;

Vertex Protocol là gì? Giao thức được Wintermute hỗ trợ

Hệ Sinh Thái

Posted by Minh Hieu - 23/06/2023

CryptoViet Info

  MỤC LỤC

Wintermute là MM (Market Marker) danh tiếng và hàng đầu của thị trường Crypto thời điểm hiện tại. Mới đây, họ đã công bố sẽ hỗ trợ và tham gia vào việc cung cấp thanh khoản cho một giao thức có tên là Vertex. Một giao thức được triển khai trên blockchain của Arbitrum. 

Vertex Protocol đã đi vào hoạt động vào tháng 04/2023 và cũng đã raise được 8.5 triệu USD ở vòng seed round năm 2022. Vậy cụ thể Vertex Protocol là gì? Nó có gì đặc biệt? mời các bạn cùng tìm hiểu tại bài viết này của CryptoViet Info nhé.

Vertex Protocol là gì?

Vertex Protocol là gì
Vertex Protocol là gì?

Vertex Protocol là giao thức, sàn giao dịch phi tập trung (DEX) đối với tài sản kỹ thuật số, crypto bao gồm giao dịch giao ngay và giao dịch phái sinh được triển khai trên blockchain của Arbitrum.

Vertex được cung cấp bởi một central limit order book (CLOB, sổ đặt hàng trung tâm) và automated market maker (AMM, trình tạo thị trường tự động tích hợp) kết hợp, thanh khoản của nó được tăng cường khi các vị trí từ các thị trường LP theo cặp truyền đạt vào sổ đặt hàng. 

Phí gas và MEV được giảm thiểu trên Vertex nhờ giao dịch theo đợt và mô hình optimistic rollup của Arbitrum, trong đó các hợp đồng thông minh của Vertex kiểm soát công cụ rủi ro và các sản phẩm cốt lõi.

Các đặc điểm nổi bật của Vertex Protocol

Vertex Protocol còn là một nền tảng giao dịch với độ trễ cực thấp và sử dụng hiệu quả thanh khoản trên một loạt rộng hơn các tài sản DeFi nhờ vào thiết kế kết hợp sổ đặt hàng-AMM. Kiến trúc sequencer ngoại tuyến giúp giảm thiểu Giá trị khai thác của nhà khai thác (MEV) đặc trưng của Ethereum L1 trong khi cho phép giao dịch nhanh chóng.

AMM tích hợp được đặt trên chuỗi - nằm trong lớp giao thức. AMM trên chuỗi hoạt động như trạng thái mặc định của giao thức, được kiểm soát ở mức hợp đồng thông minh, gọi là "Slo-Mo Mode".

Sổ đặt hàng của Vertex (sequencer) hoạt động như một nút ngoại tuyến được lớp lên trên các hợp đồng thông minh và chứa trong lớp giao thức Arbitrum. Sổ đặt hàng phù hợp các lệnh đến với tốc độ thực hiện từ 10 - 30 mili giây, cạnh tranh với hầu hết các sàn giao dịch tập trung (CEX).

Thanh khoản được gom lại từ AMM đặt cùng với các lệnh mua và bán trên sổ đặt hàng Vertex, tạo thành một nhà tạo thị trường khác đóng góp vào thanh khoản thông qua hợp đồng thông minh thay vì API.

Thanh khoản của AMM kết hợp với thanh khoản từ các nhà giao dịch tự động thông qua sequencer, và người dùng giao dịch dựa trên nguồn thanh khoản thống nhất này.

Vertex cung cấp hạ tầng mạnh mẽ, có khả năng mở rộng cho các nhà giao dịch HFT và tự động thông qua API và SDK của Vertex. Các giao dịch không quan trọng và không cần thiết được loại bỏ, giúp Vertex tối ưu hóa hiệu suất gas và tương thích với các chuỗi tương thích EVM.

 • Tìm hiểu thêm: EVM là gì? Máy ảo Ethereum Virtual Machine

Thông tin về Vertex token

$VRTX là mã thông báo gốc của Vertex Protocol

Token Metric

 • Token name: Vertex token
 • Ticker: VRTX
 • Blockchain: Arbitrum
 • Contract: TBA
 • Token type: Utility, Governance.
 • Total Supply: 1,000,000,000 VRTX
 • Circulating Supply: TBA

Token Allocation

Vertex Protocol là gì
Token allocation - $VRTX

Token Release Schedule

Vertex Protocol là gì
Token Release Schedule - $VRTX

Token Use Cases

Vertex ($VRTX) là mã thông báo quản trị của Vertex Protocol được thiết kế để tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản trị phi tập trung của giao thức từ các bên liên quan trong Vertex DAO. VRTX có thể được chuyển đổi thành hai loại phụ thực hiện các chức năng cụ thể trong khuôn khổ quản trị và mã thông báo của Vertex.

Hai mã thông báo phụ của $VRTX bao gồm:

 • xVRTX
 • voVRTX

VRTX có thể được sử dụng để tạo mã thông báo đặt cược thanh khoản xVRTX, mã thông báo đặt cược có thể chuyển nhượng đại diện cho một phiếu bầu duy nhất trong quản trị và đủ điều kiện để chia sẻ một lượng tương ứng doanh thu và lượng phát thải của giao thức.

Mã thông báo “voting share” không thể chuyển nhượng, voVRTX, đại diện cho điểm số dành cho chủ sở hữu. voVRTX mở khóa tính đủ điều kiện của người dùng đối với quyền biểu quyết nâng cao và phần thưởng hệ sinh thái cụ thể dựa trên các hành động như sử dụng VRTX để thanh toán phí giao dịch và đặt cược xVRTX vào quỹ bảo hiểm.

Roadmap

 • Updating...

Đội ngũ phát triển dự án

Vertex Protocol là gì
Darius Tabatabai - Co-Founder Vertex Protocol
 • Darius Tabatabai: Co-Founder Vertex Protocol của dự án. 
 • Updating...

Nhà đầu tư và đối tác

Vertex Protocol là gì
Investors - Vertex Protocol 

Lời kết

Trên đây, CryptoViet Info vừa thông tin đến các bạn về bài viết Vertex Protocol là gì? Giao thức được Wintermute hỗ trợ. Đây là một sàn giao dịch phi tập trung trên Arbitrum vừa được Wintermute hỗ trợ.

Dự kiến token sẽ list vào tháng 8/2023, đây là một giao thức rất đáng để theo dõi và tham khảo đầu tư, các bạn tìm hiểu thêm nhé.

Tìm hiểu thêm:

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit