;

Aevo là gì? Nền tảng Derivatives sử dụng công nghệ Optimistic Rollup

Hệ Sinh Thái

Posted by Thanh Dat - 16/01/2024

CryptoViet Info

  MỤC LỤC

Với sự phát triển nhanh chóng của thị trường tài chính phái sinh, Aevo ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về giao dịch các hợp đồng tương lai, tùy chọn và các sản phẩm tài chính phái sinh khác. Bằng cách sử dụng công nghệ Optimistic Rollup, Aevo cung cấp một giải pháp mạnh mẽ và an toàn cho việc giao dịch các sản phẩm này trên blockchain. 

Vậy Aevo là gì? Hãy cùng CryptoViet Info tìm hiểu chi tiết về Aevo thông qua bài viết bên dưới nhé!

Aevo là gì?

aevo-2.jpg
Aevo là gì?

Aevo là một nền tảng giao dịch tài sản phái sinh phi tập trung, đặc biệt tập trung vào các hợp đồng tùy chọn và hợp đồng vĩnh viễn. Sàn giao dịch này được thiết kế để đạt hiệu suất cao, và hoạt động trên một nền tảng EVM roll-up tùy chỉnh, được tích hợp vào Ethereum

Aevo sử dụng một sổ đặt lệnh ngoại tuyến (off-chain) để khớp các lệnh, và sau đó thực hiện và thanh toán giao dịch bằng các hợp đồng thông minh trên chuỗi (on-chain).

Kiến trúc của nền tảng giao dịch Aevo là gì?

Off-chain Orderbook

aevo-1.jpg
Kiến trúc của nền tảng giao dịch Aevo

Nền tảng Aevo vận hành một sổ đặt lệnh ngoại tuyến, nơi các lệnh mua và bán được đăng và khớp. Khi một lệnh mua và lệnh bán khớp, lệnh sẽ đươc thực thi bởi các hợp đồng thông minh của Aevo, được triển khai trên nền tảng Layer 2 roll-up.

Trước khi một lệnh được tạo và đăng lên sổ đặt lệnh, nó sẽ được đánh giá qua hệ thống đánh giá rủi ro ngoại tuến. Hệ thống này kiểm tra yêu cầu ký quỹ (margin) cho tài khoản đó để xác định xem tài khoản có đủ ký quỹ để tạo lệnh hay không.

Layer 2 Architecture

Aevo sử dụng Aevo Rollup, một nền tảng Ethereum optimistic roll-up để thực hiện các hợp đồng thông minh. Các giao dịch được tạo và giải quyết trên Aevo Rollup, sau đó được đưa lên Ethereum Mainnet thông qua Conduit. Việc xác nhận và rút tiền mất khoảng 2-3 giờ. 

Gửi tiền mất thời gian xác nhận tương tự như giao dịch trên Ethereum Mainnet (~10 phút). Phí gas cho giao dịch được trả bằng Ether và tùy thuộc vào loại hành động của người dùng. Aevo Exchange trả phí gas cho giao dịch, trong khi người dùng phải trả phí gas cho việc gửi tiền và rút tiền.

Liquidations

Tiêu chí thanh lý

Vì sàn giao dịch hoạt động dựa trên nguyên tắc cross-margin, nghĩa là toàn bộ danh mục giao dịch của người giao dịch sẽ được xem xét khi xác định xem có cần thanh lý không. Quá trình thanh lý sẽ được kích hoạt khi hệ thống đánh giá tài khoản và phát hiện rằng tài khoản đã vi phạm các yêu cầu sau đây:

AB - OO - MM > 0

 • AB = Số dư trong tài khoản
 • OO = Tổng giá trị các lệnh được mở
 • MM = Ký quỹ duy trì của các vị thế hiện tại

Quá trình thanh lý

Trong quá trình thanh lý, tài khoản của người giao dịch sẽ được chuyển giao cho Hệ thống Thanh lý và họ sẽ không thể mở lệnh mới. Tài khoản sẽ vào chế độ thanh lý, không thể mở hoặc đóng vị thế mới. Các lệnh mua/bán chưa được thực hiện sẽ bị hủy bỏ để giải phóng tài sản đảm bảo.

Hệ thống thanh lý sẽ từ từ thanh lý các vị thế bán ngắn trên sổ lệnh. Nếu không thể thanh lý qua sổ lệnh, hệ thống sẽ thực hiện giao dịch với quỹ bảo hiểm với mức giá cao hơn. Cả hai trường hợp này đều có phí thanh lý.

Thông tin về token của dự án Aevo

$AEVO không phải là một token mới hoàn toàn, mà thực chất là phiên bản cải tiến của token quản trị trước đây có tên là $RBN. Quyết định này đã được bỏ phiếu thông qua đề xuất quản trị RGP-33 của Ribbon Finance. 

Điều quan trọng là phần lớn token $RBN đã được phân phối rộng rãi trên thị trường. Tuy nhiên, DAO (tổ chức quản trị phi tập trung) sở hữu số lượng token lớn nhất.

Với đề xuất AGP-1, Ribbon Finance đề xuất một cách phân phối linh hoạt và hiệu quả hơn cho nguồn vốn của DAO, nó sẽ được chuyển đổi sang token $AEVO khi diễn ra sự kiện phân phối đầu tiên (TGE).

Theo đề xuất của Ribbon Finance, 45% số lượng token $RBN mà DAO sở hữu sẽ được phân chia như sau:

 • Tối đa 16% $AEVO dành cho Incentives (bao gồm Airdrop). Các token này sẽ được sử dụng trong các hoạt động nhằm quảng bá token quản trị và thu hút người dùng đến nền tảng.
 • Tối đa 9% $AEVO dành cho Thanh khoản Token. Các token này sẽ được sử dụng để hỗ trợ thanh khoản của $AEVO trên các sàn DEX và CEX.
 • Tối đa 5% $AEVO dành cho Sự phát triển cộng đồng và phần thưởng. Các token này sẽ được sử dụng cho các sự kiện và phần thưởng liên quan đến cộng đồng.
 • 16% dành cho các chi tiêu tương lai của DAO. Lưu ý: Phần định kỳ hàng năm 2% dành cho đội ngũ Aevo sẽ được lấy từ phần này.

Roadmap

Updating...

Đội ngũ phát triển dự án

Updating...

Nhà đầu tư và đối tác

Aevo Exchange hay trước đó là Ribbon Finance đã gọi thành công $8.8M từ các quỹ đầu tư như Paradigm, Coinbase Ventures,...

Lời kết

Trên đây, CryptoViet Info vừa gửi đến các bạn một số thông tin về Aevo là gì? Nền tảng Derivatives sử dụng công nghệ Optimistic Rollup. Cảm ơn các bạn đã theo dõi, xin chào và hẹn gặp lại ở những bài viết sau.

Tìm hiểu thêm:

 • Superstate là gì? Kết nối thế giới tài chính truyền thống và blockchain
 • Ingonyama là gì? Tối ưu hóa công nghệ Zero Knowledge Proofs
 • Stackr là gì? Kiến tạo Web3 với Micro-Rollups

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit