;

Sam Bankman-Fried - Kẻ làm tăng độ rủi ro của Crypto

Kiến Thức

Posted by Huynh Duc - 24/05/2023

CryptoViet Info

    MỤC LỤC

Tiền điện tử được người đời ca ngợi là tương lai của tiền tệ, nó mang tính phi tập trung và an toàn để thực thi các giao dịch tài chính. Tuy nhiên, sự gia tăng quá nhanh của các loại tiền kỹ thuật số này cũng đã kéo theo một số mối nguy hiểm và các rủi ro tiềm ẩn.

Và chắc hẳn, gần đây mọi người cũng đã biết một sự kiện chấn động, tâm điểm của vấn đề này không ai khác là Sam Bankman-Fried, Giám đốc điều hành của Alameda Research và cũng là Founder của FTX - một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới hiện nay. Hãy cùng CryptoViet Info đọc qua bài viết này nhé!

Đọc thêm: Sự sụp đổ của FTX nhấn mạnh giá trị của DEXs và DeFi

Giới thiệu

Sam Bankman-Fried là một doanh nhân trẻ thành đạt, người đã tạo dựng được tên tuổi của mình trong giới tài chính từ rất sớm. Mặc dù thành công khi còn rất trẻ, Sam luôn có một niềm đam mê chính trị. Anh là người ủng hộ mạnh mẽ Đảng Dân chủ và các nguyên lý cốt lỗi của nó, anh còn đã quyên góp nhiều lần cho các ứng viên và tổ chức Đảng Dân chủ trong những năm qua.

Trong giao đoạn bầu cử năm 2020, Sam được chú ý bởi những khoản đóng góp hào phóng của mình cho các ứng cử viên Đảng Dân chủ. Anh ấy đã quyên góp hơn 70 triệu đô la cho Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ và các ủy ban trực, khiến anh ta trở thành một trong những nhà tài trợ hàng đầu cho đảng trong cuộc bầu cử.

Các khoản quyên góp của Sam được xem là bộ công cụ hỗ trợ giúp tài trợ cho các chiến dịch quan trọng của các ứng cử viên Đảng Dân chủ. Sự giúp sức của anh ấy đặc biệt thiết yếu trong việc bầu chọn những ứng cử viên tiềm năng, những người giúp chia sẻ các giá trị và tầm nhìn của anh về tương lai. Sam còn sử dụng tầm ảnh hưởng của mình để nâng cao nhận thức về các vấn đề quan trọng và khuyến khích mọi người tham gia vào các tiến trình chính trị.

Nhưng, sự kiện sụp đổ của đế chế Sam chính là một lời cảnh báo cho tất cả những người tham gia vào thị trường Crypto.

Lời cảnh báo

Hiển nhiên, đầu tư vào tiền điện tử là khoảng đầu tư mạo hiểm đầy rủi ro và mặc dù nó đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây nhưng nhiều người vẫn coi đây là một khoản đầu tư không an toàn. Có một số lý do khiến việc đầu tư vào tiền điện tử có thể gây nguy hiểm và điều quan trọng là chúng ta phải hiểu rõ về những rủi ro này trước khi đưa ra quyết định.

Một trong những rủi ro lớn nhất khi đầu tư vào tiền điện tử chính là sự biến động cao. Giá trị của các đồng coin, token có thể có sự dao động rất lớn trong một khoảng thời gian ngắn, điều này có thể khiến các nhà đầu tư khó dự đoán hơn trong cách ước lượng khoản đầu tư của họ sẽ hoạt động như thế nào. 

Bởi do sự biến động quá lớn, việc dẫn đến thua lỗ khi đồng tiền giảm giá trị là thường xuyên xảy ra. Sự biến động giá còn trở nên trầm trọng hơn do tác động của những cá nhân như Bankman-Fried, người đã bị buộc tội thao túng thị trường thông qua các hoạt động thao túng giao dịch quy mô lớn. Kiểu thao túng thị trường này có thể gây ra tổn thất đáng kể cho các nhà đầu tư và làm suy yếu tính toàn vẹn của thị trường tiền điện tử nói chung.

ddasdasd.jpg
(Ảnh minh họa - Nguồn Internet)

Một rủi ro khác khi đầu tư vào tiền điện tử là thiếu các chính sách quy định. Không giống như các khoản đầu tư truyền thống, chẳng hạn như cổ phiếu và trái phiếu, được quy định bởi các cơ quan chính phủ, tiền điện tử không chịu sự quản lí của các cơ quan thẩm quyền. Điều này có thể gây khó khăn cho các nhà đầu tư trong việc tự bảo vệ mình khỏi các gian lận và hoạt động bất hợp pháp khác. 

Sam Bankman-Fried đã từng là người phản đối mạnh mẽ các quy định trong thị trường tiền điện tử, cho rằng nó sẽ kìm hãm sự phát triển và ảnh hưởng trực tiếp cho thị trường. Tuy nhiên, những nhà phê bình lập luận rằng sự phản đối của ông xuất phát từ lợi ích cá nhân, vì nó sẽ cho phép ông thao túng thị trường mà không cần sự giải trình nào đối với những người khác.

Tác động ảnh hưởng môi trường của việc mint tiền điện tử là một mối quan tâm lớn khác. Quá trình mint đồng tiền điện tử đòi hỏi một lượng năng lượng khổng lồ, điều này dẫn đến những lo ngại về tác động của nó đối với môi trường của chúng ta. Sam đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vì tham gia vào hoạt động mint tiền điện tử, Alameda Research cũng đã bị cáo buộc góp phần gây ra vấn đề này.

Hơn thế nữa, còn có vấn đề thiếu sự rõ ràng xung quanh tình trạng pháp lý của tiền điện tử. Trong một số trường hợp, chúng ta cũng không biết chắc loại đồng tiền điện tử nào mới an toàn, điều này có thể khiến chúng ta dễ dính vào các dự án scam.

Một trong những mối quan tâm lớn nhất đối với các nhà đầu tư vẫn là khả năng bị hack và các vấn đề bảo mật an ninh. Tiền điện tử dựa trên công nghệ Blockchain rất an toàn, nhưng các phi vụ hack triệu đô vẫn xuất hiện thường xuyên trên các mặt báo. Điều này có thể dẫn đến việc các nhà đầu tư mất tiền và đây cũng là lý do chính khiến nhiều người đã ngần ngại khi đầu tư vào tiền điện tử.

Sam Bankman-Fried đã góp phần làm tăng độ nguy hiểm của Crypto như thế nào
(Ảnh minh họa - Nguồn: Inernet)

Bất chấp những rủi ro tiềm ẩn, nhiều người vẫn quan tâm đến việc đầu tư vào tiền điện tử. Một số người bị thu hút bởi khả năng thu được lợi nhuận cao trong 1 thời gian ngắn, trong khi những người khác lại bị thu hút bởi công nghệ và bản chất phi tập trung của nó. Và hiển nhiên, điều quan trọng là chúng ta phải nghiên cứu kỹ lưỡng các rủi ro trước khi đưa ra quyết định.

Một trong những mối nguy hại lớn tiếp theo của tiền điện tử là các hoạt động phạm pháp thường xuyên diễn ra. Vì các loại tiền kỹ thuật số này mang tính phi tập trung và thường không thể theo dõi được, nên nhiều người sử dụng chúng để thực hiện các giao dịch bất hợp pháp, chẳng hạn như rửa tiền và mua vật phẩm và các dịch vụ bất hợp pháp. Sam Bankman-Fried đã bị lên án vì đóng vai trò tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch phạm pháp này được thực hiện thông qua sàn giao dịch của mình, FTX thì có liên quan đến một số hoạt động đáng ngờ.

Lời kết

Vầy là bạn đã tìm hiểu qua bài viết Sam Bankman-Fried - Kẻ làm tăng độ rủi ro của Crypto. CryptoViet Info hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Tóm lại, đầu tư vào tiền điện tử là một khoản đầu tư không an toàn do mức độ biến động rất cao, chưa đầy đủ các chính sách quy định và khả năng dính vào các hoạt động phạm pháp là rất cao. Mặc dù đầu tư vào tiền điện tử rất hấp dẫn do tiềm năng thu được lợi nhuận cao, nhưng điều quan trọng là các nhà đầu tư phải cần phải biết cách quản lí rủi ro trước khi đưa ra quyết định.

Nhìn chung, tiền điện tử chứa rất nhiều mối nguy hại. Từ việc tạo điều kiện cho hoạt động tội phạm đến thao túng thị trường và gây hại cho môi trường, sự tăng và giảm giá rất nhanh của các loại tiền kỹ thuật số này kéo theo rất nhiều rủi ro, bạn có thể mất trắng tất cả chỉ trong một đêm (trường hợp của Luna và FTX là một ví dụ). 

Mặc dù không thể phủ nhận những lợi ích tiềm năng của dòng công nghệ này, nhưng điều quan trọng là phải xem xét cẩn thận những nhược điểm tiềm ẩn và tìm hiểu cách để giảm thiểu chúng. Sam và những người như anh ấy phải chịu trách nhiệm về hành động thao túng và tác động mà họ đã gây ra với thị trường tiền điện tử.

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit