;

Destablecoin là gì? Những sự khác biệt với Stablecoin

Kiến Thức

Posted by Huynh Duc - 08/05/2023

CryptoViet Info

    MỤC LỤC

Mới đây, một thuật ngữ mới là "Destablecoin" đã ra đời và đã có đồng Destablecoin đầu tiên được phát hành đó chính là HAY, được phát triển bởi giao thức Helio, đồng thời được hỗ trợ bởi BNB Chain.

Vâỵ cụ thế hơn, Destablecoin là gì? Nó khác gì so với stablecoin? Và đồng destablecoin đầu tiên HAY được định nghĩa như thế nào? CryptoViet Info sẽ thông tin đến các bạn tại bài viết này nhé.

Destablecoin là gì?

Destablecoin là khái niệm chỉ một loại tài sản mới trong thị trường tiền điện tử, cũng là một thuật ngữ về crypto chính xác hơn và góp phần giải quyết một số vấn đề trong bối cảnh của stablecoin hiện tại. 

Sự khác biệt giữa Stablecoin và Destablecoin là gì?

“De” là viết tắt của phi tập trung, Destablecoin sử dụng các tài sản tiền điện tử phi tập trung, được đặt cọc thanh khoản làm tài sản thế chấp và không nhằm mục đích đạt được sự ổn định giá tuyệt đối với các loại tiền tệ dựa trên fiat như USD.

Mặc dù destablecoin không phải là tài sản biến động hoàn toàn, nhưng nó sẽ cho phép một số biến động về giá vì các loại tiền tệ fiat thông thường sẽ gặp phải các tỷ lệ tham chiếu khác nhau và các thông số lãi suất theo định nghĩa của thị trường mở.

Destablecoin khác với 4 loại stablecoin thông thường hiện đang tồn tại trên thị trường. Hiện tại, có 4 loại stablecoin chính, được hỗ trợ bởi Fiat (USDT, USDC, BUSD), được hỗ trợ bởi tiền điện tử (DAI), thuật toán (USDD), được hỗ trợ bởi hàng hóa (PAXG). 

Giống như các loại stablecoin được hỗ trợ bởi tiền điện tử khác, destablecoin sẽ sử dụng mô hình phi tập trung hóa được hỗ trợ bởi các tài sản tiền điện tử như DAI. Nhưng sự khác biệt là:

  • Destablecoin hoàn toàn phi tập trung: Các stablecoin được hỗ trợ bởi tiền điện tử như DAI tận dụng các tài sản tiền điện tử tập trung như USDC, trong khi các loại tiền destablecoin sẽ sử dụng các tài sản phi tập trung như BNB thế chấp. Ngoài ra, destablecoin cũng sẽ tạo đòn bẩy cho các loại tài sản đặt cọc thanh khoản.
  • Các đồng destablecoin nhằm mục đích đạt được sự ổn định trên diện rộng mà không có sự cố định tuyệt đối đối với các loại tiền tệ fiat: Tất cả các loại tiền đều khác nhau và có tỷ giá tham chiếu khác nhau, do đó, biến động giá nên được coi là một tiêu chuẩn do thị trường xác định thay vì hướng tới cảm giác ổn định giá tuyệt đối bằng mọi giá. 

Tương tự như vậy với các loại destablecoin, nó không đặt mục tiêu đạt được mức giá tương đương tuyệt đối với 1 đô la Mỹ làm mục tiêu chính và cũng không dựa vào tài sản fiat làm tài sản thế chấp được hỗ trợ.

Các thông tin thêm

Sau khi tìm hiểu định nghĩa Destablecoin là gì thì chúng ta sẽ đến với các thông tin bên lề về bài viết nhé!

HAY - đồng Destablecoin đầu tiên

HAY không phải là một stablecoin thuật toán. Mà là một destablecoin được phát hành bởi giao thức Helio và hỗ trợ bởi BNB Chain, nó được thế chấp quá mức và được hỗ trợ bằng lượng BNB dự trữ.

Destablecoin là gì? Đồng HAY
Destablecoin là gì? Đồng Destablecoin đầu tiền - HAY

Trong số các mô hình stablecoin khác nhau, stablecoin được thế chấp quá mức đã được chứng minh là bền vững hơn. Đồng ổn định DAI của MakerDAO là ví dụ đáng tin cậy nhất và kiến trúc của HAY đang đổi mới trên MakerDAO. 

Lợi thế chính mà Helio mang lại là nó giải quyết tình trạng kém hiệu quả về vốn của MakerDAO bằng cách cho phép tài sản thế chấp được đặt vào mạng PoS và tạo ra phần thưởng thông qua BNB Liquid Staking.

Người nắm giữ mã thông báo quản trị Helio (HELIO) được trao quyền biểu quyết để quyết định cách doanh thu của giao thức(lãi vay + reward staking) sẽ được phân phối lại cho các nhà cung cấp và nhà cung cấp thanh khoản HAY.

Điều này có hiệu quả cho phép HAY kích hoạt lợi tức một cách bền vững vì tài sản thế chấp lớn hơn về mặt cơ học so với tài sản thế chấp của HAY đến từ việc đi vay do tính chất thế chấp quá mức của Giao thức Helio.

Và được hỗ trợ bởi BNB Chain nên HAY cũng được triển khai đầu tiên trên blockchain của BNB.

Thế chấp quá mức là gì?

Thế chấp quá mức có nghĩa là tài sản thế chấp được cung cấp có giá trị hơn đủ để trang trải các khoản lỗ có thể xảy ra trong trường hợp vỡ nợ. Ví dụ: Đạt gửi 100 USD bằng BNB làm tài sản thế chấp trên Helio. 

Helio cho phép Đạt vay 66 USD bằng HAY stablecoin (66%). 20 USD còn lại trong BNB bị khóa trong giao thức Helio vì tài sản thế chấp quá mức. Sau khi khoản vay HAY của anh được trả hết, Đạt hoàn toàn có thể truy cập lại 100 USD trong BNB.

Destablecoin HAY sẽ không có tình huống như UST đã xảy ra

Điều quan trọng nhất cần hiểu ở đây là các cơ chế mà UST sử dụng để giữ tỷ giá 1:1 của họ với đô la Mỹ hoàn toàn khác với cách HAY duy trì giá trị 1 đô la của nó.

UST là một stablecoin thuật toán không được hỗ trợ bằng tài sản. Điều này cho thấy UST đang được thế chấp dưới mức để hỗ trợ neo của nó. Để duy trì tỷ giá của mình, UST đã thiết kế một cơ chế chênh lệch giá để khuyến khích thị trường duy trì tỷ giá của mình. 

Tuy nhiên, trong điều kiện thị trường biến động khắc nghiệt, việc thiếu tài sản hỗ trợ đã gây ra sự phụ thuộc của UST và cuối cùng là sự sụp đổ.

Mặt khác, HAY hoàn toàn không phải là một stablecoin thuật toán. Thay vào đó, HAY thuộc loại tài sản mới được gọi là destablecoin, nơi HAY được thế chấp quá mức và được hỗ trợ đầy đủ bằng các khoản dự trữ trong BNB.

Nếu tài sản thế chấp cơ bản giảm giá trị đến mức vượt quá tỷ lệ tài sản thế chấp tối thiểu là 66%, nghĩa là(khoản vay đã vay)/(giá trị tài sản thế chấp) > 66%, chủ sở hữu sẽ được thông báo và được phép hoàn trả nợ và rút toàn bộ tài sản thế chấp của họ hoặc cung cấp thêm tài sản thế chấp bằng BNB để bù đắp khoản chênh lệch.

Nếu tài sản thế chấp giảm thêm về giá trị, giao thức thanh lý của Helio sẽ kích hoạt và thanh lý tài sản thế chấp trước khi giá trị tài sản thế chấp $BNB giảm xuống dưới tổng số tiền cho vay, do đó đảm bảo rằng HAY sẽ luôn được hỗ trợ 1: 1 về giá trị Wrapped token sang USD.

Lời kết

Trên đây CryptoViet Info vừa thông tin đến các bạn bài viết Destablecoin là gì? Những sự khác biệt với Stablecoin. Đây một khái niệm mới của đồng tiền ổn định và HAY, destablecoin đầu tiên được phát hành. 

Liệu destablecoin có trở thành một mảnh ghép quan trọng của thị trường DeFi trong tương lai, và sẽ tăng trưởng như thế nào, chúng ta cùng chờ xem nhé.

Tìm hiểu thêm: 

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit