;

Pi Squared là gì? Cơ sở hạ tầng Modular Blockchain thế hệ tiếp theo

Hệ Sinh Thái

Posted by Minh Hieu - 08/07/2024

CryptoViet Info

    MỤC LỤC

Zero-knowledge(ZK) là công nghệ không còn quá xa lạ khi đã có khá nhiều dự án blockchain được phát triển và triển khi dự trên công nghệ này.

Dựa trên ZK, mới đây một dự án có tên Pi Squared được giới thiệu và họ sẽ phát triển triển một layer khác, một cơ sở hạ tầng không phụ thuộc vào VM được thiết kế cho các nhà phát triển. Pi Squared cũng vừa nhận được khoản đầu tư 12.5 triệu USD từ các quỹ như Polychain, ABCDE, SamsungNext, Robot,...

Vậy cụ thể hơn, Pi Squared là gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu tại bài viết này của CryptoViet Info nhé.

Pi Squared là gì?

Pi Squared(Proof of Proof) khai thác công nghệ zero-knowledge (ZK) theo cách độc đáo và chính xác theo cấu trúc. Cho phép tính toán từ xa không cần tin cậy, AI và hợp đồng thông minh có thể tương tác cho bất kỳ blockchain hoặc dApp nào.

Pi Squared là gì

Pi Squared cho phép một mạch ZK có thể áp dụng phổ biến, nhỏ gọn cung cấp các đảm bảo tính chính xác của máy tính có thể xác minh được cho tất cả các ngôn ngữ và máy ảo mà không cần bất kỳ bản dịch nào sang ngôn ngữ chung, máy ảo(VM) hoặc kiến ​​trúc tập lệnh(ISA).

Pi Squared tạo ra một Universal Settlement Layer(USL) giúp đơn giản hóa khả năng tương tác giữa các blockchain, ngôn ngữ và ứng dụng mà không cần triển khai ngôn ngữ truyền thống. Pi Squared tận dụng những tiến bộ trong công nghệ ZK, formal semantic và kỹ thuật suy luận logic.

Universal Settlement Layer(USL) là gì?

Với mục tiêu kỷ nguyên điện toán có thể xác minh thế hệ tiếp theo của Pi Squared. Kỷ nguyên điện toán này sẽ vừa mang tính phổ quát vừa có khả năng mở rộng trong khi vẫn duy trì cơ sở tin cậy tối thiểu tối ưu. Universal Settlement Layer(USL) của Pi Squared được phát triển để hiện thực hóa điều này.

USL là kiến ​​trúc Modular Blockchain không chỉ hỗ trợ Pi Squared mà còn thúc đẩy tính phổ quát , cơ sở tin cậy và khả năng tương tác ứng dụng. USL cung cấp các đảm bảo tính chính xác từ đầu đến cuối cho các phép tính chung, tuân thủ các ràng buộc thông thường của hệ thống blockchain và giảm thiểu cơ sở tin cậy.

Do đó, USL khuyến khích áp dụng điện toán có thể xác minh làm chuẩn mực cho điện toán phân tán. Điều này đạt được mà không cần ngôn ngữ miền cụ thể(DSL) hoặc môi trường thực thi, đồng thời vẫn hiệu quả và có thể mở rộng.

Pi Squared là gì
Các sản phẩm của trên USL của Pi Squared

USL với tư cách là một lớp không phụ thuộc vào ngôn ngữ và VM, hỗ trợ hầu như mọi loại tính toán không đồng nhất trên nhiều hệ thống và nền tảng khác nhau trong khi vẫn đảm bảo tính chính xác dựa trên cơ sở tin cậy được xác định rõ ràng . Vì lý do này, USL được hình dung là cho phép xây dựng các ứng dụng mới và độc đáo cho dịch vụ thanh toán. 

Có 4 loại ứng dụng được USL hỗ trợ là: Rollup-in-a-box, Multi-chain bridging(cầu nối đa chuỗi), Cross-chain financial application(ứng dụng tài chính xuyên chuỗi và Heterogeneous ZK verification(xác minh không đồng nhất).

Đặc điểm nổi bật của USL

Tính phổ quát: USL hỗ trợ mọi loại tính toán được thực hiện ngoài chuỗi(off-chain), không phụ thuộc vào độ phức tạp hay ngôn ngữ lập trình/máy ảo được sử dụng.

Cơ sở tin cậy tối thiểu: USL cung cấp sự minh bạch về các giả định tin cậy, chỉ yêu cầu tin cậy vào ngữ nghĩa chính thức của hệ thống và bộ kiểm tra chứng minh Matching Logic.

Tính chính xác: Các tính toán được xử lý bởi USL phải được chứng minh toán học là chính xác trước khi được chấp nhận là hợp lệ, sử dụng chứng minh zero-knowledge để giảm cơ sở tin cậy.

Tính xác định và khả năng tái hiện: Quá trình xác minh của USL là xác định và có thể được xác minh độc lập bởi bất kỳ thực thể bên ngoài nào.

Khả năng tương tác ứng dụng: USL hỗ trợ xác minh giao tiếp liên chuỗi với yêu cầu tin cậy tối thiểu, đồng thời thúc đẩy tương tác liên hoạt động giữa các mô-đun ứng dụng và mạng lưới.

Thông tin về Pi Squared token

Sau khi tìm hiểu dự án Pi Squared và Universal Settlement Layer(USL) là gì? Hãy cùng CryptoViet Info tìm hiểu về token dự án nhé!.

Hiện tại dự án đang trong quá trình phát triển và chưa public thông tin về token. CryptoViet Info sẽ cập nhật ngay khi có thông tin.

Token Metric

  • Token name: Updating...
  • Ticker: Updating...
  • Blockchain: Updating...
  • Contract: Updating...
  • Token type: Updating...
  • Total Supply: Updating...
  • Circulating Supply: Updating...

Token Allocation

Updating...

Vesting Schedule

Updating...

Tiện ích mã thông báo

Updating...

Roadmap

Updating...

Đội ngũ phát triển dự án

Pi Squared là gì
Pi Squared - Team

Pi Squared được dẫn đầu bởi giáo sư Grigore Rosu của UIUC , người sáng lập ra K framework và Runtime Verification. Đội ngũ Pi Squared bao gồm các nhà nghiên cứu và nhà sáng lập có thành tích thành công trong các giải pháp blockchain và AI/ML.

Nhà đầu tư và đối tác

Pi Squared là gì
Pi Squared - Investors

Lời kết

Trên đây, CryptoViet Info vừa gửi đến các bạn một số thông tin cơ bản về Pi Squared, một dự án phát triển cơ sở hạ tầng ZK với sản phẩm chủ đạo là Universal Settlement Layer. Là một giải pháp mới cùng với đội ngũ và nhà đầu tư khá uy tín thì đây là một dự án đáng chú ý trong thời gian tới.

Mình sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin mới nhất của dự án tại bài viết này.

Tìm hiểu thêm:

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit