;

Sei Network (SEI) là gì? Tìm hiểu về Orderbook dành cho DeFi

Hệ Sinh Thái

Posted by Huynh Duc - 24/04/2023

CryptoViet Info

  MỤC LỤC

Cosmos là một nền tảng blockchain Layer 0 có khả năng mở rộng và tương tác dễ dàng giữa các blockchain khác nhau. Có nhiều blockchain được xây dựng trên hệ sinh thái của Cosmos như Kadena, Agoric, Hyperledger, Ethermint, etc.

Với tiềm năng bùng nổ của DeFi trong tương lai, một blockchain Layer 1 dành riêng cho DeFi đã được triển khai trên hệ sinh thái của Cosmos có tên là Sei Network. Sei Network đã nhận được khoản đầu tư 5 triệu USD dẫn đầu bởi Multicoin Capital, Coinbase, Delphi Digital,…

Để tìm hiểu chi tiết hơn về Sei Network là gì? Mời các bạn cùng tham khảo tại bài viết này của CryptoViet Info nhé!

Sei Network là gì?

Sei Network OnePage Overview
Sei Network OnePage Overview

Sei Network là một blockchain layer 1 dựa trên Cosmos, với đặc điểm nổi bật là cơ sở hạ tầng tập trung vào sổ đặt lệnh. Việc này không chỉ cho phép Sei tích hợp với các dApp trên blockchain có sở hữu riêng, mà còn cho phép toàn bộ hệ sinh thái Cosmos sử dụng tính thanh khoản và tạo thị trường cho tài sản của họ trên Sei.

Công cụ Orderbook của Sei Network

Công cụ khớp lệnh của Sei khác biệt so với dYdX và Injective bằng việc hoàn toàn hoạt động trực tuyến, đảm bảo an toàn và phi tập trung trong khi vẫn đạt được tốc độ và hiệu quả mà sổ lệnh off-chain cung cấp.

Các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) thường gặp phải vấn đề MEV (Miner Extractable Value), trong đó các nhà giao dịch cố gắng chạy trước các lệnh bằng cách sắp xếp lại các giao dịch trong một khối blockchain cụ thể. Tuy nhiên, Sei đã ngăn chặn được vấn đề này bằng cách sử dụng cơ chế “Frequent Batch Auction” (đấu giá hàng loạt thường xuyên), trong đó các lệnh đặt hàng được khớp với mức giá thanh toán thống nhất trong một khối.

Sei đã triển khai hai cơ chế quan trọng để cải thiện hiệu suất của nó như sau:

 • Gói đơn hàng (Order Bundling): Sei sử dụng hai cấp độ gói đơn hàng để giảm chi phí khí đốt. Ở cấp độ đầu tiên, các nhà tạo lập thị trường có thể gửi nhiều đơn đặt lệnh trong một giao dịch duy nhất. Ở cấp độ thứ hai, Sei gói tất cả các đơn đặt lệnh cho một thị trường (ví dụ: ATOM) thành một hợp đồng thông minh duy nhất. Điều này dẫn đến việc chỉ cần khởi tạo máy ảo một lần và tăng thông lượng.
 • Song song (Parallelism): Trên một blockchain thông thường, các đơn đặt lệnh thường được thực hiện theo thứ tự tuần tự. Tuy nhiên, Sei đã triển khai một hệ thống khớp lệnh song song, cho phép các quá trình khớp lệnh cho các thị trường khác nhau (các cặp giao dịch) chạy đồng thời.

Ví dụ: Nếu có 2 nhà tạo lập thị trường gửi 10 đơn đặt lệnh, thì tất cả các lệnh đó sẽ được gói vào một giao dịch duy nhất. Sau đó, các lệnh đó sẽ được kết hợp lại với nhau để tạo thành một hợp đồng thông minh. Các lệnh này sẽ được khớp trên công cụ khớp lệnh của Sei và các giao dịch sẽ được thực hiện song song trên các thị trường tương ứng. Việc này giúp giảm chi phí khí đốt và tăng hiệu suất khớp lệnh.

Các đặc điểm nổi bật của Sei Network

Sei Network là gì? Các đặc điểm nổi bật của Sei Network
Các đặc điểm nổi bật của Sei Network

Là một blockchain chuyên về DeFi, bằng cách khám phá không gian thiết kế mới giữa các chuỗi ứng dụng và layer 1 cho mục đích chung. Sei có một bộ cân bằng duy nhất được lựa chọn cẩn thận, khiến L1 của nó trở thành môi trường tối ưu cho các ứng dụng DeFi.

Sei Network còn là một blockchain được cấp phép, có nghĩa là các nhà phát triển cần gửi đề xuất và đợi được thông qua qua quản trị trước khi triển khai hợp đồng thông minh. Các nhà phát triển có thể triển khai hai loại hợp đồng: hợp đồng trao đổi là hợp đồng CosmWasm sử dụng mô-đun DEX của Sei và hợp đồng chung là hợp đồng CosmWasm không yêu cầu các chức năng từ mô-đun DEX.

Sei sẽ có Centralized Limit Order Book (Sổ lệnh tập trung giới hạn) cho phép các dApp được xây dựng trên nó. Đây sẽ là giải pháp thay thế cho mô hình AMM. Các blockchain L1 khác xử lý từng lệnh DeFi dẫn đến chúng chậm, trong khi Sei có khả năng xử lý nhiều giao dịch cùng một lúc bằng cách gộp các lệnh lại với nhau. Hiện không có blockchain tốt để xây dựng các ứng dụng như vậy trên Cosmos, và Sei chính là blockchain đó.

Sei cũng có hệ thống để ngăn chặn MEV (market execution value) và gián đoạn trên các ứng dụng DeFi, đó là cơ chế đấu giá hàng loạt thường xuyên, giúp làm giảm khả năng xảy ra MEV và gián đoạn. Bằng cách ngăn chặn MEV trước và xử lý trước, Sei giúp các ứng dụng DeFi có thể mở rộng quy mô và tham gia vào một phần của các thị trường tài chính truyền thống.

Sei có khả năng đáp ứng nhu cầu tạo thị trường ngay lập tức cho bất kỳ loại tài sản và sản phẩm tài chính nào thông qua công cụ khớp lệnh tích hợp. Khớp lệnh được tích hợp trên chuỗi Sei, không giống như các L1 khác, giúp mở rộng cơ sở hạ tầng để phục vụ hàng tỷ người dùng từ nền tài chính truyền thống di chuyển sang.

Tốc độ là một ưu điểm nổi bật của Sei Network, với blockchain của nó có thể đạt tốc độ nhanh nhất ở mức 600ms, giúp các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng DeFi với hiệu suất cực cao để đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Đặc biệt, Sei tích hợp MEV và chống frontrunning để bảo vệ và cải thiện trải nghiệm toàn diện cho người dùng và nhà phát triển.

Thông tin về đồng Sei

Sau khi tìm hiểu qua Sei Network là gì? Hãy cùng CryptoViet Info xem qua Token của Sei nhé!

Token Metric

 • Token name: Sei Token
 • Ticker: SEI
 • Blockchain: Sei Network
 • Contract: Updating...
 • Token type: Governance, Utility
 • Total Supply: 10.000.000.000 SEI
 • Circulating Supply: 1.800.000.000 SEI

Token Allocation

 • Private Sale Investors: 20%
 • Binance Launchpool: 3%
 • Team: 20%
 • Foundation: 9%
 • Ecosystem Reserve: 48%

Token Release Schedule

Lịch trả token SEI sẽ diễn ra theo biểu đồ sau đây:

Sei Network Token Release Schedule
Sei Network Token Release Schedule

Roadmap

Q3 2023:

 • Khởi chạy Mainnet.

Q4 2023 (subject governance):

 • Hỗ trợ dữ liệu tạm thời.
 • Tối ưu hóa trạng thái.

H1 2024 (subject governance):

 • Cải tiến đồng thuận.
 • Optimistic parallelization.
 • MEV Auctions.
 • Intra-validator sharding.
 • ZK Light clients.

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ Sei Network được thành lập bởi Jeffrey Feng và Jayendra Jog và bao gồm các chuyên gia có kinh nghiệm từ nhiều công ty công nghệ và TradFi, bao gồm Robinhood, Databricks, Airbnb, Goldman Sachs, và nhiều công ty khác.

Các thành viên trong nhóm đều có nhiều kinh nghiệm và kiến ​​thức về các lĩnh vực khác nhau, giúp đưa ra quyết định thông minh và định hướng phát triển sản phẩm tốt nhất cho Sei.

Nhà đầu tư và đối tác

nhà đầu tư của Sei Network
Nhà đầu tư của Sei Network

Nhà đầu tư và đối tác của Sei Network gồm những cái tên lớn trong thị trường như: Multicoin Capital, Coinbase Ventures, Delphi Digital,...

Lời kết

CryptoViet Info vừa gửi đến các bạn thông tin về bài viết Sei Network là gì? (SEI) Tìm hiểu về Orderbook dành cho DeFi. Đây là một blockchain L1 hứa hẹn sẽ là một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà phát triển và dApps trong việc xây dựng các ứng dụng và tổ chức tài chính phi tập trung DeFi.

Mình sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin về Sei Network tại bài viết này.

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit