gì? Layer 1 giúp mở rộng khả năng của các dApps. CryptoViet Info hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Tìm hiểu thêm:

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit