;

MegaETH là gì? Blockchain Real-time đầu tiên được backer bởi Vitalik

Hệ Sinh Thái

Posted by Minh Hieu - 28/06/2024

CryptoViet Info

    MỤC LỤC

Hiện tại, các dự án cơ sở hạ tầng blockchain vẫn đang được triển khai khá nhiều. Tuy nhiên đối với các blockchain tương thích với EVM hiện tại, dường như vẫn chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu và tối ưu nhất có thể.

Mới đây, một dự án blockchain có tên MegaETH được giới thiệu là sẽ tối ưu và giải quyết các thách thức mà các blockchain EVM gặp phải, đặc biệt MegaETH còn được backer bởi nhà sáng lập Ethereum là Vitalik Butarin. Dự án này cũng vừa nhận được khoản đầu tư 20 triệu USD từ các quỹ như DragonFly, Figment, Robot Ventures, Big Brain,...

Vậy cụ thể hơn, MegaETH là gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu tại bài viết này của CryptoViet Info nhé.

MegaETH là gì?

MegaETH là blockchain hướng tới 100.000 TPS(giao dịch mỗi giây) với khả năng tương thích hoàn toàn với Ethereum được phát triển bởi MegaLabs.

MegaETH là gì
MegaETH

MegaETH đạt được khả năng xử lý theo thời gian thực và thông lượng giao dịch cao bằng cách sử dụng kiến ​​trúc blockchain không đồng nhất và môi trường thực thi EVM siêu tối ưu hóa. Kiến trúc này cho phép chuyên môn hóa các nút mạng và giảm thiểu yêu cầu phần cứng cho các nút đầy đủ, đảm bảo blockchain nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.

MegaETH cung cấp một số tính năng khác biệt, bao gồm thông lượng giao dịch cao, khả năng tính toán dồi dào và đặc biệt nhất là thời gian phản hồi ở mức mili giây ngay cả khi tải nặng. Với MegaETH, các nhà phát triển có thể xây dựng và soạn thảo các ứng dụng đòi hỏi khắt khe nhất mà không bị giới hạn.

MegaETH hoạt động như thế nào?

Với sự thấu hiểu về các L1L2 EVM hiện tại, MegaETH đặt mục tiêu là blockchain Real-time đầu tiên đẩy hiệu suất của Ethereum lên giới hạn hardware, thu hẹp khoảng cách giữa blockchain và máy chủ điện toán đám mây truyền thống.

Khác biệt so với các blockchain khác, MegaETH đã đi một bước tiến hơn bằng cách thay đổi mô hình cho các thiết kế tập trung vào hiệu suất, tách rời nhiệm vụ thực hiện giao dịch khỏi các nút đầy đủ(full nodes).

MegaETH là gì
Kiến trúc cơ bản của MegaETH và và sự tương tác giữa các thành phần chính

Cụ thể, trong MegaETH có ba vai trò chính:

Sequencers: Chịu trách nhiệm đặt thứ tự và thực hiện các giao dịch của người dùng. MegaETH chỉ có một sequencer hoạt động tại một thời điểm, loại bỏ được chi phí cần thiết cho việc đạt được đồng thuận trong quá trình thực hiện bình thường.

Provers: Sử dụng kế hoạch xác thực không trạng thái(stateless validation scheme), họ xác thực các khối theo cách bất đồng bộ và không theo thứ tự.

Full nodes: Hầu hết các full node nhận các điểm khác biệt về trạng thái từ sequencer thông qua mạng ngang hàng và trực tiếp áp dụng các điểm khác biệt này để cập nhật trạng thái cục bộ. Họ không tái thực hiện các giao dịch mà thay vào đó, họ xác thực các khối gián tiếp bằng cách sử dụng các bằng chứng do provers cung cấp.

Với cách tiếp cận này, MegaETH đã giảm được chi phí cần thiết cho việc đạt đồng thuận trong khi vẫn đảm bảo được tính chính xác và an toàn của hệ thống.

Với mục tiêu là một blockchain real-time đầu tiên, MegaETH sẽ là blockchain tối ưu nhất, khác biết và giải quyết các thách thức mà các blockchain khác gặp phải của quá trình giao dịch và yêu cầu của blockchain real-time là cần sản xuất block với tần suất cao (10ms/block) và hỗ trợ ưu tiên giao dịch để xử lý giao dịch quan trọng ngay cả trong thời gian cao điểm.

MegaETH là gì
Hành trình giao dịch của người dùng trên MegaETH

MegaETH áp dụng một tiếp cận toàn diện và nguyên tắc thiết kế, bắt đầu bằng việc đo lường hiệu suất để xác định những vấn đề thực sự, rồi thiết kế các kỹ thuật mới để giải quyết tất cả các vấn đề cùng một lúc, nhằm tiếp cận giới hạn hardware.

Đặc điểm nổi bật của MegaETH

Chuyên môn hoá node

MegaETH tập trung các tác vụ quan trọng về hiệu suất như thực hiện giao dịch vào một nhóm nhỏ các node tuần tự, đồng thời phân cấp mạnh mẽ các tác vụ quan trọng về bảo mật như xác thực khối.

Quyết định kiến ​​trúc quan trọng này cho phép MegaETH nâng cao đáng kể hiệu suất mạng, đồng thời giảm thiểu các yêu cầu hardware cho các node đầy đủ. Kết quả cuối cùng là một blockchain không đồng nhất nhanh, an toàn và hiệu quả chưa từng có.

Real-time EVM

MegaETH giới thiệu công cụ thực thi EVM thời gian thực đầu tiên có khả năng xử lý liền mạch khối lượng giao dịch lớn trong khoảng thời gian thấp nhất là 10 mili giây.

Tính năng độc đáo này có thể thực hiện được bằng cách đồng thiết kế thuật toán xây dựng block dựa trên luồng có độ trễ thấp với giao thức kiểm soát đồng thời hỗ trợ ưu tiên giao dịch.

Tính toán trong bộ nhớ

Trình sắp xếp chuỗi của MegaETH lưu trữ toàn bộ trạng thái và trạng thái EVM trong bộ nhớ, tăng tốc khả năng truy cập lên 1,000 lần so với các hệ thống dựa trên SSD. Các máy chủ cao cấp có bộ nhớ 1-4TB hiện có sẵn trên đám mây, cung cấp dung lượng dồi dào cho sự phát triển trạng thái trong tương lai.

Công nghệ này, được gọi là điện toán trong bộ nhớ, rất cần thiết cho các ứng dụng Web2 có hiệu suất cao và sử dụng nhiều dữ liệu. Nhờ chuyên môn hóa nút, MegaETH lần đầu tiên đưa công nghệ tiên tiến này vào blockchain.

Biên soạn Smart Contract

MegaETH dịch một cách minh bạch các hợp đồng thông minh thành mã machine gốc một cách nhanh chóng bằng cách sử dụng JIT. Kỹ thuật này giúp loại bỏ sự kém hiệu quả của việc diễn giải mã byte EVM và mô phỏng machine stack.

Đối với các ứng dụng tính toán chuyên sâu, nó có thể tăng hiệu suất lên tới 100 lần, khiến MegaETH trở thành nền tảng lý tưởng để xây dựng các dApp với hiệu suất thời gian thực.

Giao thức đồng bộ

MegaETH sử dụng giao thức ngang hàng hiệu quả cao để truyền bá các cập nhật trạng thái từ trình sắp xếp chuỗi đến các node đầy đủ với độ trễ thấp và thông lượng cao. Điều này đảm bảo rằng ngay cả các node có kết nối Internet khiêm tốn vẫn được đồng bộ hóa với trạng thái mới nhất, ngay cả ở tốc độ cập nhật 100,000 TPS.

Thông tin về MegaETH token

Sau khi tìm hiểu dự án MegaETH là gì? Hãy cùng CryptoViet Info tìm hiểu về token dự án nhé!.

Hiện tại dự án đang trong quá trình phát triển và chưa public thông tin về token. CryptoViet Info sẽ cập nhật ngay khi có thông tin.

Token Metric

  • Token name: Updating...
  • Ticker: Updating...
  • Blockchain: Updating...
  • Contract: Updating...
  • Token type: Updating...
  • Total Supply: Updating...
  • Circulating Supply: Updating...

Token Allocation

Updating...

Vesting Schedule

Updating...

Tiện ích mã thông báo

Updating...

Roadmap

Updating...

Đội ngũ phát triển dự án

MegaETH là gì
MegaETH - Team

Nhà đầu tư và đối tác

MegaETH là gì
MegaETH - Investors

Nhà đầu tư và đối tác MegaETH bao gồm: DragonFly, Figment, Robot Ventures, Big Brain,ABCDE, Vitalik,...

Lời kết

Trên đây, CryptoViet Info vừa gửi đến các bạn một số thông tin cơ bản về dự án blockchain MegaETH. Là một dự án EVM được quỹ lớn và Vitalik đầu tư và làm Backer thì đây là một dự án nên follow trong thời gian tới.

Mình sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin mới nhất của dự án tại bài viết này.

Tìm hiểu thêm:

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit