;

Bitcoin Halving là gì? Cơ hội hốt bạc khi đầu tư Bitcoin

Kiến Thức

Posted by Huynh Duc - 24/04/2023

CryptoViet Info

    MỤC LỤC

Có lẽ mọi người tham gia thị trường tiền điện tử đều đã từng nghe hoặc biết về “chu kỳ 4 năm” downtrend của Bitcoin. Hiện tại, thị trường đang trong trạng thái giảm giá, nhưng chúng ta không thể chắc chắn liệu nó đã đi vào giai đoạn ngủ đông hay chưa.

Tuy nhiên, có một sự kiện được gọi là “Bitcoin Halving” đã được lập trình sẵn trong giao thức của Bitcoin bởi Satoshi Nakamoto, và nó chắc chắn sẽ diễn ra sau mỗi chu kỳ 4 năm.

Vậy Bitcoin Halving là gì? Và nó có ảnh hưởng như thế nào đối với BTC và thị trường Crypto? Hãy cùng CryptoViet Info tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Bitcoin Halving là gì?

Bitcoin Halving là gì?
Bitcoin Halving là gì? 

Bitcoin Halving là sự kiện giảm một nửa lượng phần thưởng Bitcoin được phát ra cho các thợ đào Bitcoin diễn ra sau mỗi 210,000 khối giao dịch được khai thác thành công trên blockchain Bitcoin. Mục đích chính của sự kiện này là kiểm soát lượng Bitcoin được tạo ra, hạn chế lạm phát và duy trì độ khó của quá trình khai thác.

Bitcoin Halving hoạt động như thế nào?

Bitcoin halving mang tính tự động và theo lịch trình cố định trong mã nguồn bitcoin.

Bitcoin được thiết kế để tổng cung giới hạn ở mức 21 triệu BTC được phát hành dần theo thời gian. Với mỗi khối giao dịch được khai thác thành công, thợ đào sẽ nhận được một lượng phần thưởng BTC nhất định.

Cứ mỗi 210,000 khối mới được khai thác vào blockchain (khoảng 4 năm) thì sẽ diễn ra sự kiện Bitcoin Halving.

Trước khi halving, mỗi khối sẽ có phần thưởng là 50 BTC dành cho những nút mạng khai thác được khối đó. Sau khi halving, phần thưởng này sẽ bị cắt đứt đúng một nửa xuống còn 25 BTC. Quá trình này sẽ lặp lại cho đến khi chỉ còn 12,5 BTC, rồi 6,25 BTC và tiếp tục giảm dần.

Mục đích của Bitcoin Halving

Kiểm soát tốc độ cung cấp ra thị trường

Việc giảm một nửa lượng bitcoin phần thưởng sau mỗi 210,000 khối sẽ hạn chế tốc độ phát hành ra thị trường, giúp điều chỉnh nguồn cung theo quy luật cung - cầu. Sau mỗi lần halving, lượng bitcoin huy động được mới trở nên khan hiếm hơn.

Giữ giá ổn định và tránh lạm phát

Khi nguồn cung bị thu hẹp đột ngột sau halving thì giá sẽ có xu hướng tăng do nhu cầu không đổi. Điều này ngăn ngừa tình trạng giá bitcoin bị bán tháo mạnh và giảm sâu. Đồng thời hạn chế đà tăng giá quá cao dẫn tới lạm phát tiền tệ.

Tạo sự khan hiếm

Không những giới hạn tổng số lượng bitcoin một cách tuyệt đối ở mức 21 triệu coin, quá trình halving còn làm giảm dần tốc độ cung ra thị trường theo thời gian để càng lúc càng tăng khan hiếm theo định kỳ.

Quản lý nguồn cung hữu hiệu

Đây là cơ chế quản lý tự động, minh bạch, lành mạnh bảo đảm sự phát triển bền vững cho hệ thống tiền tệ kỹ thuật số lớn nhất này dài hạn.

Chu kỳ của Bitcoin Halving

Để đảm bảo Bitcoin sẽ không thể tạo ra nhiều hơn 21 triệu BTC, số lần halving tối đa là 64. Tuy nhiên, theo thực tế tổng số lần halving chỉ có thể đạt mức 32 và phần thưởng khối gần như bằng 0 sau 32 lần halving.

Ước tính thời gian khai thác 210,000 khối là tương đương 4 năm. Do đó, sự kiện Bitcoin halving diễn ra theo chu kỳ 4 năm một lần.

Lịch sử Bitcoin Halving
Lịch sử Bitcoin Halving

Kể từ khi bắt đầu hoạt động vào năm 2009, sự kiện Bitcoin Halving đã diễn ra 3 lần vào các năm 2012, 2016 và gần nhất là 2020. Lần tiếp theo được dự kiến diễn ra vào tháng 4 năm 2024.

  • Lần 1 (2012): Tháng 11/2012, sau khoảng 4 năm từ khi khởi động mạng Bitcoin, phần thưởng được giảm từ 50 BTC xuống 25 BTC. Là lần đầu tiên xảy ra sự kiện halving.
  • Lần 2 (2016): Tháng 7/2016, sau 4 năm tiếp theo, tại block 420,000, phần thưởng giảm tiếp từ 25 BTC xuống còn 12.5 BTC.
  • Lần 3 (2020): Ngày 11/5/2020, tại block thứ 630,000, lượng bitcoin phần thưởng được cắt giảm từ 12.5 xuống 6.25 BTC.
  • Dự kiến lần 4: Khoảng năm 2024 sẽ diễn ra lần halving thứ 4, làm giảm phần thưởng xuống 3.125 BTC/khối.

Tác động của Bitcoin Halving

Đối với giá BTC

Tác động của Bitcoin Halving
Timeline của sự kiện Bitcoin Halving. Nguồn: CoinDesk

Sau 3 lần halving, có thể thấy điểm chung rằng sau sự kiện halving, giá của BTC sẽ lập đỉnh mới và bắt đầu đi vào chu kỳ tăng trưởng, kéo theo đó là toàn bộ thị trường tiền mã hóa đều ánh xanh. 

  • Bitcoin Halving lần 1 (năm 2012): giá BTC bắt đầu đi vào thời kỳ tăng trưởng từ 12 USD và đạt đỉnh tại 1163 USD vào ngày 28/11/2013. 
  • Bitcoin Halving lần 1 (năm 2016): Bitcoin tiếp tục đi vào thời kỳ bull market (tăng trưởng mạnh), giá BTC tăng từ 647 USD lên đến 19.664 USD vào ngày 17/12/2017.
  • Bitcoin Halving lần 3 (năm 2018): Tương tự như các lần Halving trước, sau sự kiện này giá của BTC đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ và đạt đỉnh tại 67.557 USD.

Và sau mỗi lần lập đỉnh mới, giá của bitcoin sẽ trải qua một đợt điều chỉnh. 

Có thể thấy, giá của BTC luôn phản ứng tích cực mỗi khi sự kiện Bitcoin Halving diễn ra. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng rằng lần halving tiếp theo diễn ra vào năm 2024 sẽ lại một lần nữa giúp thị trường đi lên vào tạo ra lợi nhuận cho họ.

Đối với giá Altcoin

Ngoài tác động trực tiếp đến BTC, Bitcoin Halving cũng có một số tác động nhất định lên giá của các đồng Altcoin.

Tâm lý thị trường tích cực sau sự kiện Halving khiến giá nhiều đồng Altcoin có xu hướng tăng theo đà tăng của Bitcoin.

Giá Bitcoin tăng sau Halving sẽ kéo theo sự gia tăng lợi nhuận của người nắm giữ Bitcoin. Điều này kích thích nhu cầu đầu tư vào các đồng coin mới như altcoin.

Khi các nhà đầu tư muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư, dòng tiền từ lợi nhuận Bitcoin có thể chuyển hướng sang đầu tư các dự án mới trên thị trường altcoin để tìm kiếm cơ hội sinh lời cao hơn.

Đối với Miner (Thợ đào)

Thợ đào Bitcoin thu nhập chủ yếu từ hai nguồn: phần thưởng khối và phí giao dịch trên mạng lưới Bitcoin. Tuy nhiên, nếu Bitcoin Halving giảm phần thưởng khối, động lực của các thợ đào để tiếp tục làm việc trên mạng lưới Bitcoin sẽ giảm đáng kể. 

Nhiều thợ đào có thể rời bỏ nghề hoặc chuyển sang đầu tư các đồng coin khác sinh lời cao hơn và chỉ những thợ đào chuyên nghiệp mới có khả năng cạnh tranh mới duy trì được hoạt động sau halving. Điều này dẫn đến một số lượng thợ đào Bitcoin giảm đi có thể làm giảm độ an toàn của mạng lưới.

Giá Bitcoin tăng hoặc phí giao dịch trên mạng lưới phải tăng lên mới có thể đảm bảo lợi ích của các thợ đào.

Đối với nhà đầu tư

Giá bitcoin thường tăng sau halving do nguồn cung thu hẹp. Đây sẽ là cơ hội sinh lời cho nhà đầu tư. Mặc dù giá có thể tăng nhưng cũng khó dự đoán hơn. Rủi ro đầu tư tăng lên sau sự kiện.

Nhà đầu tư cần nắm bắt kịp thời thông tin về ngày chính xác của halving để có kế hoạch.
Bên cạnh đó, các nhà đầu tư vào sau cần cẩn thận trước hiệu ứng FOMO vì sự tăng giá mà dễ rơi vào tình trạng “đu đỉnh” dẫn đến thua lỗ.
 

Chu kỳ BTC tạo đỉnh liệu có lặp lại vào 2025?

Lịch sử của BTC đã cho thấy rằng sau mỗi lần Halving, giá BTC sẽ tăng mạnh trong năm tiếp theo, tạo ra một Uptrend đáng kể. Cụ thể, các lần Halving diễn ra vào các năm 2012, 2016 và 2020 đã đưa đến các đỉnh giá của BTC vào các năm 2013, 2017 và 2021, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng của toàn thị trường Crypto.

Dự kiến lần Halving tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 3/2024, và câu hỏi là liệu BTC sẽ đi theo chu kỳ như các lần trước vào năm 2025 hay không? Tuy nhiên, với sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau, không ai có thể dự đoán được giá BTC sẽ bị ảnh hưởng như thế nào trong hiện tại.

Dù vậy, với tác động và ảnh hưởng của Bitcoin Halving, đây là một yếu tố quan trọng cần được cân nhắc và tham khảo trước khi quyết định đầu tư vào thị trường này. Tất nhiên, tất cả nhà đầu tư đều mong muốn giá BTC tăng mạnh khi đầu tư vào nó.

Lời kết

Như vậy là bạn đã tìm hiểu qua bài viết Bitcoin Halving là gì? Cơ hội hốt bạc khi đầu tư Bitcoin. CryptoViet Info hy vọng bài viết sẽ đem lại cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Tìm hiểu thêm:

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit