;

Real World Assets là gì? (RWA) Xu hướng sắp tới của thị trường

Kiến Thức

Posted by Nhi Nguyen - 29/11/2023

CryptoViet Info

  MỤC LỤC

Khái niệm về token hóa tài sản thực tế đang dần làm thay đổi các mô hình đầu tư truyền thống. Bằng cách token hóa các tài sản vật lý như bất động sản, tác phẩm nghệ thuật dưới dạng token hoặc NFT dựa trên blockchain, tính thanh khoản và tiếp cận được cải thiện đáng kể. Những loại tài sản ấy được gọi là Real World Assets.

Vậy cụ thể hơn, Real World Assets là gì? Hãy cùng CryptoViet Info tìm hiểu chi tiết về xu hướng và những lợi ích mà Real World Assets mang lại cho thị trường là gì nhé!

Real World Assets là gì?

Real World Assets là gì?
Real World Assets là gì?

Real World Assets (RWA) đề cập rộng rãi đến bất kỳ tài sản nào - dù là vật lý, kỹ thuật số hay dựa trên dữ liệu - mà có giá trị xuất phát từ sự tồn tại bên ngoài blockchain. Bằng cách token hóa RWA, bạn đang tạo ra một bản sao kỹ thuật số tồn tại trên blockchain.

Stablecoin là Real World Assets đầu tiên. Gắn vào đồng tiền fiat như đô la Mỹ hoặc euro, stablecoin cung cấp một lựa chọn thay thế ổn định và thanh khoản so với tiền fiat. Ngoài tiền tệ truyền thống, các tài sản tài chính khác như bảo hiểm, cổ phiếu, chứng khoán, kho bạc, cổ phiếu và chỉ số cũng có thể token hóa. Các tài sản hữu hình có thể được mang lên blockchain là không giới hạn, chẳng hạn như kim loại quý, nguyên liệu thô, nông sản, bất động sản, tác phẩm nghệ thuật và bản quyền âm nhạc đều có thể hưởng lợi từ việc token hóa.

Token hóa có thể cung cấp tính minh bạch cao hơn, tăng thanh khoản và cải thiện quyền tiếp cận các tài sản thực tế. Hơn nữa, bằng cách chia tài sản thành các phần nhỏ hơn qua quá trình được gọi là phân phối, nhiều cá nhân có thể sở hữu các phần của các tài sản có giá trị cao. Việc dân chủ hóa này thúc đẩy sự tham gia, trao quyền cho các nhà đầu tư nhỏ hơn và mở rộng phân phối của tài sản, tái định hình bức tranh sở hữu tài sản và động lực đầu tư.

Lợi ích mà Real World Assets mang lại

 • Hiệu quả: Token hóa các tài sản thực tế cho phép giao dịch các phần nhỏ của các tài sản có giá trị cao một cách hiệu quả 24/7 trên các sàn giao dịch kỹ thuật số, tránh trung gian môi giới và tạo điều kiện cho các giao dịch toàn cầu nhanh chóng và quy mô lớn. Điều này đơn giản hóa các quy trình như giao dịch liên quốc gia và phân phối tự động doanh thu/lợi nhuận.
 • Đáng tin cậy: Một lợi ích chính của token hóa là nó cho phép thanh toán nguyên tử của các tài sản thực tế (giao dịch đối với tiền điện tử đã được mã hóa) mà không cần một bên thứ ba đáng tin cậy đóng vai trò là đại lý thanh toán, giống như các hệ thống thanh toán và kho chứng khoán hiện nay. Các giao thức blockchain tạo điều kiện cho việc xác định ai sẽ tham gia giao dịch trước thông qua các cơ chế đồng thuận nội tại, tăng độ hiệu quả và tin cậy cho các giao dịch.
 • Minh bạch: Một hồ sơ công khai, không thể thay đổi trên blockchain cung cấp tầm nhìn toàn diện vào quyền sở hữu tài sản và hoạt động giao dịch. Điều này thiết lập rõ ràng quyền sở hữu và nguồn gốc trong khi ngăn ngừa gian lận thông qua việc theo dõi công khai việc chuyển nhượng, khoản vay và các chi tiết khác.
 • Tuân thủ quy định: Hợp đồng thông minh có thể tự động hóa các yêu cầu quy định và kiểm tra KYC/AML cho mục đích tuân thủ. Các token kỹ thuật số có thể khiến việc tuân thủ các nghĩa vụ báo cáo thuế trở nên đơn giản hơn thông qua các công cụ tích hợp và sổ cái công khai.
 • Chi phí: Loại bỏ trung gian giảm phí giao dịch truyền thống và chi phí tài liệu. Quản lý token liên tục thông qua sự đồng thuận blockchain có thể làm giảm chi phí bảo trì so với tài sản vật lý và việc lưu giữ hồ sơ di sản.
 • Thanh khoản: Phân phối tài sản RWA thành các phần nhỏ hơn tạo điều kiện cho thanh khoản lớn hơn. Các token đại diện cho RWA có thể dễ dàng giao dịch bất cứ lúc nào. Sự giao dịch liên tục này tạo thành một thị trường thứ cấp mới cho các khoản đầu tư thực tế trước đây không thể có được.

Các loại Real World Assets

 • Stablecoin: Stablecoin được thiết kế để duy trì ổn định giá so với các tài sản chỉ định, chẳng hạn như tiền tệ hoặc hàng hóa. Trong thực tế, stablecoin được sử dụng cho thanh toán liên vùng và hoạt động như cơ sở hạ tầng ngân hàng đối với những người không tiếp cận và ngày càng phổ biến trên toàn cầu. Ví dụ về stablecoin như USDC của Circle và USDT của Tether.
 • Bất động sản: Token hoá bất động sản cho phép mọi người đầu tư vào bất động sản trên toàn cầu thông qua sở hữu phần phân nhỏ của các tài sản như căn hộ hoặc tòa nhà thương mại. Hợp đồng thông minh có thể quản lý thanh toán tiền thuê và chi phí bất động sản, phân phối doanh thu cho các chủ sở hữu token. Lofty token hoá bất động sản nhà ở như nhà và căn hộ chung cư, trong khi SliceSpace tòa nhà thương mại như văn phòng và không gian làm việc chung.

Những loại tài sản khác có thể token hóa bao gồm:

 • Hàng hóa và kim loại quý
 • Tác phẩm nghệ thuật và đồ sưu tầm
 • Sách và âm nhạc
 • Tài sản trí tuệ
 • Phương tiện giao thông, xe cộ
 • Lương và hóa đơn

Real World Assets được ứng dụng trong Defi như thế nào?

Sự phát triển của các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) đã tạo ra cơ hội mới để sử dụng các tài sản thực tế. Bằng cách kết hợp các tài sản thực tế, DeFi có thể trưởng thành thành một hệ thống tài chính toàn diện hơn nối kết không gian tài chính truyền thống và tiền mã hóa, cho phép DeFi cung cấp các khoản đầu tư tương tự như các tổ chức tài chính truyền thống.

 • Thế chấp và cho vay: Một số nền tảng DeFi cho phép sử dụng bất động sản, nghệ thuật, hàng hóa và các tài sản khác đã được token hóa làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay, thường ở tỷ lệ vay so với giá trị. Người vay nhận stablecoin hoặc các token khác, trong khi người cho vay kiếm lãi suất.
 • Chỉ số quỹ: DeFi có thể cho phép tiếp cận thụ động với rổ token RWA trong một khoản đầu tư tổng hợp duy nhất. Điều này phân tán rủi ro giữa các token và lớp tài sản khác nhau.
 • Quản lý tài sản: Các giao thức quỹ tự động có thể triển khai vốn bằng cách giao dịch token RWA, nhằm tạo ra lợi nhuận.
 • Đầu tư ít rủi ro hơn: RWA mang lại cho DeFi quyền truy cập vào lớp tài sản thay thế, không chỉ các tài sản liên quan đến tiền mã hóa. Các loại tài sản liên quan đến bất động sản, hàng hóa, nghệ thuật hoặc hàng hóa vật lý khác có thể mang lại độ biến động thấp hơn so với các tài sản bản địa trong Crypto.

Những dự án nổi bật trong mảng Real World Assets

Ondo Finance

Ondo Finance
Ondo Finance

Ondo Finance là một nền tảng hoạt động giống như một investment bank phi tập trung nhằm hỗ trợ kết nối giữa các bên tham gia trong hệ sinh thái DeFi. Nền tảng này có thể hoạt động như một trung gian để giúp cá nhân và tổ chức tham gia vào các hoạt động DeFi, chẳng hạn như cho vay, vay mượn, giao dịch và đầu tư, trong khi vẫn duy trì tính phi tập trung và giao dịch đáng tin cậy. 

Dự án cung cấp cho người dùng khả năng tương tác với các dịch vụ và tài sản DeFi khác nhau một cách an toàn và phi tập trung. Ondo tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc và luật pháp, đòi hỏi xác minh danh tính (KYC) để đảm bảo tính bảo mật và tuân thủ quy định.

MakerDAO

MakerDAO
MakerDAO

MakerDAO là một giao thức dựa trên Ethereum phát hành stablecoin Dai theo thuật toán, được gắn với đô la Mỹ. Giao thức Maker cho phép bạn đổi lấy DAI khi bạn gửi token dựa trên Ethereum làm tài sản đảm bảo.

Chainlink

326_Chainlink_color_logo_O1kmmQ.png
Chainlink

Chainlink (LINK) là một nền tảng công nghệ cho phép doanh nghiệp ngoài blockchain kết nối an toàn với các nền tảng blockchain. Chainlink là phần mềm trung gian kết nối các hợp đồng thông minh dựa trên blockchain với dữ liệu bên ngoài, chẳng hạn như kết quả trận đấu bóng chày hoặc giá cổ phiếu. Tiền điện tử LINK của Chainlink thanh toán cho các đơn vị vận hành mạng Chainlink và đảm bảo các thỏa thuận hợp đồng thông minh của mạng.

Goldfinch

Goldfinch
Goldfinch

Goldfinch là một giao thức tín dụng phi tập trung, ban đầu nhắm đến các thị trường mới nổi. Goldfinch có thể cung cấp lợi nhuận tiền điện tử cho nhà cung cấp vốn trong khi cũng cung cấp khoản vay tiền điện tử cho những người có khả năng tín dụng không cần lock tiền điện tử để làm tài sản đảm bảo.

Xu hướng và phát triển tương lai

Dự kiến trong tương lai, các loại tài sản thực tế được token hóa sẽ mở rộng và thay đổi đáng kể. Niềm tin của nhà đầu tư vào RWA sẽ ngày càng tăng trưởng cũng như sự tham gia của các tổ chức khi khuôn khổ quy định sẽ phát triển và được điều chỉnh để phù hợp với lớp tài sản mới này.

Một hệ sinh thái toàn cầu cho các tài sản đã được token hóa có thể được thúc đẩy bởi sự tương thích diễn ra suôn sẻ hơn giữa các mạng blockchain khác nhau. Hơn nữa, sự cải thiện trong công nghệ blockchain và DeFi có khả năng sẽ tạo ra nhiều triển vọng trong việc tạo ra doanh thu cũng như các sản phẩm tài chính mới.

Công nghệ tiên tiến như Internet of Things kết hợp với các biện pháp bảo mật cải tiến sẽ giúp tăng độ tin cậy của cộng đồng đối với các tài sản đã được token hóa, đồng thời mở rộng phạm vi các lớp tài sản có thể được áp dụng token hóa như tài sản trí tuệ, carbon credit, tạo ra nhiều cơ hội đầu tư hơn cho các nhà đầu tư.

Lời kết

Như vậy, CryptoViet Info vừa gửi đến bạn những thông tin về bài viết Real World Assets là gì? (RWA) Xu hướng sắp tới của thị trường. Hãy cùng CryptoViet Info chờ xem liệu RWA có thật sự trở thành xu hướng và đem lại những tác động tích cực đến thị trường Crypto không nhé!

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit