;

(PoC) Proof of Capacity là gì? Những điều cần biết về PoC

Kiến Thức

Posted by Huynh Duc - 25/04/2023

CryptoViet Info

  MỤC LỤC

Proof of Work sử dụng sức mạnh giải mã thuật toán của các giàn máy đào để vận hành và xác thực giao dịch, trong khi đó Proof of Stake yêu cầu người dùng stake một lượng lớn đồng coin hoặc token để tạo node và tham gia vào mạng lưới.

Vậy có nền tảng, cơ chế nào hoạt động nào có thể cho những người dùng bình thường có thể tham gia vào mạng lưới một cách đơn giản hơn hay không? Cụ thể hơn, cơ chế Proof of Capacity là gì? Nó hoạt động như thế nào? Các bạn cùng CryptoViet Info tìm hiểu tại bài viết này nhé.

(PoC) Proof of Capacity là gì?

(PoC) Proof of Capacity là một thuật ngữ Crypto, đây là một phương pháp đồng thuận thuật toán được sử dụng trong các blockchain, cho phép các thiết bị khai thác (còn được gọi là các nút, node trên mạng blockchain) sử dụng không gian trống trên ổ cứng để xác thực giao dịch và quyết định quyền khai thác, giống như cơ chế Proof of Work (PoW) hoặc Proof of Stake (PoS).

Tuy nhiên, với cơ chế Proof of Capacity (PoC), người dùng tham gia thị trường có thể tham gia vào một mạng lưới blockchain bằng một chiếc điện thoại hoặc máy tính.

Proof of Capacity hoạt động như thế nào?

Khác với PoW, PoC không yêu cầu thiết bị khai thác phải tính toán liên tục các số trong block header và các hash. Thay vào đó, PoC lưu trữ danh sách các giải pháp trên ổ cứng của thiết bị khai thác trước khi khai thác bắt đầu.

Khi ổ cứng càng lớn, thiết bị khai thác có thể lưu trữ nhiều danh sách giải pháp hơn, tăng khả năng giành được phần thưởng khai thác. Và đặc biệt, với cơ chế PoC, chỉ cần một chiếc điện thoại hoặc máy tính, người dùng đã có thể tham gia vào mạng lưới PoC.

Proof of Capacity (PoC) có quy trình hoạt động bao gồm 2 bước:

 • Bước 1: Lập kế hoạch (Plotting)
 • Bước 2: Khai thác (Mining)
Cơ chế hoạt động của Proof of Capacity
Cơ chế hoạt động của Proof of Capacity

Trước tiên, ổ cứng được chia thành các phần bằng cách tạo danh sách tất cả các giá trị nonce có thể được tạo thông qua quá trình băm dữ liệu lặp đi lặp lại, bao gồm cả tài khoản của người khai thác. Mỗi phần chứa 8192 hash được đánh số từ 0 đến 8191, và các hash được ghép nối thành “scoops”, có nghĩa là các hash liền kề được kết hợp để tạo thành cặp hai.

 • Ví dụ: hash 0 và 1 tạo thành scoop 0, hash 2 và 3 tạo thành scoop 1.

Bước thứ hai liên quan đến mining thực tế, trong đó người khai thác tính toán scoop number.

 • Ví dụ: nếu người khai thác bắt đầu và tạo ra một số scoop là 38, người khai thác tiếp theo sẽ chuyển đến số scoop 38 của phần nonce đó và sử dụng dữ liệu của scoop đó để tính toán giá trị cuối cùng.

Quá trình này được lặp lại để tính toán deadline cho mỗi lần lưu trữ trên ổ cứng của người khai thác. Sau khi tính toán tất cả các deadline, người khai thác sẽ chọn cái có deadline tối thiểu.

Deadline được tính bằng khoảng thời gian tính bằng giây trôi qua kể từ khi khối cuối cùng được xử lý trước khi người khai thác được phép tạo khối mới. Nếu không có ai xử lý một khối trong thời gian này, người khai thác có thể xử lý một khối và yêu cầu phần thưởng khối.

 • Ví dụ: nếu người khai thác A đưa ra deadline tối thiểu là 36 giây và không có người khai thác nào khác có thể tạo khối trong vòng 36 giây tiếp theo, thì A sẽ có cơ hội xử lý khối tiếp theo và nhận được phần thưởng.

Ưu và nhược điểm của Proof of Capacity

Ưu điểm của PoC là gì?

Proof of Capacity được coi là cơ chế tiết kiệm năng lượng so với các cơ chế khác. Điều này bởi vì PoC chỉ sử dụng ổ cứng để lưu trữ và đọc dữ liệu, làm cho nó tiêu thụ năng lượng rất thấp. Vì vậy, việc khai thác PoC cũng được coi là phù hợp để sử dụng hàng ngày trên điện thoại thông minh.

Điều này cũng hấp dẫn cho các nhà khai thác, vì nó dễ dàng tiếp cận và không yêu cầu đầu tư lớn. Trong khi Proof of Work yêu cầu phần cứng đắt tiền và Proof of Stake yêu cầu tài sản stake cao, PoC cho phép bất kỳ thiết bị lưu trữ nào có thể tham gia, bao gồm cả PC, máy tính xách tay và điện thoại thông minh.

Sự dễ dàng tiếp cận này giúp tăng tính phi tập trung của mạng lưới, bởi vì càng nhiều node tham gia vào mạng, blockchain càng mở rộng và trở nên phân tán hơn.

Nhược điểm của PoC là gì?

 • Mất một khoảng thời gian để xây dựng lại các tệp đã lưu trữ nếu một node rời khỏi mạng.
 • Khó tạo ra các danh sách băm lớn cho các block header.
 • Mạng cần có nhiều không gian lưu trữ hơn khi có nhiều công cụ khai thác tham gia.
 • Phần mềm độc hại có thể tấn công và gây ảnh hưởng đến hoạt động khai thác.
 • Chưa có nhiều nhà phát triển áp dụng cơ chế và hệ thống này.

Các dự án sử dụng cơ chế Proof of Capacity

 • Subspace: Subspace Network là một giao thức Layer-0, cho phép tương tác với bất kỳ lớp nào, làm cho nó trở thành một lớp cơ sở hạ tầng cho toàn bộ hệ sinh thái Web3.
 • BXTB: BXTB là một giao thức DeFi với mục tiêu tạo ra stablecoin (CHIP) với tính thanh khoản cao và thông lượng cao.
 • Burstcoin: Burstcoin đã triển khai một blockchain đầu tiên với hợp đồng thông minh Turing hoàn chỉnh và đi kèm với BlockTalk.

Lời kết

Trên đây CryptoViet vừa thông tin đến các bạn về bài viết (PoC) Proof of Capacity là gì? Những điều cần biết về Proof of Capacity. Nhìn chung nó dễ dàng tiếp cận dễ dàng tham gia vào hệ thống khai thác, xác thực giao dịch, tuy nhiên để so sánh thì về độ an toàn, bảo mật nó không chắc chắn lắm. Với mình Proof of Stake vẫn là lựa chọn tốt nhất cho các nền tảng Blockchain.

Tìm hiểu thêm:

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit