;

Scroll là gì? Tương lai của giải pháp mở rộng zkEVM

Hệ Sinh Thái

Posted by Huynh Duc - 10/05/2023

CryptoViet Info

  MỤC LỤC

Tại bài viết này CryptoViet Info sẽ thông tin đến các bạn một giải pháp Layer 2 vừa mới được công bố, được đánh giá bởi chính Vitalik Buterin và được phát triển với sự cộng tác của Ethereum Foundation. 

Dự án này vừa có vòng huy động vốn và nhận được đầu tư 30 triệu USD dẫn đầu bởi Polychain Capital đó chính là Scroll Tech. Vậy Scroll là gì? Giải pháp mở rộng zkEVM có gì đặc biệt?

Scroll là gì?

Scroll là gì
Scroll là gì?

Scroll là layer 2 blockchain xây dựng dựa trên công nghệ zkEVM Equivalence, đây là một dòng công nghệ ZK-Rollup tương thích hoàn toàn với EVM và được phát triển vào đầu năm 2021. Với Scroll người dùng sẽ có thể thực hiện các giao dịch nhanh hơn, với mức phí thấp hơn, đồng thời được hưởng cùng mức độ bảo mật mà Ethereum cung cấp.

Tính năng của Scroll

Scroll được thiết kế để giải quyết các vấn đề về thanh toán trực tuyến hiện tại, bao gồm sự khó khăn trong việc giữ an toàn thông tin tài khoản và giao dịch, sự phụ thuộc vào các cổng thanh toán trung gian, và chi phí cao cho các giao dịch.

Các tính năng của Scroll bao gồm việc tích hợp công nghệ chuỗi khối và tiêu chuẩn thanh toán ERC-20 của Ethereum, cho phép người dùng thanh toán bằng tiền điện tử Scroll (SCRL). Scroll cũng cho phép người dùng tạo các hợp đồng thông minh và ký kết các giao dịch thông qua giao diện người dùng dễ sử dụng.

Các giải pháp Zk-Rollup hiện nay đa phần được tập trung vào lớp ứng dụng, điều này gây khó khăn cho việc xây dựng các DApp có sự thống nhất về code hoặc muốn di chuyển giữa các lớp 1&2. Nói chung, zk-Rollup khó sử dụng cho nhà phát triển và có giới hạn về chức năng.

Tuy nhiên, Scroll đã giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng zkEVM, một giải pháp Zk-Rollup tương thích hoàn toàn với EVM, nhằm cung cấp trải nghiệm phát triển sản phẩm tốt hơn cho các lập trình viên. Với zkEVM, khả năng kết hợp trong layer 2 sẽ mạnh hơn nhờ vào việc thống nhất phương thức lập trình, giúp các DApp trên Ethereum có thể dễ dàng di chuyển sang zk-Rollup chain mà không cần sửa đổi quá nhiều nguồn code source.

Các đặc điểm nổi bật của Scroll

Scroll xây dựng một zkEVM theo cách thức mã nguồn mở với sự trợ giúp của ZKP team ứng dụng của Ethereum Foundation, không giống như các zkEVM khác, nó đạt được khả năng tương thích ở cấp bytecode với Ethereum, nghĩa là tất cả các mã opcode EVM hoạt động giống như lớp cơ sở.

Khác với các zk-Rollups khác, với Scroll cho phép di chuyển và tích hợp các ứng dụng và cơ sở hạ tầng Ethereum hiện có, Cho phép triển khai hầu hết các DApp phổ biến trên Layer 2 và xác minh hiệu quả thông qua các succinct proofs.

Scroll sử dụng công nghệ blockchain để bảo mật giao dịch và thông tin người dùng. Việc sử dụng tiêu chuẩn thanh toán ERC-20 của Ethereum cũng giúp tăng tính bảo mật cho Scroll. Scroll cho phép xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây, đảm bảo cho người dùng trải nghiệm thanh toán nhanh chóng và hiệu quả.

Với mục tiêu giảm thiểu chi phí cho người dùng, Scroll đã thiết kế phí giao dịch thấp hơn so với các hình thức thanh toán truyền thống. Scroll sử dụng công nghệ chuỗi khối để tạo ra một hệ thống thanh toán đáng tin cậy và an toàn cho người dùng.

Dự án Scroll có một đội ngũ phát triển tài năng và một cộng đồng hỗ trợ lớn. Điều này giúp Scroll phát triển nhanh chóng và có thể đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Hệ thống của Scroll

Hệ thống của Scroll bao gồm hai phần chính: zkSync và zkPorter. 

 • zkSync là một hệ thống thanh toán dựa trên zk-Rollup, cho phép xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây với chi phí giao dịch rẻ hơn so với mạng Ethereum chính. 
 • zkPorter là một nền tảng lớp 2 cho phép lưu trữ thông tin và tính toán phức tạp, cung cấp khả năng mở rộng cho các ứng dụng phi tài khoản trên Ethereum.

Ngoài ra, Scroll còn sử dụng zkEVM để tạo ra một môi trường phát triển tương tự như Ethereum và hỗ trợ các ứng dụng chạy trên Scroll với các ngôn ngữ lập trình thông dụng như Solidity và Rust. Scroll cũng cung cấp các công cụ phát triển và hỗ trợ để giúp các nhà phát triển dễ dàng triển khai và phát triển các ứng dụng trên nền tảng của họ.

Kiến trúc của Scroll

Kiến trúc của Scroll
Kiến trúc của Scroll

Scroll hiện tại có ba thành phần chính bao gồm: Scroll Node, Roller Network và Rollup và Bridge Contracts. 

Scroll Node có trách nhiệm chuyển giao dịch từ L2 đến L1. Roller Network tạo ra các bằng chứng hợp lệ zkEVM để chứng minh tính đúng đắn của các giao dịch được thực thi. Rollup và Bridge Contracts cung cấp nguồn dữ liệu cho các giao dịch trên Scroll, xác minh tính hợp lệ zkEVM và cho phép người dùng chuyển tài sản giữa Ethereum và Scroll.

Scroll hoạt động bằng cách tạo, xác nhận và hoàn thành các khối thông tin được tạo trên L2 theo thứ tự. Sau đó, các Sequencer trong Scroll Node sẽ tạo chuỗi các khối liền nhau. Thông tin và bằng chứng xác thực sẽ được gửi đến hợp đồng thông minh để duyệt, sau đó đi qua các giai đoạn Precommitted, Committed và Finalized để trở thành thông tin chính thức và được thêm vào chuỗi khối trên Scroll.

Thông tin về token

Sau khi tìm hiểu Scroll là gì, hãy cùng CryptoViet Info điểm sơ qua một số thông tin thêm về token dự án nhé!

Token Metric

 • Token name: Updating...
 • Ticker: Updating...
 • Blockchain: Updating...
 • Contract: Updating...
 • Token type: Updating...
 • Total Supply: Updating...
 • Circulating Supply: Updating...

Token Allocation

 • Updating...

Tiện ích mã thông báo

 • Updating...

Sàn Giao Dịch

 • Update ...

Roadmap

Roadmap - Scroll
Roadmap - Scroll
 • Tháng 4/2022: Thành công trong vòng gọi vốn loạt A với số tiền 30 triệu USD với sự tham gia của quỹ dẫn đầu Polychain Capital.
 • Tháng 6/2022: Giới thiệu Scroll, một lớp 2 ZkEVM trên Ethereum.
 • Tháng 7/2022: Ra mắt phiên bản thử nghiệm Scroll pre-alpha testnet.
 • Tháng 10/2022: Đạt được mốc 10,000 người dùng tham gia trải nghiệm bản thử nghiệm của Scroll.
 • Tháng 2/2023: Ra mắt phiên bản thử nghiệm Scroll Alpha testnet trên mạng Goerli.
 • Tháng 3/2023: Thành công trong vòng gọi vốn thứ hai với số tiền 50 triệu USD với giá trị định giá 1,8 tỷ USD và có sự tham gia của bảy quỹ đầu tư.

Các giai đoạn của dự án Scroll

 • Giai đoạn 1: zkEVM PoC
 • Giai đoạn 2: zkEVM testnet
 • Giai đoạn 3: Gia công phần mềm bằng chứng Layer 2
 • Giai đoạn 4: zkEVM mainnet
 • Giai đoạn 5: Bắt đầu trình tự phi tập trung và zkVM hiệu quả

Đội ngũ dự án

Đội ngũ dự án Scroll
Đội ngũ dự án Scroll

Scroll có một đội ngũ vững mạnh về mật mã học và công nghệ blockchain, bao gồm các nhà nghiên cứu và lập trình viên, nhận thấy cơ hội tận dụng các đột phá gần đây của Zero Knowledge Proof, tạo ra một giải pháp mở rộng hiệu quả hơn trên hệ sinh thái Ethereum. 

Ba người sáng lập chính của Scroll là Sandy, Haichen và Ye. Trước đó, đội ngũ cùng tham gia vào R&D về zkEVM với Ethereum Foundation trước khi tách ra để thành lập Scroll. Scroll hiện đã mở rộng đội ngũ lên 30 thành viên từ 11 múi giờ khác nhau trên thế giới.

 • Sandy Peng: (Co-Founder) Sandy tốt nghiệp đại học Cambridge với bằng Cử nhân Nghệ thuật, Khoa học Xã hội và Chính trị. Sau đó, cô tiếp tục học để đạt bằng Thạc sỹ Luật, Nhân chủng học và Xã hội tại trường Đại học Kinh tế và Khoa học Chính trị Luân Đôn.
 • Haichen Shen: (Co-Founder) Haichen tốt nghiệp Cử nhân Khoa học Máy tính tại trường Đại học Thanh Hoa ở Trung Quốc và sau đó tiếp tục học tại Đại học Washington để đạt bằng Tiến sĩ Khoa học Máy tính. 
 • Ye Zhang: (Co-Founder) Ye vừa mới tốt nghiệp đại học Bắc Kinh với bằng Cử nhân Kĩ thuật Điện vào năm 2020 và đang tiếp tục học để đạt bằng Tiến sĩ Khoa học Máy tính vào năm 2025. Scroll là start-up đầu tiên mà Ye tham gia.

Nhà đầu tư & đối tác và các vòng gọi vốn

Nhà đầu tư và đối tác của Scroll
Nhà đầu tư và đối tác của Scroll
 • Ngày 21/04/2022, Scroll đã thông báo thành công vòng gọi vốn Series A trị giá 30 triệu đô la Mỹ, được dẫn đầu bởi Polychain và có sự tham gia của Robot Venture, Bixin Venture, Bain Capital Crypto,...
 • Ngày 07/03/2023, Scroll đã thông báo thành công vòng gọi vốn trị giá 50 triệu đô la Mỹ, với giá trị định giá là 1,8 tỷ đô la Mỹ và có sự tham gia của Polychain Capital, Sequoia China, Bain Capital Crypto, Moore Capital Management, IOSG Ventures,...

Tiềm năng của Scroll

Scroll là một trong những công ty công nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh vực blockchain và mật mã học. Với các sản phẩm và giải pháp tiên tiến của mình, Scroll đã thu hút được sự quan tâm và đầu tư từ các công ty tên tuổi như Polychain Capital, Sequoia China, Bain Capital Crypto, Moore Capital Management, IOSG Ventures.

Sản phẩm chủ lực của Scroll là Scroll Network, một giao thức phân cấp mới cho phép các ứng dụng blockchain có thể chạy hiệu quả hơn trên mạng lưới Ethereum. Với sự kết hợp của các công nghệ tiên tiến như Zero Knowledge Proof, Scroll Network hứa hẹn giúp cho việc giao dịch trên blockchain trở nên nhanh hơn à an toàn hơn.

Ngoài ra, Scroll cũng đang phát triển các sản phẩm phụ như Scroll Mint và Scroll Pay, tạo ra một hệ sinh thái toàn diện cho các ứng dụng blockchain và các dịch vụ tài chính.

Lời kết

Trên đây CryptoViet Info vừa thông tin đến các bạn Scroll là gì? Tương lai của giải pháp mở rộng zkEVM. Dự án Layer2 trên Ethereum được công bố với những công nghệ mới, nổi trội hơn các dự án trước đây. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về dự án này tại đây.

Tìm hiểu thêm:

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit