;

ERC-4337 là gì? Đôi nét về giải pháp Account Abstraction (AA)

Kiến Thức

Posted by Thanh Dat - 23/05/2023

CryptoViet Info

    MỤC LỤC

NFT có thể được xem là bước đầu tiên để đặt chân vào Web3. Tuy nhiên, các quá trình như mua bán, lưu trữ và bảo mật các NFT đó vẫn tương đối phức tạp đối với những người dùng phổ thông. Đây cũng là lúc ERC-4337 xuất hiện.

Hãy cùng CryptoViet Info khám phá ERC-4337 là gì? Tại sao nó lại quan trọng và ý nghĩa của nó đối với tương lai của NFT?

ERC-4337 là gì?

ERC-4337 là gì?
ERC-4337 là gì?

ERC-4337 là từ viết tắt của “Ethereum Request for Comment 4337” được Vitalik đề xuất vào năm 2021. Đây là một bản nâng cấp của Ethereum sử dụng “Account Abstraction”. Nói một cách đơn giản, Account Abstraction cho phép ví Ethereum có thể hoạt động như hợp đồng thông minh. Đây là một bước tiến quan trọng của công nghệ blockchain, đặc biệt là trong vấn đề cải thiện trải nghiệm dành cho người dùng và tăng tính bảo mật của hệ thống.

Đặc điểm của ERC-4337

Trước đây, các giao dịch trong blockchain phải được thực hiện thông qua tài khoản người dùng (user account) hoặc tài khoản hợp đồng (smart contract account), và các tài khoản này có các quy tắc khác nhau trong việc thực hiện giao dịch. Tuy nhiên, với Account Abstraction, các tài khoản này được trừu tượng hóa, nghĩa là chúng không còn là các thực thể cố định và có thể được chuyển đổi một cách linh hoạt.

Với ERC-4337, mỗi ví tiền điện tử có thể có các ủy quyền tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu của từng người dùng hoặc ứng dụng.

Cho đến nay, việc tạo và sử dụng ví vẫn còn khá cồng kềnh phức tạp với nhiều người vừa mới bước chân vào Web3. Quá trình bảo mật các cụm “seed phrase”, hay các thao tác gửi/nhận giao dịch và việc thiếu các tính năng bảo mật thân thiện với người dùng là những rào cản lớn đối với người dùng mới. ERC-4337 tối ưu giúp tạo và sử dụng ví dễ dàng và dễ tiếp cận hơn.

Đối với thị trường NFTs, việc này khá đặc biệt quan trọng. NFTs đã giúp thu hút những người dùng phổ thông, các thương hiệu truyền thống và các địa chỉ người dùng IP cũ vào thị trường. Tuy nhiên, nếu việc tạo ví vẫn không đạt được độ thân thiện với người dùng, nó sẽ tiếp tục là rào cản ngăn mọi người mua các tài sản NFT đầu tiên của họ.

Tính năng của ERC-4337

ERC-4337 sẽ giải quyết bốn vấn đề chính trong cấu trúc của các ví hiện tại:

Khôi phục Private key

Mất private key là một trong những rủi ro và nỗi sợ lớn nhất trong không gian tiền điện tử.

Điều này càng tệ hơn là trong ví bạn lại đang giữ NFT có giá trị nhưng bạn lại không thể truy cập nó. ERC-4337 có một tính năng “social recovery system”, nơi người dùng có thể khôi phục quyền truy cập vào ví của bạn nếu lỡ như làm mất private key.

Đảm bảo an toàn ví mà không cần cụm “Seed Phrase”

ERC-4337 cũng giúp đảm bảo độ an toàn của ví mà không nhất thiết phải cần cụm seed phrase.

Với bản nâng cấp này, người dùng giờ đây có thể sử dụng tính năng xác thực 2 bước (2FA - Two-Factor Authentication) và xác thực sinh trắc học để bảo vệ ví, khiến chúng trở nên an toàn và thân thiện với người dùng hơn nhiều.

Giao dịch tự động

Một trong những phần thách thức nhất của việc thu thập và giao dịch NFT là cách mà bạn quan sát. Việc theo dõi các số liệu, thời gian mint, phân tích floor price - tất cả đều đòi hỏi việc tracking các dự án gần như liên tục.

Tuy nhiên, ERC-4337 cho phép giao tính năng dịch tự động, bao gồm giới hạn chi tiêu hàng tháng, giao dịch AI và điều chỉnh yield farming. Các tính năng này có thể giúp việc giao dịch NFT trở nên dễ dàng và dễ tiếp cận hơn đối với người dùng ở tất cả các cấp độ.

Gasless transaction (Giao dịch không thu phí)

ERC-4337 cho phép các giao dịch không thu phí. Với tính năng này, các bộ sưu tập NFT và DAOS của họ có thể tài trợ cho phí gas cho người dùng để làm cho các giao dịch của họ trở nên rẻ hơn. Tương tự, tính năng này cho phép các gói giao dịch, làm cho chúng nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Đôi nét về Account Abstraction

Account Abstraction là gì?
Account Abstraction là gì?

Vitalik đã đề xuất giải pháp Account Abstraction này vào hồi tháng 06/2022 với mục tiêu là hợp nhất EOA (Owned Account) và CA (Contract Account) lại với nhau, tạo ra một giải pháp ví mới. Cụ thể, Account Abstraction sẽ cho phép thực hiện nhiều việc cùng một lúc và những chức năng phức tạp như smart contract DeFi, pool thanh khoản.

Account Abstraction là một tính năng quan trọng trong công nghệ Blockchain, đặc biệt là trong Ethereum. Nó cho phép các tài khoản Ethereum có thể thực hiện nhiều loại hợp đồng thông minh khác nhau, thay vì chỉ đơn giản là các tài khoản thanh toán.

Trước khi có tính năng này, các hợp đồng thông minh chỉ có thể được triển khai thông qua các tài khoản đặc biệt được gọi là "tài khoản hợp đồng thông minh" (smart contract account). Tuy nhiên, với Account Abstraction, các hợp đồng thông minh có thể được triển khai trực tiếp từ các tài khoản thanh toán thông thường, giúp tăng tính linh hoạt và tiện lợi cho các nhà phát triển.

Điều này được đạt được bằng cách tách riêng khái niệm của một tài khoản và một hợp đồng thông minh. Tài khoản không còn chỉ đơn giản là một người dùng cá nhân mà còn có thể là một hợp đồng thông minh với một địa chỉ duy nhất và có thể thực hiện các giao dịch tương tự như tài khoản thanh toán truyền thống.

Tính năng này cũng cho phép người dùng của Ethereum tạo ra các dịch vụ mới và cải tiến hiện có, như các ứng dụng DeFi (Decentralized Finance) hoặc các hệ thống phi tập trung khác, mà không cần phải sử dụng tài khoản hợp đồng thông minh riêng biệt.

Nhà nghiên cứu bảo mật Ethereum Foundation, Yoav Weiss chia sẻ:

“It gives you the same features a bank would without having to trust a bank” (Tạm dịch: “Tính năng này sẽ cung cấp cho bạn các tính năng giống như của ngân hàng mà không cần phải tin tưởng ngân hàng).

Cách hoạt động của ERC-4337 là gì?

Tiêu chuẩn ERC-4337 giới thiệu một mempool mới cho hoạt động của người dùng, thay đổi cách họ tương tác với dịch vụ ví điện tử. Cụ thể, ERC-4337 không yêu cầu sự thay đổi trên lớp đồng thuận mà tận dụng cơ sở hạ tầng ở lớp cao hơn.

EIP-4337 giới thiệu pseudo-transaction, hay gọi là User Operation, một đối tượng "giao dịch giả". Đây là một cấu trúc mô tả giao dịch được gửi thay mặt cho người dùng.

Hoạt động của ERC-4337 diễn ra như sau:

Người dùng thực hiện một thao tác (ví dụ: một cú nhấp chuột) và các hành động để thực hiện giao dịch mà người dùng mong muốn được đóng gói lại thành User Operation và gửi đến mempool. Mempool là một phòng chờ để lưu trữ thông tin về các giao dịch chưa được xác nhận. 

Mempool gửi thông tin đến Bundles, các trình đóng gói tương tự như validator và miner, nhưng ở mức độ chức năng tài khoản. Bundles đưa thông tin vào các khối trên Ethereum hoặc bất kỳ blockchain EVM nào khác đến Entry Point của hợp đồng thông minh. 

Sau đó, Entry Point xử lý User Operation được gửi từ Bundler thông qua hai giai đoạn:

  • Verification loop: Xác minh tính hợp lệ của User Operation bằng cách kiểm tra nó với Account và Paymaster. Đảm bảo rằng Account hoặc Paymaster có thể thanh toán chi phí gas tối đa cho mỗi User Operation.
  • Execution loop: Gửi callData (dữ liệu được chuyển đến địa chỉ AA để thực thi) trong mỗi User Operation đến Account. Hoàn trả lại phí gas chưa sử dụng cho Account hoặc yêu cầu Paymaster trả các phí logic bắt buộc. 

Cuối cùng, Account sẽ kiểm tra xem User Operation có được chấp nhận trong vòng Verification không. Các tính năng bổ sung để hỗ trợ các chức năng khác của tài khoản, chẳng hạn như khôi phục mạng xã hội và đa thao tác, có thể được thêm vào ở đây.

Hai yếu tố quan trọng khác trong ERC-4337 là:

  • Aggregator: Hợp đồng thông minh đảm nhận việc xác thực chữ ký cho Account. 
  • Paymaster: Tài khoản hợp đồng thông minh tài trợ cho các giao dịch của Account. 

Paymaster có thể cho phép rút một lượng token ERC-20 cụ thể từ Account sau khi User Operation được thực thi. Điều này cho phép người dùng trả phí gas bằng bất kỳ loại tiền tệ nào mà họ mong muốn. Ngoài ra, Paymaster cũng cho phép nhà phát triển đại diện người dùng trong việc thanh toán phí gas để khuyến khích người dùng sử dụng dịch vụ của họ.

Các dự án ứng dụng giải pháp Account Abstraction

Sau khi tìm hiểu qua ERC-4337 là gì, hãy cùng CryptoViet Info tìm hiểu về các dự án đang áp đụng giải pháp Account Abstraction nhé!

Argent X

ERC-4337 là gì? Đôi nét về giải pháp Account Abstraction (AA)
Ví Argent X

Argent X là một dạng ví browser extension wallet cho phép bạn tương tác với StarkNet Dapps. Với Argent X, bạn có thể gửi, nhận và lưu trữ ETH cũng như các mã thông báo ERC-20 khác. Ngoài ra, Bạn cũng có thể mint, xem và lưu trữ an toàn NFT trên hệ sinh thái StarkNet.

Argent huy động được 40 triệu đô la từ các quỹ đầu tư hàng đầu bao gồm Paradigm, Index Ventures và Creandum. Ngoài ra vòng đầu tư này còn có sự tham gia của các nhà đầu tư chiến lược khác bao gồm Jump Crypto, Animoca Brands và StarkWare, công ty đứng sau mạng zk-rollup StarkNet.

Braavos

ERC-4337 là gì? Đôi nét về giải pháp Account Abstraction (AA)
Ví Braavos 

Braavos là một ví dựa trên hợp đồng thông minh tự quản lý chạy trên StarkNet. Tương tự như ví Argent X, Braavos cũng cho phép các bạn tương tác với hệ sinh thái Starknet một cách dễ dàng. 

Braavos đã huy động được 10 triệu đô la trong vòng cấp vốn do gã khổng lồ Pantera Capital dẫn đầu. Các nhà đầu tư khác bao gồm Road Capital, BH Digital, DCVC, Crypto.com, Matrixport và StarkNet.

Biconomy

ERC-4337 là gì? Đôi nét về giải pháp Account Abstraction (AA)
Biconomy

Biconomy là một mạng chuyển tiếp đa chuỗi được xây dựng dựa trên chuỗi khối Ethereum. Nền tảng này nhằm mục đích làm cho việc giới thiệu người dùng web3 và tiền điện tử trở nên liền mạch và tiết kiệm chi phí. Biconomy cung cấp một loạt các giải pháp tiên tiến như giao dịch không cần gas, người dùng dễ dàng tham gia vào các ứng dụng phi tập trung đa chuỗi. 

Ưu đãi nổi bật nhất của Biconomy là các giao dịch meta xử lý các giao dịch của người dùng thay mặt cho người dùng cuối. Đây cũng là một trong những nền tảng cũng tích hợp giải pháp Account Abstraction theo đề xuất của Ethereum.

Lời kết

Vậy là bạn tìm hiểu qua bài viết ERC-4337 là gì? Đôi nét về giải pháp Account Abstraction (AA). CryptoViet Info hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Nhìn chung, ERC-4337 cung cấp nhiều tính năng mà các ngân hàng truyền thống thường cung cấp cho khách hàng. Do đó, ERC-4337 có thể dẫn đến sự thúc đẩy đáng kể trong việc tiếp cận NFTs. Bằng cách làm cho việc mua, lưu trữ, bảo mật NFT dễ dàng hơn, bản nâng cấp này có thể được xem là một game-changer cho thị trường. Tuy nhiên, các tính năng vẫn chưa đủ để dẫn đến mass adoption.

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit