;

BRC-20 là gì? Tìm hiểu các vấn đề về mã thông báo BRC-20

Kiến Thức

Posted by Thanh Dat - 09/05/2023

CryptoViet Info

    MỤC LỤC

Vào tháng 1 năm 2023, giao thức Ordinals đã được phát hành để giao dịch các tài sản NFTs như hình ảnh, video và âm thanh trên chuỗi khối Bitcoin. Tuy nhiên, công nghệ của Ordinals cũng cho phép việc ghi văn bản trực tiếp lên chuỗi khối Bitcoin.

Và tiêu chuẩn BRC-20 đã ra đời để tạo ra các token tương tự như Ethereum trên chuỗi khối Bitcoin. Vậy mã thông báo BRC-20 là gì? Hãy cùng CryptoViet Info tìm hiểu nhé! 

BRC-20 là gì?

BRC-20-la-gi-2.jpg
BRC-20 là gì?

Tiêu chuẩn BRC-20 (Bitcoin Request for Comment 20) là một tiêu chuẩn token thử nghiệm trên blockchain Bitcoin (tương tự tiêu chuẩn ERC-20 trên Ethereum) được xây dựng bằng Ordinals and Inscription.. Sử dụng các bản ghi Ordinal của dữ liệu JSON để triển khai các hợp đồng token, mint và chuyển token.

Tổng quan về mã thông báo BRC-20

Tiêu chuẩn được tạo bởi người dùng Twitter @domodata vào ngày 8/3/2023. Ordi là token contract đầu tiên được triển khai theo chuẩn BRC-20, với giới hạn 1,000 token mỗi lần mint, tổng cộng 21,000,000 token.

Token BRC-20 khác gì so với Token ERC-20

Mã thông báo BRC-20 được phát hành trên chuỗi khối Bitcoin còn ERC-20 phát hành trên Ethereum. Điều đó có nghĩa là được bảo mật bằng cơ chế bảo mật bằng chứng công việc (POW) của Bitcoin thay vì cơ chế bảo mật bằng chứng cổ phần (POS) của Ethereum.

Do Bitcoin chưa hỗ trợ các hợp đồng thông minh. Vì vậy, trên BRC-20 không thể triển khai trong các ứng dụng phi tập trung như giao thức vay và cho vay, DEX,... như Ethereum.

Mã thông báo BRC-20 đại diện cho điều gì?

Phần lớn mã thông báo BRC-20 được đúc cho đến nay chỉ có thể xem là  là “memecoin”.  Cho đến nay, hơn 14.200 mã thông báo BRC-20 khác nhau đã được tạo ra. Tổng vốn hóa thị trường của tất cả các mã thông báo này là ~707 triệu đô la tính đến ngày 9/5/2023. Ngoài việc mua giá thấp và đợi giá cao để bán thì toàn bộ mã thông báo trên BRC-20 chưa có usecase.

CryptoViet – Crypto Market Report Tháng 04/2023
Tiêu chuẩn BRC-20

Triển vọng cho mã thông báo BRC-20?

Đây không phải là lần đầu tiên chúng ta thấy các nhà phát triển cố gắng sử dụng Bitcoin làm nền tảng để phát hành mã thông báo. Ngay từ năm 2012, giao thức Colored cũng đã giới thiệu việc phát hành token trên Bitcoin nhưng không thành công do phí giao dịch cao cũng như giới hạn về khả năng lập trình.

Tương tự như cách Bitcoin Ordinal NFTs thúc đẩy thị trường quan tâm việc sử dụng Bitcoin làm nền tảng phát triển, mã thông báo BRC-20 đang mở ra một kỷ nguyên thử nghiệm mới về việc phát triển các mã thông báo cho các dự án sử dụng mạng lưới Bitcoin làm nền tảng.

Trong tương lai, CryptoViet Info dự đoán sẽ có nhưng dự án có usecase thực sự được xây dựng trên nền tảng Bitcoin chứ không chỉ dừng lại ở memecoin như hiện tại. Đây là một keyword cho anh em theo dõi để tìm kiếm những hidden gems mới thời gian tới.

Những công cụ hỗ trợ về BRC-20

  • Discord Ordswap cho phép người dùng tham gia và mua bán OTC các token BRC-20.
  • Unisat Wallet là công cụ tốt nhất cho người dùng BRC-20 để mua bán token và theo dõi các giao dịch on-chain của BRC-20.
  • Brc-20.io là công cụ kiểm tra on-chain cho BRC-20, tuy nhiên không hỗ trợ mua bán các token BRC-20.
  • To.ki là công cụ được sử dụng để mint các token BRC-20.
  • Ordspace là công cụ giúp theo dõi thông tin và chỉ số của các token BRC-20.

Ứng dụng của BRC-20

Các loại token BRC-20 có thể được sử dụng để thanh toán và trao đổi trên các sàn giao dịch và dapps trên blockchain của Binance, ví dụ như Binance Coin (BNB) và BUSD. Các token này rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong các hoạt động thanh toán và giao dịch trên sàn giao dịch Binance.

Các loại token BRC-20 cũng có thể được sử dụng để quản lý tài sản của người dùng trên blockchain của Binance thông qua các dapps như Trust Wallet, Math Wallet và Atomic Wallet. Những ứng dụng này cho phép người dùng quản lý các loại token BRC-20 và các loại token khác trên mạng lưới Binance.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể tạo ra các loại token mới dựa trên tiêu chuẩn BRC-20 trên blockchain của Binance. Điều này cho phép các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng phi tài chính hoặc phi tập trung trên mạng lưới Binance và phân phối token của họ cho cộng đồng.

Cuối cùng, tiêu chuẩn token BRC-20 được sử dụng để hỗ trợ các chiến dịch ICO trên mạng lưới Binance. Việc sử dụng tiêu chuẩn này giúp đơn giản hóa quá trình phát hành token và quản lý token cho các nhà phát triển.

Giới hạn của BRC-20 là gì?

Tiêu chuẩn BRC-20 cũng như bất kỳ tiêu chuẩn nào khác đều có những giới hạn trong quá trình phát triển và sử dụng. So với tiêu chuẩn ERC-20 của Ethereum, tiêu chuẩn BRC-20 có sự hạn chế về khả năng tương tác với hợp đồng thông minh và các tiện ích khác trên blockchain.

Tiêu chuẩn BRC-20 chỉ hỗ trợ việc phát hành các token có tính chất Fungible, tức là các token có giá trị tương đương và có thể thay thế cho nhau một cách hoàn toàn. Điều này hạn chế sự linh hoạt và đa dạng hóa trong việc phát hành các loại token trên blockchain.

Tiêu chuẩn BRC-20 không hỗ trợ việc bổ sung thông tin cho từng đơn vị token, điều này khiến việc đánh giá giá trị của mỗi đơn vị token trở nên khó khăn hơn.

Các token BRC-20 được lưu trữ trên blockchain của Bitcoin, một mạng lưới có sự bảo mật và ổn định khá cao. Tuy nhiên, do tính chất của mạng lưới này, việc thực hiện các thay đổi hay cập nhật tiêu chuẩn BRC-20 trở nên khó khăn và phức tạp hơn so với các mạng lưới blockchain khác.

Tóm lại, tiêu chuẩn BRC-20 còn tồn tại một số hạn chế trong quá trình sử dụng và phát triển. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ blockchain, các hạn chế này có thể được giải quyết và cải thiện trong tương lai.

Lời kết

Vậy là bạn đã tìm hiểu qua bài viết BRC-20 là gì? Tìm hiểu các vấn đề của mã thông báo BRC-20. CryptoViet Info hy vọng bài viết sẽ đem lại cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Tóm lại, mã thông báo BRC-20 là một loại mã thông báo được tạo ra trên chuỗi khối Bitcoin với công nghệ Ordinals. Với khả năng đại diện cho các mã thông báo có thể thay thế được, đây là một công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực tài chính và kỹ thuật số. 

Việc sử dụng mã thông báo BRC-20 cũng đang trở thành xu hướng trong việc phát triển ứng dụng trên chuỗi khối Bitcoin. Với sự phát triển của công nghệ này, chúng ta có thể mong đợi nhiều dự án hấp dẫn trên thị trường trong tương lai.

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit