;

Báo Cáo Đầu Tư Thị Trường Crypto Quý 2/2023

Report

Posted by Thanh Dat - 10/07/2023

CryptoViet Info

    MỤC LỤC

Quý 2 năm 2023 đã chứng kiến sự biến động mạnh mẽ ngành công nghiệp tiền mã hóa, mang đến cả cơ hội và rủi ro không ngừng cho các nhà đầu tư và các công ty hoạt động trong lĩnh vực này. Để nắm thêm thông tin chi tiết, hãy xem qua Báo Cáo Đầu Tư Thị Trường Crypto Quý 2/2023 của CryptoViet Info nhé!

Tổng Quan

Trong mảng Crypto VC, hoạt động đầu tư tiền mã hóa, quý 2/2023 đã diễn ra một loạt các sự kiện nổi bật, mang cả 2 mặt tích cực và tiêu cực. Chúng ta có thể điểm danh một số sự kiện nổi bật như:

Quỹ đầu tư DWF Labs bị bóc phốt

DWF Labs thực hiện các "khoản đầu tư" mà không có các ràng buộc về vesting hay thời hạn khóa token. Điều này gợi lên sự nghi ngờ liệu đây có phải là các giao dịch mua bán với giá ưu đãi hơn. Đáng chú ý là sau khi DWF Labs chuyển token dự án lên sàn CEX, hầu hết các token này đã giảm từ 10% đến 40%, ví dụ như SSV, SNX, TIME và FLOKI. 

Ngoài ra, thành viên quản lý của DWF Labs, Andrei Grachev, đã bị cáo buộc thực hiện nhiều vụ lừa đảo từ năm 2018, bao gồm cả việc ICO để gọi vốn thu tiền mà không bao giờ ra mắt dự án. Andrei Grachev còn liên quan đến OneCoin, một mô hình ponzi đã lừa đảo hàng tỷ đô la từ người dùng.

Market maker Wintermute bị kiện

Wintermute, một market maker hàng đầu trong lĩnh vực tiền mã hóa, đã ghi nhận doanh thu hơn 1 tỷ USD trong năm bull-run 2021. Tuy nhiên, công ty này đã bị cáo buộc là liên quan đến các hoạt động lừa đảo của Celsius. 

Wintermute đã tham gia vào "giao dịch wash trade" và các hoạt động không phù hợp khác, dẫn đến sự sụp đổ của nền tảng lending của Celsius. Điều này đã gây ra tranh cãi và làm mất lòng tin các nhà đầu tư.

Các quỹ đầu tư hàng đầu Phố Wall thu hẹp hoạt động trong lĩnh vực crypto

Jane Street và Jump Trading, đang giảm tần suất giao dịch tiền mã hóa ở Mỹ. Điều này đồng thời xảy ra khi chính quyền Mỹ đang tăng cường quy định đối với lĩnh vực này. Mặc dù vậy, cả Jane Street và Jump Trading vẫn tiếp tục duy trì vai trò của mình trong việc duy trì thanh khoản và không hoàn toàn rút lui khỏi ngành tiền mã hóa. 

Jane Street đang xem xét việc thu hẹp kế hoạch mở rộng toàn cầu của mình, trong khi Jump Trading đang xem xét khả năng rút khỏi thị trường Hoa Kỳ nhưng vẫn tiếp tục mở rộng quốc tế.

Binance và Coinbase bị SEC kiện

SEC đã cáo buộc Binance, sàn giao dịch hàng đầu, thực hiện các hành vi lừa đảo và vi phạm các biện pháp kiểm soát thị trường. Mặc dù Binance đã phủ nhận nhiều cáo buộc này, việc này vẫn gây ra lo ngại cho các nhà đầu tư. 

Coinbase cũng bị SEC cáo buộc kiếm hàng tỷ USD từ việc hoạt động như một người trung gian trong các giao dịch tiền mã hóa, đồng thời trốn tránh các yêu cầu tiết lộ thông tin để bảo vệ các nhà đầu tư. SEC đã chỉ ra rằng Coinbase đã hỗ trợ giao dịch ít nhất 13 sản phẩm tiền mã hóa chưa được đăng ký, bao gồm các token như Solana, Cardano và Polygon.

Three Arrows Capital (3AC) trở lại dưới nhận dạng là quỹ đầu tư

Ở thời kỳ đỉnh cao, Quỹ phòng hộ 3AC quản lý khối tài sản lên đến 10 tỷ USD, trở thành một trong những công ty có ảnh hưởng nhất trong thị trường. Tháng 6/2022, Quỹ phòng hộ 3AC đã nộp đơn phá sản do bị thua lỗ trầm trọng sau sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra. Ước tính khoản nợ của công ty là 3,4 tỷ USD, song công ty đã không còn khả năng thanh toán.

Vào ngày 21/6/2023, Kyle Davies, nhà sáng lập 3AC, tuyên bố trên Twitter: "Quỹ phòng hộ 3AC đã chết. 3AC Ventures trường tồn". 3AC Ventures sẽ đầu tư vào các dự án trong hệ sinh thái OPNX và phát triển với tầm nhìn phi tập trung.

Sự manh nha của xu hướng LSDFi

LSD Finance (LSDFi) là thuật ngữ dùng để chỉ các giao thức DeFi hoạt động có liên quan và ảnh hưởng đến mảnh ghép Liquid Staking Derivatives (LSD). LSDFi mở ra cơ hội cho người nắm giữ các sản phẩm của LSD, tăng khả năng tìm kiếm lợi nhuận và tối đa hóa được hiệu quả sử dụng vốn. 

Binance cũng đã theo kịp xu hướng này khi Binance Labs đầu tư vào dự án Maverick và đưa dự án này vào chương trình Launchpool. Maverick (MAV) được niêm yết giao dịch trên sàn giao dịch Binance vào ngày 28/6/2023.

Các công ty quản lý tài sản hàng đầu thế giới tham gia vào thị trường crypto

Các công ty như BlackRock, Fidelity và Invesco, với số tài sản đang quản lý hàng chục ngàn tỷ USD, đã nộp đơn xin mở quỹ Bitcoin ETF lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC). Việc nộp đơn này có ý nghĩa quan trọng, vì nếu được chấp thuận, quỹ Bitcoin ETF sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư truy cập dễ dàng vào thị trường tiền mã hóa thông qua các công cụ tài chính truyền thống. Điều này có thể mở ra cơ hội lớn cho các nhà đầu tư truyền thống và tăng tính cạnh tranh của tiền mã hóa trong hệ thống tài chính toàn cầu. 

Tuy nhiên, việc chấp thuận một quỹ Bitcoin ETF cũng đặt ra nhiều thách thức cho SEC, bởi vì thị trường tiền mã hóa vẫn đang gặp phải sự biến động và rủi ro cao. Các quỹ ETF truyền thống đòi hỏi sự tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về thanh khoản, an toàn và quản lý rủi ro. Vì vậy, quyết định của SEC về việc chấp thuận hoặc từ chối quỹ Bitcoin ETF sẽ được xem là một dấu mốc quan trọng trong sự tiếp cận với tiền mã hóa và tiềm năng của nó trong hệ thống tài chính toàn cầu.

Cảnh Quan Hoạt Động Đầu Tư

Chart 1.png

Trong quý 2/2023, đã có tổng cộng 212 vòng gọi vốn trong ngành công nghiệp tiền mã hóa với tổng số tiền xác định được là 1,553,490,000 USD. Điều đáng chú ý là dự án nhỏ nhất chỉ gọi được 500,000 USD, trong khi dự án lớn nhất đạt 120 triệu USD. Trung bình, mỗi dự án đã gọi được khoảng 9,246,964 USD.

Chart 2.png

Trong các vòng gây vốn khác nhau, vòng Seed chiếm tỷ trọng cao nhất, đạt 36.8%. Điều này cho thấy các nhà đầu tư đang ưu tiên vào việc hỗ trợ các dự án ở giai đoạn ban đầu để khởi đầu và phát triển.

Chart 3.png

Số lượng dự án gây vốn đã có sự giảm dần qua các tháng trong quý 2. Trong tháng 4, có 88 dự án, tháng 5 có 77 dự án và tháng 6 chỉ còn 47 dự án.

Chart 4.png

Các quỹ đầu tư đã rót vốn vào các danh mục khác nhau trong ngành công nghiệp Crypto. Trong đó, Defi là danh mục đầu tư được quan tâm cao nhất, theo sau đó là NFT, Infrastructure, Liquidity, Ethereum ecosystem, Collectibles, và nhiều danh mục khác.

Top Fundraising Projects In April 2023.jpg

Top Fundraising Projects In May 2023.jpg

Top Fundraising Projects In June 2023.jpg

Theo báo cáo về mảng Crypto VC vào quý 1/2023 của PitchBook. Các công ty trong lĩnh vực blockchain đã gọi được 2,600,000,000 USD thông qua 353 vòng gọi vốn. Như vậy, quy mô gọi vốn lẫn số vòng gọi vốn điều giảm mạnh khi chúng ta bước sang quý 2/2023:

  • Quy mô gọi vốn: 2,600,000,000 USD 1,553,490,000 USD (Giảm 40.2%)
  • Số vòng gọi vốn: 353 212 (Giảm 39.9%)

Dự Án Trọng Điểm

LayerZero.jpg

LayerZero Labs, một tên tuổi đầy triển vọng trong lĩnh vực công nghệ, đã gọi vốn thành công ở vòng Series B với số tiền là 120 triệu USD, đưa giá trị công ty lên con số ấn tượng 3 tỷ USD. Vòng gọi vốn này có sự tham gia của các quỹ đầu tư hàng đầu trên thị trường như A16Z, Sequoia Capital, Samsung Next, BOND, Circle Ventures, Open Sea Ventures và nhiều cái tên khác.

LayerZero Labs là tổ chức đứng sau việc phát triển giải pháp cầu nối đa chuỗi LayerZero. LayerZero là dự án cung cấp cơ sở hạ tầng tiên tiến để hỗ trợ các ứng dụng phi tập trung trên các blockchain có khả năng tương tác đa chuỗi (Omnichain). LayerZero giúp đơn giản hóa quá trình chia sẻ và truyền thông tin (messaging) giữa các blockchain một cách liền mạch, đồng thời đảm bảo tính bảo mật cho cả người dùng và dApp.

Một số highlight trong báo cáo mới nhất của LayerZero Labs:

  • Số lượng giao dịch của LayerZero đã tăng từ 1.8 triệu lên 35 triệu (tăng 64% mỗi tháng) 
  • Số lượng hợp đồng triển khai trên Mainnet đã tăng từ 2,100 lên 7,161 (tăng 23% mỗi tháng)
  • Số lượng giao dịch của Stargate đã đạt 16.3 triệu (tăng 61% mỗi tháng)
  • Số lượng thành viên của Stargate DAO đã tăng lên 554,000 thành viên (tăng 19% mỗi tháng)
  • Khối lượng chuyển tiền thông qua Stargate vượt mốc 2 tỷ USD trong 3 tháng liên tiếp (gấp đôi so với tổng khối lượng chuyển tiền của tất cả các cầu nối không thuộc hệ sinh thái).

Thành công của LayerZero Labs trong vòng gọi vốn Series B không chỉ cho thấy sự công nhận ngày càng gia tăng về những đóng góp đột phá của họ, mà còn củng cố vị thế của họ là một nhà lãnh đạo quan trọng thúc đẩy sự đổi mới công nghệ trong lĩnh vực blockchain.

Kết Luận

Nhìn chung, nửa đầu quý 2/2023 các sự kiện điều mang màu sắc tiêu cực. Tuy nhiên, đến cuối quý 2/2023, sự hứng thú và mong muốn tham gia vào thị trường tiền mã hóa đã tăng lên, đặc biệt là từ các quỹ quản lý tài sản hàng đầu thế giới như Blackrock và Fidelity.

Sự manh nha của xu hướng LSDfi sẽ tiếp tục tạo ra cơ hội và tiềm năng cho thị trường DeFi trong thời gian tới.

Quy mô gọi vốn và cả số lượng dự án gọi vốn trong quý 2/2023 giảm mạnh so với quý 1/2023. Bước sang quý 3/2023, vợi sự khởi sắc của thị trường cùng với sự hứng thú của các quỹ quản lý tài sản hàng đầu thế giới, hy vọng chúng ta sẽ có quý mới đầy triển vọng về cả quy mô gọi vốn và số lượng dự án gọi vốn, giúp cho thị trường tiền mã hóa đa dạng và mạnh mẽ hơn.

  • Download File PDF bản report tại đây: <Link>

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit