;

Soulbound Token (SBT) là gì? Sức mạnh của liên kết kỹ thuật số

Kiến Thức

Posted by Alex Trinh - 26/02/2024

CryptoViet Info

    MỤC LỤC

Với sự phát triển của thế giới kỹ thuật số cùng với công nghệ blockchain. Vào tháng 05/2022, một khái niệm có tên là Soulbound Token(SBT) đã được đề xuất bởi Vitalik Buterin, nhà kinh tế học Eric Glen Weyl và luật sư Puja Ohlhaver để giải quyết những hạn chế hiện tại của NFT và các cấu trúc phi tập trung khác.

Đến hiện tại thì Soulbound Token đã được hiện thực hoá, có thể ví dụ là token BAB của Binance.

Vậy cụ thể, Soulbound Token là gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu khái niệm này cùng CryptoViet Info nhé.

Soulbound Token (SBT) là gì?

Soulbound Token là một loại token kỹ thuật số đặc biệt được tạo ra trên nền tảng công nghệ Blockchain.

Soulbound Token được liên kết mạnh mẽ với một nguồn năng lượng kỹ thuật số nhất định, và không thể tách rời hoặc thay đổi mối liên kết này, không thể chuyển nhượng. Thay vào đó, chúng có thể được phát hành bởi các cá nhân hoặc bởi một tổ chức khác để tượng trưng cho một thành tích.

Soulbound Token có thể sử dụng để làm gì?

Soulbound Token(SBT) là một loại mã thông báo kỹ thuật số không thể chuyển nhượng, có thể được sử dụng để thúc đẩy sự phát triển của Web3 và giảm sự phụ thuộc vào các cấu trúc tập trung của Web2.

Đối với người dùng thông thường, SBT có thể giúp giảm sự phụ thuộc vào ví của sàn phi tập trung như Coinbase hoặc Binance bằng cách cung cấp một cách thức lưu trữ tài sản kỹ thuật số an toàn và không thể chuyển nhượng. Đối với artist NFT, SBT có thể giúp họ tạo ra một cách thức bán hàng phi tập trung và tăng tính minh bạch trong việc giao dịch tác phẩm của họ trên các nền tảng như OpenSea hoặc các marketplace khác.

SBT cũng hướng tới việc giảm thiểu sự tài chính hóa quá mức của thị trường crypto và ngăn chặn việc sử dụng NFT như các biểu tượng thể hiện địa vị xã hội. SBT có thể tạo ra các bằng chứng về uy tín của cá nhân hoặc tổ chức trên Web3. Ví dụ: việc sở hữu một SBT từ một trường đại học có thể được sử dụng để chứng minh thông tin về bằng cấp hoặc học vị.

Như vậy, SBT không chỉ là một công cụ giúp xây dựng uy tín mà còn là một công cụ giúp tạo ra một môi trường giao dịch kỹ thuật số phi tập trung và công bằng hơn trong cộng đồng Web3.

Các ví dụ về sử dụng Soulbound Token

Soulbound token là gì
Các ví dụ về sử dụng Soulbound Token
  • Quản lý hồ sơ bệnh án.
  • Lưu trữ thẻ ID kỹ thuật số hoặc tư cách thành viên.
  • Chứng nhận thành tích, như lịch sử công việc hoặc học vấn.
  • Xác minh việc tham dự một sự kiện.
  • Cho phép mọi người xây dựng danh tiếng kỹ thuật số có thể kiểm chứng dựa trên các hành động trong quá khứ. Điều này có thể giúp việc theo dõi lịch sử vay tài chính phi tập trung của người dùng và cho vay trở nên dễ dàng hơn.
  • Giới thiệu bỏ phiếu dựa trên danh tiếng cho các mô hình quản trị tổ chức tự trị phi tập trung(DAO). Điều này cũng có thể giúp DAO giảm thiểu các cuộc tấn công Sybil.
  • Sử dụng khôi phục xã hội để có quyền truy cập vào khóa riêng bị mất của một cá nhân.

Lời kết

Trên đây, CryptoViet Info vừa gửi đến bạn thông tin bài viết Soulbound Token (SBT) là gì? Sức mạnh của liên kết kỹ thuật số. Với tiềm năng không giới hạn và những ứng dụng đa dạng, Soulbound Token hứa hẹn sẽ là một phần quan trọng trong cuộc cách mạng Blockchain và thế giới kỹ thuật số trong tương lai.

Hi vọng bài viết giúp các bạn cung cấp thêm được kiến thức về công nghệ blockchain cũng như thị trường Crypto.

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit