;

Evernode là gì? Nền tảng L2 được tạo ra từ XRP Ledger

Hệ Sinh Thái

Posted by Dang Khoi - 05/09/2023

CryptoViet Info

  MỤC LỤC

Với sự phát triển của công nghệ Blockchain, ngày các có nhiều giải pháp, nền tảng cơ sở hạ tầng được triển khai và tối ưu hoá hơn. CryptoViet Info đã giới thiệu đến các bạn cũng khá nhiều các nền tảng L1 và L2 ở các bài viết trước.

Có một nền tảng Layer 2 đã được công bố từ lâu và được triển khai dựa trên sổ cái của XRP có tên là Evernode, nhưng quá trình phát triển vẫn chưa nhận được nhiều sự chú ý từ cộng đồng.

Tại bài viết này, mời các bạn cùng tìm hiểu Evernode là gì và các thông tin cơ bản của nó cùng CryptoViet Info nhé.

Evernode là gì?

Evernode là một giải pháp hợp đồng thông minh Layer 2 được tạo ra từ XRP Ledger (sổ cái XRP). Evernode bao gồm các nút ngoại tuyến chạy mã, đạt được sự thống nhất và duy trì một trạng thái phân tán, chuẩn để cung cấp các hợp đồng thông minh L2 linh hoạt cho XRP Ledger.

Cách thức hoạt động cơ bản của Evernode

Để đạt được hợp đồng thông minh lớp 2, Evernode kết hợp nhiều công nghệ lại với nhau để tạo thành một giải pháp ngoại tuyến chạy song song với XRP Ledger.

Bằng cách hoạt động như một giải pháp ngoại tuyến, Evernode có thể có nền tảng riêng với các nút được dành riêng để hoạt động và duy trì các hợp đồng thông minh một cách không cần phải xin phép, linh hoạt và có khả năng mở rộng.

Như vậy, Evernode cho phép xây dựng các ứng dụng linh hoạt và tiên tiến hơn trên nền tảng thay vì sử dụng các hợp đồng thông minh nhẹ (Hooks) chỉ có khả năng hỗ trợ một lượng giới hạn tính năng trong giới hạn của giao thức cơ bản của XRPL, giao thức không được tạo ra với tính tùy chỉnh và linh hoạt.

Nút trên một cụm smart contract được gọi là một nút HotPocket, đó là một thùng chứa bảo mật trong một Evernode Host được tự động quản lý bởi một chương trình gọi là Sashimono. Chương trình này có nhiều trách nhiệm như quản lý tất cả các yêu cầu lưu trữ đang đến (giao dịch đổi) và cung cấp các phiên bản hợp đồng thông minh trong các thùng chứa được bảo mật. Các nút HotPocket hoạt động độc lập với XRP Ledger, chúng không phải là một phần của XRP Ledger.

evernode là gì
Sơ đồ cấu trúc của Sashimono

Các thành phần của hệ sinh thái Evernode

Hệ sinh thái Evernode bao gồm 4 thành phần để hoạt động mượt mà. Mời các bạn tìm hiểu chi tiết mỗi thành phần ngay sau đây.

Evernode Hook

Evernode Hook là một trong những phần thiết yếu nhất của Evernode. Với Hooks được kích hoạt trên XRPL mainnet, Evernode có khả năng thiết lập một nền tảng trên chuỗi để kết nối tất cả các bên tham gia, duy trì một nền tảng quản trị (DAO) và kiểm soát hiệu quả việc phát hành và phân phối Evers cho các máy chủ đáng tin cậy thông qua các kiểm toán.

Evernode Hook có nhiều trách nhiệm quan trọng đối với hệ sinh thái:

 • Kiểm soát việc phát hành và phân phối Evers.
 • Xác minh sự tham gia của nút trong Evernode.
 • Theo dõi hiệu suất của nút thông qua kiểm toán.
 • Quản lý việc phục vụ các yêu cầu Lưu trữ hợp đồng thông minh được gửi bởi người dùng L1 Evernode.
 • Duy trì các tham số cấu hình của Evernode.

Tất cả các bên tham gia trên Evernode sử dụng giao dịch XRPL với các dấu kèm để tích hợp dữ liệu vận hành của Evernode:

 • Evernode Hosts: đăng ký/deregistration host
 • Kiểm toán viên: yêu cầu kiểm toán/kết quả
 • Người dùng Evernode: yêu cầu đổi/và kết quả

Evernode Hook xác định một tập hợp các tham số cấu hình có thể điều chỉnh để quản lý các quy tắc của hệ thống, có thể thay đổi một cách không cần phải xin phép thông qua một cuộc bầu cử quản trị trên XRPL. Các tham số sau đây có thể điều chỉnh thông qua hệ thống quản trị:

 • Tối đa cung cấp của Evers
 • Số lượng Evers được thưởng cho mỗi khoảnh khắc
 • Số lượng chuỗi cho mỗi khoảnh khắc
 • Phí đăng ký host
 • Số lượng tối đa chuỗi trong đó yêu cầu đổi phải được phục vụ
 • Số lượng tối đa máy chủ mà một Kiểm toán viên có thể kiểm toán trong mỗi khoảnh khắc
 • Và nhiều thứ khác...

HotPocket

HotPocket là một hệ thống thống nhất dựa trên UNL. Nó quản lý tất cả các vấn đề liên quan đến thống nhất trong một cụm hợp đồng thông minh với các nút khác để duy trì trạng thái phân tán, chuẩn của một hợp đồng thông minh.

HotPocket cho phép các hợp đồng thông minh hoạt động trong cụm riêng của họ với lịch sử chuỗi riêng và với bộ nút riêng. Điều này dẫn đến việc hợp đồng thông minh linh hoạt khi các cụm có thể được cấu hình để bao gồm một loại cụ thể của nút để phù hợp tốt nhất với hợp đồng thông minh của họ và mục đích sử dụng dự kiến.

evernode là gì
Sơ đồ máy chủ Evernode lưu trữ 3 phiên bản hợp đồng thông minh giống nhau

Mỗi cụm hợp đồng thông minh hoạt động độc lập và không can thiệp vào các cụm khác.

Sashimono

HotPocket chuyển đổi bất kỳ số lượng nút nào thành một cụm hợp đồng thông minh. Triển khai một hợp đồng thông minh HotPocket hiện nay đòi hỏi việc cấu hình thủ công của một phiên bản hợp đồng thông minh trên mỗi máy chủ tham gia, điều này đưa ra các vấn đề về quy mô. Từ một góc độ sản xuất, thì việc dành riêng một số máy chủ cho mục đích chung là chạy các nút logic từ các hợp đồng HotPocket khác nhau từ thời gian này sang thời gian khác, và sau đó điều phối chúng từ một điểm điều khiển thống nhất và phi tập trung.

Mà không có Sashimono, HotPocket là một giải pháp hợp đồng thông minh trung tâm. Thông thường, một nhà sản xuất đơn lẻ sẽ được yêu cầu để triển khai và cấu hình các nút liên quan đến một cụm hợp đồng thông minh.

Sashimono là chương trình gọi cho phép triển khai các cụm hợp đồng thông minh một cách không cần phải xin phép và có khả năng mở rộng mà không cần thiết phải cấu hình thủ công một phiên bản hợp đồng thông minh trên mỗi nút tham gia.

DEX của XRP Ledger

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) gốc của XRP Ledger đóng một vai trò trung tâm trong cách người dùng và Evernode Hosts tương tác với nhau, cho phép trao đổi dịch vụ lưu trữ cho đơn vị giá trị. Vì mỗi Evernode Host sẽ cung cấp một tập hợp độc đáo của các đặc điểm hiệu suất phù hợp cho các trường hợp sử dụng khác nhau, cần có một cách để thị trường phân biệt giá trị của các dịch vụ mà mỗi Host cung cấp. Evernode giúp phân biệt dịch vụ mà mỗi Host cung cấp một cách mới mẻ thông qua việc sử dụng Token Lưu trữ, giá trị của chúng được xác định bởi thị trường tự do trên XRPL DEX.

Token Lưu trữ là các mã không phân chia được sản xuất bởi các Evernode Hosts và có thể được đổi lấy dịch vụ được cung cấp bởi Host đã sản xuất chúng. Các bước sau đây là một tóm tắt cấp cao của luồng và vòng đời của Token Lưu trữ trong hệ sinh thái Evernode:

 • Chủ Host sản xuất Token lưu trữ và liệt kê chúng trên XRPL DEX.
 • Người dùng trao đổi $EVR để đổi lấy Token lưu trữ.
 • Người dùng gửi Token Lưu trữ với ghi chú mô tả yêu cầu phiên đến Hook.
 • Khi quan sát giao dịch của người dùng đến Hook, Host sau đó gửi một giao dịch XRP nhỏ đến Hook chứa chi tiết của phiên được tạo trong trường ghi chú.
 • Hook gửi Token lưu trữ của người dùng đến Host, nơi các dịch vụ tính toán được cung cấp (có thể thanh toán thêm bằng Evers).

Thông tin về $EVR token

Sau khi tìm hiểu Evernode là gì? Hãy cùng CryptoViet Info xem thêm về token của dự án nhé!

Hiện tại dự án đang trong quá trình triển khai và chưa public thông tin cụ thể về token. CryptoViet Info sẽ cập nhật ngay khi có thông tin.

Roadmap

Updating...

Đội ngũ phát triển dự án

Updating...

Nhà đầu tư và đối tác

Updating...

Lời kết

Trên đây, CryptoViet Info vừa gửi đến các bạn thông tin bài viết Evernode là gì? Nền tảng L2 được tạo ra từ XRP Ledger. Mình sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin mới của dự án tại bài viết này, cùng chờ xem Evernode sẽ có vị trí nào trong cuộc chiến của các L2 không nhé.

Tìm hiểu thêm: 

 • D8X Exchange là gì? Sàn DEX phái sinh do Polygon đầu tư
 • RISC Zero là gì? Nền tảng xây dựng zkVM
 • Manta Network là gì? L1 trên Polkadot move L2 trên Ethereum

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit