;

Bitlayer là gì? Layer 2 bảo mật Bitcoin đầu tiên dựa trên BitVM

Hệ Sinh Thái

Posted by Minh Hieu - 17/04/2024

CryptoViet Info

  MỤC LỤC

Bitcoin L2 đang là xu hướng, là chủ đề được quan tâm nhiều nhất trong cộng đồng kỹ thuật Bitcoin hiện nay khi liên tục các dự án được giới thiệu và nhận được sự quan tâm từ các investor lớn.

Hôm nay, mình sẽ tiếp tục gửi đến các bạn một dự án Layer 2 mới trên Bitcoin có tên là Bitlayer, một dự án L2 bảo mật Bitcoin dựa trên BITVM. Bitlayer cũng vừa nhận được khoản đầu tư 5 triệu USD từ các quỹ như Framework, ABCDE, OKX, Alliance, Starkware,...

Vậy cụ thể hơn, Bitlayer là gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu tại bài viết này của CryptoViet Info nhé.

Bitlayer là gì?

Bitlayer là gì
Bitlayer là gì?

Bitlayer là mạng Bitcoin Layer 2 đầu tiên dựa trên BitVM. Nó cung cấp bảo mật tương đương Bitcoin và tính đầy đủ của Turing. Bitlayer nhằm mục đích giới thiệu khả năng siêu mở rộng vào hệ sinh thái Bitcoin, mang đến cho người dùng trải nghiệm giao dịch nhanh như chớp với thông lượng cao và chi phí giao dịch thấp, tất cả đều dựa trên nền tảng bảo mật của Bitcoin.

Bitlayer hướng tới Bitcoin là một hệ sinh thái có khả năng mở rộng và kết nối cao hơn, hiệu quả vào bảo mật hơn, Bitlayer đóng vai trò chính trong việc xác định quỹ đạo của nó.

Bitlayer tìm cách trao quyền cho các nhà phát triển và người dùng trong cộng đồng Bitcoin bằng cách cung cấp cơ sở hạ tầng tiên tiến cho web phi tập trung.

BitVM là gì?

BitVM là một công nghệ mới mang tính đột phá nhằm mục đích xác minh mọi tính toán tùy ý trên Bitcoin bằng cách sử dụng sơ đồ Optimistic Rollup. Nó trao quyền cho Bitlayer xây dựng một lớp tính toán hoàn chỉnh trên Bitcoin stack, hay nói cách khác, một hệ thống có thể tính toán bất kỳ phép tính hoặc chương trình nào có thể.

BitVM đẩy các ranh giới tính toán hiện có của Bitcoin và thực hiện điều đó mà không cần phân nhánh giao thức. BitVM tận dụng các khối xây dựng cơ bản, bao gồm khóa băm, khóa thời gian và cây Taproot lớn để tạo ra một hệ thống có thể xử lý các tính toán và hợp đồng phức tạp.

Bitlayer là gì
Kiến trúc của Bitlayer dựa trên hệ sinh thái Bitcoin dựa trên BitVM

Sự ra đời của BitVM phá vỡ quan niệm truyền thống rằng các phép tính phức tạp không thể được thực hiện trên Bitcoin. Điều này giúp thực hiện xác minh trạng thái L2 trên Bitcoin một cách hiệu quả. BitVM cho thấy tiềm năng nâng cao Bitcoin vượt xa một kho lưu trữ giá trị đơn thuần, biến nó thành một tài sản sinh lợi và xây dựng trên đó một hệ sinh thái L2 trong tương lai tràn đầy sức sống và sự năng động.

Bitlayer thực hiện phần lớn công việc tính toán của mình ngoài chuỗi giúp giảm thiểu gánh nặng tính toán trên blockchain Bitcoin.

Các giải pháp cốt lõi của nền tảng dự án Bitlayer

Bảo mật tài sản khi Bridge

Việc tài sản ra vào L1 không đáng tin cậy nên Bitlayer có giải pháp là DLC (Discreet Log Contracts) một mô hình song phương, kết hợp với BitVM thể hiện một hướng đi mạnh mẽ hơn về bảo mật tài sản.

Mô hình này đạt được mô hình cầu nối tài sản vượt trội so với MPC-TSS/Multisig, trong đó DLC thực hiện các giao dịch Bitcoin có điều kiện trực tiếp trên blockchain của Bitcoin, loại bỏ nhu cầu về trình xác thực bên ngoài.

Trên Bitlayer, không một thực thể đơn lẻ nào có thể giành được quyền kiểm soát hoặc ảnh hưởng quá mức, vì người dùng có toàn quyền sở hữu và kiểm soát tiền của họ.

Chuyển đổi trạng thái bằng máy ảo L2 Turing-complete

Để có trải nghiệm người dùng và trải nghiệm nhà phát triển tốt hơn, môi trường thực thi L2 cần có các máy ảo hoàn chỉnh.

Bitlayer giới thiệu hỗ trợ cho nhiều máy ảo, bao gồm EVM, CairoVM, SolVM và MoveVM. Một số máy ảo này có khả năng xác minh dễ dàng.

Xác minh chuyển đổi trạng thái L2

Việc xác minh chuyển đổi trạng thái L2 là một phương pháp hiển nhiên trong đó mạng cơ sở được chọn để xác minh trạng thái về mặt lý thuyết xác định mức độ bảo mật của mạng L2. Vì Bitcoin là một trong những mạng an toàn nhất hiện nay, việc tiến hành xác minh trên L1 của Bitcoin sẽ cho phép Bitlayer tận dụng tính bảo mật và tính hữu hạn tuyệt vời, đạt được mức độ bảo mật tương đương với Bitcoin. Hơn nữa, Bitlayer cũng đang khám phá việc tích hợp các bản rollup để nâng cao khả năng mở rộng và chức năng.

Về mặt kết nối tài sản, môi trường chuyển đổi trạng thái và xác thực L1, Bitlayer thể hiện hiệu suất vượt trội khi so sánh với các giải pháp Bitcoin Lớp 2 hiện có như Lightning Network và Stacks.

Đặc điểm nổi bật của nền tảng Bitlayer

Bảo mật

Tận dụng giao thức chống gian lận của BitVM để xác minh chuyển đổi trạng thái, Bitlayer có thể đạt được mức độ bảo mật ngang bằng với lớp cơ sở của Bitcoin, đảm bảo an toàn cho tài sản.

Bằng cách áp dụng các giao thức công nghệ DLC/BitVM cải tiến, Bitlayer triển khai mô hình cầu nối tài sản vượt trội so với TSS/Multisig. Trong quá trình chuyển tài sản xuyên chuỗi, DLC sử dụng chữ ký của oracle trên một tin nhắn cụ thể như một phần của khóa riêng kiểm soát địa chỉ của quỹ, cho phép tài sản Lớp 2 được an toàn như chuỗi cơ sở của Bitcoin.

Khả năng mở rộng

Bitlayer hỗ trợ mở rộng quy mô linh hoạt và phù hợp với giá trị của người dùng, đẩy Bitcoin hướng tới cơ sở người dùng tiền điện tử và internet rộng hơn.

Xác nhận nhanh chóng và chi phí giao dịch đủ thấp là điều cần thiết đối với người dùng thông thường và thiết kế modular cho phép khả năng mở rộng vô hạn của Bitlayer.

Thân thiện với nhà phát triển và người dùng

Bitlayer sẽ bắt đầu với khả năng tương thích EVM, cho phép các nhà phát triển và ứng dụng hệ sinh thái Ethereum hiện có di chuyển sang Bitlayer với chi phí thấp mà không cần thay đổi và viết lại chuyên sâu. Điều này cho phép các nhà phát triển và dự án tham gia nhanh hơn vào việc xây dựng hệ sinh thái Bitlayer mà không cần phải sửa đổi hoặc viết lại sâu sắc các ứng dụng gốc của họ.

Càng nhiều nhà phát triển nhiệt tình tham gia hệ sinh thái Bitlayer thì trải nghiệm trên chuỗi càng tốt và càng có nhiều người dùng theo dõi một cách tự nhiên. Trong tương lai, Bitlayer sẽ tương thích với nhiều máy ảo hơn, cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào nhiều ứng dụng trên chuỗi phong phú hơn.

Sự bền vững

Halving Bitcoin tiếp theo sắp diễn ra và chúng ta nên tìm cách đảm bảo tương lai của Bitcoin khi phần thưởng khối sẽ giảm dần và chắc chắn sẽ giảm đối với các miner.

Bitlayer nhằm mục đích nâng cao giá trị ban đầu của Bitcoin, biến nó thành một tài sản sinh lời. Bằng cách tăng tiện ích và trường hợp của Bitcoin, nó giải phóng tiềm năng của Bitcoin để tham gia vào tài chính mở, cuối cùng là thúc đẩy năng suất của Bitcoin.

Thông tin về token của Bitlayer

Sau khi tìm hiểu dự án Bitlayer là gì?. Hãy cùng CryptoViet Info tìm hiểu về token dự án nhé!.

Hiện tại dự án đang trong quá trình phát triển và chưa public thông tin về token. CryptoViet Info sẽ cập nhật ngay khi có thông tin.

Token Metric

 • Token name: Updating...
 • Ticker: Updating...
 • Blockchain: Updating...
 • Contract: Updating...
 • Token type: Updating...
 • Total Supply: Updating...
 • Circulating Supply: Updating...

Token Allocation

Updating...

Vesting Schedule

Updating...

Tiện ích mã thông báo

Updating...

Roadmap

Bitlayer là gì
Bitlayer - Roadmap

Đội ngũ phát triển dự án

Updating...

Nhà đầu tư và đối tác

Bitlayer là gì
Bitlayer - Investors

Các nhà đầu tư và đối tác của dự án Bitlayer bao gồm: framework, OKX Ventures, Alliance, Starkware, Asymmetric, Kenetic,...

Lời kết

Trên đây, CryptoViet Info vừa gửi đến các bạn một số thông tin về bài viết Bitlayer là gì? Layer 2 bảo mật Bitcoin đầu tiên dựa trên BitVM, một dự án L2 trên Bitcoin dựa trên BitVM.

Mình sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin mới nhất của dự án tại bài viết này.

Tìm hiểu thêm:

 • 0G (ZeroGravity) là gì? Blockchain modular đầu tiên cho kỷ nguyên GenAI
 • Interlock là gì? Giải pháp an ninh mới cho Web3
 • Cluster Protocol là gì? Nền tảng kết hợp AI, Blockchain và GPU

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit